Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nhiều cái tên tiêu biểu được vinh danh tại Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam

Như Ngọc - Thùy Linh - 12/10/2022 | 9:05 (GTM + 7)

Sáng nay, tại Hà Nội, sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam (13/10) và tôn vinh “Doanh nhân tiêu biểu” năm 2022. Đây là năm đầu tiên các tiêu chí về đạo đức doanh nhân, tuân thủ pháp luật, trách nhiệm xã hội trở thành yêu cầu hàng đầu trong xem xét, bình chọn.

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Theo Tổng Cục thống kê, hiện vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam từ đầu năm đã đạt hơn 15,4 tỷ USD, là mức cao nhất so với cùng kỳ từ năm 2018 đến nay. 

# Còn Bộ KH&ĐT vừa ban hành dự thảo đề xuất danh mục 36 chỉ tiêu đánh giá hiệu quả đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. 

# Việc người tiêu dùng toàn cầu ngày càng ưu tiên chọn các sản phẩm, dịch vụ xanh, nhằm bảo vệ môi trường khiến các DN Việt phải thay đổi để đáp ứng tiêu chuẩn từ các thị trường lớn, giữ vững vị thế trên trường quốc tế.

Ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế KH&ĐT khẳng định thực tế này và nêu bật chủ trương của Chính phủ, vai trò của doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế mới: "Cộng đồng DN đóng vai trò quan trọng, vừa là chủ thể chịu tác động của biến đổi khí hậu, vừa là đối tượng trực tiếp tham gia, chuyển các thách thức thành cơ hội tạo ra nguồn lực để thúc đẩy tăng trưởng xanh, để đầu tư vào hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững doanh nghiệp".

Nhiều tổ chức trong nước, quốc tế cũng đã nhấn mạnh về các yêu cầu đặt ra cho tiêu chuẩn, chất lượng hàng hoá xuất khẩu, khi Việt Nam là nền kinh tế có độ mở lớn, lên tới hơn 200% (giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu đã gấp hơn 2 lần tổng sản phẩm quốc nội - GDP).

# Từ đầu năm, TP.HCM vẫn là đầu tàu kinh tế cả nước, với tốc độ tăng trưởng bình quân cao gấp 1,5 lần bình quân chung cả nước, xuất nhập khẩu đóng góp 22% trong tổng GDP. 

Và dự báo quý cuối năm, trong bối cảnh nhu cầu ngoại tệ tăng cao, nếu tỷ giá tiếp tục biến động, các DN nhập khẩu sẽ chịu tác động trước tiên. 

# Sáng nay (12/10), Bộ Công Thương tổ chức cuộc họp với Bộ Tài chính, Hiệp hội Xăng dầu và các DN để tháo gỡ khó khăn cho kinh doanh xăng-dầu.

# Trước đó, trong hôm qua, Bộ Công Thương đã có quyết định thành lập Hội đồng thẩm định để đảm bảo chính xác kết luận thanh tra kinh doanh xăng-dầu. 

Nhiều doanh nghiệp đã nêu tấm gương sáng về tinh thần dân tộc, vừa lo bảo đảm việc làm, vừa lăn xả phòng chống đại dịch. Ảnh: Vneconomy

Nhiều doanh nghiệp đã nêu tấm gương sáng về tinh thần dân tộc, vừa lo bảo đảm việc làm, vừa lăn xả phòng chống đại dịch. Ảnh: Vneconomy

# Cũng trong sáng nay, tại Hà Nội, sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam (13/10) và tôn vinh “Doanh nhân tiêu biểu” năm 2022. Đây là năm đầu tiên các tiêu chí về đạo đức doanh nhân, tuân thủ pháp luật, trách nhiệm xã hội trở thành yêu cầu hàng đầu trong xem xét, bình chọn.

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI nêu rõ: "Năm nay bình xét được đổi mới toàn diện, số lượng trước đây là 100 doanh nhân, hiện giảm xuống còn 60 doanh nhân, giảm về lượng, tăng chất. Các tiêu chí xét thay đổi rất nhiều, trong đó có bộ tiêu chí về đạo đức doanh nhân; chúng tôi cho rằng việc bình xét này là thành công rất lớn, chọn lựa ra được những gương mặt tiêu biểu, những tấm gương để chúng ta nhìn vào, đó là hình ảnh đại diện của doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới".

Đây cũng là năm đầu tiên vinh danh Top 10 Doanh nhân tiêu biểu nhất. Tổng hợp doanh nghiệp của các doanh nhân top 10 này trung bình hằng năm nộp ngân sách Nhà nước trên 24.000 tỷ đồng, có doanh thu trên 140.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 94.000 lao động trực tiếp.

# Thị trường hàng hoá đỏ lửa ngày thứ 2 liên tiếp với lực bán hoàn toàn áp đảo trên cả 4 nhóm hàng hoá nguyên liệu. Chỉ số MXV- Index giảm 1,4% xuống mức 2.512 điểm. GTGD toàn Sở đạt 4.500 tỷ đồng.

Thị trường năng lượng ghi nhận các mức sụt giảm rất mạnh. Dầu ít lưu huỳnh lao dốc hơn 8% xuống còn 1.050 USD/tấn. Cả 2 mặt hàng dầu thô đều đánh mất gần 2%, dầu Brent còn 94 USD/thùng và dầu WTI trượt khỏi mốc 90, xuống mức 89 USD/thùng. Dầu thô gặp áp lực ngay sau thông tin Mỹ cân nhắc giải phóng thêm dầu thô từ kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt giá dầu.

Thị trường nguyên liệu công nghiệp diễn biến trái chiều. Trong khi 2 mặt hàng cà phê đồng loạt tăng nhẹ, giá dầu cọ Malaysia giảm mạnh hơn 4%. Theo Hiệp hội Dầu cọ indonesia, nước này đã xuất khẩu 4,3 triệu tấn sản phẩm dầu cọ trong tháng 8, cao hơn nhiều so với tháng trước đó và cùng kỳ năm ngoái.

 

Người dân Tây Ban Nha nhận nhu yếu phẩm từ các tình nguyện viên trong bối cảnh lạm phát tăng vọt và giá tiêu dùng tăng cao ở thủ đô Madrid vào cuối tháng 9 Ảnh: REUTERS

Người dân Tây Ban Nha nhận nhu yếu phẩm từ các tình nguyện viên trong bối cảnh lạm phát tăng vọt và giá tiêu dùng tăng cao ở thủ đô Madrid vào cuối tháng 9 Ảnh: REUTERS

# Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo, GDP toàn cầu sẽ mất 4.000 tỷ USD từ nay đến năm 2026, tương đương GDP của cả nước Đức. 

# Tương tự, theo Bloombeg, kinh tế toàn cầu chưa thể có tín hiệu phục hồi trong quý tới, suy thoái nhiều khả năng sẽ xuất hiện tại một số nền kinh tế. 

# Liên minh châu Âu cho biết, đã tích trữ đủ khí đốt cho mùa đông năm nay, nhưng mùa đông năm sau được dự báo còn căng thẳng hơn nhiều.

# Còn Saudi Arabia vừa đưa ra cam kết sẽ hành động theo hướng ưu tiên nhằm đảm bảo không có bất cứ sự sụp đổ nào trên thị trường năng lượng.

 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Chứng khoán Mỹ đánh mất điểm số đã tăng ở đầu phiên với chỉ số S&P 500 và Nasdaq đóng cửa kéo dài chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp. S&P 500 giảm 0,65% còn Nasdaq giảm 1,1%. Lo ngại về lạm phát và chiến dịch nâng lãi suất của FED để kiềm chế lạm phát tiếp tục đè nặng lên tâm lý thị trường trong giai đoạn hiện tại.

# Còn ở trong nước, phiên gần nhất, khối lượng giao dịch trên VNIndex cải thiện so với phiên liền trước và duy trì trên mức bình quân 20 phiên, đạt hơn 580 triệu cổ phiếu. Bên cạnh đến từ lực bán, thanh khoản tăng một phần đến từ nỗ lực dò đáy.

# Theo SSI Reseach, vùng 1.000 điểm sẽ đóng vai trò xác định trạng thái của chỉ số VNIndex trong các phiên tới. Nếu duy trì được trên mốc quan sát kể trên, nhiều khả năng chỉ số sẽ xuất hiện một nhịp hồi phục với vùng mục tiêu gần là 1.050 điểm. Ngược lại, nhiều khả năng chỉ số VNIndex sẽ tiếp tục thoái lui và tìm điểm cân bằng quanh vùng hỗ trợ 989 – 968 điểm.

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Xem xét thu hồi giấy phép thi công, thu hẹp lô cốt trên đường Vũ Trọng Khánh

Hà Nội: Xem xét thu hồi giấy phép thi công, thu hẹp lô cốt trên đường Vũ Trọng Khánh

Thanh tra Sở GTVT vừa có văn bản kiến nghị Sở GTVT Hà Nội xem xét thu hồi giấy phép thi công công trình Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá trên tuyến đường Vũ Trọng Khánh (quận Hà Đông) – phần dự án này nằm trong gói thầu số 4.

Kịch bản nào khi Vành đai 2 thông tuyến toàn bộ đường trên cao?

Kịch bản nào khi Vành đai 2 thông tuyến toàn bộ đường trên cao?

Sau hơn 4 năm thi công,hơn 5km đường Vành đai 2 trên cao đoạn từ Ngã Tư Sở đến cầu Vĩnh Tuy sắp hoàn thành và dự kiến thông xe trước Tết Nguyên đán 2023; và dự kiến sẽ tạo áp lực đáng kể lên 2 nút giao trọng điểm Ngã Tư Vọng, Ngã Tư Sở.

Thu hẹp 3m rào chắn trên đường Nguyễn Xiển

Thu hẹp 3m rào chắn trên đường Nguyễn Xiển

Dự kiến, sau khi thu hẹp 3m, trước Lễ Giáng sinh sẽ tiếp tục mở rộng thêm 5m tính từ bó vỉa.

Chuyện thư viện

Chuyện thư viện

Sự tồn tại và ý nghĩa thực sự của những thư viện trong thời đại số như thế nào? Đó là một câu hỏi có lẽ sẽ gây tranh cãi. Dù không định trả lời câu hỏi này, nhưng Chuyện hôm nay xin giới thiệu góc nhìn rất thú vị của tác giả Trần Ai về thư viện.

Hà Nội: Háo hức trải nghiệm xe điện 2 bánh trên hành lang BRT

Hà Nội: Háo hức trải nghiệm xe điện 2 bánh trên hành lang BRT

Sáng nay (28/11), những chiếc xe điện hai bánh đầu tiên đã xuất hiện tại khu vực nhà chờ Văn Khê của tuyến buýt nhanh BRT01, sẵn sàng kết nối hành khách qua lại giữa điểm này và trung tâm thương mại AEON Hà Đông.

Tai nạn giao thông chết người trên con đường “tử thần”

Tai nạn giao thông chết người trên con đường “tử thần”

Người đàn ông đi xe máy đã bị xe container cán chết tại chỗ trên con đường được xem là “tử thần” ở TP.Thủ Đức.

Hà Nội: Cháy nhà 4 tầng trên phố Hoàng Cầu trong đêm

Hà Nội: Cháy nhà 4 tầng trên phố Hoàng Cầu trong đêm

Khoảng 22h12’ tối 28/11 một nhà dân trong ngách 3 ngõ 95 phố Hoàng Cầu, quận Đống Đa (Hà Nội) xảy ra cháy khu vực bếp đun trên tầng 4.