Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Sắp mở trường đào tạo phi công tại Rạch Giá

Lê Tùng - 03/05/2022 | 10:00 (GTM + 7)

Mới đây, Trường Phi công Bay Việt đã ký hợp đồng với Cảng hàng không Rạch Giá (ACV) và Công ty CP Cho thuê máy bay Việt Nam (VALC) nhằm mở trường bay tại Rạch Giá. Dự kiến khoá huấn luyện bay đầu tiên sẽ được mở ngay từ tháng 9/2022.

Huan-luyen-MCC

Theo đó, để khởi động dự án trên, Bay Việt đã ký 2 hợp đồng gồm: Hợp đồng Thuê cơ sở vật chất với Cảng Hàng không Rạch Giá và Hợp đồng Thuê hai tàu bay TECNAM P2008 JC với Công ty CP Cho thuê máy bay.

Ngay sau khi hợp đồng được ký kết, đơn vị đã tiến hành sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất văn phòng, nhà chứa máy bay tại sân bay Rạch Giá. Theo kế hoạch, khu văn phòng và cơ sở huấn luyện sẽ hoàn thiện và đi vào hoạt động trong tháng 7/2022 (cùng thời điểm với việc đón 2 máy bay huấn luyện về Việt Nam).

Dự kiến Bay Việt sẽ bắt đầu triển khai huấn luyện bay khóa đầu tiên vào tháng 9 với số lượng 18 học viên trong mỗi khóa.

Được biết, việc mở một trường bay đầu tiên tại Việt Nam nhằm tự chủ trong huấn luyện cả lý thuyết lẫn thực hành bay. Đây cũng được coi là dấu ấn lịch sử trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao nói chung cho tương lai hàng không Việt Nam.

Công ty Cổ phần đào tạo Bay Việt là công ty con của Vietnam Airlines được thành lập từ năm 2008 theo chủ trương của Thủ tướng chính phủ với sự tham gia của các cổ đông chính là các công ty hàng đầu trong lĩnh vực Hàng không.

Nhiệm vụ của Bay Việt là đảm bảo đào tạo và cung cấp 50-60% nhu cầu nhân lực phi công dân dụng của các hãng hàng không trong nước với đẳng cấp và chất lượng quốc tế, giảm gánh nặng tài chính cho các hãng hàng không và nguồn ngân sách quốc gia đối với hoạt động đào tạo và khai thác phi công.

Từ năm 2011, với việc nhận phê chuẩn Tổ chức huấn luyện lý thuyết (ATO3) và huấn luyện trên buồng lái mô phỏng cho phi công cơ bản (ATO2) từ Cục Hàng không Việt Nam, Bay Việt đã tiến hành đào tạo lý thuyết phi công cơ bản (ATP) và huấn luyện phối hợp tổ lái nhiều thành viên (MCC) cho 37 khóa huấn luyện với trên 1.000 học viên đến từ 10 quốc gia khác nhau.

Đối với giai đoạn huấn luyện thực hành bay, Bay Việt phối hợp gửi học viên phi công đi các trường bay đối tác nước ngoài để đào tạo.

Tính đến năm 2022, Trường Phi công Bay Việt là đơn vị cung cấp phi công dân dụng cơ bản lớn nhất trong toàn ngành hàng không Việt Nam, hàng năm bổ sung trên 60 phi công vào đội ngũ người lái của Vietnam Airlines và các hãng hàng không khác.

Trước đó, năm 2012, lần đầu tiên trong lịch sử hàng không dân dụng Việt Nam, Bay Việt phối hợp với Học viện Hàng không và trường bay đối tác tổ chức huấn luyện thực hành bay thành công tại Sân bay Cam Ranh cho 20 học viên phi công của Vietnam Airlines.

Tuy nhiên, các sân bay nội địa dần trở nên bận rộn, quá tải và khó có điều kiện để cho phép thực hiện hoạt động huấn luyện bay. Sau đó, đơn vị này đã tiến hành khảo sát hàng loạt các sân bay trên toàn quốc như Cà Mau, Rạch Giá, Phan Thiết, Cần Thơ, Vũng Tàu, Cam Ranh,…

Kết quả khảo sát cho thấy Rạch Giá là lựa chọn tốt nhất cho một trường bay dân dụng. Cục Hàng không Việt Nam cũng ủng hộ phương án này.

Từ 2017 đến nay, Bay Việt đã làm việc và đạt được thỏa thuận với Quân chủng Phòng không - Không quân, Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu, TCT Quản lý bay VN về hệ thống các không vực và đường bay sử dụng trong huấn luyện thực hành tại khu vực Cực Nam của Tổ quốc.

Bay Việt cũng đã thỏa thuận với TCT Cảng Hàng không VN về việc cho phép Trường Phi công Bay Việt sử dụng cơ sở của Sân bay Rạch Giá làm căn cứ huấn luyện bay chính; Thống nhất với đối tác là trường bay AVIALPES (Cộng Hòa Pháp) để nhận chuyển giao công nghệ đào tạo phi công cơ bản.

Hải Dương: Trở lại bình yên sau “cơn bão ma túy”

Hải Dương: Trở lại bình yên sau “cơn bão ma túy”

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường lực lượng Công an nắm bắt địa bàn cùng nhiều giải pháp quyết liệt, các điểm nóng về ma túy ở tỉnh Hải Dương đã trở lại bình yên.

Bấm được ngũ quý 6 trong ngày đầu cấp biển số xe tại công an xã

Bấm được ngũ quý 6 trong ngày đầu cấp biển số xe tại công an xã

Hôm nay (21/5), lực lượng công an cả nước chính thức triển khai việc cấp đăng ký và bấm biển số xe máy cho người dân tại công an cấp xã.

Lên phương án phòng, chống đua xe sau trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Lên phương án phòng, chống đua xe sau trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông sau trận chung kết bóng đá Nam giữa U23 Việt Nam-Thái Lan diễn ra ngày 22/5.

Ô tô bốc cháy sau tai nạn, 2 người tử vong

Ô tô bốc cháy sau tai nạn, 2 người tử vong

Xe ô tô chạy ngược chiều trên đại lộ Mai Chí Thọ rồi tông vào xe tải cẩu khiến 2 phương tiện bốc cháy. Tai nạn khiến 2 người tử vong.

Chiêu mộ tài xế, cần thay đổi tỉ lệ ăn chia

Chiêu mộ tài xế, cần thay đổi tỉ lệ ăn chia

Thu nhập của cánh tài xế lâu nay vốn đã bấp bênh, dịch bệnh càng khiến cho thu nhập của họ eo hẹp hơn bao giờ hết, các hạn chế đi lại kéo dài nhiều tháng đã khiến nhiều bác tài phải bỏ nghề tìm việc mới để mưu sinh.

SEA Games 31: Ấn tượng đẹp còn đọng lại

SEA Games 31: Ấn tượng đẹp còn đọng lại

Lần thứ 2 đăng cai tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất tại Đông Nam Á, đến thời điểm này, Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng và hình ảnh đẹp trong lòng các vận động viên, huấn luyện viên, phóng viên nước ngoài về công tác chuẩn bị và sự nhiệt tình của cổ động viên.

Xe máy đâm vào đuôi xe khách trên đại lộ Thăng Long, 2 người thương nặng

Xe máy đâm vào đuôi xe khách trên đại lộ Thăng Long, 2 người thương nặng

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 9h sáng nay (21/5) trên đại lộ Thăng Long khiến 2 người đi xe máy bị thương nặng.