ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thám tử mạng và những kiểu soi mói sau lưng 

Kiều Tuyết
Một bộ phận người dùng mạng xã hội đang có một sở thích kỳ quặc, đó là tự phong mình làm thám tử, hăm hở điều tra về những nhân vật đang thu hút sự chú ý.

Mời các bạn lắng nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bạn có để ý, mạng xã hội trở nên đặc biệt sôi động trong những trường hợp nào? Những phát ngôn gây sốc, những quyết định gây tranh cãi, những cú “ngã ngựa” giữa quan trường? Đương nhiên rồi, nhưng vẫn không là gì so với các chuyện liên quan đến đánh ghen, scandal tình ái, những chuyện tình dục và tương tự.

Dù thích thú hay không, số đông người dùng mạng xã hội cũng phải lướt qua cái tít, xem vài cái ảnh, trỏ vào bài viết để biết chuyện gì xảy ra. Đó vừa là một hiếu kỳ mang tính bản năng, vừa là để chứng tỏ mình không ngố, không lạc hậu khi tám chuyện với mọi người.

Nhưng chưa dừng lại ở đó, rảnh hơn và “sàm” hơn, một bộ phận người dùng mạng xã hội còn có sở thích kỳ quặc, là tự phong mình làm thám tử, hăm hở điều tra (hay chính xác hơn là truy lùng, moi móc thông tin) về nhân vật đang thu hút sự chú ý.

Anh kia cặp với chị này, anh kia quật ngã chị này, vừa ầm lên một cái, đã thấy thông tin cá nhân bị phơi bày hết cả: chính thất là ai, “tiểu tam” từ đâu tới, họ đã thực sự nói gì, làm gì….  Rồi thì anh em bạn bè, người thân thích của các nhân vật này cũng không thoát, bị các “thám tử mạng” lôi tuốt tuồn tuột ra.

Điều đáng buồn là người dân mạng vẫn thích thú, đọc ngấu nghiến say sưa, một số trang tin “lá cải” còn tổng hợp lại để người xem tiện theo dõi.

Đổi lại sự thỏa mãn ích kỷ của những “thám tử mạng”, của cư dân mạng, là những sự ảnh hưởng nặng nề đến đời sống cá nhân của rất nhiều người, nhiều gia đình, từ việc mà họ không hề phải chịu trách nhiệm. Đã không ít người bị trầm cảm, bị hoảng loạn tinh thần, phải đóng trang cá nhân, phải rời xa tin tức suốt một thời gian dài.

Đúng sai đã có pháp luật phân xử. Hay dở đã có đạo đức xã hội lên tiếng. Những cách dùng mạng xã hội theo kiểu… rảnh quá hóa xàm, những sự soi mói đời tư nhân danh “thám tử mạng”, thậm chí còn xấu xí và đáng lên án hơn nhiều so với bản thân câu chuyện ồn ào mà họ đào xới. Và mỗi người dùng mạng, có lẽ cũng nên tỉnh táo hơn, đừng mất thời gian cho những ồn ào nhảm nhí, hoặc vô tình tiếp tay cho những hành vi quá lố của các thám tử tự phong.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 23-9 tại đây:

 

vovgt mạng xã hội

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn