Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Những bãi rác tạm hành dân

Tuyết Nhung - 17/04/2022 | 19:48 (GTM + 7)

Trong suốt thời gian dài, người dân thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ (Long An) phải sống cùng nổi ám ảnh khi có đến hàng chục tấn rác thải thải ra môi trường mỗi ngày, tập kết tràn lan thậm chí là đốt bỏ ngay bên đường.

Bãi rác tạm thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ

Bãi rác tạm thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ

Bãi rác tạm thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An được quy hoạch rộng gần 1.000m2 với mục đích thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện Đức Huệ. Tuy nhiên, điều đáng nói là bãi rác này tập kết tất cả các loại rác thải sinh hoạt và cả rác thải nguy hại mà không hề được phân loại. Theo người dân địa phương, rác thải tại đây được xử lý bằng cách chôn lấp. Với một lượng rác lớn đưa về đây định kỳ 3 ngày trong tuần mà không có biện pháp xử lý, tiêu hủy hợp lý nên bãi rác bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Bà Nguyễn Thị Bích, ngụ thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An cho biết: 'Nhất là mưa xuống, ruồi bu dữ lắm, mưa bốc mùi hôi chịu không nổi. Mỗi lần mưa có ruồi là ăn cơm là phải giăng mùng, không thì phải tranh thủ ăn nhanh. Mưa bốc mùi dữ lắm, người dân cũng phản ánh nhiều lắm rồi đó'.

Nhà cách bãi rác chưa đầy 100m, gia đình ông Phan Hồng Quang phải đóng kín cửa mỗi ngày vì không chịu nổi mùi hôi thối. Mùa mưa, tình trạng ruồi nhặng sinh sôi quá nhiều làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình. Còn những hôm trời nắng thì mùi hôi cứ theo chiều gió xông vào nhà. Cảnh này cứ lặp đi lặp lại quanh năm, đến nay, vợ chồng ông đều đã mắc bệnh viêm xoang nghiêm trọng.

Vợ ông Quang bức xúc: 'Bây giờ chú bị viêm xoang, mãn tính luôn rồi cả gia đình cô đều phải đóng cửa. Mấy năm trước cháu cô nó ở đây mà vì con nít hô hấp nó yếu nên cô phải cho cháu về bên nội chứ không dám để nó ở đây. Thậm chí, có khi khói quá phải giăng mùng để ăn cơm. Mùa mưa là gà, vịt chết đem lại quăng mỗi nơi một ít, ruồi nhặng nó bay khủng khiếp, tới lúc ăn cơm là phải giăng mùng'.

Đáng lo ngại hơn, thời gian gần đây còn diễn ra ra tình trạng đốt rác thải cả ngày lẫn đêm khiến môi trường đã ô nhiễm nay lại thêm trầm trọng. Bà Trần Thị Cúc cho biết, vào những ngày trời gió mạnh, khói và mùi ô nhiễm như bao phủ cả khu vực này: Như sáng sớm chưa có nắng lên là khói đó nó hòa trong sương làm mình nghẹt thở, khó thở lắm.

Cũng theo người dân địa phương, bãi rác nãy đã tồn tại hơn 10 năm nay, bà con đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương và nhận được lời hứa sẽ di dời. Tuy nhiên, đến nay bãi rác này không chỉ không được di dời mà rác chất đống ngày một nhiều thêm.

Điều này không chỉ đe dọa đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến việc sản xuất lúa và phát triển du lịch của người dân nơi đây.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Diện - trưởng khu phố 4 thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An cho biết huyện cũng đã có quy hoạch chuyển về địa điểm xử lý mới tại xã Mỹ Thạnh Bắc, sau đó sẽ đóng cửa bãi rác hiện hữu nhưng do gặp nhiều vướng mắc nên đến nay vẫn chưa thể triển khai. Do đó, trước mắt huyện vẫn chưa có giải pháp nào khả thi để giải quyết vấn đề bức xúc của người dân:

'Cũng họp HĐND, Phòng Tài Nguyên & Môi Trường tỉnh cũng hứa là sẽ di dời mà giờ vốn của tỉnh, của huyện cũng không có. Mỗi lần tiếp xúc cử tri ở cấp trên cũng nói với nhân dân là hoàn cảnh khó khăn, kinh tế không cho phép hứa sẽ di dời nhưng hứa tới nay thì cũng 5 năm rồi', bà Nguyễn Thị Diện nói.

Có thể thấy, bãi rác tạm thị trấn Đông Thành ngày thêm ô nhiễm trong khi khu xử lý chất thải vì nhiều lý do đến nay vẫn chưa thể đi vào hoạt động. Nhưng dẫu sao thì sự chậm trễ trong khâu xử lý của cơ quan chức năng cũng đã khiến cho chất lượng đời sống người dân bị ảnh hưởng.

Mong rằng ngành chức năng địa phương sẽ có những động thái quyết liệt để giải quyết vấn đề, không để người dân phải mỏi mòn chờ đợi giải pháp trong sự ám ảnh vì bãi rác tạm ô nhiễm này.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trong hầm sông Sài Gòn là hoạt động thường niên, nhằm chuẩn bị kịch bản giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi có sự cố; nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn và phối hợp giữa các đơn vị.

Tự ý 'rào đường, bịt lối' khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Tự ý "rào đường, bịt lối" khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Thời gian gần đây, cuộc sống của người dân ở P. Định Công (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) bị đảo lộn khi xuất hiện một hàng rào tường bê tông dài 2-3km, cản trở việc đi lại của người dân nơi đây.

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Bộ GTVT đang lấy ý kiến góp ý các bộ, ngành dự thảo Thông tư cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi.

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Đăng kiểm phương tiện cơ giới và kiểm định, thẩm duyệt thiết kế PCCC, ở góc độ nào đó có nét tương đồng, bởi đều liên quan mật thiết đến sự an toàn tính mạng, an toàn tài sản.

// //