Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Vụ thẻ BHYT học sinh hết hạn, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khẳng định: Lỗi do trường và BHXH Cát Lái

Nhóm phóng viên: Thứ hai 06/10/2025, 16:41 (GMT+7)

Liên quan đến vụ việc thẻ Bảo hiểm y tế học sinh tại Trường THCS Trần Quốc Toản 1 (Phường Bình Trưng, TP.HCM) bị hết hạn, BHXH Việt Nam đã có văn bản trả lời về trách nhiệm của từng đơn vị. Cụ thể, BHXH Việt Nam khẳng định không phải lỗi hệ thống, lỗi kỹ thuật hay lỗi phần mềm nghiệp vụ.

 

Thẻ BHYT báo hết hạn

Thẻ BHYT báo hết hạn

Ngày 6/10, Ban VOV Giao thông Quốc gia nhận được văn bản trả lời của BHXH Việt Nam về vụ việc “Hơn 300 thẻ BHYT học sinh hết hạn do lỗi hệ thống” đã phản ánh trong chuyên mục Hành trình phóng viên từ ngày 24-26/09.

Phía BHXH Việt Nam cho biết, sau khi nhận thông tin trên VOV Giao thông ngày 23/9/2025 về việc hơn 300 học sinh trường THCS Trần Quốc Toản 1 – TP.HCM bị lỗi dữ liệu BHYT, BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH TPHCM báo cáo cụ thể nội dung phản ánh của báo VOV Giao thông. Đồng thời, tổ chức đoàn kiểm tra tại BHXH TPHCM và BHXH cơ sở Cát Lái để làm rõ việc thu, cấp thẻ BHYT năm học 2025-2026 đối với trường THCS Trần Quốc Toản 1.

Qua kiểm tra, BHXH Việt Nam xác định, ngày 09/01/2025 trường THCS Trần Quốc Toản 1 đã nộp hồ sơ cấp thẻ BHYT cho 1.166 học sinh (trong đó 62 học sinh có số định danh cá nhân (DDCN), 1.104 học sinh không có số định danh cá nhân).

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, BHXH cơ sở Cát Lái đã chủ động rà soát, đối chiếu với dữ liệu đang quản lý để bổ sung thông tin đối với 1.104 học sinh chưa kê khai số DDCN và xác định: Có 1.042 học sinh đầy đủ thông tin và đã cấp thẻ BHYT; Có 15 học sinh đã tham gia BHYT theo đối tượng khác; Có 16 học sinh lập danh sách 2 lần; Có 93 học sinh thông tin chưa đầy đủ, chính xác (thiếu số DDCN, ngày, tháng, năm sinh chưa chính xác).

Các trường hợp này được nhà trường bổ sung hoàn thiện thông tin gửi cơ quan BHXH trong thời gian từ tháng 3/2025 đến tháng 9/2025 để cấp thẻ BHYT cho học sinh (tháng 3 có 18 trường hợp, tháng 4 có 2 trường hợp, tháng 5 có 2 trường hợp, tháng 7 có 1 trường hợp và tháng 9 có 70 trường hợp).

Sau khi cấp thẻ BHYT cho học sinh của trường đầy đủ, BHXH cơ sở Cát Lái đã xuất dữ liệu của 378 học sinh nghi về dữ liệu để kiểm tra, rà soát. Trong đó, chỉ phát hiện 254 trường hợp cần điều chỉnh và đã xử lý, cập nhật dữ liệu kịp thời về giá trị sử dụng cho 135 học sinh (93 học sinh cập nhật giá trị sử dụng từ 01/01/2025 đến 31/12/2025 và 42 học sinh cập nhật thời điểm đủ 5 năm liên tục), về địa chỉ cư trú cho 119 học sinh.

Tính đến ngày 19/09/2025, BHXH cơ sở Cát Lái đã rà soát, cấp thẻ BHYT đầy đủ cho 1.135 học sinh (không bao gồm học sinh đã được cấp thẻ BHYT ở đối tượng khác) có giá trị thẻ từ ngày 01/01/2025 và cập nhật thời điểm đủ năm 5 liên tục cho 42 học sinh tại trường THCS Trần Quốc Toản 1 theo đúng quy định.

Đại diện Bảo hiểm Xã hội cơ sở Cát Lái làm việc với phụ huynh vào sáng 20/9/2025

Đại diện Bảo hiểm Xã hội cơ sở Cát Lái làm việc với phụ huynh vào sáng 20/9/2025

Ngày 20/9/2025 lãnh đạo BHXH cơ sở Cát Lái đã có buổi làm việc với hiệu trưởng trường THCS Trần Quốc Toản 1 cùng với phụ huynh lớp 7/2 để giải đáp các phản ánh, thắc mắc, đồng thời hướng dẫn phụ huynh học sinh tra cứu giá trị thẻ BHYT trên ứng dụng BHXH số VssID và trang tra cứu của BHXH Việt Nam, thông tin cho phụ huynh học sinh các quyền lợi về BHYT học sinh được đảm bảo đầy đủ theo quy định.

Như vậy, BHXH Việt Nam khẳng định việc cấp thẻ BHYT chậm cho 93 học sinh và cập nhật chưa chính xác thời điểm thẻ BHYT đủ 5 năm liên tục cho 135 học sinh là do lỗi của BHXH cơ sở Cát Lái và trường THCS Trần Quốc Toản 1, không phải lỗi hệ thống, lỗi kỹ thuật hay lỗi phần mềm nghiệp vụ. Cụ thể:

Kết luận của BHXH Việt Nam cho cho rằng, về trách nhiệm, thứ nhất Trường THCS Trần Quốc Toản 1 đã chậm hoàn thiện bổ sung thông tin của học sinh do thiếu, chưa chính xác để gửi cơ quan BHXH kịp thời cấp thẻ BHYT cho 93 học sinh (kéo dài từ tháng 1/2025 - 9/2025).

Thứ 2, đối với BHXH cơ sở Cát Lái: Lãnh đạo BHXH cơ sở Cát Lái chưa kiểm tra, giám sát, đôn đốc cán bộ; Đối với cán bộ chuyên quản trường mặc dù chủ động phối hợp với nhà trường để rà soát, bổ sung thông tin nhưng chưa thực hiện đúng quy trình giải quyết hồ sơ, cập nhật dữ liệu chưa chính xác về giá trị sử dụng thẻ BHYT và thời điểm đủ 5 năm liên tục.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, BHXH cơ sở Cát Lái đã chủ động rà soát, đối chiếu với dữ liệu đang quản lý, phối hợp với nhà trường bổ sung đầy đủ thông tin của học sinh.

Đến ngày 19/9/2025, BHXH cơ sở Cát Lái đã rà soát, cấp thẻ BHYT đầy đủ cho 1.135 học sinh có giá trị thẻ từ ngày 01/01/2025 và cập nhật thời điểm đủ năm 5 liên tục cho học sinh tại trường THCS Trần Quốc Toản 1 theo đúng quy định (bao gồm 93 học sinh có thông tin chưa đầy đủ, chính xác và 42 trường hợp sai thời điểm đủ 5 năm liên tục.

Phóng viên VOV Giao thông phỏng vấn bà Nguyễn Thị Thu Hằng – Hiệu trưởng trường THCS Trần Quốc Toản 1

Phóng viên VOV Giao thông phỏng vấn bà Nguyễn Thị Thu Hằng – Hiệu trưởng trường THCS Trần Quốc Toản 1

Sau vụ việc, BHXH Việt Nam đã có văn bản phê bình BHXH cơ sở Cát Lái, yêu cầu BHXH TPHCM rút kinh nghiệm trong việc cấp thẻ BHYT HSSV trên địa bàn, đồng thời cũng đã có văn bản chấn chỉnh chung trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra cơ sở giáo dục đào tạo trong việc thu tiền, lập danh sách cấp thẻ BHYT cũng được cơ quan BHXH thực hiện thường xuyên, định kỳ hằng năm để kịp thời phát hiện những sai sót trong quá trình tổ chức thực hiện.

Hiện nay, BHXH Việt Nam đã thực hiện đồng bộ, xác thực thông tin cá nhân của HSSV tham gia BHYT với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tuy nhiên, vẫn còn một số em hoặc phụ huynh các em kê khai thiếu thông tin, thông tin chưa chính xác.

Do vậy, cơ quan BHXH tiếp tục phối hợp với nhà trường trong việc rà soát, cập nhật bổ sung thông tin và chuẩn hóa dữ liệu của các em để đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trên cơ sở đó, hệ thống sẽ tiếp tục cập nhật, chuẩn hóa thông tin sẽ đưa lên hệ thống VssID, tích hợp lên hệ thống VneID, cổng thông tin để tra cứu đảm bảo đầy đủ, chính xác.

Nhóm phóng viên/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bão số 11: Cảnh báo gió mạnh gây thiệt hại ven biển nhiều tỉnh, Hà Nội có mưa vừa đến mưa to

Bão số 11: Cảnh báo gió mạnh gây thiệt hại ven biển nhiều tỉnh, Hà Nội có mưa vừa đến mưa to

Hồi 7h sáng 5/10, bão số 11 ở cách Quảng Ninh khoảng 420km về phía Đông Đông Nam. Dự báo, hoàn lưu bão gây gió mạnh và mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ, trong đó Hà Nội có mưa vừa đến mưa to từ sáng 6/10.

Hà Nội cho học sinh nghỉ học ngày 6/10, chuyển sang học trực tuyến

Hà Nội cho học sinh nghỉ học ngày 6/10, chuyển sang học trực tuyến

Trước diễn biến phức tạp của bão số 11 (bão Matmo), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa chỉ đạo các trường học trên địa bàn cho học sinh nghỉ học ngày 6/10 (thứ Hai), đồng thời chuyển sang hình thức học trực tuyến để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Đỗ xe trước nhà dân: Khó khả thi nếu quản lý lòng đường, vỉa hè và bãi xe còn lúng túng

Đỗ xe trước nhà dân: Khó khả thi nếu quản lý lòng đường, vỉa hè và bãi xe còn lúng túng

Mới đây, một đại biểu quốc hội có ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo hướng: Cơ quan có thẩm cần quyền hướng dẫn cách đỗ xe trước nhà dân ở những đoạn đường không cấm đỗ.

5 cảng hàng không trực 24/24 giờ để ứng phó bão Matmo

5 cảng hàng không trực 24/24 giờ để ứng phó bão Matmo

Trước diễn biến phức tạp của bão Matmo (bão số 11), Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa ra văn bản khẩn, yêu cầu các cảng hàng không Vân Đồn, Cát Bi, Nội Bài, Vinh và Thọ Xuân chủ động kiểm tra hạ tầng, triển khai trực 24/24 giờ để ứng phó với bão.

Hà Nội xây dựng 4 cấp độ ứng phó ngập úng, phối hợp thông tin qua VOV Giao thông

Hà Nội xây dựng 4 cấp độ ứng phó ngập úng, phối hợp thông tin qua VOV Giao thông

Sở Xây dựng Hà Nội vừa hoàn thiện phương án ứng phó với tình huống ngập úng trên địa bàn, chia thành 4 cấp độ tương ứng với độ sâu ngập từ dưới 10 cm đến trên 30 cm, cùng các biện pháp cụ thể nhằm bảo đảm an toàn giao thông và giảm thiểu thiệt hại.

Kẹt xe “tứ phía” tại ngã tư Thủ Đức

Kẹt xe “tứ phía” tại ngã tư Thủ Đức

Sáng thứ 2 đầu tuần (6/10), các tuyến đường xung quanh khu vực ngã tư Thủ Đức (TP. Thủ Đức cũ, TP.HCM) kẹt xe nghiêm trọng khiến hàng ngàn người “chôn chân”.

Chuyện hạ cờ Pháp và treo cờ Việt Nam

Chuyện hạ cờ Pháp và treo cờ Việt Nam

Sáng ngày 10/10/1954, người Hà Nội vỡ oà xúc động khi lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên Cột cờ – thay cho lá cờ thực dân từng ngạo nghễ suốt hơn 80 năm. Khoảnh khắc ấy không chỉ đánh dấu Thủ đô hoàn toàn giải phóng, mà còn khép lại một chương đầy đau thương, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do.