Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Từ chối bán trú để ép trẻ tiêm vaccine: Phạm luật rất nghiêm trọng

Quách Đồng : Thứ sáu 19/08/2022, 05:00 (GMT+7)

Việc một số địa phương ép buộc phụ huynh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em, thậm chí từ chối phục vụ bán trú nếu trẻ chưa tiêm như xảy ra ở Đà Nẵng mới đây, khiến nhiều phụ huynh bất bình.

Việc này có vi phạm luật hay không? Nên triển khai tiêm chủng thế nào cho trẻ em để vừa tạo sự đồng thuận, vừa đảm bảo an toàn cho trẻ? PV VOV Giao thông đối thoại với Phó Giáo sư, Bác sĩ Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục trẻ em xung quanh nội dung này:

PV: Thưa ông, việc tiêm vaccine cho trẻ em có thể thực hiện đối với đối tượng bệnh nền hoặc nguy cơ cao hoặc hay không?

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Bệnh nền, nguy cơ cao, ai là người khai báo y tế? Không có. Mà hồ sơ lưu Việt Nam không có, đặc biệt đợt này là tiêm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là đang vận động.

Nếu cơ quan nào, đặc biệt một số UBND đang có công văn bắt buộc phải tiêm, nếu không tiêm là sẽ thế này, thế khác, mặc dù không nói ra, nhưng mà ép buộc, mà ngành giáo dục thậm chí đã dọa là không cho vào lớp...

Như thế là vi phạm pháp luật.

Trước hết khẳng định câu chuyện bắt buộc các em bé từ 5 tuổi trở lên đến dưới 12 tuổi tiêm là vi phạm pháp luật, có thể kỷ luật hiệu trưởng. Khuyến khích các em tiêm và được sự đồng ý của các bậc cha mẹ là nên.

Thứ hai phải tuyên truyền rộng rãi, đối với những em bé có bệnh nền thì sẽ nguy cơ rất cao, có thể dẫn đến tử vong.

Cho nên rất cần thiết phải tiêm, tức là phải khuyến khích, phân tích để nhận biết được trách nhiệm phải tiêm, để tránh khỏi bị tử vong.

Tôi thấy Đà Nẵng như thế là rất vi phạm, vi phạm nhân quyền một cách nghiêm trọng.

Empty

PV: Theo ông, các địa phương ép buộc học sinh tiêm đã vi phạm quyền trẻ em như thế nào?

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Trong Luật khám, chữa bệnh, Luật Phòng, chống các bệnh truyền nhiễm rồi các luật của ngành y tế, đặc biệt là Luật trẻ em, cũng như Công ước quốc tế là không được phép đưa bất kể một thứ gì vào cơ thể trẻ em.

Như thế, tức là có tính chất hành hạ hoặc là bạo lực đối với trẻ em. công có ghi rõ là không được phép đưa bất kể cái loại gì từ thử nghiệm cho đến cái loại các thứ mà không được sự đồng ý của cha mẹ.

PV: Theo ông, phải chăng chúng ta đang đưa ra những chỉ tiêu khiến áp lực gia tăng đối với các địa phương và từ đó gây áp lực cho các nhà trường?

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Tôi thấy rằng có những xu hướng truyền thông có tính chất định hướng. Thí dụ như vaccine hiện nay, Thủ tướng thì nói là các địa phương không nên để tồn đọng vì vaccine hiện nay trong kho là hơn 21 triệu liều, cho nên khuyến khích toàn bộ trẻ em trong độ tuổi nên tiêm để phòng bệnh.

Lời Thủ tướng nói rất chính xác, nhưng bây giờ vống lên là chết rất nhiều, rồi bệnh nó quay trở lại rất kinh khủng. Sau đó, Chủ tịch UBND oánh một công văn đến tất cả các Sở, phải thế này, phải thế kia, sau đó đến Sở, rồi đến giáo viên thì lại dọa dẫm trẻ em như Đà Nẵng ngày hôm qua thì không nên.

PV: Từ phân tích của ông, trong bối cảnh hiện nay thì cần có biện pháp như thế nào để đảm bảo an toàn cho trẻ đến trường?

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Biện pháp đưa thông tin trung thực là tốt nhất. Tất cả mọi thông tin được đưa ra rất trung thực rằng hiện nay biến chủng 2.75 nhiễm rất cao, nó có thể gây cho trẻ em thế này, thế kia, tức là truyền thông rất rộng rãi để mọi người biết và nếu có tiêm vaccine thì xe cứu được em bé thế này, sẽ đỡ được thế kia.

Đối với những em bé bệnh nền thì sẽ nguy cơ cao, có thể tử vong hoặc gây nặng lên…

Quan trọng nhất là truyền thông trung thực và chính xác để động viên, khuyến khích tất cả các bà mẹ đem em bé từ 5 đến 11 tuổi đi tiêm.

PV: Xin cảm ơn ông. 

Ý kiến của bạn
Bất an từ phong trào chèo ván Sup

Bất an từ phong trào chèo ván Sup

Gần 2 năm trở lại đây, trên địa bàn TP Cần Thơ xuất hiện phong trào chèo ván Sup. Nhiều tour du lịch được chào bán với hoạt động chính là chèo Sup quanh các con rạch ra đến sông Hậu. Đồng thời, nở rộ các dịch vụ cho thuê ván Sup với giá hàng trăm nghìn đồng/chiếc trong vài giờ.

Xây cầu 3.500 tỷ đồng nối Bến Tre - Trà Vinh

Xây cầu 3.500 tỷ đồng nối Bến Tre - Trà Vinh

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bến Tre vừa cho biết cầu Cổ Chiên 2 kết nối hai tỉnh Bến Tre - Trà Vinh với tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng dự kiến sẽ khởi công vào năm 2025.

Thị xã Sơn Tây (Hà Nội): Đảm bảo an toàn PCCC từ cơ sở

Thị xã Sơn Tây (Hà Nội): Đảm bảo an toàn PCCC từ cơ sở

Thời gian qua, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã chủ động phối hợp với UBND các phường xã, đảm bảo thực hiện công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn.

Khó xử lý dứt điểm xe thô sơ chở hàng cồng kềnh?

Khó xử lý dứt điểm xe thô sơ chở hàng cồng kềnh?

Thời gian gần đây, các xe cơ giới 3 bánh, xe thô sơ 3 – 4 bánh,xe tự chế chở hàng cồng kềnh tiếp tục “tung hoành” trên khắp các tuyến đường ở TPHCM và thực tế đã xảy ra nhiều vụ tai nạn chết người khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn thành không gian văn hóa, chủ hàng vẫn lo ế khách

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn thành không gian văn hóa, chủ hàng vẫn lo ế khách

Phường Nhật Tân, quận Tây Hồ (Hà Nội) đang phối hợp tổ chức các sự kiện, ca nhạc tại không gian Văn hóa sáng tạo vào thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, thay thế phố đi bộ Trịnh Công Sơn trước đây. Không gian mới có điểm gì nổi bật? Người dân và du khách cảm thấy thế nào về sự thay đổi này?

Cần Thơ: Rác thải đô thị vẫn là vấn đề nhức nhối

Cần Thơ: Rác thải đô thị vẫn là vấn đề nhức nhối

Từ 26 điểm tập kết rác tạm giữa lòng đô thị quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ), Chủ tịch UBND quận cho biết đã nỗ lực giải tỏa còn lại 10 điểm, nhưng trong đó có 3 điểm đang gây bức xúcvề mức độ ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt, mua bán và mất vẻ mỹ quan đô thị.

Sông Sài Gòn sẽ là thương hiệu mới của chuyển đổi xanh và kết nối vùng

Sông Sài Gòn sẽ là thương hiệu mới của chuyển đổi xanh và kết nối vùng

Sông Sài Gòn không chỉ là hành lang chuyên chở và nối kết những giá trị cộng đồng, mà còn là niềm tự hào của người dân thành phố từ trái tim rộng mở - là biểu tượng chuyển đổi xanh bền vững của TP.HCM trong thời kỳ mới.