Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nhiều cánh cửa vẫn rộng mở nếu trượt trường công

Thái Sơn - 10/07/2022 | 6:00 (GTM + 7)

Thực tế hiện nay, hệ thống trường Trung học phổ thông ngoài công lập đã phát triển với nhiều mô hình, có sự đầu tư cơ sở vật chất, đa dạng về mức học phí giúp phụ huynh và học sinh lựa chọn.

 Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập không chuyên năm học 2022-2023

 Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập không chuyên năm học 2022-2023

“Lúc đấy em cảm thấy cực kỳ chán nản, cô đơn, hụt hẫng”, Ngô Quốc Nam, cậu học trò đang học lớp 11 một trường tư thục ở Hà Nội, chia sẻ với tôi về những ngày tháng sống trong áp lực khủng khiếp lúc biết tin thi trượt cả 2 nguyện vọng vào lớp 10 công lập.

Câu chuyện xảy ra ở kỳ tuyển sinh 2019-2020. Gần 2 năm trôi qua, nhưng Nam vẫn nhớ như in cảm giác suy sụp, tuyệt vọng của khoảng thời gian đó.

Nam cho biết, sau khi biết kết quả thi, dù không ai trong gia đình mắng mỏ, trách móc nhưng phải nghe những cái chép miệng, lắc đầu của bố hay tiếng thở dài của mẹ, khiến nhiều đêm suy nghĩ em cảm thấy mình thật kém cỏi, vô dụng, thậm chí xuất hiện cả những suy nghĩ tiêu cực.

May mắn sau đó, được thầy chủ nhiệm năm lớp 9 tư vấn, mẹ đăng ký cho Nam vào một trường tư thục với mức học phí phù hợp với điều kiện gia đình. Hòa nhập trong môi trường mới Nam dần cởi bỏ được mặc cảm tự ti và đang tìm lại sự tự tin cho bản thân mình.

Những năm qua, áp lực của học sinh đối với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 không chỉ đến từ sự cạnh tranh ở tỷ lệ ‘chọi’ cao mà còn từ kỳ vọng của nhiều bậc cha mẹ. Tâm lý ‘sính’ trường công khiến không ít người muốn con mình phải giành bằng được ‘tấm vé’ vào một ngôi trường trung học phổ thông danh giá mà không quan tâm môi trường đó có phù hợp hay không.

Thực tế hiện nay, hệ thống trường Trung học phổ thông ngoài công lập đã phát triển với nhiều mô hình, có sự đầu tư cơ sở vật chất, đa dạng về mức học phí giúp phụ huynh và học sinh lựa chọn. Ở môi trường này, các em vẫn được học kiến thức, kinh nghiệm sống không thua kém gì các trường công lập.

Cùng với đó, các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề cũng đang tích cực đổi mới với nhiều hình thức dạy học văn hóa kết hợp dạy nghề để thu hút học sinh, góp phần ‘hạ nhiệt’ cho kỳ tuyển sinh vào lớp 10 công lập.

Chính vì vậy, không phải cứ thi trượt lớp 10 công lập thì mọi cánh cửa sẽ khép lại, mà còn nhiều cánh cửa khác đang mở ra cho học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở lựa chọn học tiếp lên bậc học cao hơn.

Điều quan trọng là các bậc phụ huynh cần thay đổi cách nhìn nhận để không tạo áp lực quá lớn cho con, dẫn đến việc định hướng sai, vừa mất thời gian, sức lực vừa ảnh hưởng đến hướng đi của con mình trong tương lai.

Hãy giúp cho trẻ hiểu được rằng, trượt một kỳ thi không có nghĩa là thất bại cả cuộc đời mà điều quan trọng là cách chúng ta vượt qua nó. Nếu trượt kỳ thi này khiến con biết suy nghĩ nghiêm túc về cách tự học, biếp sắp xếp cho mình lộ trình mới để nỗ lực nhiều hơn, thì thất bại hôm nay cũng sẽ thật quý giá. 

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã 'hết bài'?

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã "hết bài"?

Như VOV Giao thông đã đề cập, dù ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến là nút giao hiện đại bậc nhất thủ đô với 4 tầng lưu thông (mặt đất, hầm chui, đường trên cao, đường sắt đô thị, chưa kể hệ thống cầu vượt dành cho người đi bộ) nhưng tình trạng ùn tắc giao thông vẫn thường xuyên xảy ra.

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Hôm nay (8/8) là ngày thứ ba thí điểm phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi. Theo ghi nhận, mặc dù tình trạng mô tô, xe gắn máy đi lẫn vào làn ô tô diễn ra tương đối phổ biến, song tình trạng ùn tắc trong các khung giờ cao điểm đã hạ nhiệt.

Hà Nội: Cháy nhà ở Đê La Thành, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Hà Nội: Cháy nhà ở Đê La Thành, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Hồi 14 giờ 25 phút ngày 8/8/2022 CAQ Ba Đình nhận tin báo cháy tại nhà dân số 59 ngõ 879 Đê La Thành (Hà Nội).

Truy tìm 2 thanh niên gây tai nạn rồi bỏ trốn

Truy tìm 2 thanh niên gây tai nạn rồi bỏ trốn

Sau va quẹt với xe máy của người đàn ông khiến nạn nhân tông vào xe tải trọng thương, 2 nam thanh niên đã bỏ chạy.

Nỗi buồn chuyện nhậu...

Nỗi buồn chuyện nhậu...

Trong tâm thức người Việt, rượu, bia không chỉ được xem là thức uống giải khát mà còn là một nét văn hoá. Vào những dịp Lễ, Tết hay trong cuộc sống thường nhật, vài ly rượu hay một, hai lon bia là không thể thiếu. Người tỉnh táo thì uống vừa phải, nhưng cũng không ít người vui quá mức thì “quên lối về”:

Dự kiến khai thác cao tốc Vân Đồn – Móng Cái dịp 2/9

Dự kiến khai thác cao tốc Vân Đồn – Móng Cái dịp 2/9

Tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (Quảng Ninh) dự kiến sẽ hoàn thiện và được khánh thành vào dịp Quốc khánh 2/9 tới.

Những nhân cách khác trên mạng xã hội

Những nhân cách khác trên mạng xã hội

Có mạng xã hội, chúng ta dễ dàng kết nối với bạn bè, thậm chí kết nối với những người xa lạ, chia sẻ rộng rãi hơn. Thế nhưng cùng với đó là có những vấn đề mang tính xã hội mà mỗi người trong chúng ta cần phải nhìn lại việc sử dụng mạng xã hội của mình.