Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thúc đẩy đầu tư công cần gắn với giám sát cán bộ

Huy Hoàng - 28/04/2023 | 10:42 (GTM + 7)

Việc tăng trưởng kinh tế quý 1/2023 của TPHCM chỉ đạt 0,7% (mức thấp nhất trong hơn 40 năm qua) được xem là tín hiệu đáng báo động với địa phương được mệnh danh là đầu tàu kinh tế của cả nước.

Song cũng có thể xem đây là một bước lùi cần thiết để TP.HCM nghiêm túc nhìn nhận lại mình, qua đó kịp thời có những động thái cần thiết trước khi quá muộn.

Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) chạy thử hôm 26/4

Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) chạy thử hôm 26/4

Để quay lại đường đua hay tìm lại vị thế dẫn đầu thì TP.HCM không thể tiếp tục duy trì cách làm chậm chạp, thiếu hiệu quả như hiện tại mà buộc phải “nghĩ khác, làm khác”, bắt đầu từ chính những nhiệm vụ căn bản nhất như giải ngân vốn đầu tư công hay tái khởi động lại các dự án hạ tầng trọng điểm.

Và việc Thường trực Thành ủy TP.HCM thống nhất thành lập và đứng đầu 13 tổ công tác để trực tiếp giám sát, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc tiến độ 38 dự án, công trình trọng điểm lẫn công tác giải ngân hơn 70.000 tỷ đồng vốn đầu tư công có thể được xem là “sự khởi đầu hết sức cần thiết”.

Chắc chắn việc lãnh đạo Thành ủy trực tiếp tham gia kiểm tra, giám sát, đôn đốc tiến độ sẽ giúp tháo gỡ nhanh hơn các “điểm nghẽn cố hữu” trong giải quyết thủ tục hành chính, quy trình thẩm định phê duyệt dự án, giải phóng mặt bằng…đồng thời cũng sẽ tạo thêm nhiều xung lực mới để thúc đẩy các Sở ngành, chính quyền địa phương và các bên liên quan nâng cao vai trò, tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ được giao.

Việc trực tiếp tham gia giám sát, kiểm tra, đôn đốc các dự án hay công tác giải ngân vốn đầu tư công rõ ràng là quyết tâm chính trị mạnh mẽ của Thường trực Thành ủy mà đứng đầu là Bí thư Thành ủy TP.HCM. Tuy nhiên quá trình này cũng cần được gắn chặt chẽ với công tác giám sát, quản lý cán bộ để hạn chế thấp nhất tình trạng thiếu phối hợp, trì trệ, chậm trễ, tránh né, sợ trách nhiệm… đang tồn tại trong bộ máy thực thi công vụ.

Song song đó, Thành ủy, UBND TP.HCM cần chỉ đạo các bên liên quan thực hiện nghiêm chỉ thị 14 của Bộ Chính Trị về khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Bởi nếu thực hiện tốt chủ trương này sẽ giúp cán bộ, viên chức tự tin hơn với các quyết định của mình trong quá trình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công hay triển khai các dự án, công trình trọng điểm

Rõ ràng, TP.HCM đang đứng trước một thách thức không hề nhỏ nếu muốn hoàn thành chỉ tiêu giải ngân tối thểu 95% vốn đầu tư công cũng như đưa các dự án trọng điểm về đích. Nhưng khó mấy cũng phải làm, và một trong những cái khó nhất chính là phải sẵn sàng cho tình huống “thay cầu thủ, thay huấn luyện viên” để kịp thời xoay chuyển cục diện trận đấu. 

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Thông qua chương trình Kết nối yêu thương, Kênh VOV Giao thông đã huy động được số tiền từ các nhà hảo tâm để mua tặng một “cặp bò” cho gia đình thính giả Trần Văn Quý đang gặp khó khăn tại Yên Bái.

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Đối với người vi phạm là cán bộ đảng viên, Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới nhấn mạnh: “Mọi cán bộ đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải bị xử lý nghiêm của Đảng, của từng ngành, của cơ quan đơn vị”.

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khánh thành thêm Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh. Hiện viện có 3 khối nhà hiện đại với 1.500 giường bệnh thay thế cho cảnh chật hẹp xuống cấp.

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trong hầm sông Sài Gòn là hoạt động thường niên, nhằm chuẩn bị kịch bản giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi có sự cố; nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn và phối hợp giữa các đơn vị.

// //