ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thiên lý hữu tình: Sự giúp đỡ đôi khi là một hành trình không cần đích đến 

Thu Thủy
Mỗi một việc tốt khi được hình thành, có thể sẽ trùng lặp với những điều mà nhiều người đã làm trước đó, nhưng với hoàn cảnh khác nhau, tâm tư khác nhau, tấm lòng của người đi làm việc tốt chắc chắn sẽ lại đẹp theo một cách riêng...
Ảnh minh họa
Để khởi tâm giúp đỡ một ai đó, mỗi người chúng ta có thể xuất phát từ một vài lý do, nhưng lắm khi cũng chẳng cần một lý do nào cả (Ảnh minh họa)

Đó là câu chuyện của anh Vũ Duy Văn, năm nay đã là người đàn ông gần 40 tuổi.  Anh sinh ra và lớn lên ở một huyện nghèo ở Nam Định, cùng với hoàn cảnh gia đình không mấy dư giả, nên từ lúc đi học phổ thông, anh đã luôn có ước mơ là phải đi học đại học, để có thể thay đổi cuộc sống. Rồi khi ước mơ này thành hiện thực, anh tiếp tục làm đủ thứ nghề, từ việc đi phát tờ rơi, để có thể trang trải việc học và phục vụ một đam mê, đó là đi du lịch.  

Anh kể, hồi đó cứ đi làm xong tiết kiệm được, là đến hè lại xách ba lô lên và đi. Rồi cũng chính từ việc được đặt chân đến nhiều miền của tổ quốc, anh chợt nhận ra rằng, sau mình cả chục năm, vẫn còn có rất nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, thậm chí còn khó khăn hơn cả mình ngày xưa. Nên chính từ đây, mong muốn có thể giúp đỡ các em nhỏ này đã bắt đầu manh nha, hình thành trong anh. 

Nhưng ngặt một nỗi, lòng tốt dường như đôi khi lại cần có cả thời điểm, và cần thêm cả những giá trị không chỉ là tinh thần. Anh lúc ấy vẫn là một cậu sinh viên nghèo, bản thân còn đang khó khăn, thì anh lấy gì để giúp những người khó khăn hơn anh đây.

Từ bỏ ư hay tạm gác lại? Anh cứ suy nghĩ mãi rồi tự hạ một quyết tâm, anh sẽ lấy đây là động lực để kiếm thật nhiều tiền, để vừa tự lo cho bản thân mà có thể giúp đỡ thật nhiều người khác. 

Thế rồi thời gian cứ thế trôi qua, quyết tâm năm nào giờ cũng đã thành hiện thực. Anh bảo nói anh kiếm được nhiều tiền thì anh không dám nhận, nhưng cũng đủ để anh có thể thực hiện ước mơ bao năm của mình. Bắt đầu từ năm 2017 đến nay, mỗi năm cứ vào dịp khai giảng, anh lại quyên góp đồ dùng cho hàng trăm em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Có năm là sách giáo khoa, đồ dùng học tập, có năm là bộ bàn ghế hay chiếc đèn bàn, có khi lại là cả chiếc xe đạp, xe lăn hay một chút tiền mặt, để các em có thêm niềm vui, động lực để tiếp tục tới trường. Có năm số lượng các em học sinh được anh giúp đỡ có thể lên tới 5-600 trường hợp.

Anh tâm sự, cũng chính vì rút kinh nghiệm từ bản thân mình, luôn coi việc học tập là cách tốt nhất để thay đổi cuộc sống, nên mọi công việc thiện nguyện của anh đều hướng đến mục đích giáo dục, với mong muốn có thể làm cho con đường đến với tri thức của những học sinh nghèo, phần nào bớt chông chênh.

Anh chưa thể giúp được nhiều người, tại nhiều nơi, thì anh cứ bắt đầu từ nơi gần nhất đã, đó chính là quê hương, nơi anh đã được sinh ra và lớn lên.

"Những đối tượng mà được nhóm mình giúp đỡ thì đều rất khó khăn. Nhưng có một bạn mà mình rất ấn tượng là bạn ấy rất là nhút nhát, khi bạn ấy đến nhận qà thì mình có hỏi là nếu năm nay em học lớp 9, mà năm sau em thi lên lớp 10 mà không đỗ, hoặc là em thi đỗ mà không có tiền đi học thì cái xe đạp này em sẽ để làm gì.

Thì bạn ấy lặng im một hồi rồi trả lời mình rằng, dù có khó khăn thế nào thì em cũng sẽ cố gắng để thi đỗ cấp 3. Bởi vì em nghĩ rằng chỉ có đi học nó mới có công cụ để cho em thoát khỏi nghèo đói như bố mẹ em, và được như các anh, ít nhất là được đi học đại học. Thì mình thấy là cái mà mình đã làm được một phần đó là truyền động lực cho các bạn ấy.

Đấy là cái mình thấy hài lòng nhất. Còn so với các anh chị hay bạn bè của mình thì những cái hoạt động của mình nó chưa thấm tháp gì cả. Mong muốn của mình, cũng như mục đích của mình là chia sẻ bớt được khó khăn cho các bạn học sinh, để giúp các bạn ấy có điều kiện tốt hơn để tới trường. Cứ cố làm được đến đâu thì giúp đến đó".

Trong hành trình thiện nguyện của anh Văn, còn xuất hiện rất nhiều những câu chuyện về tình người, hay sự cố gắng khiến anh cảm phục, nhưng tựu chung lại, tất cả những câu chuyện đó đều giúp anh có thêm động lực, để nối dài hành trình đi giúp đỡ của mình.

Không những vậy, anh còn cảm thấy rất may mắn là bạn bè, người thân của anh đều rất ủng hộ và luôn sẵn sàng hỗ trợ những hoạt động thiện nguyện như thế này.

Anh còn hào hứng kể, ngay cả bé lớn nhà anh, ngay từ khi học lớp 1, lớp 2 anh cũng đã cho bé tham gia cùng. Bạn ấy sẽ tham gia tặng quà cho các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, và anh nhận ra sau mỗi chuyến đi, con gái của anh sẽ thay đổi rất nhiều, con biết yêu thương mọi người xung quanh hơn, biết tiết kiệm hơn và cũng ít đòi hỏi hơn nữa.

Hiện tại anh cũng lại đang có một dự định, đó là có thể thành lập được một cái quỹ dành cho các em học sinh, sinh viên khó khăn, với mục đích sẽ cho các em ấy vay không lấy lãi để trang trải học hành trước, đến khi nào ra trường thì trả lại. Anh bảo nếu làm được vậy thì hành trình giúp đỡ của anh nó mới bền và có ý nghĩa hơn nữa.

Còn trước mắt, dù cũng chưa phải là người quá dư giả về tiền bạc, nhưng anh vẫn sẽ cố gắng tiếp tục công việc này, để mỗi ngày, lại có nhiều hơn những em nhỏ có thể tiếp bước đến trường, có cơ hội dùng học tập để thay đổi cuộc đời, như anh đã từng cố gắng.

Câu chuyện vừa rồi, có lẽ lại là một minh chứng cho việc, lòng tốt luôn hiện diện quanh ta, và lòng tốt là sự cho đi mà không cầu đáp lại. Có điều lòng tốt ở đây, không phải là một hành động không kịp nghĩ suy, hay không có lý do, mà nó lại có nguyên nhân rõ ràng, cùng quyết tâm cố gắng và một hành trình bền bỉ.

Có khi nào từ những hành động giúp đỡ của anh Văn, những lứa học sinh từng được anh giúp đỡ sau này trưởng thành, rồi cũng sẽ có suy nghĩ, ước mơ như anh, để rồi lại đi giúp đỡ thật nhiều hơn nữa những em học sinh nghèo hiếu học.

Nếu được như vậy, thì phải chăng lòng tốt sẽ như một hành trình không có đích, chỉ có càng đi càng thấy nhiều tấm lòng đẹp và thêm bạn hữu đồng hành.

Nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: thienlyhuutinh@gmail.com

 

---

Để nghe thêm hoặc nghe lại các số "Thiên lý hữu tình" trên các thiết bị di động, thính giả của Kênh VOVGT có thể truy cập các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ một trong các cụm từ khoá: Thiên lý hữu tình, VOVGT, VOV giao thông.

 

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn