Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Phân loại rác thải sinh hoạt: Cần thời gian để nâng cao ý thức

Phóng viên - 15/01/2021 | 6:05 (GTM + 7)

Cần có một thời gian nhất định để vận động ý thức người dân và cũng tạo điều kiện cho người dân tăng chi phí hơn về tiền bạc và thời gian để làm chuyện này.

Ảnh minh họa

Kể từ 1/1/2022, khi Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) chính thức có hiệu lực, nguồn rác thải từ hộ gia đình, cá nhân sẽ được phân thành 3 loại: Chất thải có khả năng tái chế, sử dụng; chất thải thực phẩm; chất thải khác.

Bên cạnh đó, hộ gia đình, cá nhân có trách nhiệm chuyển chất thải rắn sinh hoạt đã được phân loại đến điểm tập kết theo quy định, hoặc chuyển giao cho cơ sở thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt.

PV VOVGT có cuộc trao đổi với về vấn đề này, GS Đặng Hùng Võ-  Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường về vấn đề này.

PV: Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020, hộ gia đình, cá nhân có trách nhiệm phải phân loại rác thải rắn sinh hoạt và chuyển đến điểm tập kết. Ông nhận định về vấn đề này như thế nào? 

GS Đặng Hùng Võ: Đối với Hà Nội hiện nay kể cả thành phố Hồ Chí Minh, việc xử lý rác thải là vấn đề cực kỳ lớn.

Chúng ta cũng cần có một thời gian nhất định để vận động ý thức người dân và cũng tạo điều kiện cho người dân tăng chi phí hơn về tiền bạc và thời gian để làm chuyện này.

Nhưng việc người dân vận chuyển rác đến một nơi nào đó thì có lẽ tôi cho rằng điều này là bất khả thi. Và nhiều khi người dân sẽ lại tìm cách hủy rác, vứt rác ra bừa bãi. 

Để phân loại ra và vận chuyển rác đến đúng nơi đến nơi xử lý thì phải có những loại xe rác có thể phân loại rác.

Thứ hai, tại tất cả các chung cư, chúng ta chỉ thiết kế có một rãnh để đổ rác từ các tầng xuống dưới tầng trệt.

Nếu phân loại rác thì phải cải tạo để có thể đổ được 2, 3 loại rác, chắc chắn điều này sẽ tốn nhiều chi phí hơn, thậm chí là bất khả thi.

PV: Để nâng cao hiệu quả thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trong thời gian tới, theo ông, chúng ta cần lưu ý vấn đề gì?

GS Đặng Hùng Võ: Tôi cho rằng nhiều gia đình cũng sẵn sàng phân loại rác tại nhà. Đó không phải là trở ngại lớn.

Tuy vậy, trước đây, đã có lần người dân phân loại rồi nhưng các xe rác lại gom cả 3 loại rác đó vào làm 1 và khiến cho người dân thấy việc phân loại của mình là vô ích.

Vì vậy, câu chuyện lớn nhất vẫn là việc vận chuyển rác từ nhà dân đến các nơi xử lý như thế nào và cách thức xử lý đối với các loại rác thải rắn và chất thải lỏng như thế nào?

Tôi cho rằng chính quyền phải lo trước hết là quy hoạch, là giải pháp và sau đó câu chuyện thực hiện các giải pháp đó. 

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!

----

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:


 

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Sau 4 ngày diễn ra vòng bảng, từ hôm nay 27/5, vòng chính thức Worldcup bida carom 3 băng TPHCM sẽ được diễn ra với sự góp mặt của 32 cơ thủ, trong đó quy tụ gần như đầy đủ những hảo thủ hàng đầu thế giới.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.