Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Những bãi rác tạm hành dân

Tuyết Nhung - 17/04/2022 | 19:48 (GTM + 7)

Trong suốt thời gian dài, người dân thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ (Long An) phải sống cùng nổi ám ảnh khi có đến hàng chục tấn rác thải thải ra môi trường mỗi ngày, tập kết tràn lan thậm chí là đốt bỏ ngay bên đường.

Bãi rác tạm thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ

Bãi rác tạm thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ

Bãi rác tạm thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An được quy hoạch rộng gần 1.000m2 với mục đích thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện Đức Huệ. Tuy nhiên, điều đáng nói là bãi rác này tập kết tất cả các loại rác thải sinh hoạt và cả rác thải nguy hại mà không hề được phân loại. Theo người dân địa phương, rác thải tại đây được xử lý bằng cách chôn lấp. Với một lượng rác lớn đưa về đây định kỳ 3 ngày trong tuần mà không có biện pháp xử lý, tiêu hủy hợp lý nên bãi rác bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Bà Nguyễn Thị Bích, ngụ thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An cho biết: 'Nhất là mưa xuống, ruồi bu dữ lắm, mưa bốc mùi hôi chịu không nổi. Mỗi lần mưa có ruồi là ăn cơm là phải giăng mùng, không thì phải tranh thủ ăn nhanh. Mưa bốc mùi dữ lắm, người dân cũng phản ánh nhiều lắm rồi đó'.

Nhà cách bãi rác chưa đầy 100m, gia đình ông Phan Hồng Quang phải đóng kín cửa mỗi ngày vì không chịu nổi mùi hôi thối. Mùa mưa, tình trạng ruồi nhặng sinh sôi quá nhiều làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình. Còn những hôm trời nắng thì mùi hôi cứ theo chiều gió xông vào nhà. Cảnh này cứ lặp đi lặp lại quanh năm, đến nay, vợ chồng ông đều đã mắc bệnh viêm xoang nghiêm trọng.

Vợ ông Quang bức xúc: 'Bây giờ chú bị viêm xoang, mãn tính luôn rồi cả gia đình cô đều phải đóng cửa. Mấy năm trước cháu cô nó ở đây mà vì con nít hô hấp nó yếu nên cô phải cho cháu về bên nội chứ không dám để nó ở đây. Thậm chí, có khi khói quá phải giăng mùng để ăn cơm. Mùa mưa là gà, vịt chết đem lại quăng mỗi nơi một ít, ruồi nhặng nó bay khủng khiếp, tới lúc ăn cơm là phải giăng mùng'.

Đáng lo ngại hơn, thời gian gần đây còn diễn ra ra tình trạng đốt rác thải cả ngày lẫn đêm khiến môi trường đã ô nhiễm nay lại thêm trầm trọng. Bà Trần Thị Cúc cho biết, vào những ngày trời gió mạnh, khói và mùi ô nhiễm như bao phủ cả khu vực này: Như sáng sớm chưa có nắng lên là khói đó nó hòa trong sương làm mình nghẹt thở, khó thở lắm.

Cũng theo người dân địa phương, bãi rác nãy đã tồn tại hơn 10 năm nay, bà con đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương và nhận được lời hứa sẽ di dời. Tuy nhiên, đến nay bãi rác này không chỉ không được di dời mà rác chất đống ngày một nhiều thêm.

Điều này không chỉ đe dọa đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến việc sản xuất lúa và phát triển du lịch của người dân nơi đây.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Diện - trưởng khu phố 4 thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An cho biết huyện cũng đã có quy hoạch chuyển về địa điểm xử lý mới tại xã Mỹ Thạnh Bắc, sau đó sẽ đóng cửa bãi rác hiện hữu nhưng do gặp nhiều vướng mắc nên đến nay vẫn chưa thể triển khai. Do đó, trước mắt huyện vẫn chưa có giải pháp nào khả thi để giải quyết vấn đề bức xúc của người dân:

'Cũng họp HĐND, Phòng Tài Nguyên & Môi Trường tỉnh cũng hứa là sẽ di dời mà giờ vốn của tỉnh, của huyện cũng không có. Mỗi lần tiếp xúc cử tri ở cấp trên cũng nói với nhân dân là hoàn cảnh khó khăn, kinh tế không cho phép hứa sẽ di dời nhưng hứa tới nay thì cũng 5 năm rồi', bà Nguyễn Thị Diện nói.

Có thể thấy, bãi rác tạm thị trấn Đông Thành ngày thêm ô nhiễm trong khi khu xử lý chất thải vì nhiều lý do đến nay vẫn chưa thể đi vào hoạt động. Nhưng dẫu sao thì sự chậm trễ trong khâu xử lý của cơ quan chức năng cũng đã khiến cho chất lượng đời sống người dân bị ảnh hưởng.

Mong rằng ngành chức năng địa phương sẽ có những động thái quyết liệt để giải quyết vấn đề, không để người dân phải mỏi mòn chờ đợi giải pháp trong sự ám ảnh vì bãi rác tạm ô nhiễm này.

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Có rất nhiều điều đã thay đổi trong lối sống của cư dân đô thị ở Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, thứ mà ít thay đổi nhất là cách thu gom rác. Vẫn tiếng chổi tre quét đường như nửa thế kỷ trước, vẫn những túi rác không phân loại được người dân để ra vỉa hè mỗi buổi chiều.

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 48 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc trong giai đoạn 2022 – 2025, nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ và định hướng cơ bản liên quan đến ngành GTVT đã được giao.

Hoảng hồn xe máy đi ngược chiều trên cao tốc

Hoảng hồn xe máy đi ngược chiều trên cao tốc

Đoạn clip ghi lại cảnh một người phụ nữ đi xe máy ngược chiều trên cao tốc đã khiến nhiều người phải thốt lên: "Người này không biết sợ chết là gì!".