Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Sửa Nghị định 65: Kỳ vọng tác động tích cực đến thị trường trái phiếu

Như Ngọc - Anh Thư - 06/02/2023 | 19:21 (GTM + 7)

Liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 65 về việc phát hành trái phiếu DN riêng lẻ, tại cuộc hợp mới đây,dự kiến sẽ trình Chính phủ trong tuần này. Theo các chuyên gia, đây được xem là tin vui cho thị trường trái phiếu, giúp gỡ nghẽn thanh khoản, cho doanh nghiệp phát hành có thêm thời gian cơ cấu nợ.

 Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Chiều nay (6/2), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức cuộc họp nghe báo cáo về tình hình vốn cho thị trường bất động sản.

Cuộc họp nhằm ghi nhận ý kiến của các đơn vị liên quan để Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị cho hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản. Dự kiến sẽ diễn ra ngày 8/2 tới. 

# Ngay từ tháng đầu năm, lĩnh vực XNK đang đối mặt với nhiều thách thức:

Cụ thể, trong tháng 1-2023, xuất khẩu thủy sản VN chỉ đạt khoảng 600 triệu USD, giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Và dự báo, ngành dệt may sẽ phải đối mặt với trình trạng thiếu đơn hàng đến hết quý 1, thậm chí sang cả quý 2 năm nay. 

# Chiều nay, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã ký quyết định của Thủ tướng ban hành khung giá mức giá bán lẻ điện bình quân.

Cụ thể, mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu mới là 1.826,22 đồng/kWh, tối đa là 2.444,09 đồng/kWh.

Theo đánh giá, việc tăng khung giá bán lẻ điện bình quân chưa làm thay đổi giá bán lẻ điện sinh hoạt và kinh doanh. 

# Nhiều người mua vàng trước và trong ngày vía Thần Tài đều lỗ nặng, do giá vàng năm nay giảm mạnh và đến giờ vẫn chưa ngừng giảm.

Cụ thể, cuối tuần qua, vàng SJC niêm yết ở mức 67,4 triệu đồng/lượng, tức là người mua đã lỗ 2 triệu đồng/lượng chỉ trong khoảng 1 tuần. 

# Một thống kê đáng chú ý, đó là người Việt mua vàng nhiều nhất khu vực ASEAN, với mức tăng là 37% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao kỷ lục trong vòng 14 năm.

trungquoc-1675435521_750x0

# Sau khi mở cửa, Trung Quốc được dự báo sẽ đóng góp 25% vào tăng trưởng toàn cầu năm 2023. 

# Trong khi đó, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's nhận định lạm phát đã vượt đỉnh ở hầu hết các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương. 

# Cuba đang đẩy nhanh tiến độ gia nhập Liên minh Kinh tế Á-Âu, nhằm duy trì mối liên kết cùng có lợi. 

# Reuters dự báo, giá cước vận tải toàn cầu sẽ giảm trong năm 2023 khiến cước vận chuyển thấp và giá cả phải chăng hơn. 

# Liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 65 về việc phát hành trái phiếu DN riêng lẻ, tại cuộc hợp mới đây, Bộ Tài chính cho biết, dự kiến sẽ trình Chính phủ trong tuần này. Theo các chuyên gia, đây được xem là tin vui cho thị trường trái phiếu, giúp gỡ nghẽn thanh khoản, cho doanh nghiệp phát hành có thêm thời gian cơ cấu nợ. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Dự thảo sửa đổi Nghị định 65, Bộ Tài chính đã đề xuất một loạt sửa đổi như lùi 1 năm thực hiện quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, xếp hạng tín nhiệm với nhà phát hành, kéo dài kỳ hạn trái phiếu... Bên cạnh đó, Bộ Tài chính còn đề xuất cho phép doanh nghiệp được thay đổi kỳ hạn, hoán đổi trái phiếu đã phát hành theo quy định của pháp luật về phát hành trái phiếu tối đa không quá 2 năm so với kỳ hạn tại phương án phát hành trái phiếu đã công bố cho nhà đầu tư…

Và tại cuộc họp mới đây, Bộ Tài chính cho biết, đang trong quá trình hoàn chỉnh hồ sơ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định 65, dự kiến sẽ trình Chính phủ trong tuần này. Với tiến độ này,

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi bày tỏ kỳ vọng: "Chúng tôi kỳ vọng Chính phủ sẽ sớm thông qua những nội dung Nghị định mới. Chúng tôi cũng kỳ vọng điều này giúp thị trường thích ứng với tình hình thực tế, từ đó củng cố niềm tin của thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát hành; đồng thời bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư tham gia vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp".

Cũng theo các chuyên gia, những đề xuất sửa đổi này phù hợp trong với bối cảnh thị trường, đặc biệt có hơn 60% là nhà đầu tư cá nhân.

Đồng quan điểm, ông Huỳnh Phước Nghĩa, giảng viên Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, đánh giá: "Nó tích cực trong vấn đề về hành lang pháp lý lẫn tích cực trong bối cảnh thị trường mà doanh nghiệp đang khó khăn trong phát hành trái phiếu riêng lẻ. Tôi thấy những điểm tích cực khác, ví dụ như chúng ta nới rộng tài sản đảm bảo cho người mua trái phiếu và đặc biệt là doanh nghiệp được đáo hạn bằng nhiều hình thức tài sản khác nhau".

Hơn nữa, việc sửa Nghị định 65 cũng giúp thị trường có thời gian chuẩn bị tốt hơn, từ đó hồi phục trở lại trong thời gian ngắn tới đây như chia sẻ của chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển (Viện trưởng Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng): "Trong dự thảo Nghị định 65 đã có nhiều đề xuất quan trọng, kỳ vọng sẽ đem lại những tác động tích cực đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn. Nghị định 65 sửa theo hướng giãn thời gian để thực hiện điều kiện này. Đây là điều kiện tốt cho thị trường thì thị trường có thời gian chuẩn bị một cách tốt hơn. Từ đó, các tác nhân cũng như chủ thể trong thị trường trái phiếu có sự chuẩn bị tốt hơn".

Còn theo Ông Huỳnh Minh Tuấn - Nhà sáng lập Công ty cổ phần FIDT đánh giá ,việc giãn thời gian thực hiện quy định xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong vòng 1 năm là tích cực cho thị trường. Bởi Nghị định 65 đã làm giảm số lượng nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp kéo theo giảm lượng cầu:

"Đây là một bước hợp lý và cần thiết để vực dậy thị trường trái phiếu. Dự thảo sửa đổi cũng làm dễ dàng hơn điều kiện phát hành, gỡ khó một phần thanh khoản cho các doanh nghiệp bất động sản. Thời gian tới, làn sóng mua lại trái phiếu sẽ hạ nhiệt và áp lực đáo hạn trái phiếu cũng nhẹ nhàng hơn. Thứ hai, việc giãn thời gian phân phối trái phiếu sang 1.1.2024 sẽ giúp doanh nghiệp và các công ty chứng khoán “dễ thở” hơn và tăng khả năng thành công của các đợt phát hành trái phiếu".

Qua đó, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán kiến thiết Việt nam kỳ vọng, các đề xuất trong Dự thảo sửa đổi Nghị định 65 sẽ kịp thời tháo gỡ khó khăn, vực dậy thị trường trái phiếu trong năm 2023:

"Dự thảo này sẽ hoãn và giãn nhiều điều kiện rất chặt chẽ  của Nghị định 65, qua đó tạo thêm thời gian và không gian để thị trường trái phiếu vẫn hoạt động tốt trong năm 2023, hỗ trợ nhiều thanh khoản cho các doanh nghiệp, đang muốn phát hành trái phiếu mà có tài sản tốt như hiện tại".

Cũng theo ông Đỗ Bảo Ngọc, việc Dự thảo sửa đổi Nghị định 65 được phê duyệt sẽ giúp cải thiện thanh khoản của thị trường trái phiếu, đồng thời gia tăng giá trị phát hành trái phiếu trong thời gian tới, giúp nhiều doanh nghiệp được hỗ trợ về nguồn vốn./.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Chỉ số VNIndex đóng cửa cao nhất trong ngày tại 1.089,29 điểm, tăng 12,1 điểm.

# Hầu hết các nhóm ngành đều tăng điểm trong phiên hôm nay với dẫn dắt từ nhóm Ngân hàng khi VCB, BID, CTG, TCB... là các mã phục hồi sớm nhất trong phiên. Về mức độ tăng điểm, nổi bật nhất phải kể đến nhóm Điện sau quyết định nâng khung giá bán lẻ điện bình quân.

# Theo SSI Reseach, thanh khoản về mức thấp kể từ đầu năm khi GTGD khớp lệnh sàn HOSE tiếp tục giảm 21,1% so với phiên trước, còn 7,3 nghìn tỷ đồng. Quy mô mua ròng của NĐTNN ghi nhận 393 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn
Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành dài 58 km, tổng vốn hơn 31.300 tỷ đồng dự kiến hoàn thành sau 5 năm, tạo trục nối hai vùng Đông-Tây Nam Bộ, giảm ùn tắc TP.HCM. Tuy nhiên, dù khởi công 9 năm trước nhưng đến nay, dự án vẫn dang dở do vướng mắc về vốn đầu tư và thủ tục pháp lý.

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, phương tiện dừng đỗ sai quy định, biển quảng cáo, rao vặt treo sai quy định… đó hoạt động được phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội) và phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) thực hiện trong buổi ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị sáng 23/3.

Hai học sinh tự chế pháo nổ: 1 tử vong 1 nguy kịch nhập cấp cứu

Hai học sinh tự chế pháo nổ: 1 tử vong 1 nguy kịch nhập cấp cứu

Hai học sinh ở Đắk Lắk tự mua nguyên vật liệu chế tạo pháo, sau đó tự pha chế khiến pháo nổ tại nhà. Hậu quả, 1 nam sinh chết trên đường đi cấp cứu và một ca được chuyển vào BV Vùng Tây Nguyên sơ cứu và chuyển nhập cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy.

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Hơn 20 năm quy hoạch treo, dự án khu phức hợp, trung tâm thương mại ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (hay còn gọi là khu Mả Lạng, thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) vừa được UBND TP.HCM giao quận 1 xem xét thu hồi dự án.

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Kể từ ngày 22/3, quy định miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới chưa qua sử dụng và tăng chu kỳ kiểm định với ô tô đang lưu hành đã được thực thi theo Thông tư số 02.

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

Đối với trường hợp hộ gia đình nuôi vật nuôi là chó, mèo số lượng lớn trong khu đô thị gây ô nhiễm môi trường, TP.HCM đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét hướng dẫn để xử lý phù hợp.

// //