Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Sau cơn mưa, còn lại… rác

Vũ Loan - 01/06/2022 | 21:52 (GTM + 7)

Đợt mưa lớn vừa qua, tại một số khu vực trung tâm nội đô trũng thấp xảy ra tình trạng ngập úng. Nước thải, rác thải tràn ra mặt phố khiến người dân thủ đô vẫn phải sống trong thấp thỏm mầm bệnh.

Với lượng mưa lớn từ 50mm-200mm trên địa bàn thủ đô trong 2 ngày 22 và 23/5 vừa qua, một số nơi trũng thấp trên địa bàn Hà Nội như: Đông Ngạc, Cổ Nhuế, Hoàng Mai… rơi vào tình trạng ngập úng khá sâu, từ 30-60cm.

Đặc biệt là trong các phố ngõ nhỏ, hệ thống thoát nước không đáp ứng kịp thời khiến có nơi nước dềnh cao gây ngập.

4852

Với thói quen vứt rác thẳng ra đường phố, sau mỗi trận mưa lớn nước tràn vào những căn nhà thấp hơn mặt đường cuốn theo đủ loại rác thải.

Sau khi nước rút người dân lại phải dọn dẹp nhà cửa rất vất vả: 'Nước ngập như đợt vừa rồi là trong ngõ nó vẫn dềnh lên, đặc biệt là các ngõ chưa được cải tạo thì vẫn bị.

'Nước rút rồi thì rác và bùn còn tồn đọng lại chứ, trước khu vực của nhà nào thì nhà đấy sẽ vệ sinh'.

'Sau khi nước ngập vào nhà tôi thực sự bị ám ảnh bởi mùi nước thải, lau dọn mấy ngày không hết. Thuê người dọn dẹp cũng khó, thậm chí còn phải nghỉ làm ở nhà mà dọn'.

Tại khu vực trũng, rác đủ loại hữu cơ, vô cơ tích tụ gây tắc nghẽn dòng chảy khiến nước tù đọng, ô nhiễm cục bộ và nhiều ruồi, muỗi. Đặc biệt, những gia đình có người lớn tuổi, người bệnh, trẻ nhỏ phải sống trong nỗi lo về bệnh lây truyền như: tay chân miệng, sốt xuất huyết, bệnh về da… khi lượng rác quá nhiều không kịp thu dọn.

Bà Nguyễn Thị Tâm người dân ở Hoàng Mai, Hà Nội lo ngại: 'Ảnh hưởng nhất là vấn đề vệ sinh, môi trường, rồi ruồi muỗi, các thứ, rác thải, cái nước bẩn đọng lại rất mùi, các hệ thống cống dềnh hết lên không, khi thoát đi để lại bùn đất đen bẩn, hôi thối, dọn vệ sinh gần chết'.

Mùa mưa bão 2022 sẽ không tránh khỏi những trận mưa lớn tương tự. Ông Bùi Ngọc Uyên – Phó trưởng phòng đối ngoại Truyền thông, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội nhấn mạnh tầm quan trọng của mỗi người dân, gia đình khi chủ động nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với việc đảm bảo thoát nước trong đô thị.

'Người dân cần tiến hành thu gom rác, phế thải, đảm bảo đổ đúng nơi quy định, tránh để rác và phế thải chảy xuống cống rãnh khi có mưa, không vứt rác xuống hệ thống sông, mương, hồ để đảm bảo hệ thống lớn của thành phố không bị ách tắc.

Đối với các ga thu nước đề nghị ko đậy các tấm đan, tấm chắn, vật cản, tuyệt đối ko xây các vật cản , gờ chắn, bục bệ làm cản trở dòng chảy của nước xuống các cống rãnh, nhất là trên 2 bên rãnh vỉa 2 bên đường phố', ông Bùi Ngọc Uyên nói.

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Mới đây tại Bạc Liêu phát hiện một chùm 26 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 bé 2 ngày tuổi tử vong. Liệu đây có phải là một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy hiểm?

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

UBND TP> Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT có phương án điều chỉnh, tổ chức lại giao thông trên làn xe buýt BRT theo hướng phù hợp tình hình thực tế. Sau khi rà soát, Sở GTVT Hà Nội có đề xuất, cho thêm một số loại xe chạy vào làn đường ưu tiên này.

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Phương án trên được đưa ra khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện tổ chức lại một số nút giao thông trên địa bàn, trong đó có nút giao Ngã Tư Sở.

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Các dự án cầu vượt Âu Cơ – Nghi Tàm và Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch với mức đầu tư hàng trăm tỉ đồng, từng được người dân kỳ vọng góp phần giải quyết ùn tắc giao thông, cải thiện bộ mặt đô thị ở những tuyến đường và nút giao trọng điểm của Hà Nội.

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Sau khi phải xếp hàng để làm căn cước công dân gắn chíp, người dân tiếp tục phải mang các loại giấy tờ cá nhân để được cấp mã định danh điện tử, rồi đem căn cước đi thông báo cho các nơi giao dịch để cập nhật dữ liệu mới.

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, thị trường hàng hoá chỉ nhận được tín hiệu tăng giá của 5 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).