Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Người cựu chiến binh giàu lòng cảm hóa

Thu Thủy - Hồng Nhung - 19/05/2022 | 14:38 (GTM + 7)

“Người cựu chiến binh giàu lòng cảm hóa”, đó là biệt danh mà nhiều người đã dùng để gọi cựu chiến binh Trần Nhật Ninh, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã ô tô Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Trong khoảng 15 năm qua, người đàn ông một thời mặc áo lính này, không chỉ không ngừng dạy nghề miễn phí, mà còn lo nơi ăn, chốn ở cho hơn 500 thanh, thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, thậm chí là có quá khứ bất hảo, có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Những việc làm thầm lặng ấy của ông, xuất phát từ tấm lòng chân thành của người lính, đã mang lại thật nhiều ý nghĩa, ấm áp tình đời, tình người, cũng như giúp sưởi ấm cho biết bào mảnh đời khốn khó.

Cựu chiến binh Trần Nhật Minh chỉ bảo nghề cho học sinh

Cựu chiến binh Trần Nhật Minh chỉ bảo nghề cho học sinh

Cựu chiến binh Trần Nhật Ninh, sinh năm 1958, nhập ngũ năm 1978, rồi được chọn đào tạo sĩ quan tại Trường Quân chính Quân khu 5 để tăng cường ra biên giới phía Bắc.

Sau khi đất nước bình yên, ông chuyển ngành làm cán bộ phòng thuế, rồi chuyển sang ngành lâm nghiệp với công việc quản lý đội xe cơ giới.

Cũng từ đây ông tìm thấy sự yêu thích trong công việc sửa chữa máy móc, nên năm 1996 ông nghỉ công việc Nhà nước, về mở xưởng sửa chữa ô tô.

Ông Ninh cho biết, cơ duyên dạy nghề cho trẻ em nghèo, lang thang đến với ông cách đây khoảng 15 năm, khi Trung tâm Bảo trợ xã hội Đà Sơn, nơi nhận nuôi dưỡng trẻ lang thang, cơ nhỡ,  liên hệ tới cơ sở nhờ ông đào tạo nghề cho các cháu.

Khi nhìn thấy những đứa trẻ thiếu tình thương gia đình, không ngần ngại ông đã gật đầu đồng ý. Và cũng từ đó, cơ sở của ông đã trở thành ngôi nhà của biết bao đứa trẻ nghèo, mồ côi. Khi mà ở đây các em được học nghề miễn phí, được trau dồi đạo đức, kiến thức để trở thành những con người có ích.

Cựu chiến binh Trần Nhật Ninh (bên trái) hướng dẫn học viên thực hành sửa chữa ô tô.

Cựu chiến binh Trần Nhật Ninh (bên trái) hướng dẫn học viên thực hành sửa chữa ô tô.

Chứng kiến tấm lòng và sự “mát tay”của ông trong việc giáo dục trẻ, Uỷ ban Mặt trận phường và nhiều gia đình đã tìm đến nhờ anh kèm cặp thêm những thanh, thiếu niên chưa ngoan, trong đó có nhiều em từng sử dụng ma tuý. Rồi tiếng lành đồn xa, không chỉ gia đình các thanh thiếu niên hư trên địa bàn quận Liên Chiểu, huyện Hoà Vang, Thành phố Đà Nẵng, mà còn có những gia đình ở nhiều tỉnh thành khác cũng đã tìm đến ông để gửi gắm con em họ.

Cựu chiến binh Trần Nhật Ninh chia sẻ: "Ở đây có rất nhiều các em, vì hầu như ở mọi miền đất nước, đặc biệt là miền Bắc người ta hay gửi vào trong này. Mấy trăm em, mỗi em có một hoàn cảnh khác nhau. Trong quá trình học và ở đây, không chỉ dạy nghề mà dạy cả về nhân cách làm người.

Đối với tôi, làm thì ra làm, và đã làm người thầy thì mình phải là tấm gương trước.

Ví dụ như bây giờ bản thân là mình không uống rượu, không hút thuốc, không bài bạc, không bê tha, thì đó là tấm gương sáng nhất để các em noi theo. Mình không thể làm điều gì đó không tốt, mà mình lại buộc các em phải làm tốt, thì như vậy là không được.

Chỉ có một cái là mình phải sống chân thật. Và cũng nhờ môi trường quân đội trước đây mình đã sống, đã rèn luyện mình thành một con người giản dị, gần gũi, có tình yêu thương, mà đến bây giờ cái chất ở đó, mình không bao giờ để cho nó mất đi. Và ở đây, đa số các em học xong 2-3 năm, là tự ra đời và có thể làm việc tốt.

Hàng tháng các em luôn gửi quà về, rồi điện thoại về, rồi cha mẹ cũng cảm ơn, thì đó là điều rất hạnh phúc trong cuộc sống của mình, khi mình đã làm được việc giúp ích cho đời".

Ông Ninh tâm sự, do bản thân mình cũng từng chịu cực khổ, khi mà một bộ đồ đẹp cũng không có để mà mặc, thế nên khi có được một cuộc sống đầy đủ hơn, thấy những cảnh đời khó khăn ông không cầm lòng được. Ông nhận giúp cũng là mong muốn cuộc sống trong tương lai của các em không còn vất vả, khó khăn.

Thêm nữa, ông sống chân tình, luôn coi những đứa trẻ hư, lạc đường ấy như con cháu của mình, đối xử với chúng bằng sự thương yêu, bao dung, để chúng cảm nhận tình cảm của mình mà từ đó sẽ biết nỗ lực vươn lên:

"Động lực để mà làm thì nó xuất phát từ bản thân mình. Nghĩ đến bản thân mình ngày trước nghèo khổ, mình mơ ước có một cuộc sống tốt đẹp, mơ ước có một cái nghề gì đó để làm nuôi sống bản thân. Thì may mắn mình đã vượt qua, mình đã thành công, thì từ đó, mình suy nghĩ đến các em mà hiện nay hư hỏng, nó sẽ không phải là khó. Vì nếu mình nắm bắt được tâm lý như vậy thì rất dễ là giáo dục các em.

Nếu các em sai phạm một tí, đưa vào các trại cải tạo, thì tuổi mới lớn, các em có thể sẽ bất mãn, rồi các em sẽ có những cái tự ti, những cái suy nghĩ lệch lạc. Hơn nữa, vào trong đó các em cũng sẽ tiếp xúc với những bạn hư hỏng nhiều.

Còn với mình đây, vào trong môi trường này chỉ có ăn ở và làm việc, thì các em đã thay đổi rất là nhanh, nên không có gì là khó đối vỡi việc giáo dục các em cả. Và khi vào đây, các em có thể thấy nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống hơn, tương lại nó rộng mở, nên các em đã thay đổi hoàn toàn. Đa số vào đây là trên 80% các em đã thành công".

Bằng những việc làm đầy tính nhân văn cao cả, người cựu chiến binh Trần Nhật Ninh đã viết lên một câu chuyện thấm đẫm tình người, tình đời

Bằng những việc làm đầy tính nhân văn cao cả, người cựu chiến binh Trần Nhật Ninh đã viết lên một câu chuyện thấm đẫm tình người, tình đời

Cứ thế, trong suốt 15 năm qua, cựu chiến binh Trần Nhật Ninh đã dạy nghề miễn phí, lo nơi ăn, chốn ở cho khoảng 500 trăm học viên có hoàn cảnh mồ côi, khó khăn, thanh thiếu niên hư hỏng thành người có ích cho gia đình, xã hội.

Ông tự nhận, gia đình ông thì cũng chưa phải thuộc diện “đại gia”, nhưng anh luôn coi trọng việc làm tình nghĩa.

Bằng việc mỗi khi quê hương có chuyện rủi ro, có người khốn khó là vợ chồng ông sẽ lại đến thăm hỏi, giúp đỡ, đúng nghĩa “lá lành đùm lá rách”. Tính từ năm 2008 đến nay, vợ chồng ông cũng đã trích gần 900 triệu đồng trao quà tặng người già, hộ nghèo, ủng hộ các hội đoàn thể ở địa phương.

Bằng những việc làm đầy tính nhân văn cao cả, người cựu chiến binh Trần Nhật Ninh đã viết lên một câu chuyện thấm đẫm tình người, tình đời.

Thiết nghĩ, trên dải đất hình chữ S này, nếu như luôn có thật nhiều người sẵn sàng dang rộng vòng tay, giúp những thanh thiếu niên chậm tiến, hay từng lầm đường lạc lối, có thể sống tích cực hơn, những người từng vi phạm pháp luật tái hòa nhập cộng đồng và đóng góp vào sự phát triển của xã hội như ông Ninh, thì cuộc đời này thật ý nghĩa và trở nên tươi đẹp biết bao.

---

Các bạn thân mến,

Nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected].

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông.

Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Thông qua chương trình Kết nối yêu thương, Kênh VOV Giao thông đã huy động được số tiền từ các nhà hảo tâm để mua tặng một “cặp bò” cho gia đình thính giả Trần Văn Quý đang gặp khó khăn tại Yên Bái.

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Đối với người vi phạm là cán bộ đảng viên, Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới nhấn mạnh: “Mọi cán bộ đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải bị xử lý nghiêm của Đảng, của từng ngành, của cơ quan đơn vị”.

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khánh thành thêm Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh. Hiện viện có 3 khối nhà hiện đại với 1.500 giường bệnh thay thế cho cảnh chật hẹp xuống cấp.

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Thời gian qua, nhiều công trình giao thông ở TP.HCM liên tục bị trộm cắp, phá hoại thiết bị, vật tư. Mới đây nhất là tình trạng mất cắp tại dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và hàng trăm tấm đan đậy rãnh thoát nước dọc xa lộ Hà Nội bị đập phá.

// //