Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Phố Hà Huy Tập

Phóng viên - 17/02/2017 | 4:00 (GTM + 7)

VOVGT – Tuyến phố mang tên cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập, một gương mặt thuộc thế hệ những người Cộng sản đầu tiên của Đảng cộng sản Việt Nam .

Cuộc đời và sự nghiệp

Hà Huy Tập sinh năm 1902 ở Cẩm Hưng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Tham gia cách mạng từ năm 1925 ở phong trào Phục Việt, năm 1928, gia nhập Việt Nam cách mạng Thanh niên, năm 1929 thì theo học trường Đại học phương Đông của quốc tế Cộng sản ở Moscow (Nga). Năm 1936, hoạt động trong phong trào Mặt trận dân chủ đông dương, trước đấy đã chủ trì đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ nhất của Đảng ở Macao và được cử vào BCH TW, đến năm 1936 được bầu làm Tổng Bí thư. Cũng vào năm 1936, Tổng Bí thư Hà Huy Tập từ hải ngoại về Sài Gòn, lãnh đạo phong trào cách mạng trong nước và tổ chức hội nghị trung ương, quyết định các hoạt động cách mạng ở thời kỳ mặt trận dân chủ Đông Dương. Năm 1938, đúng ngày 1/5, Tổng bí thư bị bắt giam và kết án tù lần thứ nhất. Đến năm 1940, bị bắt lần thứ 2 và đến ngày 25/3/1941 bị buộc tội xúi giục làm loạn, bị kết án tử hình vào ngày 25/8/1941 thì bị xử bắn ở trường bắn Hóc Môn.

Điểm dừng

Từ trung tâm Hà Nội, qua cầu Chương Dương thẳng theo hướng cầu Đuống phía chân cầu là đường Hà Huy Tập. Từ trên cầu Đuống nhìn xuống đường Hà Huy Tập uốn lượn như một dải lụa bao quanh thị trấn Yên Viên vốn là một trong hai thị trấn thuộc huyện Gia Lâm.Thị trấn nhỏ nằm ở bờ bắc sông Đuống, cách trung tâm thành phố khoảng 11 km.

Đường Hà Huy Tập dài miên man tưởng chừng như đi mãi không hết đường. Phố có ga Yên Viên, ga chuyên chở hàng lên các tỉnh phía Bắc và cũng là địa điểm chụp ảnh lý tưởng của nhiều bạn trẻ.

Ga Yên Viên trên tuyến phố Hà Huy Tập

Ẩm thực trên phố cũng rất đa dạng. Tại đây có nhiều cửa hàng bán đồ ăn ngon từ món nướng đến đồ hải sản. Đặc biệt món xôi chè bánh trôi bà Nhân ngõ 226 Hà Huy Tập cũng là địa chỉ được nhiều người tìm đến vào mỗi sáng sớm mùa đông hay buổi chiều tan làm. Chị Hà một người sống trong khu phố cho biết: “Sáng nào tôi cũng qua đây mua đồ ăn sáng. Xôi rồi chè lam mang về nhà cho gia đình rồi mới đi làm. Nhiều lúc cũng muốn nấu đồ cho cả nhà nhưng ăn sáng ở ngoài thành nghiện. Nhìn chung thì cuộc sống ở đây tuy xa trung tâm mà đông đúc lắm”.

Nếu bạn là một tín đồ của những món cay thì khi đi trên phố có thể thưởng thức món mì cay Kyomi. Và nhớ chuẩn bị nhiều khăn giấy khi ăn mì cay, bởi bạn sẽ khóc vì ớt nhiều hơn khi khóc lúc xem phim Hàn. Các tuyến xe bus chạy qua đây thì cũng không đông khách như trong trung tâm thành phố. Bạn Ngân một người đã từng trải nghiệm xe bus qua đây chia sẻ: “Nhắc đến cảm xúc khi đợi xe bus thì mình được ngồi và mình được ngắm mọi người qua lại bằng xe máy xe cộ thì ai cũng hối hả tất bật. Tắc đường xong mình ngồi đợi xe và mình thấy tắc đường như thế mình cũng cảm thấy cuộc sống nhộn nhịp biết bao. Sau đó đợi xe thì thường là các bạn sinh viên. Mình thấy sức trẻ được ngắm hoạt động của các bạn. Khi không còn là sinh viên nữa rồi mình đi xe bus mình cảm thấy sức trẻ thật là năng động nhiệt huyết”.

Phố Hà Huy Tập là đường liên tỉnh lộ nên mật độ xe cộ lưu thông qua đây khá cao, đường khá bụi. Một chiếc khẩu trang dầy sẽ là hành trang không thể thiếu nếu bạn muốn trải nghiệm hành trình trên phố. Đi hết phố Hà Huy Tập thẳng đường Đặng Phúc Thông là tới ngõ nhỏ để vào chợ vải Ninh Hiệp. Một địa chỉ mua sắm vải, quần áo với giá ưu đãi.

Có thể bạn còn xa lạ với phố này, nhưng nếu có dịp nào đó qua cầu sông Đuống, bạn có thể thả mình phóng tầm mắt quan sát con đường phía sau dòng sông và tự lưu lại cho mình những hình ảnh thật đẹp.

Cảm nhận của tôi

Hà Huy Tập sinh ngày 24-04-1906 tại làng Kim Nặc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Đó là một vùng quê miền Trung đồng chua, nước mặn, bạc màu với khí hậu vô cùng khắc nghiệt. Nhưng chính mảnh đất cằn cỗi ấy lại có truyền thống văn hóa, lịch sử hào hùng, nơi sản sinh ra nhiều danh nhân như Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ và các anh hùng Phan Đình Phùng, Cao Thắng …

Năm 20 tuổi ông tham gia Tân Việt Cách Mạng Đảng là tiền thân của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Ngày 26-7-1936 ông được cử làm Tổng Bí Thư của Đảng .

Ngày 28-8-1941 Ông bị xử bắn tại Ngã tư Giếng Nước ở Hóc Môn . Ông đã để lại cho Đảng những bài học quí báu cả về lý luận và thực tiễn hoạt động cách mạng . Ông là người đầu tiên viết lịch sử Đảng , người phục hồi nhanh chóng hoạt động cơ quan lãnh đạo của Đảng sau thời kỳ 1931-1932 , tạo nên cao trào mới cho hoạt động công khai và bán công khai 1936-1939 . Những di sản của Ông luôn trường tồn cùng Giai cấp , cùng Dân tộc như lời nhắn nhủ của Ông “xem tôi như là người còn sống” .

Giữa thành phố ồn ào chật chội nếu thiếu đi âm thanh xình xịch của những chuyến tàu thì người dân nơi đấy lại thấy nhớ đến lạ thường.

Xóm ga Yên Viên trên phố Hà Huy Tập kéo dài qua nhiều dãy phố nhưng không có bảng đề tên mà chỉ được nhắc tới trong những lời truyền miệng của người dân. Cuộc sống của người dân bên đường ray tàu gợi lại cho ta nhớ về những nét xưa cũ Hà Nội. Một Hà Thành trong ký ức của những bậc cha chú về những chuyến xe điện “leng keng” chạy trong thành phố.

Có thể đối với ai đó sống ở nơi khác khi tình cờ ghé qua đây sẽ thấy nơi đường tàu chật chội cuộc sống nguy hiểm. Nhưng đối với những người dân bên đường tàu, đó là tuổi thơ, là đường đi, là sân chơi, là nơi sinh hoạt của rất nhiều người.

Không chỉ là đường tàu, đó còn là nơi vui chơi của con trẻ, đường tàu này đã chứng kiến sự trưởng thành của rất nhiều thế hệ. Đối với các em, những hiểm nguy của tàu đang chạy không còn quá đáng sợ. Cư dân ở đây sống theo phản xạ, bất kể đang bận rộn đến đâu, đang dang dở cuộc trò chuyện vui đến đâu, nghe thấy tiếng còi tàu, không ai bảo ai đều nhanh chân tránh đường. Sống lâu bên đường tàu, ai cũng thuộc giờ tàu chạy. Chỉ cần nghe tiếng tàu đi qua là có thể đoán được lúc đó là mấy giờ.

Khi màn đêm buông xuống, lúc mọi người chìm vào giấc ngủ cũng là lúc những chuyến tàu đi vào sân ga tiếp tục băng qua những chặng đường. Qua một đêm, sau khi làm xong nhiệm vụ của đường ray, sáng ngày hôm sau cuộc sống sinh hoạt lại diễn ra bình thường.

Thông tin hữu ích

# Phố Hà Huy Tập được nối từ chân dốc cầu Đuống đến phố Đặng Phúc Thông

# Phố Để tới khu vực này các bạn đi qua cầu Đuống, qua lối rẽ vào làng Ninh Hiệp, chếch bên trái là đường rẽ vào khu vườn cải ở Yên Viên, Gia Lâm. Nếu đi xe bus các bạn có thể bắt thẳng xe bus số 10 tới đây. Quanh khu vực này các bạn có thể đi chơi chợ Ninh Hiệp hoặc chụp ảnh ở ga Yên Viên trong vòng 1 buổi sáng và quay về Hà Nội và buổi chiều.

# Các tuyến xe buýt chạy qua: xe bus số 10, 54, 203 chạy tuyến Hà Nội - Bắc Giang.

Tags:
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Dân mang container ra án ngữ, tái chiếm mặt bằng vành đai 2.5

Hà Nội: Dân mang container ra án ngữ, tái chiếm mặt bằng vành đai 2.5

Tuyến đường Vành đai 2.5 là trục huyết mạch được kỳ vọng sẽ giúp kéo giảm ùn tắc tại cửa ngõ phía Nam Thủ đô sau khi hoàn thành khớp nối với nút giao Kim Đồng – Giải Phóng và thông xe vào Quý 1 năm 2026.

Kỳ lạ với biển cấm P.101 được cắm ở đầu đường “kiểu mẫu”

Kỳ lạ với biển cấm P.101 được cắm ở đầu đường “kiểu mẫu”

Người dân địa phương và du khách đến thành phố Hải Phòng, nhiều người đã phải cau mày khó hiểu, vì thấy một biến cấm (P.101) cắm ngay đầu đường Phùng Chí Kiên “là tuyến đường kiểu mẫu” giao nhau với đường Lê Hồng địa bàn phường Gia Viên, TP.Hải Phòng.

Khẩn trương ứng phó áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông

Khẩn trương ứng phó áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông

Ban Chỉ đạo Phòng thủ Dân sự Quốc gia vừa ban hành Công điện yêu cầu các bộ, ngành và địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới đang hoạt động gần Biển Đông. ATNĐ mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, di chuyển theo hướng Đông Bắc với tốc độ khoảng 15 km/h.

Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình: Mãn tải và lộ trình nâng cấp, mở rộng

Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình: Mãn tải và lộ trình nâng cấp, mở rộng

Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình là một trong những tuyến huyết mạch quan trọng bậc nhất, là cửa ngõ phía Nam của Thủ đô kết nối với các tỉnh lân cận.

Ông Vũ Đại Thắng tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố

Ông Vũ Đại Thắng tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố

Chiều nay (28/11), Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Vũ Đại Thắng-Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030, giữ chức vụ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Nội chuyển 126 điểm Phục vụ hành chính công xã, phường về thành phố

Hà Nội chuyển 126 điểm Phục vụ hành chính công xã, phường về thành phố

Trước ngày 31/12, Trung tâm Phục vụ hành chính công Hà Nội sẽ tổ chức tiếp nhận nguyên trạng trụ sở, cơ sở vật chất, trang thiết bị của 126 điểm phục vụ hành chính công xã, phường.

Vì sao đề xuất bỏ phần thi mô phỏng khi sát hạch GPLX chỉ sau hơn 3 năm áp dụng?

Vì sao đề xuất bỏ phần thi mô phỏng khi sát hạch GPLX chỉ sau hơn 3 năm áp dụng?

Chuyên gia và người dân ủng hộ bỏ quy định về bài thi mô phỏng trong sát hạch giấy phép lái xe vì: "Phần thi này còn thiếu tính thực tiễn, chưa phản ánh đúng các tình huống giao thông thực tế. Có những nội dung tình huống mang tính đánh đố thí sinh thay vì đánh giá kỹ năng lái xe".

// //