ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thúc đẩy vaccine trong nước, dự trù tài chính cho phòng chống dịch 

Hoàng Hà
Trong bối cảnh nguồn vaccine nhập về chưa như mong muốn, nhiều ý kiến cho rằng, cần tiếp tục thúc đẩy sản xuất vaccine trong nước cũng như tính toán kỹ việc phân bổ hợp lý, sẵn sàng cho các tình huống dịch bệnh có thể phức tạp hơn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa - Thanh Niên
Ảnh minh họa - Thanh Niên

Phóng viên VOV Giao thông trao đổi với Đại biểu quốc hội Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội xung quanh nội dung này:

PV: Thưa ông, ngoài những nguồn vaccine mà Chính phủ đã đàm phán với các nước, việc đẩy mạnh sản xuất vaccine mang thương hiệu Made in Việt Nam cần được quan tâm như thế nào?

Ông Nguyễn Hoàng Mai: Việt Nam là một trong những nước rất sớm nghiên cứu, phát triển vaccine tự sản xuất trong nước.

Nhưng đây là quy trình rất chặt chẽ liên quan đến sức khỏe, tính mạng của người dân cần phải qua những quy trình về mặt chuyên môn mới có thể áp dụng ra diện rộng được.

Chúng ta chỉ có thể hỗ trợ các đơn vị nghiên cứu về tài chính nhưng chúng ta không được phép bỏ qua các quy định về chuyên môn, làm sao vắc xin sử dụng cho người dân phải đảm bảo an toàn là ưu tiên số một.

PV: Vậy để đảm bảo việc phân bổ vaccine đúng theo nguyên tắc ưu tiên và đạt hiệu quả, theo ông cần công khai và giám sát thế nào?

Ông Nguyễn Hoàng Mai: Chúng ta đã công khai rồi, các tiêu chuẩn ưu tiên về tiêm vaccine đã được công khai, tất nhiên những tiêu chuẩn đó, những điều kiện đó ngày càng được hoàn thiện sát với tình hình thực tiễn của dịch bệnh.

Hiện nay việc việc giám sát là trách nhiệm của các cơ quan chức năng cũng như là trách nhiệm của người dân trong giám sát sử dụng vắc xin. 

Dịch đang phức tạp và có thể còn tiếp tục phức tạp hơn. Tôi rất mong các cơ quan của Chính phủ nghiên cứu và đề xuất lên Quốc hội những phương án, kịch bản, thậm chí dự kiến kế hoạch tài chính cho giai đoạn tới, sao cho đảm bảo tính khả thi.

PV: Xin cảm ơn ông.

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn