ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thiên lý hữu tình: Những 'đại sứ' lan tỏa tình yêu với sách 

Thục Anh
Trước sự lấn át của các phương tiện nghe nhìn, thói quen đọc sách truyền thống vẫn không hề mất đi giá trị văn hoá lâu đời vốn có của nó.

Và có những nơi, người ta có thể tìm về những văn hoá đọc thời xa xưa, tìm hiểu kiến thức trên trang giấy, nơi không có mạng internet hay wifi…

 Bạn có thích thú với trải nghiệm được đắm mình trong một cuốn sách cũ? 

Nếu ai thích đọc sách và thường xuyên đọc sách, đôi khi có dịp cầm lên một cuốn sách cũ sẽ cảm thấy mùi sách cũ có gì đó khiến ta thấy xao xuyến lạ thường. Và đôi khi, mùi sách cũ đó còn gợi nhớ về những kỷ niệm từ thời xa xưa, lũ trẻ ngày ấy thường có thói quen đi mượn sách, lê la khắp các thư viện để tìm truyện…điều mà giờ đây rất hiếm gặp.

Và nếu bạn muốn tìm lại những ký ức ấy, muốn ngửi mùi sách cũ, bạn có thể tìm đến với thư viện 3 không: “không thu phí, không giới hạn thời gian đọc và chỉ cần đặt cọc bằng niềm tin”- D free book.

Thư viện D Free Book được thành lập vào cuối năm 2017 bởi Hoàng Quý Bình, cựu sinh viên trường ĐH Bách Khoa Hà Nội với mục đích lan tỏa văn hóa đọc, chia sẻ những cuốn sách mình có với các bạn chung sở thích. Với suy nghĩ “để những cuốn sách không nằm im trên giá, bởi sách nằm im là sách chết”, Quý Bình đã biến phòng trọ của mình trở thành một thư viện miễn phí. Và từ đó, D free book ra đời.

Ban đầu, D free book chỉ có hơn 200 đầu sách, sau 4 năm đi vào hoạt động, thư viện mở rộng quy mô với 3 cơ sở. Trong đó, 2 cơ sở tại Hà Nội và 1 cơ sở ở Thành phố Hồ Chí Minh, với tổng cộng gần 8.000 cuốn sách nhiều thể loại như: văn học, trinh thám, tiểu thuyết, khoa học - xã hội, kỹ năng, kinh doanh, làm giàu, truyện tranh,..

Dù chỉ là một thư viện đơn thuần, song D free book nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng, đối tượng mượn/góp sách chủ yếu là các bạn sinh viên. Trung bình, mỗi ngày có từ 10-20 bạn qua mượn sách, bất kể nắng mưa, gió bão hay đêm tối,..

Thư viện D Free Book
Thư viện D Free Book

Để có thể duy trì, quản lý hàng nghìn cuốn sách, hỗ trợ Bình còn có rất nhiều các bạn tình nguyện viên, là những người có cùng chung niềm đam mê và tâm huyết.

Trong thời gian gắn bó với thư viện, họ đã cùng nhau trải qua rất nhiều khó khăn, từ việc kêu gọi kinh phí để duy trì thư viện, truyền thông để mọi người biết đến thư viện nhiều hơn tới thời điểm toàn bộ số sách của thư viện biến mất hồi đầu năm 2020…

Trò chuyện với PV VOV Giao thông, Trần Mạnh Hùng- chàng trai 27 tuổi, người đã gắn bó với D free book kể từ những ngày đầu tiên, không giấu nổi sự xúc động: 'Một bước ngoặt lớn nhất cũng là một kỷ niệm mà các thành viên của D free book không thể nào quên, đó là khi thư viện mất gần như toàn bộ số sách hồi đầu năm 2020, khi dịch COVID-19 diễn ra, thư viện phải đóng cửa.

Với một thư viện, gần như đó là một dấu chấm hết. Thế nhưng mọi người không ai từ bỏ cả, tất cả cùng nhau xây dựng lại từ đầu, cùng nhau kêu gọi, vào các group chia sẻ.

Và trong một thời gian rất ngắn, bọn mình đã xây dựng lại số sách ở đây, gần như là toàn bộ. Và thư viện lại có thể tiếp tục hoạt động, thời gian đó rất là tuyệt vời, mọi người có thể nhìn cùng một hướng và cùng nhau làm việc hết mình. 

PV: Lúc bị mất sách, tâm trạng của mọi người trong thư viện ra sao?

Trần Mạnh Hùng: Đương nhiên mỗi người lúc đó đều có một tâm trạng riêng, có những bạn thì cảm thấy rất tức giận, tại sao chúng mình chỉ là một thư viện cộng đồng, mang đến những điều tốt đẹp, cho mọi người mượn sách, đọc sách miễn phí mà vẫn có những kẻ như vậy.

Nhiều lời nói, trách móc trên mạng xã hội lắm, có những người tức giận, có những người bảo là phải tìm lại những cuốn sách kia về, có những người suy nghĩ tích cực hơn đó là tiếp tục đi kêu gọi, tự thân vận động thay vì trông chờ vào một cái gì đó bất định. Rồi cũng có những người rất buồn, công sức xây dựng bao lâu bỗng chốc trong vòng 1-2 ngày nó tan biến hết.

Các bạn cũng thất vọng rồi tự đặt những câu hỏi rằng có đáng để cố gắng, tiếp tục nữa hay không.

Cảm xúc lúc ấy thực sự rất là nhiều, nhưng cuối cùng thì mọi người vẫn cố gắng tập trung, vẫn ở lại bên nhau, cùng nhau xây dựng lại thư viện.

Một độc giả đọc sách tại D Free Book
Một độc giả đọc sách tại D Free Book

Nếu trước đây, D free book cho bạn đọc mượn sách và đặt cọc bằng “niềm tin” thì sau "sự cố'' mất sách, thư viện đã có chút thay đổi, đó là các thành viên sẽ xác nhận chút “niềm tin” đó bằng cách gọi điện trực tiếp xác minh số điện thoại bạn đọc để lại - việc mà trước kia họ không làm.

Số lượng người tìm đến với D free book trong hơn 4 năm qua là một con số khổng lồ, thế nhưng, D free book cũng có những vị khách vô cùng đặc biệt. Có những người không đơn giản là “tìm đến với tri thức” mà họ còn “sửa chữa” những cuốn sách cũ.

Nguyễn Thành Nam- quản trị của thư viện D free book cho biết: “Có bạn đến với thư viện chỉ tìm những quyển sách cũ, bị tuột chỉ đằng sau gáy để mượn, mang về, vừa đọc, vừa sửa. Như là một niềm vui riêng”

Cũng có những người, từ niềm đam mê với sách đã trở thành cộng tác viên gắn bó với thư viện.

Hoàng Thanh Trang- sinh viên năm 2, Đại học Kinh tế Quốc dân tâm sự: 'Mình biết đến D free book cũng là một cái duyên. Hồi năm nhất thì mình có ở trọ, nhà trọ của mình lại nằm ngay cạnh D free book ở bên Lê Thanh Nghị.

Hồi đấy mình rất thích sách, thế nên nhà ở cạnh một cái thư viện cũng khiến mình vui cực nên mình hay lân la sang đấy chơi, rồi mượn sách về đọc. Đấy là lần đầu tiên mình gặp gỡ với D free book, sau này, việc khiến D free book đặc biệt với mình là mình đã trở thành cộng tác viên. Mình quen nhiều bạn, mọi người thân thiết và có nhiều kỷ niệm đẹp'.

Cứ thế, từ những người xa lạ, họ đã trở thành một gia đình với nhau, cùng nhau cố gắng, cũng nhau nỗ lực và đem tình yêu sách đến với mọi người.

Dù chỉ một thư viện sách nhỏ bé giữa lòng Hà Nội nhưng D Free Book là tâm huyết của những người trẻ muốn giữ gìn văn hóa đọc qua từng trang sách.

Không wifi, không tấp nập phố xá, đến đây chỉ có sách và những nụ cười. Với Bình cũng những cộng tác viên tại D free book, họ luôn mong muốn có thể mang sách tới càng nhiều người càng tốt…

Vậy nếu trở thành một “đại sứ” lan toả tình yêu sách đến với mọi người, bạn sẽ làm gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn?

---

Các bạn thân mến, nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: thienlyhuutinhfm91@gmail.com.

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông.

Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những chương trình tiếp theo.
 

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn