Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Từ chối bán trú để ép trẻ tiêm vaccine: Phạm luật rất nghiêm trọng

Quách Đồng : Thứ sáu 19/08/2022, 05:00 (GMT+7)

Việc một số địa phương ép buộc phụ huynh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em, thậm chí từ chối phục vụ bán trú nếu trẻ chưa tiêm như xảy ra ở Đà Nẵng mới đây, khiến nhiều phụ huynh bất bình.

Việc này có vi phạm luật hay không? Nên triển khai tiêm chủng thế nào cho trẻ em để vừa tạo sự đồng thuận, vừa đảm bảo an toàn cho trẻ? PV VOV Giao thông đối thoại với Phó Giáo sư, Bác sĩ Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục trẻ em xung quanh nội dung này:

PV: Thưa ông, việc tiêm vaccine cho trẻ em có thể thực hiện đối với đối tượng bệnh nền hoặc nguy cơ cao hoặc hay không?

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Bệnh nền, nguy cơ cao, ai là người khai báo y tế? Không có. Mà hồ sơ lưu Việt Nam không có, đặc biệt đợt này là tiêm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là đang vận động.

Nếu cơ quan nào, đặc biệt một số UBND đang có công văn bắt buộc phải tiêm, nếu không tiêm là sẽ thế này, thế khác, mặc dù không nói ra, nhưng mà ép buộc, mà ngành giáo dục thậm chí đã dọa là không cho vào lớp...

Như thế là vi phạm pháp luật.

Trước hết khẳng định câu chuyện bắt buộc các em bé từ 5 tuổi trở lên đến dưới 12 tuổi tiêm là vi phạm pháp luật, có thể kỷ luật hiệu trưởng. Khuyến khích các em tiêm và được sự đồng ý của các bậc cha mẹ là nên.

Thứ hai phải tuyên truyền rộng rãi, đối với những em bé có bệnh nền thì sẽ nguy cơ rất cao, có thể dẫn đến tử vong.

Cho nên rất cần thiết phải tiêm, tức là phải khuyến khích, phân tích để nhận biết được trách nhiệm phải tiêm, để tránh khỏi bị tử vong.

Tôi thấy Đà Nẵng như thế là rất vi phạm, vi phạm nhân quyền một cách nghiêm trọng.

Empty

PV: Theo ông, các địa phương ép buộc học sinh tiêm đã vi phạm quyền trẻ em như thế nào?

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Trong Luật khám, chữa bệnh, Luật Phòng, chống các bệnh truyền nhiễm rồi các luật của ngành y tế, đặc biệt là Luật trẻ em, cũng như Công ước quốc tế là không được phép đưa bất kể một thứ gì vào cơ thể trẻ em.

Như thế, tức là có tính chất hành hạ hoặc là bạo lực đối với trẻ em. công có ghi rõ là không được phép đưa bất kể cái loại gì từ thử nghiệm cho đến cái loại các thứ mà không được sự đồng ý của cha mẹ.

PV: Theo ông, phải chăng chúng ta đang đưa ra những chỉ tiêu khiến áp lực gia tăng đối với các địa phương và từ đó gây áp lực cho các nhà trường?

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Tôi thấy rằng có những xu hướng truyền thông có tính chất định hướng. Thí dụ như vaccine hiện nay, Thủ tướng thì nói là các địa phương không nên để tồn đọng vì vaccine hiện nay trong kho là hơn 21 triệu liều, cho nên khuyến khích toàn bộ trẻ em trong độ tuổi nên tiêm để phòng bệnh.

Lời Thủ tướng nói rất chính xác, nhưng bây giờ vống lên là chết rất nhiều, rồi bệnh nó quay trở lại rất kinh khủng. Sau đó, Chủ tịch UBND oánh một công văn đến tất cả các Sở, phải thế này, phải thế kia, sau đó đến Sở, rồi đến giáo viên thì lại dọa dẫm trẻ em như Đà Nẵng ngày hôm qua thì không nên.

PV: Từ phân tích của ông, trong bối cảnh hiện nay thì cần có biện pháp như thế nào để đảm bảo an toàn cho trẻ đến trường?

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Biện pháp đưa thông tin trung thực là tốt nhất. Tất cả mọi thông tin được đưa ra rất trung thực rằng hiện nay biến chủng 2.75 nhiễm rất cao, nó có thể gây cho trẻ em thế này, thế kia, tức là truyền thông rất rộng rãi để mọi người biết và nếu có tiêm vaccine thì xe cứu được em bé thế này, sẽ đỡ được thế kia.

Đối với những em bé bệnh nền thì sẽ nguy cơ cao, có thể tử vong hoặc gây nặng lên…

Quan trọng nhất là truyền thông trung thực và chính xác để động viên, khuyến khích tất cả các bà mẹ đem em bé từ 5 đến 11 tuổi đi tiêm.

PV: Xin cảm ơn ông. 

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Ngọn lửa xuất phát từ cửa cuốn của thẩm mỹ viện khiến 7 người mắc kẹt bên trong phải trèo qua nhà hàng xóm….

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Trước thực trạng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, Bộ Nội vụ đã đưa hàng loạt giải pháp để khắc phục, như: đổi mới công tác bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức để tạo cơ hội, điều kiện phát triển.

Dừng đổ lỗi...

Dừng đổ lỗi...

Giống như kẻ đếm bò trong truyện cười dân gian, những người chịu trách nhiệm, được giao nhiệm vụ giải quyết các vấn đề về giao thông hiện nay đang chỉ mải miết đếm những con bò trên cánh đồng mà quên đếm con bò mình đang cưỡi…

David Beckham xếp hàng

David Beckham xếp hàng

Hoàng gia Anh và chính quyền khi tổ chức tang lễ cũng đã có một lối riêng cho một số nhân vật đặc biệt vào viếng Nữ hoàng. Nhưng David Beckham đã có một lựa chọn khác, đó là xếp hàng cùng với những người dân khác.

TP. HCM: Dời 79 tuyến xe khách về bến xe Miền Đông mới

TP. HCM: Dời 79 tuyến xe khách về bến xe Miền Đông mới

TP.HCM quyết định dời 79 tuyến xe khách về Bến xe Miền Đông mới từ ngày 11/10, đây là các tuyến đang hoạt động ở bến xe cũ đi 15 tỉnh, thành.

Những con đường “đau khổ” ở TP. Thủ Đức

Những con đường “đau khổ” ở TP. Thủ Đức

Nhiều tuyến đường ở TP. Thủ Đức bị xuống cấp nghiêm trọng, chi chít “ổ gà, ổ voi” gây mất an toàn giao thông…

Lời cảm ơn trên xe buýt

Lời cảm ơn trên xe buýt

Một năm học mới đã bắt đầu, kéo theo tỉ lệ học sinh, sinh viên sử dụng phương tiện công cộng cũng tăng lên đột biến. Lúc này, sự quá tải trên xe làm nảy sinh nhiều vấn đề, trong đó không ít tình huống hành khách cảm thấy bối rối, khó xử, thậm chí bức xúc.