Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Vẫn thiếu cục bộ một số đầu sách giáo khoa theo chương trình mới

Huy Hoàng - Hải Hà: Thứ ba 16/08/2022, 05:00 (GMT+7)

Đến thời điểm này, tại nhiều địa phương, nguồn cung sách giáo khoa khối 3, 7 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã được cung ứng khá đầy đủ. Nhưng đối với khối 10, năm đầu tiên triển khai theo chương trình giáo dục mới vẫn còn tình trạng thiếu cục bộ đối với một số đầu sách.

 

Năm học 2022-2023 là năm học đầu tiên, học sinh khối 10 đăng ký chọn tổ hợp môn. Đến thời điểm ngày 13-14/8, tại một số địa phương, học sinh lớp 10 vẫn chưa nhận được đầy đủ sách giáo khoa.

Chị Nguyễn Thị Thu, phụ huynh học sinh lớp 10 một trường chuyên ở Hà Nội phản ánh: "Hiện tại đang đi tìm đây mà sách bài tập chưa có. Đi rất nhiều hiệu sách rồi, ra đây mọi người bảo chưa có, chắc là sách chưa ra. Mình chỉ mong muốn là, đầu tháng 8 các cháu đi học rồi thì sách có đầy đủ, để trong quá trình học không bị thiếu".

Còn chị Thanh Bình, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội dù được người quen cho tới 2 bộ sách lớp 10 vẫn còn mới nhưng vẫn không thể dùng được, vì theo thông báo của nhà trường, bộ sách giáo khoa dùng cho năm học này sẽ có sự kết hợp của nhiều bộ khác nhau:

"Vừa rồi đi họp phụ huynh thấy cô bảo là các cô được quyền chọn sách riêng như môn Lý là Cánh Diều, môn Hóa là bộ Kết Nối nên mình không tự động mua sách được mà phải chờ nhà trường phát sách", chị Thanh Bình nói.

Lý giải về việc học sinh khối 10 vẫn chưa được nhận sách giáo khoa, cô Nguyễn Thị Hồng Hạnh, giáo viên trường trung học phổ thông ở quận 3, TPHCM cho rằng, trường vẫn đang chờ hướng dẫn của Sở Giáo dục và đào tạo Tp.HCM, ý kiến của hội đồng chuyên môn để đưa ra lựa chọn về sách giáo khoa mới:

"Hiện tại, vẫn còn đang tập huấn cho cả 3 bộ sách, tập huấn là 1 chuyện còn vô dạy là chuyện khác. Sách mới gần như khác hoàn toàn, kể cả bài dạy, cách trình bày và hướng dẫn. Nếu giáo viên soạn bài được theo hướng dẫn đó thì  học sinh sẽ chủ động hơn rất nhiều", cô Hạnh cho biết.

Vẫn thiếu cục bộ một số đầu sách giáo khoa theo chương trình mới. Ảnh: Kinh tế đô thị

Vẫn thiếu cục bộ một số đầu sách giáo khoa theo chương trình mới. Ảnh: Kinh tế đô thị

Trong khi đó, nguồn cung sách giáo khoa của khối lớp 3, khối lớp 7 tương đối đầy đủ. Tại Hà Nội, nhiều trường đã phát đủ sách tới các em học sinh. Còn tại Tp.HCM, một số trường học sinh vẫn chưa được nhận sách, việc mua một số đầu sách lẻ ở các đại lý, cửa hàng nhỏ gặp không ít khó khăn.

Anh Nguyễn Văn Bính, trú tại tp.Thủ Đức, Tp.HCM mất cả buổi sáng không thể mua được sách Toán lớp 3 của bộ sách Chân Trời Sáng Tạo: "Ra nhà sách thì lại không có hàng sách Toán còn các môn còn lại hay sách bài tập thì có đủ, nhìn chung là thiếu sách toán. Trường chưa báo khi nào có sách dù mình đã đăng ký từ cuối năm, mình cũng lo sách mới chưa biết chương trình học sẽ thế nào".

Cô Nguyễn Thị Thúy Minh, Hiệu trưởng trường tiểu học Chu Văn An, Hà Nội cho biết, nhà trường lựa chọn sách giáo khoa dựa trên sự nghiên cứu của giáo viên và thống nhất ở tổ chuyên môn. Từ đầu tháng 7, nhà trường đã gửi toàn bộ danh mục sách khối 1, 2 cho phụ huynh.

Riêng đối với khối 3 gửi muộn hơn vì được thực hiện sau khi tập huấn sách giáo khoa song đến thời điểm này, học sinh đã nhận đầy đủ sách: "Năm nay là năm thứ 3, Sở Giáo dục và đào tạo tập huấn sách giáo khoa và việc tập huấn đã thành nếp rồi  nên khá là hiệu quả. Chúng tôi tập huấn 10 ngày sau đó trong nhà trường, các tổ chuyên môn lại tập huấn và xây dựng những tiết chuyên đề, tiết mẫu để các giáo viên cùng thống nhất, nghiên cứu tìm ra những phương án chung nhất, thuận lợi nhất để triển khai toàn trường khi vào năm học mới".

Cô Đỗ Thị Liên, giáo viên môn Văn trung tâm giáo dục thường xuyên và hướng nghiệp Vũng Tàu cho biết đến thời điểm này công tác tập huấn sách giáo khoa mới cho giáo viên đã cơ bản hoàn thành: "Phổ thông thì tập huấn xong rồi còn giáo dục thường xuyên do khác hơn 1 chút nên các cán bộ chủ chốt sẽ đi tập huấn ở TP.HCM xong về phổ biến lại".

Theo đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, nhiều địa phương đến tháng 7 mới công bố danh mục sách giáo khoa nên phần nào ảnh hưởng đến việc cung ứng sách giáo khoa theo chương trình mới.

Đến nay, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành việc in, nhập kho được 45,5 triệu bản sách giáo khoa lớp 3, 7 và 10 mới, đạt khoảng 96,8% sản lượng dự kiến. Tình trạng thiếu cục bộ một số đầu sách lớp 10 là do một số đại lý, cửa hàng nhỏ lẻ hạn chế nhập hoặc không nhập đủ sách do không nắm được chính xác nhu cầu.

Trước đó, từ tháng 2/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo phối hợp các đơn vị bảo đảm cung ứng đủ sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10 cho học sinh trước ngày 15/8/2022.

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Trước thực trạng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, Bộ Nội vụ đã đưa hàng loạt giải pháp để khắc phục, như: đổi mới công tác bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức để tạo cơ hội, điều kiện phát triển.

'Khát' giáo viên: Cần sớm có giải pháp khắc phục

"Khát" giáo viên: Cần sớm có giải pháp khắc phục

Năm học 2022- 2023 đã khai giảng hơn 2 tuần, nhưng nhiều trường học trên địa bàn TP.HCM vẫn chưa tuyển đủ giáo viên. Đối với các khối lớp triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 và kể cả bậc học không triển khai chương trình mới cũng lâm vào tình trạng tương tự.

Giao dịch nhà đất phải qua sàn: Người bán yên tâm, người mua lo bất lợi

Giao dịch nhà đất phải qua sàn: Người bán yên tâm, người mua lo bất lợi

Các hoạt động mua bán nhà đất sẽ phải thông qua sàn giao dịch môi giới bất động sản. Đề xuất này của Bộ Xây dựng đang nhận được khá nhiều ý kiến khác nhau.

Xe ben bốc cháy dữ dội trên QL 51, giao thông ùn tắc nhiều giờ

Xe ben bốc cháy dữ dội trên QL 51, giao thông ùn tắc nhiều giờ

Chiếc xe ben đang di chuyển trên QL 51 thì bất ngờ khói đen bốc lên ngùn ngụt dưới gầm xe khiến tài xế hốt hoảng dừng xe bung cửa chạy ra ngoài, chỉ ít phút sau lửa bao trùm toàn bộ chiếc xe.

Đồn Công an Cảng hàng không quốc tế Long Thành được thành lập

Đồn Công an Cảng hàng không quốc tế Long Thành được thành lập

Đồn Công an Cảng hàng không quốc tế Long Thành chính thức được thành lập nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa bàn Đồng Nai nói chung và tại khu vực xây dựng dự án sân bay Long Thành nói riêng.

Thay đổi tuyển sinh đại học

Thay đổi tuyển sinh đại học

Cách tuyển sinh đại học hiện nay đang bộc lộ những bất cập so với thực tiễn cuộc sống. Nhưng đổi mới như thế nào để công tác tuyển sinh hiệu quả hơn?

Cần sớm có quy chuẩn để thống nhất áp dụng

Cần sớm có quy chuẩn để thống nhất áp dụng

Dù sự quan tâm của phụ huynh đối với an toàn của trẻ em khi ngồi trên ô tô đã được cải thiện rõ, nhưng việc thiếu một quy chuẩn để áp dụng cũng khiến phụ huynh lúng túng. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm nghiên cứu, ban hành quy chuẩn đối với thiết bị này.