Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Trợ lực từ bạn bè quốc tế, đường sắt đô thị Hà Nội tăng tốc phát triển

Hải Hà: Thứ năm 06/06/2024, 06:10 (GMT+7)

Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam đã ký Thỏa ước tài trợ cho Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Chuẩn bị dự án đầu tư tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn ga Hà Nội-Hoàng Mai và Hỗ trợ nghiên cứu xây dựng hệ thống GTĐT tích hợp cho dự án đường sắt đô thị”.

Theo đó, Dự án do Liên minh châu Âu EU viện trợ không hoàn lại, Cơ quan Phát triển Pháp quản lý dự án nhằm giúp thành phố Hà Nội sớm xây dựng và hoàn thiện tuyến đường sắt đô thị số 3 đoạn kéo dài.

Để hiểu hơn về Dự án hỗ trợ kỹ thuật này, PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với ông Hervé Conan, Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD).

Ảnh minh họa: Vneconomy

Ảnh minh họa: Vneconomy

PV: Thưa ông, xin ông cho biết Dự án hỗ trợ kỹ thuật do Liên minh châu Âu tài trợ, AFD quản lý có những hợp phần cụ thể như thế nào?

Ông Hervé Conan: Thỏa ước viện trợ không hoàn lại 10 triệu Euro cho thành phố Hà Nội vừa được ký kết là do Liên minh châu Âu tài trợ. Thỏa ước này gồm hai hợp phần. Hợp phần thứ nhất, chúng tôi sẽ tài trợ cho Dự án hỗ trợ kỹ thuật chuẩn bị dự án đầu tư tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn ga Hà Nội- Hoàng Mai.

Tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn trên cao Nhổn- Cầu Giấy sắp được khánh thành trong thời gian tới đây và đoạn đi ngầm sắp sửa khởi công. Mục tiêu của chúng tôi là vào năm 2027, khi kết thúc giai đoạn hiện tại, chúng ta có thể bắt đầu tiến hành ngay giai đoạn tiếp theo. Chúng tôi tài trợ cho các nghiên cứu cần thiết cho dự án mục đích nhằm phát huy được hiệu quả tốt nhất cho dự án tuyến đường sắt số 3 kéo dài.

Hợp phần thứ hai có tên gọi Hỗ trợ nghiên cứu xây dựng hệ thống giao thông đô thị tích hợp cho dự án đường sắt đô thị nhằm hỗ trợ cho quy hoạch giao thông của thành phố Hà Nội. Trong đó, chúng tôi sẽ hỗ trợ nghiên cứu liên quan đến giao thông công cộng, sửa đổi khung quy hoạch tổng thể hệ thống đường sắt đô thị của Hà Nội, đồng thời tài trợ cho công tác chuẩn bị dự án mới của AFD để tăng cường tính đa phương thức kết nối của hệ thống giao thông công cộng, giúp cho người dân Hà Nội có thể đi lại trong thành phố hoàn toàn bằng giao thông công cộng.

Các hoạt động hỗ trợ trong khuôn khổ Dự án này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành mạng lưới đường sắt đô thị Hà Nội, đảm bảo tiến độ triển khai của hệ thống đường sắt đô thị của thành phố đến năm 2035 nói chung và của tuyến số 3 kéo dài nói riêng.

PV: Thời gian qua, Cơ quan phát triển Pháp đã có những dự án hỗ trợ về hạ tầng giao thông cho thành phố Hà Nội như thế nào?

Ông Hervé Conan, Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD)

Ông Hervé Conan, Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD)

Ông Hervé Conan: Dự án tuyến đường sắt số 3 (3.1) là dự án quan trọng, biểu trưng cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa 2 đất nước Việt- Pháp.

Dự án này cũng có sự tham dự của nhiều quốc gia trong khối châu Âu và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB )... Đây là một dự án lớn và là một dự án mới về metro của thành phố Hà Nội, dự kiến sắp khánh thành đoạn trên cao trong thời gian tới.

Dự án này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả cho giao thông công cộng của thành phố Hà Nội. Chúng tôi rất tự hào vì đã cùng chung tay góp sức với UBND thành phố Hà Nội, Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội (MRB) xây dựng và từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông công cộng của thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó, AFD còn thực hiện dự án góp phần tăng tính hấp dẫn cho hệ thống giao thông công cộng  của Hà Nội.

Theo một nghiên cứu mới đây, tỷ lệ phương tiện giao thông công cộng của Hà Nội chỉ chiếm khoảng 5%. Trong khi chúng ta có rất tuyến xe bus và sắp sửa có thêm một tuyến metro thứ hai đi vào hoạt động.

Do vậy, chúng ta phải làm sao để tăng tính hấp dẫn của hệ thống giao thông công cộng, thông qua việc tăng tính kết nối đa phương thức giữa metro và xe buýt, cũng như các phương tiện khác để tạo điều kiện cho người dân thủ đô có thể dễ dàng sử dụng giao thông công cộng.

AFD tài trợ một số dự án về giao thông, trong đó nghiên cứu quy hoạch đô thị, thiết kế trạm xe buýt và đào tạo, đào tạo, trao đổi các chuyên gia giữa 2 nước.

Tàu tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội. Ảnh: MRB

Tàu tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội. Ảnh: MRB

Tuyến đường sắt đô thị số 3 đoạn trên cao Nhổn- Ga Hà Nội sắp đưa vào hoạt động, trong khi đoạn đi ngầm sớm được triển khai, ông Olivier Brochet, Đại sứ Pháp tại Việt Nam khuyến nghị Hà Nội lưu ý một số vấn đề trong quá trình thực hiện các giai đoạn tiếp theo của dự án này:  

"Pháp có hệ thống đường sắt đô thị lâu đời. Từ đầu thế kỷ 20, Pháp đã triển khai những tuyến đường sắt đô thị đầu tiên và hầu hết các hệ thống đường sắt của nhiều quốc gia trên thế giới đều có sự tham gia của các chuyên gia người Pháp. Tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn- ga Hà Nội sắp tới đây khánh thành đoạn trên cao.

Đấy là một tín hiệu rất đáng mừng và hiện tại phần ngầm của tuyến đường đó bắt đầu được khởi công. Trong giai đoạn tiếp theo, khi triển khai tuyến đường sắt số 3 mở rộng, đoạn đi Ga Hà Nội- Hoàng Mai, chúng ta rút được nhiều kinh nghiệm của từ giai đoạn 1 của dự án, đặc biệt những kinh nghiệm trong quản lý, thủ tục giải phóng mặt bằng và điều phối các doanh nghiệp tham gia dự án để các giai đoạn tiếp triển khai thực hiện thuận lợi.

Đường sắt đô thị của Việt Nam có nhiều tuyến nhưng lại chưa có sự kết nối đồng bộ, hài hòa với nhau hoặc kết nối giữa các tuyến với các phương tiện giao thông khác. Đấy là lãng phí trong đầu tư và không phát huy hết hiệu quả của các công trình giao thông. Thủ đô Hà Nội và vùng Idle-de-France đã thiết lập mối quan hệ hợp tác trao đổi từ nhiều năm nay.

Trải qua hơn 30 năm, mối quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và vùng  Idle-de-France đã không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ, nhiều chương trình, dự án, hoạt động hợp tác được triển khai trên nhiều lĩnh vực như quy hoạch, quản lý đô thị và giao thông công cộng.

Chính vì vậy, dự án hợp tác phi tập trung giữa vùng Idle- France và thành phố Hà Nội trong lĩnh vực giao thông hỗ trợ thành phố Hà Nội lập ra một quy hoạch tổng thể về giao thông cho thành phố".

Hải Hà/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Trước thông tin từ tháng 7/2024, hầu hết trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội sẽ tạm thời ngừng hoạt động để phục vụ xét xử các vụ án, lượng xe xế hàng đi đăng kiểm đang tăng dần. Các chủ phương tiện chia sẻ đánh giá và mong muốn gì để ngành đăng kiểm hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn?

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe, một hoạt động chăm sóc xe không thể thiếu của những người tham gia giao thông. Thế nhưng, ít ai lại để ý đến việc việc các cơ sở kinh doanh dịch vụ này đang gây ảnh hưởng như thế nào đến môi trường và đặc biệt là ảnh hưởng không nhỏ đến người tham gia giao thông.

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Bộ GTVT vừa đề nghị các địa phương yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn rà soát lại việc sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh đến trường, yêu cầu phải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái xe.

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Nguồn khí thải từ ô tô, xe máy là một trong các tác nhân chính gây khói bụi và ô nhiễm không khí, đang tác động đến hàng triệu người sống và làm việc tại thành phố lớn.

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Khuya 11/6, Tổ Cấp cứu đường không - Bệnh viên Quân y 175, cùng Binh đoàn 18 đã dùng trực thăng bay xuyên đêm đưa 2 bệnh nhân nguy kịch về đất liền điều trị.

Sài Gòn sống và yêu: Kình ngư Lương Ngọc Duy, bơi để cống hiến

Sài Gòn sống và yêu: Kình ngư Lương Ngọc Duy, bơi để cống hiến

Lương Ngọc Duy có 32 năm gắn bó với bơi lội. Anh đã thành lập nên nhóm 'Bơi và những người bạn' để dạy bơi miễn phí cho trẻ em cơ nhỡ ở nhiều mái ấm. Hiện tại anh đang là huấn luyện viên tự do.

Khẩn trương khắc phục sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ phía Bắc

Khẩn trương khắc phục sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ phía Bắc

Liên tục những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra nhiều đợt mưa lớn trên diện rộng gây thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.