Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Xây dựng Luật Phòng bệnh, hành lang pháp lý vì sức khoẻ toàn dân

Nguyễn Yên: Thứ bảy 06/07/2024, 06:14 (GMT+7)

Chính phủ vừa thống nhất đưa dự án Luật Phòng bệnh vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2025, với mục tiêu góp phần nâng cao sức khoẻ về thể chất và tinh thần, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam.Vậy, Luật Phòng bệnh đề cập những chính sách nào liên quan tới công tác phòng chống bệnh tật?

Việc xây dựng đạo luật mới này sẽ tạo hàng lang pháp lý thuận lợi cho các hoạt động dự phòng và nâng cao sức khỏe ra sao? PV VOV Giao thông đối thoại với TS Phạm Đức Phúc, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Y tế công cộng và Hệ sinh thái, Trường Đại học Y tế Công cộng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Thưa ông, vì sao cần quan tâm và xây dựng Dự án Luật Phòng bệnh?

TS Phạm Đức Phúc: Xây dựng Luật Phòng bệnh nhằm giải quyết các thách thức lớn về y tế công cộng và nâng cao phúc lợi tổng thể cho người dân đồng thời giải quyết các vấn đề dai dẳng như gánh nặng bệnh tật tăng cao và các biện pháp chăm sóc sức khỏe dự phòng. Nó cũng là sự cần thiết xây dựng một khung pháp lý toàn diện để thể chế hóa các chính sách y tế, cải thiện kết quả y tế và đảm bảo công bằng trong việc tiếp cận các dịch vụ phòng bệnh.

Luật cũng nhằm thu hẹp khoảng cách trong hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện tại, nó nhấn mạnh tới sự tham gia của xã hội, hợp tác liên ngành và sự phù hợp với quốc tế để tạo ra một hệ thống y tế mạnh mẽ và nhạy bén. Luật cũng tìm cách nâng cao hiệu quả hệ thống chăm sóc sức khỏe, cải thiện việc ra quyết định dựa trên dữ liệu và xây dựng khả năng phục hồi trước các tình huống y tế khẩn cấp; khi có Luật chúng ta sẽ chủ động hơn.

PV: Vậy theo ông, Luật Phòng bệnh sẽ đề cập những nội dung cơ bản nào?

TS Phạm Đức Phúc: Các nội dung chính của Luật bao gồm chương trình tiêm chủng bắt buộc cho các nhóm có nguy cơ cao để ngăn ngừa bùng phát bệnh truyền nhiễm và thúc đẩy vấn đề dinh dưỡng lành mạnh để chống lại các bệnh không lây nhiễm liên quan tới chế độ dinh dưỡng.

Luật cũng tập trung vào phòng ngừa rối loạn sức khỏe tâm thần, đảm bảo chăm sóc sức khỏe tâm thần một cách toàn diện; phòng ngừa các bệnh không truyền nhiễm thông qua các chương trình chiến lược mục tiêu và phát hiện sớm. Hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện sẽ được thiết lập để giám sát, duy trì sức khỏe của tất cả người dân.

Một nội dung quan trọng của Luật là khuyến khích sự tham gia của toàn xã hội vào các sáng kiến y tế. Hợp tác quốc tế được thúc đẩy để phù hợp với các tiêu chuẩn y tế toàn cầu. Luật cung cấp các hướng dẫn pháp lý rõ ràng, tăng cường cơ chế thực thi nó để đảm bảo tuân thủ các quy định về sức khỏe và nâng cao hiệu quả tổng thể các chương trình y tế.

PV: Theo ông, khi được ban hành, Luật Phòng bệnh sẽ có những ý nghĩa ra sao đối với hoạt động dự phòng và nâng cao sức khỏe?

TS Phạm Đức Phúc: Việc ban hành Luật Phòng bệnh tại Việt Nam sẽ có tác động đáng kể đến hoạt động dự phòng và nâng cao sức khỏe, làm tăng cường cơ sở hạ tầng y tế công cộng, đảm bảo các cơ sở tốt hơn, đào tạo chuyên môn cho nhân viên y tế và hệ thống thông tin y tế mạnh mẽ.

Luật sẽ tạo điều kiện quản lý sức khỏe toàn diện, chăm sóc sức khỏe thường xuyên, phát hiện sớm bệnh tật và can thiệp kịp thời. Từ đó cải thiện kết quả sức khỏe và giảm đi các gánh nặng bệnh tật. Nó giúp cho mọi người tiếp cận công bằng với dịch vụ chăm sóc sức khỏe dự phòng bao gồm những nhóm dễ bị tổn thương.

Luật sẽ điều chỉnh các chính sách y tế của Việt Nam theo các tiêu chuẩn quốc tế; thúc đẩy hợp tác toàn cầu và chuẩn bị cho các thách thức y tế toàn cầu hiện nay.

PV: Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Yên/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Tái khởi động sau gần 6 năm 'đứng hình', cầu và đường Tân Kỳ Tân Quý liệu sớm hoàn thành?

Tái khởi động sau gần 6 năm "đứng hình", cầu và đường Tân Kỳ Tân Quý liệu sớm hoàn thành?

Vừa qua, cầu Tân Kỳ Tân Quý (Quận Bình Tân) mới đây đã tái khởi động trở lại sau gần 6 năm "đứng hình" vì nhiều lý do. Điều này khiến người dân không khỏi vui mừng, thế nhưng với thời gian dự kiến hoàn thành trong tháng 10/2024 thì một số người không khỏi nghi ngờ.

Nhịp sống nơi cửa ô

Nhịp sống nơi cửa ô

Trong 5 cửa ô nổi tiếng của kinh thành Thăng Long xưa, chỉ còn lại duy nhất ô Quan Chưởng với tuổi đời gần 300 năm còn tồn tại như chứng tích lịch sử.

Đừng để ùn tắc đăng kiểm tái diễn

Đừng để ùn tắc đăng kiểm tái diễn

Các Bộ ngành, địa phương đang ráo riết tìm phương án để giải quyết nguy cơ ùn tắc đăng kiểm xe cơ giới tại 36 địa phương trên cả nước, khi 91 trung tâm đăng kiểm có thể phải đóng cửa trong 3 tháng nếu các vụ án sai phạm đăng kiểm được đồng loạt xét xử vào giữa tháng 7 tới.

Cầu vượt có mà người đi bộ không “hành”

Cầu vượt có mà người đi bộ không “hành”

Hiện nay trên địa bàn TP.HCM, ngành giao thông đã cho xây dựng nhiều cầu vượt bộ hành để giúp người dân đi bộ sang đường an toàn. Tuy nhiên, nhiều người dân lại không sử dụng cầu bộ hành, mà băng ngang trực tiếp dưới lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Tích cực triển khai Nghị định mới về công tác PCCC&CNCH

Tích cực triển khai Nghị định mới về công tác PCCC&CNCH

Ngay sau khi Nghị định số 50/2024/NĐ-CP của Chính phủ về công tác PCCC&CNCH có hiệu lực, Công an quận Nam Từ Liêm đã tích cực triển khai thực hiện và tuyên truyền các điểm mới của Nghị định đến mọi tầng lớp nhân dân.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp

Chính phủ mới đây đã ban hành Nghị định số 80/2024/NĐ-CP ngày 3/7/2024 quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa Đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với Khách hàng sử dụng điện lớn.

Khám phá chuyên cơ du lịch đầu tiên dành cho chó cưng

Khám phá chuyên cơ du lịch đầu tiên dành cho chó cưng

Hãng hàng không Bark Air chính thức khai thác chuyến bay thương mại đầu tiên dành cho thú cưng vào ngày 23/5. Dự án đầy tham vọng này đánh dấu khởi đầu cho dịch vụ hàng không sang trọng với mong muốn những chú chó thuộc mọi kích cỡ cùng với chủ của chúng sẽ được bay một cách "thật thoải mái và phong cách".