ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thích ứng ra sao để 'sống chung' với dịch bệnh? 

Kênh VOV Giao thông
Phải đánh giá được một cách đầy đủ, chính xác thực trạng hiện nay về tình dịch bệnh, công tác phòng chống dịch và các yêu cầu, đòi hỏi của xã hội và dự báo ở các giai đoạn sau.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Địa phương, doanh nghiệp thích ứng ra sao?

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, ĐBQH khóa XIV,  Phó Trưởng ban Dân nguyện - Ủy ban thường vụ Quốc hội, sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phải xác định sống chung lâu dài với dịch và phải có cách làm phù hợp, dần trở lại trạng thái bình thường mới, ngay lập tức một số địa phương đã xây dựng các phương án, kịch bản, từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội:.

'Các địa phương đã nới lỏng các biện pháp như: giấy đi đường, tháo chốt kiểm soát, thực hiện các biện pháp vùng xanh và hiện nay đang tổ chức rất mạnh xét nghiệm và tiêm vaccine cho người dân, tỷ lệ tiêm vaccine hiện đã đạt ở mức cao.

Tuy nhiên, các biện pháp nới lỏng của một số địa phương hiện chưa thống nhất, còn khó khăn và độ bao phủ còn hạn chế, không liệt kê đầy đủ những lĩnh vực, hoạt động để tổ chức nới lỏng', ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

Hiện TP.HCM đang hoạch định chiến lược phòng chống COVID-19 giai đoạn sau ngày 15/9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách cho người đã tiêm vaccine tham gia các hoạt động phục hồi kinh tế. TP.HCM dự tính sẽ mở cửa kinh tế trên tinh thần mở tới đâu an toàn tới đó, với 2 mục tiêu then chốt là thích nghi an toàn với môi trường có dịch bệnh và phục hồi sản xuất, đảm bảo sinh kế của người dân.

Người dân, doanh nghiệp đang rất kỳ vọng vào chiến lược này, ông Nguyễn Trung Kiên, GĐ công ty TNHH Việt Vương 2 cho biết: "TP.HCM ra dự thảo về việc mở cửa nền kinh tế, các hoạt động của nhà máy sẽ hoạt động trở lại bình thường sau ngày 15/9. Bản thân doanh nghiệp rất kỳ vọng vào những chính sách đó, khi một công ty, nhà máy có ca F0 thì không bắt công ty đóng cửa mà chỉ khoanh vùng một vùng F0 đó hoạt động. DN đang trông chờ rất nhiều vào chính sách như vậy". 

Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam ông Vũ Đức Giang cũng khẳng định, DN dệt may rất khát khao và khẩn thiết mong mỏi các tỉnh, thành phố sớm mở cửa sản xuất, DN sẽ chủ động các biện pháp về y tế để bảo vệ sản xuất an toàn: "Chúng ta không thể khẳng định được 15/9 hết dịch, không ai giám chắc là ngày nào hết dịch, nên xác định mục tiêu sống chung với đại dịch.

Giải pháp ở đây là phân luồng: xanh, vàng, đỏ, luồng đỏ nên quản lý thật chặt, luồng vàng là cảnh báo và luồng xanh là tạo điều kiện cho DN mở cửa cho người lao động quay lại làm việc. Bản thân DN mong muốn tự lo 5K, đặc biệt là vấn đề truy vết và theo dõi COViD hàng ngày, hàng tuần".

Không riêng DN mà người dân, hộ kinh doanh nhỏ lẻ cũng đang mong mỏi từng ngày được mở cửa trở lại, với tâm thế mới: "Khi được mở lại chúng tôi sẽ tập trung vào kinh doanh, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch 5K, chấp nhận sống chung và phải có ý thức cao hơn trong phòng chống dịch, bảo vệ bản thân mình và những người xung quanh".

"Ở giai đoạn mới này chúng tôi rất mong muốn được tiêm vaccine 2 mũi, chúng tôi sẽ thực hiện giãn cách ở nơi làm việc, 5K để giảm thiểu rủi ro". 

Ông Bùi Sĩ Lợi, nguyên phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội (nay là Ủy ban xã hội) của Quốc hội cho rằng, “sống chung với dịch” là điều tất yếu. Kinh nghiệm của các nước trên thế giới cũng cho thấy không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận sống chung với virus.

Tuy nhiên, ông Bùi Sĩ Lợi cũng lưu ý, trong bối cảnh hiện nay cần phải quán triệt xuyên suốt quan điểm vaccine, 5K và áp dụng công nghệ theo chỉ đạo của Chính phủ: "Sống chung với virus một cách bình thường, nhưng với điều kiện khi nó không còn là đại dịch, mọi người dân được tiêm vaccine và các bệnh viện có đủ khả năng điều trị, người dân phải nhận thức dược đây là một loại dịch có thể chúng ta sẽ phải chung sống và tìm các biện pháp để phòng tránh dịch".  

Cũng theo ông Bùi Sĩ Lợi để làm được điều này VN phải nâng mức độ bao phủ tiêm chủng đạt ngưỡng an toàn theo khuyến cáo của thế giới, nhưng không loại trừ khả năng vẫn phải phong tỏa, giãn cách ở mức độ hẹp để kiềm chế dịch và quan trọng là phải có chiến lược về an sinh xã hội để đảm bảo người dân được sống trong điều kiện tốt hơn.  

Chính sách đã dịch chuyển đến đâu?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, hiện nhiều chính sách hỗ trợ người dân, DN gặp khó khăn do dịch covid 19 đã được Chính phủ ban hành, bao gồm:  chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa - ngân sách và chính sách an sinh xã hội; đồng thời thúc đẩy cải cách hành chính, đầu tư công. Mới đây nhất Chính phủ đã  ban hành Nghị quyết số 105 ngày 9/9/2021 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid 19. Tuy nhiên, các chính sách hiện vẫn chưa đủ mạnh, quy mô chưa đủ lớn và thời gian cũng chưa đủ dài.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, chia sẻ: "Câu chuyện hỗ trợ bây giờ không chỉ là trước mắt mà còn là 1-2 năm tới, tức là vừa vượt khó nhưng phải phục hồi, bắt nhịp với đà phục hồi của kinh tế thế giới và các đối tác của mình. Và còn gắn với cải cách và các xu thế phát triển mới.

Hiện nguồn lực nước mình còn hạn chế, nên phải cố gắng tìm ra những dư địa để hỗ trợ mạnh hơn, sâu hơn và kéo dài hơn. Như vậy có nghĩa là chúng ta cần phải ban hành một Nghị quyết cho giai đoạn phục hồi và phát triển kéo dài". 

Còn theo ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong Nghị quyết 105 Chính phủ đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ ngành, căn cứ vào đó các Bộ ngành cần khẩn trương xây dựng chiến lược và kịch bản cụ thể. Riêng trong lĩnh vực lao động, việc làm có 5 chính sách cần phải sửa đổi.

Theo ông Phạm Minh Huân: "Phải sửa Nghị định 152 về cấp giấy phép cho người lao động nước ngoài theo tinh thần đơn giản, rõ ràng.

Thứ hai là phải trình các cấp có thẩm quyền xem lại giờ làm thêm, bây giờ phải linh hoạt, có thể 10-12 tiếng nhưng tổng vẫn nằm trong 300 giờ/năm. T

hứ ba xem xét trình giảm mức đóng bảo hiểm ngắn hạn.

Thứ tư đối với DN chậm đóng bảo hiểm, trong điều kiện dịch thể xem xét miễn lãi cho họ. Thứ năm phải sửa lại Nghị quyết 68 và Quyết định 23 về hỗ trợ cho người lao động".

Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học – Lao động và Xã hộ đánh giá, Chính phủ đã thực hiện tốt chính sách ngoại giao vaccine, đẩy mạnh tiêm chủng, đây là thời cơ để VN từng bước mở cửa, phục hồi sản xuất. Trong đó Chính phủ cần đặc biệt lưu ý đến các chính sách phục hồi thị trường lao động theo hướng linh hoạt và chủ động hơn. Đồng thời cần lập phiếu khai báo về lao động, tạo ra dữ liệu về thị trường lao động, qua đó kết nối giữa người lao động và DN.

"Bây giờ phải phục hồi sản xuất, phục hồi thị trường lao động, tạo ra hành lang an toàn về y tế cũng như kết nối an toàn về y tế với an toàn lao động và an toàn về sản xuất. Vừa rồi nhà nước đã thực hiện các chính sách để hỗ trợ DN vượt qua khó khăn. Nhưng cái quan trọng bây giờ là hỗ trợ người lao động, hỗ trợ 1 lần chưa xong, bây giờ phải nhanh chóng hỗ trợ lần 2 nhưng phải đơn giản và phải tạo ra những vùng xanh, đường đi xanh cho DN và người lao động", Nguyễn Thị Lan Hương phân tích

Còn theo ông Lưu Bình Nhưỡng, trên tinh thần Nghị quyết 30 của Quốc hội và Nghị quyết 86 của Chính phủ, Chính phủ cần ban hành một Nghị định hoặc Quyết định của Thủ tướng về chính sách phòng chống dịch trong tình hình mới: "Muốn trở lại trạng thái bình thường mới phải đánh giá được một cách đầy đủ, chính xác thực trạng hiện nay về tình dịch bệnh, công tác phòng chống dịch và các yêu cầu, đòi hỏi của xã hội và dự báo ở các giai đoạn sau. Quan điểm của tôi là phải ban hành được một vă bản quy phạm pháp luật, đảm bảo vừa chặt chẽ về mặt pháp lý và kịp thời thay vì duy trì quá lâu các chỉ thị".

---

Để tìm hiểu thêm, quý thính giả có thể lắng nghe trao đổi giữa phóng viên VOVGT với các vị khách mời trong Diễn đàn 91 với chủ đề: Để sống chung với dịch, các chính sách đã dịch chuyển ra sao?, có sự đồng hành của 2 khách mời: Ông Nguyễn Hoàng Mai, Phó chủ nhiệm Ủy ban xã hội của Quốc hội và ông Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt nam.

Nội dung chi tiết cuộc thảo luận tại đây: 

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn

Diễn đàn