ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Siết chặt quản lý PCCC tại các kho hàng hóa, xưởng sản xuất trong khu dân cư 

Như Ngọc
Cơ sở sản xuất, kho hàng, nhà xưởng là nơi sản xuất, lưu trữ và bảo quản các loại hàng hóa, nhưng lại rất dễ phát sinh nguy cơ về cháy nổ. Thực tế hiện nay cho thấy, công tác PCCC và CNCH tại nhiều cơ sở sản xuất, kho hàng, nhà xưởng trong khu dân cư còn nhiều bất cập.
Hiện trong các khu dân cư trên địa bàn Hà Nội vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất nhỏ, lẻ kinh doanh các mặt hàng dễ xảy ra cháy nổ
Hiện trong các khu dân cư trên địa bàn Hà Nội vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất nhỏ, lẻ kinh doanh các mặt hàng dễ xảy ra cháy nổ

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hồi năm 2017 đã từng xảy ra vụ cháy nghiêm trọng tại xưởng sản xuất bánh kẹo ở xã Đức Thượng (H.Hoài Đức) khiến 8 người tử vong, 2 người bị bỏng nặng. Thực tế cho thấy, thiệt hại do cháy nổ gây ra là rất lớn, song công tác PCCC ở nhiều đơn vị vẫn còn chủ quan.

Hiện trong các khu dân cư trên địa bàn Hà Nội vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất nhỏ, lẻ kinh doanh các mặt hàng dễ xảy ra cháy nổ như: gỗ, may mặc, các mặt hàng gas, xăng dầu, hóa chất…

Tuy lượng hàng hóa nhiều, lại thường xuyên tập trung đông người, nhưng chủ sản xuất, kinh doanh không chấp hành tốt các quy định về PCCC và thoát nạn. Các kho, xưởng lưu trữ, bảo quản hàng hóa thường được xây dựng khép kín, kết cấu sườn sắt, vách, mái tôn có giới hạn chịu lửa thấp.

Do đó, khi có xảy ra cháy, nổ rất khó để phát hiện kịp thời và lực lượng PCCC cũng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình PCCC và CNCH. Từng chứng kiến một vụ cháy kho hàng ngay trong khu dân cư, ông Trần Ngọc Hòa – người dân sinh sống tại Q. Hai Bà Trưng (Hà Nội) nhớ lại: "Đầu tiên chỉ thấy khói thôi, tôi lên sân thượng để lấy vòi xả nước vào hỗ trợ người ta; nhưng lửa bốc to quá nên tôi chủ động đóng kín cửa rồi chạy ra ngoài thoát nạn. Nguyên nhân thì do nhà xưởng ở đây nằm sâu trong các con ngõ, phần lớn đều cho công nhân ở ngay trong xưởng để tiết kiệm chi phí".

Ghi nhận trên địa bàn Q. Hai Bà Trưng (Hà Nội) hiện có hơn gần 200 cơ sở sản xuất, kho hàng trong khu dân cư; trong đó, có không ít cơ sở sản xuất, kho hàng có nguy hiểm cao về cháy nổ. Phân tích cụ thể những nguy cơ này, Trung tá Nguyễn Hải Hưng, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH – CAQ Hai Bà Trưng chia sẻ: "Nguy cơ cháy đa phần phát sinh từ hoạt động sản xuất cũng như sự bất cẩn, sơ ý trong sinh hoạt của công nhân. Nguy cơ cháy cao nhưng việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn khi các kho, xưởng đều được dựng bằng khung thép, mái tôn, nằm sâu trong các con ngõ, ngách nhỏ và xưởng chỉ có duy nhất cửa ra vào.

Ngoài ra, các lỗi chủ yếu như không trang bị đầy đủ phương tiện PCCC, chưa thường xuyên kiểm tra hệ thống điện và các thiết bị tiêu thụ điện; chưa tiến hành đo điện trở nối đất của hệ thống chống sét; chưa tiến hành xây dựng phương án cứu nạn, cứu hộ theo quy định…"

Từ thực tế nêu trên, Trung tá Nguyễn Hải Hưng đề xuất, cần có chế tài mạnh để giải tỏa triệt để, di dời những kho hàng, xưởng sản xuất nhỏ lẻ nằm trong khu dân cư vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Đồng thời, cần xử lý nghiêm người đứng đầu khi để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Bên cạnh đó, Trung tá Nguyễn Hải Hưng cũng đưa ra những khuyến cáo để đảm bảo an toàn cháy nổ tại các kho, xưởng trong khu dân cư như sau:

"Đối với các xưởng sản xuất, chúng tôi cũng khuyến cáo họ khi có ý định mở xưởng phải tham khảo vị trí mở xưởng thuận lợi về giao thông PCCC hay không, phải mua sắm các thiết bị PCCC như thế nào. Tuy nhiên, để công tác PCCC đạt hiệu quả cao thì các chủ cơ sở, kho xưởng phải thấy được PCCC là yêu cầu tự thân, là công việc gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh của mình để có trách nhiệm hơn. Tóm lại, mọi người phải thực hiện nghiêm túc những quy định của Luật PCCC, các quy định an toàn cháy, nổ theo quy định".

Để tiếp tục nâng cao ý thức trong công tác PCCC đặc biệt với các kho hàng, nhà xưởng sản xuất nằm trong khu dân cư, trong thời gian tới, lực lượng PCCC&CNCH sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC tới người dân, các chủ cơ sở sản xuất, doanh nghiệp; xây dựng phong trào toàn dân PCCC và cứu nạn cứu hộ; duy trì hoạt động lực lượng tại chỗ, nâng cao trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị, chủ cơ sở đối với công tác PCCC, góp phần tích cực vào đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Một số thông tin về công tác PCCC tuần qua

# Theo thống kê của Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, trong tuần vừa qua, trên địa bàn Thủ đô xảy ra 8 vụ cháy (trong đó có 1 vụ cháy lớn, 3 vụ cháy trung bình, 4 vụ cháy nhỏ). Ngoài ra còn có 8 vụ chập điện trên cột và 10 sự cố.

# Sáng 1/10 vừa qua, Công an Quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tổ chức Lễ phát động “Ngày toàn dân PCCC 4/10/2020”; Sơ kết thí điểm “Khu dân cư an toàn về PCCC” và Hội thị chữa cháy, cứu người, cứu tài sản cho lực lượng dân phòng, Công an phường năm 2020.

# Còn tại Q. Hai Bà Trưng, sáng 3/10, Đội PCCC&CNCH Công an Quận đã tổ chức diễn tập phương án tại Tòa nhà T11 KĐT Times City. Tình huống giả định là đám cháy xuất phát từ một chiếc xe ô tô đỗ tại hầm tòa nhà. 

Nhận được tin báo cháy, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Quận Hai Bà Trưng nhanh chóng điều động lực lượng, phương tiện kịp thời đến phối hợp cùng lực lượng PCCC cơ sở tổ chức chữa cháy và tìm kiếm CNCH, kết thúc thành công buổi diễn tập./.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn