Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Vẫn thiếu cục bộ một số đầu sách giáo khoa theo chương trình mới

Huy Hoàng - Hải Hà: Thứ ba 16/08/2022, 05:00 (GMT+7)

Đến thời điểm này, tại nhiều địa phương, nguồn cung sách giáo khoa khối 3, 7 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã được cung ứng khá đầy đủ. Nhưng đối với khối 10, năm đầu tiên triển khai theo chương trình giáo dục mới vẫn còn tình trạng thiếu cục bộ đối với một số đầu sách.

 

Năm học 2022-2023 là năm học đầu tiên, học sinh khối 10 đăng ký chọn tổ hợp môn. Đến thời điểm ngày 13-14/8, tại một số địa phương, học sinh lớp 10 vẫn chưa nhận được đầy đủ sách giáo khoa.

Chị Nguyễn Thị Thu, phụ huynh học sinh lớp 10 một trường chuyên ở Hà Nội phản ánh: "Hiện tại đang đi tìm đây mà sách bài tập chưa có. Đi rất nhiều hiệu sách rồi, ra đây mọi người bảo chưa có, chắc là sách chưa ra. Mình chỉ mong muốn là, đầu tháng 8 các cháu đi học rồi thì sách có đầy đủ, để trong quá trình học không bị thiếu".

Còn chị Thanh Bình, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội dù được người quen cho tới 2 bộ sách lớp 10 vẫn còn mới nhưng vẫn không thể dùng được, vì theo thông báo của nhà trường, bộ sách giáo khoa dùng cho năm học này sẽ có sự kết hợp của nhiều bộ khác nhau:

"Vừa rồi đi họp phụ huynh thấy cô bảo là các cô được quyền chọn sách riêng như môn Lý là Cánh Diều, môn Hóa là bộ Kết Nối nên mình không tự động mua sách được mà phải chờ nhà trường phát sách", chị Thanh Bình nói.

Lý giải về việc học sinh khối 10 vẫn chưa được nhận sách giáo khoa, cô Nguyễn Thị Hồng Hạnh, giáo viên trường trung học phổ thông ở quận 3, TPHCM cho rằng, trường vẫn đang chờ hướng dẫn của Sở Giáo dục và đào tạo Tp.HCM, ý kiến của hội đồng chuyên môn để đưa ra lựa chọn về sách giáo khoa mới:

"Hiện tại, vẫn còn đang tập huấn cho cả 3 bộ sách, tập huấn là 1 chuyện còn vô dạy là chuyện khác. Sách mới gần như khác hoàn toàn, kể cả bài dạy, cách trình bày và hướng dẫn. Nếu giáo viên soạn bài được theo hướng dẫn đó thì  học sinh sẽ chủ động hơn rất nhiều", cô Hạnh cho biết.

Vẫn thiếu cục bộ một số đầu sách giáo khoa theo chương trình mới. Ảnh: Kinh tế đô thị

Vẫn thiếu cục bộ một số đầu sách giáo khoa theo chương trình mới. Ảnh: Kinh tế đô thị

Trong khi đó, nguồn cung sách giáo khoa của khối lớp 3, khối lớp 7 tương đối đầy đủ. Tại Hà Nội, nhiều trường đã phát đủ sách tới các em học sinh. Còn tại Tp.HCM, một số trường học sinh vẫn chưa được nhận sách, việc mua một số đầu sách lẻ ở các đại lý, cửa hàng nhỏ gặp không ít khó khăn.

Anh Nguyễn Văn Bính, trú tại tp.Thủ Đức, Tp.HCM mất cả buổi sáng không thể mua được sách Toán lớp 3 của bộ sách Chân Trời Sáng Tạo: "Ra nhà sách thì lại không có hàng sách Toán còn các môn còn lại hay sách bài tập thì có đủ, nhìn chung là thiếu sách toán. Trường chưa báo khi nào có sách dù mình đã đăng ký từ cuối năm, mình cũng lo sách mới chưa biết chương trình học sẽ thế nào".

Cô Nguyễn Thị Thúy Minh, Hiệu trưởng trường tiểu học Chu Văn An, Hà Nội cho biết, nhà trường lựa chọn sách giáo khoa dựa trên sự nghiên cứu của giáo viên và thống nhất ở tổ chuyên môn. Từ đầu tháng 7, nhà trường đã gửi toàn bộ danh mục sách khối 1, 2 cho phụ huynh.

Riêng đối với khối 3 gửi muộn hơn vì được thực hiện sau khi tập huấn sách giáo khoa song đến thời điểm này, học sinh đã nhận đầy đủ sách: "Năm nay là năm thứ 3, Sở Giáo dục và đào tạo tập huấn sách giáo khoa và việc tập huấn đã thành nếp rồi  nên khá là hiệu quả. Chúng tôi tập huấn 10 ngày sau đó trong nhà trường, các tổ chuyên môn lại tập huấn và xây dựng những tiết chuyên đề, tiết mẫu để các giáo viên cùng thống nhất, nghiên cứu tìm ra những phương án chung nhất, thuận lợi nhất để triển khai toàn trường khi vào năm học mới".

Cô Đỗ Thị Liên, giáo viên môn Văn trung tâm giáo dục thường xuyên và hướng nghiệp Vũng Tàu cho biết đến thời điểm này công tác tập huấn sách giáo khoa mới cho giáo viên đã cơ bản hoàn thành: "Phổ thông thì tập huấn xong rồi còn giáo dục thường xuyên do khác hơn 1 chút nên các cán bộ chủ chốt sẽ đi tập huấn ở TP.HCM xong về phổ biến lại".

Theo đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, nhiều địa phương đến tháng 7 mới công bố danh mục sách giáo khoa nên phần nào ảnh hưởng đến việc cung ứng sách giáo khoa theo chương trình mới.

Đến nay, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành việc in, nhập kho được 45,5 triệu bản sách giáo khoa lớp 3, 7 và 10 mới, đạt khoảng 96,8% sản lượng dự kiến. Tình trạng thiếu cục bộ một số đầu sách lớp 10 là do một số đại lý, cửa hàng nhỏ lẻ hạn chế nhập hoặc không nhập đủ sách do không nắm được chính xác nhu cầu.

Trước đó, từ tháng 2/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo phối hợp các đơn vị bảo đảm cung ứng đủ sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10 cho học sinh trước ngày 15/8/2022.

Ý kiến của bạn
Sau 3 năm, bến xe Miền Đông mới vẫn chưa tương xứng kỳ vọng

Sau 3 năm, bến xe Miền Đông mới vẫn chưa tương xứng kỳ vọng

Được đưa vào hoạt động từ tháng 10/2020, xây dựng trên diện tích rộng 16ha, được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, Bến xe Miền Đông mới có thể phục vụ hơn 7 triệu lượt khách mỗi năm. Thế nhưng sau 3 năm hoạt động, bến xe không đạt được như kỳ vọng.

Huyền thoại dây đờn Rạch Giá

Huyền thoại dây đờn Rạch Giá

Xuôi dòng kinh nhỏ về miệt thứ Kiên Giang, mảnh đất từng là nơi sớm tiếp thu những tinh hoa của nghệ thuật Đờn ca tài tử từ đầu thế kỷ 20.

Lập ban chỉ đạo vận tải Tết, xuân Giáp Thìn 2024

Lập ban chỉ đạo vận tải Tết, xuân Giáp Thìn 2024

Bộ GTVT vừa ban hành Kế hoạch công tác phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024.

Hoa lê, hoa mận rừng 'rục rịch' về phố

Hoa lê, hoa mận rừng "rục rịch" về phố

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2024, nhưng thời điểm này các tổng buôn đã dần chuyển những cành hoa hoa lê, hoa mận rừng về Hà Nội để phục vụ người dân.

Từ 27/11, cấm phương tiện qua cầu Chương Dương sau 22h30

Từ 27/11, cấm phương tiện qua cầu Chương Dương sau 22h30

Để bảo dưỡng tuyến ống cấp nước, Hà Nội cấm các phương tiện qua cầu Chương Dương từ ngày 27/11 - 27/12, khung giờ từ 22h30 hôm trước đến 4h30 sáng hôm sau.

Giải ngân vốn đầu tư công: Gắn trách nhiệm với từng đảng viên

Giải ngân vốn đầu tư công: Gắn trách nhiệm với từng đảng viên

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2023, đây là thời điểm quan trọng để các bộ ngành, địa phương dốc toàn lực đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Học được gì từ tầm nhìn không có thương vong vì TNGT của Thụy Điển

Học được gì từ tầm nhìn không có thương vong vì TNGT của Thụy Điển

Thụy Điển được xem là một trong những quốc gia có hệ thống giao thông an toàn vào bậc nhất thế giới. Nền tảng cho sự thành công này đến từ chính sách “Vision Zero” (Tầm nhìn hướng tới không có thương vong trong giao thông) hiện đang được chính phủ Thụy Điển áp dụng.