Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thúc đẩy đầu tư công cần gắn với giám sát cán bộ

Huy Hoàng - 28/04/2023 | 10:42 (GTM + 7)

Việc tăng trưởng kinh tế quý 1/2023 của TPHCM chỉ đạt 0,7% (mức thấp nhất trong hơn 40 năm qua) được xem là tín hiệu đáng báo động với địa phương được mệnh danh là đầu tàu kinh tế của cả nước.

Song cũng có thể xem đây là một bước lùi cần thiết để TP.HCM nghiêm túc nhìn nhận lại mình, qua đó kịp thời có những động thái cần thiết trước khi quá muộn.

Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) chạy thử hôm 26/4

Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) chạy thử hôm 26/4

Để quay lại đường đua hay tìm lại vị thế dẫn đầu thì TP.HCM không thể tiếp tục duy trì cách làm chậm chạp, thiếu hiệu quả như hiện tại mà buộc phải “nghĩ khác, làm khác”, bắt đầu từ chính những nhiệm vụ căn bản nhất như giải ngân vốn đầu tư công hay tái khởi động lại các dự án hạ tầng trọng điểm.

Và việc Thường trực Thành ủy TP.HCM thống nhất thành lập và đứng đầu 13 tổ công tác để trực tiếp giám sát, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc tiến độ 38 dự án, công trình trọng điểm lẫn công tác giải ngân hơn 70.000 tỷ đồng vốn đầu tư công có thể được xem là “sự khởi đầu hết sức cần thiết”.

Chắc chắn việc lãnh đạo Thành ủy trực tiếp tham gia kiểm tra, giám sát, đôn đốc tiến độ sẽ giúp tháo gỡ nhanh hơn các “điểm nghẽn cố hữu” trong giải quyết thủ tục hành chính, quy trình thẩm định phê duyệt dự án, giải phóng mặt bằng…đồng thời cũng sẽ tạo thêm nhiều xung lực mới để thúc đẩy các Sở ngành, chính quyền địa phương và các bên liên quan nâng cao vai trò, tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ được giao.

Việc trực tiếp tham gia giám sát, kiểm tra, đôn đốc các dự án hay công tác giải ngân vốn đầu tư công rõ ràng là quyết tâm chính trị mạnh mẽ của Thường trực Thành ủy mà đứng đầu là Bí thư Thành ủy TP.HCM. Tuy nhiên quá trình này cũng cần được gắn chặt chẽ với công tác giám sát, quản lý cán bộ để hạn chế thấp nhất tình trạng thiếu phối hợp, trì trệ, chậm trễ, tránh né, sợ trách nhiệm… đang tồn tại trong bộ máy thực thi công vụ.

Song song đó, Thành ủy, UBND TP.HCM cần chỉ đạo các bên liên quan thực hiện nghiêm chỉ thị 14 của Bộ Chính Trị về khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Bởi nếu thực hiện tốt chủ trương này sẽ giúp cán bộ, viên chức tự tin hơn với các quyết định của mình trong quá trình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công hay triển khai các dự án, công trình trọng điểm

Rõ ràng, TP.HCM đang đứng trước một thách thức không hề nhỏ nếu muốn hoàn thành chỉ tiêu giải ngân tối thểu 95% vốn đầu tư công cũng như đưa các dự án trọng điểm về đích. Nhưng khó mấy cũng phải làm, và một trong những cái khó nhất chính là phải sẵn sàng cho tình huống “thay cầu thủ, thay huấn luyện viên” để kịp thời xoay chuyển cục diện trận đấu. 

Ý kiến của bạn
Hầm chui hơn 70 tỷ, cứ mưa là ngập

Hầm chui hơn 70 tỷ, cứ mưa là ngập

Được đầu tư hơn 70 tỷ đồng nhưng thời gian qua, hầm chui trước cổng bến xe Miền Đông mới thuộc TP. Thủ Đức (TP.HCM) liên tục ngập nước mỗi khi trời mưa gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Ngoài ra, người dân ô cùng ngán ngẫm khi trong hầm chui cũng nhếch nhác đủ loại rác thải.

Một vật nuôi, nhiều bức xúc

Một vật nuôi, nhiều bức xúc

Tình trạng chó thả rông và nguy cơ mất an toàn một lần nữa làm “nóng” dư luận sau liên tiếp trường hợp chó tấn công người, đặc biệt là bệnh dại gia tăng đột biến so với cùng kỳ 2023.

Kênh VOV Giao thông tuyển dụng

Kênh VOV Giao thông tuyển dụng

Kênh VOV Giao thông thông báo tuyển dụng các vị trí: Biên tập sáng tạo nội dung và Kỹ thuật viên dựng hình. Cụ thể như sau:

ATGT trên cao tốc: Mối liên hệ giữa tâm lý lái xe và hạ tầng kỹ thuật

ATGT trên cao tốc: Mối liên hệ giữa tâm lý lái xe và hạ tầng kỹ thuật

Sự phát triển nhanh chóng của đường cao tốc đã dẫn đến số lượng tên địa điểm phải hiển thị trên biển chỉ dẫn đường bộ ngày càng tăng.

Cần có quy định không gian chiều cao ở đô thị

Cần có quy định không gian chiều cao ở đô thị

Nhà cao tầng “băm nát” đô thị, 2km đường “cõng” 40 tòa chung cư... đã gây quá tải cho hạ tầng, gây ùn tắc giao thông và ô nhiễm khói bụi. Mật độ nhà cao tầng quá lớn xuất phát từ việc lợi dụng kẽ hở khi đang thiếu tiêu chuẩn cao tầng và các quy chuẩn quy hoạch cho khu cao tầng đô thị.

Ngẩng mặt nhìn nhau

Ngẩng mặt nhìn nhau

Người Việt Nam dành khoảng 7 giờ mỗi ngày để dùng internet, trong đó khoảng 2 tiếng rưỡi dùng mạng xã hội. Đối với người trẻ, thời gian dùng mạng xã hội khoảng 7 tiếng mỗi ngày.

Bất động sản đang 'cứu' tăng trưởng tín dụng nhiều ngân hàng

Bất động sản đang 'cứu' tăng trưởng tín dụng nhiều ngân hàng

Nhiều nhận định cho rằng, bất động sản đang 'cứu' tăng trưởng tín dụng nhiều ngân hàng. Theo đó, báo cáo tài chính quý 1/2024 từ 11 ngân hàng có thuyết minh vay theo ngành, dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản đạt khoảng 630.000 tỉ đồng, tăng 6% so với cuối năm 2023.

// //