Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Vay vốn tín dụng đen, coi chừng "sập bẫy"

Trọng Điển: Chủ nhật 17/12/2023, 12:03 (GMT+7)

Để hạn chế tình trạng người dân mắc bẫy “tín dụng đen”, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng triệt tiêu loại hình tội phạm này thì các tổ chức tín dụng hợp pháp cần thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp để giúp người dân có điều kiện tiếp cận nguồn vốn “sạch”.

Trong thời gian qua, mặc dù lực lượng công an đã liên tục tổ chức các đợt tấn công, truy bắt các đối tượng cho vay nặng lãi, tín dụng đen nhưng tình hình vẫn không có dấu hiệu suy giảm. Các đối tượng cho vay nặng lãi, tín dụng đen ngày càng hoạt động tinh vi và biến tướng hơn.

Với danh nghĩa là công ty tài chính hoặc tổ chức phi ngân hàng, nhiều đối tượng đã lập ra các app, các ứng dụng để lôi kéo người vay. Trắng trợn hơn, có nơi còn tổ chức phát tờ rơi; công khai tiếp xúc trực tiếp với khách hàng với đủ chiêu thức để dụ dỗ.

Các ứng dụng, hội nhóm hoạt động trên các nhóm kín zalo, facebook nên cũng khó phát hiện. Bên cạnh đó, các nhóm dụ dỗ chơi tiền ảo, mua vàng ảo cũng thường xuyên xuất hiện kết bạn với nhiều người trên mạng xã hội.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hầu hết các vụ vay với các hình thức tín dụng đen này, người vay đều phải trả với lãi cắt cổ” lên đến vài chục phần trăm một tháng.Khi người vay chưa kịp thanh toán không chỉ bản thân bị nhắn tin khủng bố, thóa mạ trên mạng xã hội; rồi người nhà, người quen cũng bị tấn công tương tự. Táo tợn hơn có nhóm đối tượng còn tổ chức tạt sơn, bôi chất bẩn lên tường nhà; bắt cóc người vay, hành hung đe dọa.

Người vay tín dụng đen đa số là người có thu nhập thấp, đời sống khó khăn. Không có khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính thống. Bản thân cũng có phần dễ dãi trong ăn tiêu nên dễ bị lợi dụng. Đó là chưa kể, nhiều người cũng tiếp tay cho hành vi vi phạm như tham gia, cổ vũ và làm theo các hội nhóm như giựt nợ,” bùng nợ”. Một xu hướng xấu đang lan rộng ở nhiều nơi. Khiến các tổ chức tín dụng càng ngần ngại duyệt hồ sơ cho vay.

Về mặt xử lý, tội cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen dù đã có quy định trong Luật hình sự nhưng chế tài xử lý theo nhiều chuyên gia là còn nhẹ so với tội trạng. Đó là chưa kể tình trạng tố giác, đấu tranh với loại tội phạm này nhiều lúc chưa triệt để. Trong khi nguồn tài chính lành mạnh chính thống từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng ở nhiều nơi còn rườm rà về thủ tục, người có nhu cầu khó tiếp cận. Nhiều người vì bức bách buộc phải vay nóng, vay với lãi suất cao từ bên ngoài.

Dịp cuối năm này, nạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen có dấu hiệu nở rộ. Tình trạng đòi nợ thuê, đời nợ theo kiểu khủng bố lại có cớ ăn theo.

Do vậy bên cạnh việc ra quân trấn áp của lực lượng chức năng, các cấp, các ngành, nhất là các tổ chức đoàn thể và tổ chức tín dụng, ngân hàng cần quan tâm hỗ trợ để người lao động có cơ hội được vay các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi với các thủ tục, nhanh gọn, dễ làm.

Tổ chức các hội, nhóm tiết kiệm cho vay xoay vòng chặt chẽ, tín nhiệm theo kiểu người có giúp người khó. Cơ quan quản lý tạo lập thị trường cho vay lành mạnh qua hệ thống quản lý từ cấp cơ sở gần dân nhất để khi cần là người vay dễ tiếp cận. Truyền thông để người dân hiểu biết xung quanh các loại hình vay nợ.

Cẩn thận với các món vay có nhiều ưu đãi, hấp dẫn, mời chào dễ dàng nhưng rất có thể chính là cái bẫy do đối tượng xấu  giăng ra. Một yêu cầu nữa là xây dựng khung pháp lý hoàn chỉnh; xử lý thích đáng các hành vi cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen; đòi nợ thuê, đòi nợ theo kiểu khủng bố.

Với mỗi người vay, khi bắt buộc phải vay nợ bên ngoài cần tìm hiểu rõ về tổ chức và cá nhân cho vay; có giao kết rõ ràng; đồng thời thực hiện nghĩa vụ trả nợ đầy đủ. Khi bị đòi nợ theo kiểu tấn công, đe dọa cần báo ngay cho cơ quan chức năng.

Và căn bản, lâu dài trong đời sống của mỗi người vẫn là cần” liệu cơm gắp mắm”, “ không vung tay quá trán”; thận trọng, tiết kiệm trong chi tiêu, sinh hoạt; tránh rơi vào tình trạng lâm vào cảnh nợ nần chồng chất,mất khả năng chi trả; dễ bị kẻ xấu lợi dụng.

Trọng Điển/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Khởi tố tài xế vượt ẩu gây tai nạn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Khởi tố tài xế vượt ẩu gây tai nạn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Thông tin mới nhất liên quan tới vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/2/2014, tại km 48+200 cao tốc Cam Lộ - La Sơn ở địa phận giữa xã Phong Mỹ và Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Tai nạn nghiêm trọng tại cao tốc Cam Lộ - La Sơn, 2 trẻ em tử vong

Tai nạn nghiêm trọng tại cao tốc Cam Lộ - La Sơn, 2 trẻ em tử vong

Vào khoảng 10 giờ sáng ngày 18/2/2014, tại km 48+200 cao tốc Cam Lộ - La Sơn ở địa phận giữa xã Phong Mỹ và Phong Xuân, huyện Phong Điền xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng giữa 3 ô tô

Sợ muộn giờ đón khách, tài xế cho xe chạy ngược chiều trên QL1

Sợ muộn giờ đón khách, tài xế cho xe chạy ngược chiều trên QL1

Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), chiều 17/2, Phòng CSGT Công an tỉnh Khánh Hòa đã mời lên làm việc và xử phạt với tài xế điều khiển xe khách đi ngược chiều trên Quốc lộ 1.

Mang chích điện 'diễu phố' gặp ngay Tổ công tác 141

Mang chích điện "diễu phố" gặp ngay Tổ công tác 141

Thực hiện đợt cao điểm của Công an TP. Hà Nội, các tổ công tác 141 trong những ngày qua liên tục triển khai lực lượng. Qua đó, xóa bỏ nhiều điểm nóng trên địa bàn, ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép và đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông.

Đâu phải bởi mùa Xuân

Đâu phải bởi mùa Xuân

Mai đào và muôn sắc hoa làm nên phố Tết, và dậy hương xuân theo mỗi bước chân người. Nhưng ở Hà Nội, có những con phố gần như không có hoa, trơ trọi dãy nhà hình ống. Ấy vậy mà, phố vẫn rạng ngời màu Tết.

Chở khách đi du xuân: Niềm vui và lo lắng khi tìm chỗ đỗ xe

Chở khách đi du xuân: Niềm vui và lo lắng khi tìm chỗ đỗ xe

Sau tết nguyên đán là lúc diễn ra nhiều lễ hội xuân, còn tại các điểm chùa, đền cũng thu hút nhiều người dân đi du xuân, chiêm bái, cũng vì thế giao thông những ngày này sẽ tăng cao.

Khung tiêu chuẩn kỹ thuật nào cho đường sắt đô thị?

Khung tiêu chuẩn kỹ thuật nào cho đường sắt đô thị?

Hiện nay, mỗi tuyến đường sắt đô thị của Việt Nam sử dụng một công nghệ khác nhau trong quá trình xây dựng cũng như vận hành, dẫn đến máy móc, thiết bị hoặc hệ thống của tuyến đường sắt đô thị này có thể không thể sử dụng cho tuyến đường khác, gây ra sự lãng phí lớn về nguồn lực.