Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp 6 tháng đầu năm có gì khởi sắc?

Phóng viên - 21/07/2021 | 18:24 (GTM + 7)

Hàng loạt điểm mới trong Nghị định 153, 155 và 156 đã được Bộ Tài chính ban hành từ đầu năm liên quan tới khuôn khổ pháp lý về phát trái phiếu doanh nghiệp, theo hướng chuyên nghiệp hóa, minh bạch hóa thị trường, làm rõ điều kiện cũng như trách nhiệm các

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Cập nhật tin tức trong nước và quốc tế

# Ngân hàng Standard Chartered vừa đưa ra dự báo mới về nền kinh tế Việt Nam với mức tăng trưởng cho năm 2021 là 6,5%. 

# Trong bản bổ sung mới cho báo cáo Triển vọng phát triển, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam còn ở mức 5,8% cho năm nay. 

# Hơn 1 tuần sau khi 16 ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do Covid-19, mặt bằng cho lãi suất vay đã giảm đáng kể. Mức giảm phổ biến từ 0,5-2%. 

# Nhờ EVFTA, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU tính từ đầu năm đã đạt 27,67 tỷ USD, tăng 18,4% so với trước khi Hiệp định Thương mại này có hiệu lực. 

# Bộ Công thương đánh giá, việc Peru chính thức thông qua CPTPP sẽ giúp các mặt hàng đồ gỗ, nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang Peru được hưởng mức thuế suất 0%, ngay khi Hiệp định có hiệu lực. 

# Theo Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 7, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa cả nước đã đạt 14,6 tỷ USD, tăng gần 700 triệu USD so với nửa cuối tháng 6. 

# Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện là nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất, với kim ngạch gần 3 tỷ USD. Tiếp đến là máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng (gần 2,1 tỷ USD). Đây đều là những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực. 

# Tỷ suất lợi nhuận đầu tư căn hộ và nhà phố cho thuê tại TPHCM đang tiếp diễn xu hướng giảm mạnh, chỉ còn khoảng 5,2%. 

# Còn với thị trường vàng, sau ngày hôm qua gần như không biến động, hôm nay, giá vàng trong nước giảm 100.000 đồng, xuống còn 57,45 triệu đồng/lượng. 

Chuyên gia dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng ở mức trung bình trong những tháng tới. Ảnh minh họa: Reuters

# Các chuyên gia kinh tế nhận định sau khi đạt mức đỉnh trong quý 2, tăng trưởng kinh tế Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu chậm lại trong quý 3 giữa lúc chuỗi cung ứng bị hạn chế và có nhiều lo ngại về lạm phát. 

# Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) vừa nâng tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc năm nay lên 4%, tăng 0,5% so với chỉ số đưa ra hồi tháng 4. 

# Mỹ Latinh là khu vực đạt kỷ lục về đầu tư mạo hiểm trong nửa đầu năm 2021, khi các công ty khởi nghiệp trong khu vực đã huy động được 7,2 tỉ USD.

# Theo Hiệp hội nông dân Liên minh châu Âu, lũ lụt nghiêm trọng trong tháng 7 không chỉ gây ra thiệt hại về người, mà còn ảnh hưởng nặng nề đến các hoạt động kinh tế trong toàn bộ ngành nông nghiệp của các nước EU. 

# Theo Viện Tài chính Quốc tế, dòng vốn nước ngoài đổ vào thị trường trái phiếu chính phủ bằng đồng nội tệ Trung Quốc có thể tăng lên mức 400 tỷ USD/năm. 

# Thị trường tiền mã hóa tiếp tục rực sắc đỏ, khi giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới là Bitcoin chỉ còn hơn 29.000 USD.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Thị trường chứng khoán kết lại một phiên trầm lắng khi VN-Index, VN30-Index, HNX-Index đều giảm điểm. Tuy nhiên, mức giảm nhẹ nhàng của các chỉ số là thứ yếu khi so với tình hình thanh khoản giao dịch tiếp tục ảm đạm. Cụ thể, VN-Index giảm 2,5 điểm xuống còn 1.270,79 điểm. Toàn sàn có 188 mã tăng, 171 mã giảm và 64 mã đứng giá. 

# GAS, VCB, HPG là những cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất đến chỉ số VN-Index. Chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu “họ Vin” và một số mã ngân hàng như TCB, LPB, MBB đang là trụ đỡ cho thị trường. 

# Theo SSI Reseach, thanh khoản thị trường giảm mạnh với tổng giá trị giao dịch đạt 18.200 tỷ đồng, riêng giao dịch khớp lệnh là 14.700 tỷ đồng, giảm 24%, trong đó, riêng sàn HoSE là 12.700 tỷ đồng, giảm 24%.  

Ảnh minh họa: hnx.vn

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp 6 tháng đầu năm có gì khởi sắc?

6 tháng đầu năm nay, trái phiếu doanh nghiệp phát hành theo hình thức riêng lẻ đạt gần 169 nghìn tỷ đồng, phát hành ra công chúng đạt hơn 15 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Hoàng Dương. Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính ngân hàng, Bộ Tài chính, còn có nhiều chỉ số cho thấy bước đầu có sự dịch chuyển từ phát hành riêng lẻ sang phát hành ra công chúng, đây là tín hiệu tích cực cho thị trường: 'Đã có sự dịch chuyển, trong năm 2020 thì nhà đầu tư cá nhân mua 12,7% tổng khối lượng phát hành thế nhưng năm nay do quy định mới thì nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp chỉ mua có 5,7 % thôi. Một điểm nữa, nhà phát hành lớn nhất trong 6 tháng đầu năm là Ngân hàng thương mại, còn doanh nghiệp bất động sản phát hành giảm rất nhiều, chỉ bằng 48% cùng kỳ năm 2020'.

Điều này cho thấy quy định mới từ năm nay là nhà đầu tư cá nhân mua trái phiếu phát hành riêng lẻ phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, đã phát huy vai trò hạn chế nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ, chưa có khả năng đánh giá rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ, góp phần bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư này.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng đánh giá: 'Tới thời điểm này thì tương đối ổn định về mặt pháp định, những cơ chế để bảo đảm cho sự phát triển, chống được những rủi ro. Cho nên các nhà đầu tư cũng có một cơ hội để đầu tư tốt hơn, cũng là một cơ sở để cho những doanh nghiệp phát hành trái phiếu có cơ hội để đầu tư số tiền nhiều hơn, phát triển được doanh nghiệp của mình'.

Đánh giá cao quy định từ năm 2021, trái phiếu doanh nghiệp phát hành ra công chúng, cơ quan quản lý nhà nước sẽ xây dựng lộ trình, yêu cầu phải có kết quả xếp hạng tín nhiệm trước khi phát hành, ông Chu Hà Thanh, Trưởng Phòng Phân tích, CTCP Chứng khoán BOS cho biết: 'Bất cứ một loại hình đầu tư nào đều tồn tại những rủi ro. Tuy nhiên, tôi cho rằng hiện nay định hướng về việc quản lý theo hướng siết chặt lại hỗ trợ nhiều hơn cho nhà đầu tư và nhà đầu tư sẽ bớt đi nhiều lo lắng trong quá trình đầu tư trái phiếu'.

Theo ghi nhận của Bộ Tài chính, lãi suất trái phiếu doanh nghiệp phát hành bình quân 6 tháng đầu năm nay là 7,9%/năm, giảm 1,6%/năm so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù vậy, ở góc độ nhà đầu tư, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam VAFI cho rằng vẫn đang tồn tại các hình thức, các doanh nghiệp chào mời nhà đầu tư mua trái phiếu với lãi suất khủng: 'Bây giờ có những doanh nghiệp bất động sản vay nợ nhiều, mà vay ngân hàng nữa thì người ta mời chào, kể cả người ta gửi tin nhắn cho mình là phát hành trái phiếu với lãi suất 12 %/năm, thậm chí có những đơn vị mời chào mức lãi suất 14-15%/năm, với mức lãi suất cao như thế là rất rủi ro'.
 

 

 

Tags:
Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã 'hết bài'?

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã "hết bài"?

Như VOV Giao thông đã đề cập, dù ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến là nút giao hiện đại bậc nhất thủ đô với 4 tầng lưu thông (mặt đất, hầm chui, đường trên cao, đường sắt đô thị, chưa kể hệ thống cầu vượt dành cho người đi bộ) nhưng tình trạng ùn tắc giao thông vẫn thường xuyên xảy ra.

Hà Nội: Cháy nhà ở Đê La Thành, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Hà Nội: Cháy nhà ở Đê La Thành, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Hồi 14 giờ 25 phút ngày 8/8/2022 CAQ Ba Đình nhận tin báo cháy tại nhà dân số 59 ngõ 879 Đê La Thành (Hà Nội).

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Hôm nay (8/8) là ngày thứ ba thí điểm phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi. Theo ghi nhận, mặc dù tình trạng mô tô, xe gắn máy đi lẫn vào làn ô tô diễn ra tương đối phổ biến, song tình trạng ùn tắc trong các khung giờ cao điểm đã hạ nhiệt.

Truy tìm 2 thanh niên gây tai nạn rồi bỏ trốn

Truy tìm 2 thanh niên gây tai nạn rồi bỏ trốn

Sau va quẹt với xe máy của người đàn ông khiến nạn nhân tông vào xe tải trọng thương, 2 nam thanh niên đã bỏ chạy.

TP.HCM: Va chạm với xe tải, người đàn ông tử vong

TP.HCM: Va chạm với xe tải, người đàn ông tử vong

Va chạm với xe tải khi trời đang mưa, người đàn ông 64 tuổi đi xe máy đã tử vong tại chỗ.

Nỗi buồn chuyện nhậu...

Nỗi buồn chuyện nhậu...

Trong tâm thức người Việt, rượu, bia không chỉ được xem là thức uống giải khát mà còn là một nét văn hoá. Vào những dịp Lễ, Tết hay trong cuộc sống thường nhật, vài ly rượu hay một, hai lon bia là không thể thiếu. Người tỉnh táo thì uống vừa phải, nhưng cũng không ít người vui quá mức thì “quên lối về”:

Sập cổng chào Công viên Văn hóa Đầm Sen

Sập cổng chào Công viên Văn hóa Đầm Sen

Cổng chào công viên Văn hóa Đầm Sen cao hơn 5 mét đã bất ngờ đổ sập, đè lên 1 người đàn ông.