ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tai nạn giao thông giảm sâu nhất trong nhiều năm 

Quách Đồng
"Phát huy kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, chúng ta cùng quyết tâm phấn đấu kéo giảm 10% số vụ TNGT, số người chết, bị thương do TNGT so với năm 2019".

Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia tại Hội nghị sơ kết tình hình bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm 2020 diễn ra sáng nay (1/7).

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Lê Sơn
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Lê Sơn

Báo cáo sơ kết 6 tháng của Ủy ban ATGT Quốc gia cho thấy: 6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 6.790 vụ TNGT, làm chết 3.242 người, bị thương 4.939 người. So với cùng kỳ năm 2019, số vụ TNGT giảm 19,02%, số người chết giảm 14,91%, số người bị thương giảm hơn 22%. Theo đánh giá của Ủy ban ATGTQG, đây là mức giảm sâu nhất về TNGT trong nhiều năm qua.

Đóng góp vào kết quả chung này, đại diện Lãnh đạo Cục CSGT, Bộ Công an cho biết, từ đầu năm đến nay, đặc biệt là sau khi Nghị định 100 có hiệu lực, trong đó tăng nặng mức phạt đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn và đợt cao điểm tổng kiểm soát phương tiện, lực lượng CSGT trên toàn quốc đã xử lý gần 1,8 triệu  trường hợp vi phạm TTATGT, phạt tiền hơn 1.537 tỷ đồng; tước giấy phép lái xe 150 nghìn trường hợp, tạm giữ hơn 304 nghìn phương tiện. Trong đó, có 86.044 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 653 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy…

Tuy vậy, theo đánh giá của Cục CSGT, dù đã có chuyển biến, nhưng số vụ vi phạm quy định về nồng độ cồn vẫn ở mức cao; vẫn xảy ra một số vụ TNGT do nguyên nhân uống rượu bia gây ra. Ngoài ra, ý thức của một bộ phận người điều khiển phương tiện chưa cao.

“Khi lực lượng chức năng dừng phương tiện để kiểm tra đã có những lời nói, hành động chống đối bất hợp tác, không chấp hành, nhất là khi được kiểm tra nồng độ cồn, có những trường hợp người vi phạm nồng độ cồn trốn tránh không xuất trình giấy phép lái xe, bỏ lại phương tiện”, đại diện Cục CSGT cho biết.

Tương tự, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cũng cho biết, nhiều năm liền địa phương này giữ được kết quả giảm TNGT cả 3 tiêu chí. Tuy vậy, 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam liên tục xảy ra các vụ TNGT đường thủy, khiến kết quả kéo giảm TNGT bị ảnh hưởng đáng kể. Nguyên nhân của tình trạng này là do tồn tại quá nhiều phương tiện thủy gia dụng do người dân chở khách từ Hội An ra Cù Lao Chàm.

Tai nạn giao thông thảm khốc ở Đắk Nông
Hiện trường vụ tai nạn giao thông thảm khốc ở Đắk Nông ngày 13/6. Ảnh: Người lao động

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nêu rõ, TNGT tuy giảm rất sâu cả 3 tiêu chí, nhưng riêng TNGT do xe đầu kéo và xe chở container gây ra; liên tục xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm chết và bị thương nhiều người, gây nhiều lo lắng cho nhân dân, điển hình là vụ TNGT tại Đắk Nông ngày 13/6, tại Quảng Ninh ngày 17/6. TNGT liên quan đến phương tiện dân sinh, phương tiện đánh bắt thuỷ, hải sản trên các tuyến đường thuỷ nội địa và hàng hải tăng cao đột biến…

Từ thực tế này, Phó Thủ tướng đã yêu cầu Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GTVT, Bộ Công an và các Bộ, ngành liên quan tiếp tục triển khai thực hiện Năm ATGT 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ GTVT đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất, phát hiện xử lý vi phạm đồng thời đấu tranh phòng chống tiêu cực, siết chặt quản lý, trong đó tập trung vào công tác quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông; kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông; kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; đào tạo, sát hạch cấp GPLX; Đăng kiểm phương tiện…

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Phát huy kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, với tinh thần của Nghị định 100, tôi đề nghị chúng ta cùng quyết tâm phấn đấu kéo giảm 10% số vụ TNGT, số người chết, bị thương do TNGT so với năm 2019; góp phần tạo dựng điều kiện trật tư, an toàn phục vụ các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội quan trọng của mỗi địa phương và cả nước”.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh