Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Vì sao lãi suất thấp không khiến dòng tiền gửi tiết kiệm giảm, mà còn tăng kỷ lục?

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ tư 29/11/2023, 08:47 (GMT+7)

Đáng chú ý, thời gian qua, lãi suất thấp không khiến dòng tiền gửi tiết kiệm giảm, mà còn tăng kỷ lục. Tại sao lại có nghịch lý này?

Thông tin trong nước và quốc tế

Bốn lô đất Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP.HCM) đấu giá với 37.346 tỉ đồng, hơn 7 lần giá khởi điểm. Tuy nhiên sau đó bốn công ty trúng đấu giá đã bỏ cọc (Ảnh: Tuổi trẻ)

Bốn lô đất Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP.HCM) đấu giá với 37.346 tỉ đồng, hơn 7 lần giá khởi điểm. Tuy nhiên sau đó bốn công ty trúng đấu giá đã bỏ cọc (Ảnh: Tuổi trẻ)

Nghị trường Quốc hội hôm qua nóng lên khi thảo luận dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật đấu giá tài sản, trong đó vấn đề “bỏ cọc” là vấn đề trăn trở của nhiều đại biểu.

Nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng về tình trạng người đấu giá bỏ giá rất cao, vượt xa nhiều lần giá khởi điểm, sau đó đơn phương không thực hiện mua bán tài sản đấu giá và sẵn sàng bỏ tiền cọc.

Lo ngại tình trạng "bỏ cọc" có thể gây ảnh hưởng tiêu cực, thao túng, phá giá vì lợi ích cá nhân... đại biểu Nguyễn Duy Thanh, Đoàn Cà Mau kiến nghị nâng mức cọc từ 20% lên 30, thậm chí có thể bổ sung quy định xử lý hình sự: "Nhằm hạn chế tình trạng bỏ cọc, đặc biệt ngăn ngừa tình trạng phá giá vì lợi ích nhóm, thậm chí thao túng, gây rối thì theo tôi nên tách biệt tiền đặt trước và tiền đặt cọc, theo tôi nên quy định tiền đặt cọc có thể là 20-30% giá trúng đấu giá và phải nộp ngay sau khi có kết quả trúng đấu giá. Nếu người trúng đấu giá không nộp tiền cọc thì bị loại thì cuộc đấu giá tiếp tục. Bên cạnh đó, có thể bổ sung quy định xử lý hình sự đối với trường hợp bỏ cọc có dấu hiệu thao túng, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế".

Giải trình tại phiên họp, Bộ trưởng Tư pháp cho biết, Luật Đấu giá được sửa đổi siết chặt các quy định để giảm tình trạng thông đồng, dìm giá, trục lợi và đặc biệt làm thất thoát ngân sách nhà nước.

# Thông tin mới nhất từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2023, vốn thực hiện của các dự án FDI đạt 20,25 tỷ USD, cao nhất trong giai đoạn 2018-2023.

# Còn theo đánh giá của Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, đến nay, các doanh nghiệp, ngành hàng Việt Nam đã có cơ hội cọ xát với các vụ kiện phòng vệ thương mại nên phản ứng nhanh và kịp thời hơn.

# Đáng chú ý, thời gian qua, lãi suất thấp không khiến dòng tiền gửi tiết kiệm giảm, mà còn tăng kỷ lục. Tại sao lại có nghịch lý này?

Tính đến ngày 27/11, lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước kỳ hạn 12 tháng là 5,23%/năm, trong khi tại các ngân hàng thương mại cổ phần lớn là 5,05%/năm, còn nhóm ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ ghi nhận lãi suất tiền gửi 5,33%/năm.

Theo chuyên gia kinh tế - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, mức lãi suất tiền gửi hiện nay vẫn là lãi suất thực dương nên vẫn đảm bảo sinh lời cho đồng tiền gửi của khách hàng. Thêm vào đó, các kênh đầu tư khác bấp bênh cùng với tình hình kinh tế chưa thực sự khởi sắc khiến tiết kiệm vẫn là kênh “trú ẩn” tốt: "Những tháng cuối năm nay tốc độ hồi phục của nền kinh tế có nhanh lên so với các tháng trước nhưng cũng không như kỳ vọng của doanh nghiệp và cá nhân. Nhiều lĩnh vực đầu tư như chứng khoán, bất động sản lên xuống bất thường, khó dự đoán. Vì vậy, người dân và doanh nghiệp có khoản tiền nhàn rỗi vẫn gửi vào ngân hàng để an tâm. Thứ 2 là các doanh nghiệp có đồng tiền chưa đầu tư hết và đang chờ đợi xem quá trình cuối năm nay hay đầu năm sau thế nào thì họ cũng tạm thời gửi vào ngân hàng để đảm bảo".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đến nay tổng cộng, tiền gửi của dân cư và các tổ chức kinh tế tại hệ thống ngân hàng đạt 12,68 triệu tỷ đồng, tăng gần 7,28% so với đầu năm và là mức tiền gửi cao nhất lịch sử ngành ngân hàng.

# Với thị trường tiêu dùng: Cùng với mức giảm 50% lệ phí trước bạ, nhu cầu mua sắm thường tăng cao vào dịp cuối năm, dự báo thị trường ô tô Việt Nam có thể khởi sắc ở tháng cuối cùng của năm 2023. 

# Đáng chú ý, trước tình trạng vắng khách của các chợ truyền thống, Sở Công Thương TPHCM đang đẩy mạnh việc đưa hàng lên các trang TMĐT và phối hợp với Sở Du lịch đưa một số chợ làm điểm nhấn để đón khách du lịch. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, Ngày hôm qua, lực mua hoàn toàn áp đảo trên cả 4 nhóm hàng hoá nguyên liệu đang được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV). Chốt ngày, chỉ số MXV-Index đảo chiều tăng 1,07% lên 2.198 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt hơn 4.700 tỷ đồng. Trong đó, dòng tiền tập trung chủ yếu ở nhóm nông sản, chiêm đến 50% tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường.

Đáng chú ý, dầu thô đã chấm dứt chuỗi giảm giá 3 ngày liên tiếp khi nguồn cung tại Kazakhstan bị ảnh hưởng nặng nề do bão đổ bộ vào Biển Đen, khu vực quá cảnh cho việc xuất khẩu dầu thô của nước này. Ngoài ra, tâm lý cho ngại về kế hoạch thay đổi hạn ngạch sản xuất trước thềm cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đồng minh (OPEC+) cũng hỗ trợ cho giá. Đóng cửa, giá dầu WTI tăng 2,1%, đạt mức 76,41 USD. Dầu Brent cũng tăng 2,1% lên mức 81,68 USD/thùng.

Ảnh: Les Echos

Ảnh: Les Echos

# Theo Reuters, Châu Âu buộc phải sống chung với cảnh giá khí đốt biến động khó lường bởi chưa chắc mùa đông năm nay sẽ ấm hơn bình thường và thời tiết sẽ là động lực thúc đẩy thị trường và giá cả năng lượng. 

# Trong khi đó, thông báo lùi lại cuộc bỏ phiếu cuối cùng về ngân sách năm tới của Chính phủ Đức dự kiến có thể tiếp tục tác động đến kế hoạch tài chính của nước này cho giai đoạn 2024-2027.

# Các nhà đầu tư lớn của Mỹ đang bán đô-la với tốc độ nhanh nhất trong một năm khi kỳ vọng rằng Fed đã kết thúc chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ và sẽ thực hiện nhiều đợt cắt giảm lãi suất vào năm tới. 

# Còn theo Forbes, dòng vốn FDI của Trung Quốc đang giảm mạnh. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, các công ty nước ngoài đã rút tổng cộng 160 tỷ USD thu nhập ra khỏi đất nước trong 18 tháng qua. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ tăng lại trong phiên gần nhất với Nasdaq +0,29%, DJIA +0,24% và S&P 500 +0,1% đều khởi sắc từ vùng giá thấp vào đầu phiên.

# Còn ở trong nước, với tín hiệu phục hồi tích cực, VNIndex đã quay lại vùng điểm số 1.095. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn trong vùng trung tính và chưa thoát khỏi xu hướng giảm.

# Theo SSI Reseach, VNIndex sẽ duy trì đi ngang trong phạm vi 1.078 - 1.095 và vẫn có khả năng điều chỉnh trở lại.

Như Ngọc - Thùy Linh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Gần 5.000 người tham dự lễ “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du”

Gần 5.000 người tham dự lễ “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du”

Sáng 22/2, gần 5.000 người tập trung tại quận 5 để cùng dự lễ diễu hành “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du” - hoạt động mở đầu cho Tết Nguyên Tiêu của người Hoa, cầu Quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...