ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhà nổi vượt lũ và định nghĩa sự giàu có 

Thục Anh
Có nhiều cách để định nghĩa sự giàu có. Cũng có những người cho rằng: Giàu có không phải là trong túi có bao nhiêu tiền, mà là mình giúp đỡ được bao nhiêu người…

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhà nổi vượt lũ của Nhóm thiện nguyện “Mùa thu và những người bạn”

Tại ngôi nhà số 157 phố Lạc Nghiệp (P. Thanh Nhàn, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội), những ngày gần đây, người ta không còn thấy nồi cháo thiện nguyện được phát đều đặn 5 năm nay nữa, thay vào đó là vài tấn hoa quả được bán hết mỗi ngày. Hôm thì dưa lê, dưa hấu, hôm thì vải hoặc ổi…

Đây là một trong những hoạt động trong Chiến dịch hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản của nhóm thiện nguyện “Mùa thu và những người bạn”, tất cả số tiền lãi thu được đều được chuyển thẳng vào quỹ để gom góp xây trường cho trẻ vùng cao, xây nhà vượt lũ cho bà con miền Trung.

Tất bật từ tờ mờ sáng, chị Thành Thu Lương (sinh năm 1976) cùng các thành viên trong nhóm “Mùa thu và những người bạn” lại bận rộn với việc nhận hàng, “sắp đơn”.

Dù là những công việc không công, tốn nhiều thời gian và công sức, thế nhưng, ai cũng cảm thấy vui vẻ và hào hứng. Bởi họ biết, mỗi một công việc được hoàn thành là có thêm người được giúp đỡ…

Chỉ cách đây 10 ngày thôi, nhóm đã hoàn thiện và bàn giao 12 ngôi nhà vượt lũ cho bà con nghèo tại 2 xã Minh Hoá và xã Đại Phong, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình. Đây đều là những hộ dân nghèo, người khuyết tật, những người có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn,…

Chị Lương tâm sự, cuối năm 2020, ngay sau khi trận lũ xảy ra tại tỉnh Quảng Bình, nhóm thiện nguyện đã có chuyến khảo sát với mong muốn xây nhà chống lũ, ủng hộ đồng bào.

Khác với việc ủng hộ tiền mặt, ủng hộ thực phẩm hay quần áo, bởi đây là cách giúp đỡ hiệu quả và có ích nhất, giúp bà con có sinh kế bền vững, lâu dài. 

Để xây dựng được 12 ngôi nhà vượt lũ này, nhóm thiện nguyện đã phải thực hiện nhiều hoạt động như bán hàng gây quỹ, chiến dịch giải cứu nông sản,… hay đơn giản là sự đóng góp từ chính những thành viên trong nhóm.

Và điều đặc biệt, những căn nhà vượt lũ này không chỉ phát huy được tác dụng trong mùa mưa bão. Nhờ việc tìm tòi, thay đổi thiết kế của những thành viên trong nhóm thiện nguyện, vào những ngày nắng ráo, người dân vẫn có thể sinh sống bình thường trong ngôi nhà này mà không sợ nóng.

Một thành viên nhóm thiện nguyện cho biết: “Nhà nổi vượt lũ của nhóm hơi khác so với nhà trong đó mà đã được đầu tư, xây dựng.

Thứ nhất, diện tích nhà rộng hơn để người dân có thể để được cả đồ đạc rồi sống được nhiều người hơn ở trong mùa lũ.

Thứ hai, những nhà nổi cũ thực tế chỉ sử dụng trong mùa lũ thôi, còn vào những thời điểm khác thì nó rất là nóng, làm nhà tôn mà không có chống nóng, rất là nóng, họ không thể sử dụng được.

Nhóm có sử dụng thêm vật liệu làm bằng tôn xốp và tấm tường cách nhiệt để bà con có thể sử dụng nhà vượt lũ này trong cả năm, lúc nào họ cũng có thể sử dụng được” 

Không giống với những hoạt động thiện nguyện thường thấy, mỗi ngôi nhà vượt lũ sẽ được nhóm “Mùa thu và những người bạn” ủng hộ 40 triệu đồng, người dân đối ứng 5 triệu đồng.

Việc đối ứng này sẽ giúp ngôi nhà trở nên thiết thực hơn với người dân, tránh việc “cứ cho cứ nhận”.

Đồng thời, người dân cũng chính là những người trực tiếp tham gia vào công việc giám sát, thi công, xây dựng ngôi nhà. Điều này cũng giúp người dân cảm thấy trân trọng ngôi nhà của mình hơn.

Những căn nhà vượt lũ được dựng lên với diện tích khoảng 21,1m2. Một gia đình khoảng 4-6 người có thể sinh sống trong căn nhà này mà vẫn đảm bảo những điều kiện sinh hoạt tối thiếu.

Trong trường hợp có lũ, nước dâng tới đâu, nhà dâng tới đó, người dân vẫn có thể sinh hoạt bên trong một cách an toàn. 

Ngay sau khi bàn giao 12 ngôi nhà vượt lũ, nhóm thiện nguyện “Mùa thu và những người bạn” đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía người dân.

Ông Thái Văn Chuyện- đại diện một trong 12 gia đình nhận nhà vượt lũ tại tỉnh Quảng Bình chia sẻ: “Trong quá trình làm thì cũng không có gì vướng mắc, làm thì thấy an tâm hơn. Xin cảm ơn chương trình, cảm ơn nhóm thiện nguyện rất nhiều”.

Lễ khánh thành và bàn giao điểm trường Khờ Chá Ván, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang

Chia sẻ thêm về những hoạt động thiện nguyện mà nhóm thực hiện, chị Lương hào hứng kể, trong những năm qua, nhóm “Mùa thu và những người bạn” đã xây dựng được 5 điểm trường cho các em học sinh ở Sơn La và Hà Giang.

Nhóm cũng duy trì việc hỗ trợ tài chính cho gần 100 địa chỉ khó khăn tại các địa phương như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ,…, giúp họ ổn định cuộc sống.

Kế hoạch sắp tới của nhóm là sẽ tiếp tục bán hàng, gây quỹ để xây dựng điểm trường mầm non Bản Tre, xã Chiềng Càng, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Khi được hỏi: “Lý do nào đã giúp chị và nhóm gắn bó với công việc thiện nguyện này trong nhiều năm?” Chị Lương chỉ cười…

Có lẽ những con người ấy đều làm việc thiện từ cái tâm, từ sự đam mê và không màng danh lợi? Có lẽ, làm từ thiện khiến họ thấy cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn? 

Và chắc chắn, với lòng nhiệt huyết của mình, nhóm vẫn sẽ tiếp tục hoạt động những công việc thiện nguyện, đem đến hạnh phúc cho mọi người. Như nhà tâm lý học xã hội người Đức Eric Fromm từng nói: “Người giàu có không phải là người có nhiều, mà là người cho nhiều”. 

---

Các bạn thân mến,

Nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: thienlyhuutinhfm91@gmail.com.

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông.

Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình.
 

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn