Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thiên lý hữu tình: Cứ sống tử tế, ta sẽ gặp nhiều người tử tế

Phóng viên - 18/03/2021 | 14:44 (GTM + 7)

“Gây tai nạn với xe Mercedes không bị bắt đền còn được tặng xe”, là câu chuyện được chia sẻ khá rộng rãi trên mạng xã hội trong những ngày gần đây, và nhận được vô vàn lời khen từ cộng đồng mạng, dành cho hành động đầy tình người của tài xế lái ô tô. 

Tuy nhiên, về phía chủ nhân của chiếc ô tô, thì đây lại chỉ là một món quà thể hiện sự cảm kích của chính bản thân anh, trước sự chân thành của người đàn ông đã lỡ đi xe máy một cách bất cẩn kia. 

Rồi rốt cuộc, đây đơn thuần sẽ chỉ là câu chuyện “trong cái rủi có cái may” hay sẽ là một cách nhìn khác về sự tử tế của cả hai nhân vật này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Anh Huỳnh Bảo Toàn tặng người đâm phải mình chiếc xe máy mới - Ảnh: NVCC
Anh Huỳnh Bảo Toàn tặng người đâm phải mình chiếc xe máy mới - Ảnh: NVCC

Người tài xế ô tô trong câu chuyện trên tên là Huỳnh Bảo Toàn, hiện đang là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của một công ty tại TP.HCM.

Còn người đàn ông đi xe máy gây ra vụ va chạm, tên là Nguyễn Văn Lộc, quê ở Bình Dương, đang làm nghề chở hàng thuê cho một xưởng inox và có hoàn cảnh khá khó khăn. 

Nhớ lại vụ va chạm xảy ra ngày hôm ấy, anh Toàn kể: Hôm đó là vào một buổi trưa, anh đang di chuyển trên cầu Bình Phước 2, Thành phố Thủ Đức, thì có một người đàn ông điều khiển xe máy cùng chiều, đang lưu thông ở làn bên phải đã bất ngờ chuyển làn, rồi dừng đột ngột trên cầu để nhặt tiền rơi.

Anh không kịp dừng nên đã đâm trúng, khiến người đàn ông ngã văng ra khỏi xe. Nhưng rất may là người đàn ông ấy, chính là anh Lộc, không bị hề hấn gì và có thể đứng dậy luôn.

Sau đó, do thấy anh Lộc xin lỗi rất chân thành và hoàn toàn nhận sai về mình, nên anh đã vui vẻ cho qua. Không những không bắt anh Lộc phải bồi thường, mà trái lại còn cho tiền, để anh Lộc sữa chữa lại chiếc xe máy cũ của mình.

Anh Toàn chia sẻ: “Xe mình thì vẫn có thiệt hại nhưng mình lại cảm kích hành động của anh Lộc. Anh là người rất là chất phác. Việc làm của anh rất là sai, khi đứng lại và lụm tiền. Nhưng mình lại không trách anh về cái việc sai đó. Bởi vì đó là một cái bản năng, bởi vì anh là một người nghèo khó, một người cơ cực.

Mình cảm kích là anh đã nhận sai, vì đa số mọi người mặc dù sai rồi vẫn cứ cãi, rồi phân bua tôi đúng tôi sai rồi này kia. Và điều đó nó khiến cho mình cần phải hành động một điều gì đó dành cho anh Lộc”.

Nụ cười tươi rói của người nhận và niềm vui của người trao - Ảnh: Tuổi trẻ
Nụ cười tươi rói của người nhận và niềm vui của người trao - Ảnh: Tuổi trẻ

Và điều gì đó mà anh Toàn vừa nói ở trên, đã được anh hiện thực hóa bằng việc anh quyết định tặng cho anh Lộc một chiếc xe máy, để anh có một phương tiện tốt hơn để đi làm. Được biết, anh Lộc hiện đang làm nghề giao hàng inox, ai kêu đâu thì chạy đó và có thu nhập khá bấp bênh.

Còn vợ anh cũng không có nghề nghiệp gì, chỉ là lao động tự do, "ai kêu gì thì làm", và có con gái 15 tuổi đang đi học.

Anh Toàn cho biết thêm: “Hầu như là mình vẫn chưa biết nhiều về anh Lộc này đâu, chỉ biết tên tuổi thôi. Mới đây nghe anh Lộc chia sẻ, mỗi buổi sáng anh hay chở con gái đi học, nhưng mà cái xe nó quá cũ nát, thì con gái của anh 15 tuổi, con gái ngại ba chở đi vì cái xe nó cũ nát.

Khi nghe câu chuyện này thì thực sự rơm rớm nước mắt, và mình cảm thông được với nỗi khổ của anh Lộc. Thì lúc sau mình có gửi thêm một số tiền nho nhỏ để anh Lộc có thể trang trải cuộc sống. Nếu mà anh có nguyện vọng, thì anh có thể đến công ty của mình, mình sẵn sàng nhận anh vô làm để anh có cuộc sống ổn định hơn.

Mình cũng nói rõ là mình không phải từ thiện. Đây chỉ mà món quà tặng cho anh ấy vì cái hành động biết sai nhận lỗi của anh, và hoàn cảnh của anh cũng khá khó khăn cho nên mình mới tặng”.

Ngay sau khi câu chuyện của anh Toàn và anh Lộc được đăng tải lên mạng xã hội, hành động của anh Toàn đã được rất nhiều cư dân mạng khen ngợi, hưởng ứng. Hầu hết bình luận đều gửi đến anh Toàn những lời chúc và lời cảm ơn sâu sắc, khi anh chẳng những không bắt đền, mà còn mở rộng tấm lòng, để những việc tốt lành như anh có cơ hội được lan tỏa rộng rãi hơn, theo đúng chân lý "người với người sống để yêu thương". 

Có tài khoản đã để lại bình luận như thế này : "Xem xong clip này em đã khóc, khóc vì tình người trong đây quá cao đẹp. Cám ơn vì cách anh đối xử giữa người với người rất nhân văn và đẹp đẽ. Chú sai và biết lỗi là điều đáng quý, nhưng sự cảm thông và thấu hiểu của anh đã làm cho những người có cuộc sống mưu sinh vất vả càng có thêm niềm tin trong cuộc sống". 

Hay có một tài khoản khác cũng để lại lại bình luận đầy cảm kích: "Coi clip mà cảm động thật. Nhìn chú đi xe máy rất đáng thương, còn chú lái xe ô tô là quá tuyệt vời. Cuộc sống còn nhiều lắm sự tử tế!"

Ai cũng biết rằng, va chạm giao thông vốn là họa, là điều không may mắn, nhưng trong câu chuyện này, dường như nó cũng lại là phúc để cho họ có thể gặp nhau. Người được tặng xe thì vui mừng vì có phương tiện mưu sinh mới, còn người đi tặng lại có niềm vui "được cho đi". 

Trong cuộc sống của chúng ta, nhiều khi ta cứ luôn đau đáu một câu hỏi, phải làm gì để có thể hạnh phúc. Nên sống chậm để cảm nhận từng gia vị cuộc sống, hay sống thật nhanh để bắt kịp với những đổi thay ngoài kia, mà lại quên mất một điều , muốn hạnh phúc, trước hết, hãy sống thật tử tế! Tử tế với chính mình và tử tế với những người xung quanh.

Đơn giản như việc thực hiện một cử chỉ lịch sự, ân cần, một hành động giúp đỡ người khác, hoặc chỉ là một lời chào xã giao, một lời xin lỗi chân thành khi ta mắc lỗi. Đồng thời hãy luôn tin rằng, chỉ cần bạn sống tử tế, rồi bạn sẽ gặp được nhiều người tử tế xung quanh.

---

Các bạn thân mến, nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected]

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những chương trình tiếp theo.

Tags:
Khắc phục lỗi dán chồng thẻ ETC trước ngày 20/8

Khắc phục lỗi dán chồng thẻ ETC trước ngày 20/8

Bộ GTVT yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ gồm CTCP Giao thông số VDTC, Công ty TNHH thu phí tự động VETC khắc phục lỗi dán 2 thẻ thu phí không dừng trên cùng 1 xe trước ngày 20/8.

Tuổi trẻ VOV bản lĩnh, đổi mới, bứt phá

Tuổi trẻ VOV bản lĩnh, đổi mới, bứt phá

Với khẩu hiệu "Bản lĩnh - Đổi mới - Bứt phá – Vững vàng – Sáng tạo - Tiên phong", dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng bộ Đài Tiếng nói Việt Nam, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, tuổi trẻ VOV quyết tâm thực hiện thành công những định hướng, chỉ tiêu đã được đề ra.

2 tuần thu phí không dừng: Cần giải quyết rốt ráo các bất cập

2 tuần thu phí không dừng: Cần giải quyết rốt ráo các bất cập

Sự chậm trễ từ khâu chuẩn bị, dẫn đến phải cấp tập vận hành, khiến nảy sinh nhiều vấn đề, từ thiếu tiêu chuẩn của hệ thống thẻ, thiết bị đọc, đến tình trạng dán chồng thẻ,... trong khi những cất cập này đã được chỉ ra từ trước.

Lập trạm y tế trên cao tốc: Sẽ khả thi nếu linh hoạt cách làm

Lập trạm y tế trên cao tốc: Sẽ khả thi nếu linh hoạt cách làm

Bộ GTVT vừa bày tỏ đồng thuận trước đề xuất của cử tri TP.HCM về việc đặt thêm trạm y tế trên các tuyến cao tốc để kịp thời cấp cứu TNGT và cho biết việc này thuộc thẩm quyền Bộ Y tế.

Vẫn thiếu cục bộ một số đầu sách giáo khoa theo chương trình mới

Vẫn thiếu cục bộ một số đầu sách giáo khoa theo chương trình mới

Đến thời điểm này, tại nhiều địa phương, nguồn cung sách giáo khoa khối 3, 7 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã được cung ứng khá đầy đủ. Nhưng đối với khối 10, năm đầu tiên triển khai theo chương trình giáo dục mới vẫn còn tình trạng thiếu cục bộ đối với một số đầu sách.

An toàn cho bác sĩ

An toàn cho bác sĩ

Mỗi khi xảy ra một vụ bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung, dư luận lại bày tỏ sự phẫn nộ mạnh mẽ, rồi một loạt các đề xuất cực đoan được đưa ra. Song, mọi việc không có gì thay đổi. Đã đến lúc cần tiếp cận câu chuyện an toàn cho bác sĩ theo một cách thức thực tế hơn.

Vợ hoảng loạn khi phát hiện chồng chết trong phòng trọ

Vợ hoảng loạn khi phát hiện chồng chết trong phòng trọ

Vừa mở cửa vào, người vợ hoảng loạn kêu gào khi phát hiện chồng của mình chết trong tư thế treo cổ trong phòng trọ.