Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Trong veo để hành động

Phạm Trung Tuyến: Thứ sáu 18/11/2022, 07:00 (GMT+7)

Mạng xã hội hôm qua bàn luận sôi nổi về từ “trong veo” mà Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Trần Sĩ Thanh nhắc đến trong cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Mê Linh. Tất nhiên, điều khiến câu nói “mình trong veo thì sợ cái gì” của ông Thanh thu hút sự bàn luận là bởi cách nói dân dã của ông.

Tuy nhiên, phía sau câu nói đó, câu chuyện đáng bàn hơn là đạo đức cán bộ.

“Mình chẳng dính dáng gì thì mình không sợ. Mình trong veo thì sợ cái gì?” – Đó là nguyên văn câu nói của ông Trần Sĩ Thanh trong buổi làm việc tại huyện Mê Linh, khi ông đề nghị lãnh đạo huyện Mê Linh phải quyết tâm giải quyết những vấn đề vướng mắc của người dân.

Cá nhân tôi đánh giá rất cao khẩu khí này của Chủ tịch thành phố Hà Nội. Bởi nó đi thẳng vào vấn đề, trực diện đề cập yếu tố mấu chốt nhất cản trở việc dám nghĩ, dám làm của đội ngũ cán bộ hiện nay. Đó là không đủ tự tin về sự trong sáng, khách quan của bản thân để mạnh dạn theo đuổi những hành động quyết liệt, đúng đắn.

Nhiều người trong chúng ta hẳn đều biết câu chuyện về người đàn bà ngoại tình trong kinh tân ước. Khi đám đông dẫn người đàn bà bị bắt quả tang ngoại tình ra trước Chúa và đề nghị xử ném đá theo truyền thống. Chúa chỉ nói: “Ai trong các ông sạch sẽ không có tội lỗi gì thì cứ lấy đá mà ném trước đi!” – Nghe vậy, đám đông bỏ đi hết.

Câu chuyện đó chỉ để nhắc chúng ta rằng không có ai trong veo hoàn toàn để thoải mái phán xét người khác. Nhưng, ở một khía cạnh khác của câu chuyện này, chúng ta có thể thấy nếu như chúng ta trong sạch ở vị trí của mình, chúng ta có thể hành động đúng với chức năng, nhiệm vụ của mình mà ngay cả Chúa cũng không thể ngăn cản, hay phán xét.

Trở lại với buổi làm việc của ông Trần Sĩ Thanh tại huyện Mê Linh, trước những vấn đề vướng mắc về đất đai chưa giải quyết được của địa phương này, ông Thanh nói: Thế hệ cán bộ đương nhiệm ở Mê Linh hơn chỗ khác là thế hệ sau, không dính dáng lợi ích thì dũng cảm mà làm!

Câu nói này của Chủ tịch thành phố, nội dung rất rõ ràng, là ông tin các cán bộ đương nhiệm ở Mê Linh không dính dáng lợi ích gì đối với câu chuyện lùm xùm đất đai ở địa phương. Vì thế mà ông mới động viên họ dũng cảm mà làm.

Nếu ngược lại, họ có dính dáng lợi ích trong việc đó, tôi tin rằng ông sẽ không động viên họ dũng cảm. Bởi, dù muốn, họ cũng không thể dũng cảm hành động xung đột với lợi ích của bản thân, đặc biệt là những lợi ích không trong sáng.

Xã hội cần những cán bộ dám làm việc, dũng cảm hành động vì lợi ích của nhân dân. Nhưng để dũng cảm, họ cần giữ được sự “trong veo” về tư cách. Vì thế, để có được một đội ngũ cán bộ dũng cảm, thì chúng ta cần phải có một cơ chế đảm bảo sự “trong veo” của cán bộ.

Làm thế nào để có một đội ngũ cán bộ “trong veo”?

Có lẽ, đầu tiên là từ khâu tổ chức cán bộ. Những cán bộ bị kỷ luật ở đơn vị này không thể luân chuyển bổ nhiệm đến đơn vị khác, và nắm giữ những vị trí quan trọng. Việc bổ nhiệm cán bộ, ngoài năng lực chuyên môn, cần xem xét kỹ càng hơn về tư cách đạo đức, không có vết lem nhem lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

Nhưng, quan trọng hơn, khi cán bộ được bổ nhiệm, giao trọng trách rồi, thì luật pháp cũng cần có những quy định chi tiết hơn nhằm bảo vệ cán bộ trước khả năng phơi nhiễm bệnh lem nhem. Đó là cơ chế giám sát, trao cơ hội giám sát cán bộ cho người dân, và đặc biệt là báo chí.

Người làm cán bộ, khi luôn ý thức mỗi hành động của mình đều được người dân, và báo chí giám sát một cách dễ dàng, họ sẽ có ý thức giữ mình nhiều hơn.

“Mình trong veo thì sợ cái gì?” Đúng như ông Trần Sĩ Thanh nói, khi cán bộ trong veo, họ có điều kiện để can đảm hơn trong hành động của mình.

Và chỉ khi chúng ta có một đội ngũ cán bộ đủ “trong veo”, đủ can đảm, thì bộ máy chính quyền mới có thể vận hành một cách mạnh mẽ để phục vụ nhân dân.

Ý kiến của bạn
Cháy chung cư, xe cứu hỏa không thể tiếp cận

Cháy chung cư, xe cứu hỏa không thể tiếp cận

Khoảng 18h30 chiều 05/12, tại khu dân cư 151 Nguyễn Đức Cảnh trên địa bàn phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã xảy ra vụ cháy lớn, xe cứu hỏa đến ngay sau đó nhưng đành đứng nhìn vì xe ô tô đỗ chặn hết đường vào chung cư.

Không có vé, ô tô bạc tỷ được trông giữ bằng… niềm tin

Không có vé, ô tô bạc tỷ được trông giữ bằng… niềm tin

Cầu vượt cung dẫn tới sự xuất hiện rất nhiều các bãi đỗ xe tự phát, bên cạnh các bãi đỗ xe được cấp phép. Có một điểm chung ở hầu hết các bãi gửi xe ô tô, đó là sự biến mất của những tấm vé. Giao kết nhận trông xe và gửi xe chỉ được thực hiện bằng miệng và niềm tin.

Đình chỉ và tín hiệu đáng mừng

Đình chỉ và tín hiệu đáng mừng

Lâu nay chúng ta vẫn quen với việc các đơn vị chức năng cấp thấp sẽ không áp dụng chế tài với những đơn vị cấp cao, dù họ có thẩm quyền làm việc đó. Vì thế, việc Công an Q. Hoàn Kiếm, đình chỉ Sở Nội vụ Hà Nội sử dụng trụ sở không đảm bảo an toàn, là một sự lạ.

Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Hơn 30 chiếc xe cổ diễu hành qua những điểm Di sản như Dinh Độc Lập – Bưu điện TP Hồ Chí Minh – Nhà thờ Đức Bà – Nhà hát TP Hồ Chí Minh – Chùa Bà Thiên Hậu – Garage Citroen Biệt động Sài Gòn

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Theo Sở GTVT Hà Nội, thời gian tới, dự kiến sẽ rào chắn làm 8 hố ga trên đường Nguyễn Trãi từ ngõ 495 đến đường Nguyễn Xiển. Các rào chắn này sẽ làm thu hẹp lòng đường đặc biệt vị trí cạnh hầm chui Thanh Xuân còn 4m cho các phương tiện lưu thông.

Vén “mây mờ” ngành công nghiệp nước sạch

Vén “mây mờ” ngành công nghiệp nước sạch

Sau khi loạt phóng sự “Nước sạch và dấu hỏi về sự minh bạch” phát sóng trên kênh VOV Giao thông, các thính giả có nêu những thắc mắc rất chính đáng về sự khác nhau giữa nước mặt và nước ngầm, họ có được chọn lựa đơn vị cung cấp nước sạch hay không?

Đau đầu lương thưởng Tết, vậy còn sau Tết?

Đau đầu lương thưởng Tết, vậy còn sau Tết?

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán. Và như mọi năm, Tết càng tới gần là câu chuyện thưởng Tết lại trở thành chủ đề nóng.