Giá xăng đồng loạt tăng
Trong kỳ điều chỉnh ngày 4/12, giá xăng bật tăng, trong khi đó giá dầu diesel tiếp tục giảm.
Your browser does not support the playback of this video. Please try using a different browser.
Để triển khai thực hiện Nghị quyết này, Việt Nam cần phải làm gì? PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với BS Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam xung quanh nội dung này:
PV: Thưa ông, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về cấm thuốc lá nung nóng, thuốc lá điện tử. Để có thể triển khai được Nghị quyết này hiệu quả trong thời gian tới, theo ông là cần tập trung vào những giải pháp gì?
BS Nguyễn Tuấn Lâm: Trước hết tôi cũng bày tỏ sự vui mừng về quyết định rất là kịp thời và sáng suốt của Quốc hội để bảo vệ giới trẻ của Việt Nam khỏi những sản phẩm rất độc hại này. Quyết định của Quốc hội cung cấp một nền tảng rất quan trọng để cơ quan chức năng thực thi các biện pháp ngăn chặn các sản phẩm này thế
Hiện nay, chúng ta đã có một số công cụ, Ví dụ, Nghị định 98 năm 2.000 của Chính phủ đã có các quy định về cấm sản xuất, buôn bán, nhập khẩu, vận chuyển, phân phối TLĐT, TLNN …các sản phẩm thuốc lá điện tử. thuốc lá nung nóng thuộc nhóm hàng cấm. Khi Quốc hội ban hành quy định cấm TLNN TLĐT, các sản phẩm này vào nhóm các mặt hàng cấm và đã có chế tài để cấm sản xuất, buôn bán, vận chuyển nhập khẩu.
Thứ hai, các chế tài về cấm quảng cáo thì cũng đã có các quy định trong Nghị định 38 năm 2021 quy định về việc quảng cáo về lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, trong đó có các chế tài cụ thể đối với các vi phạm đối với quảng cáo sản phẩm cấm, chỉ còn hành vi sử dụng cũng cần phải có chế tài bổ sung của ngành y tế. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta cần phải ngăn chặn từ gố, phải ngăn chặn sản xuất nhập khẩu, buôn bán các sản phẩm mà rất độc hại
Sau khi mà có các chế tài, các cơ quan chức năng chắc chắn vào cuộc mạnh mẽ và cần sự vào cuộc đa ngành. Chúng ta thấy là cần sự tham gia của ngành công thương, quản lý thị trường để ngăn chặn việc buôn bán sản phẩm trên thị trường, vai trò của ngành hải quan trong việc ngăn chặn việc đưa hàng lậu qua các cửa khẩu biên giới.
Tất nhiên, vấn đề sản xuất liên quan đế nhiều ngành và đặc biệt là sự tham gia của ngành công an trong ngăn chặn các sản phẩm này. Vì có rất nhiều trường hợp đã phát hiện có pha trộn ma túy trong các sản phẩm này. Ngành giáo dục, y tế chắc chắn phải tăng cường việc truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng, các em học sinh về tác hại của các sản phẩm này, các quy định hàng cấm buôn bán, sử dụng….
PV: Thuốc lá nung nóng, thuốc lá điện tử hiện đang buôn bán trên nhiều nền tảng mạng xã hội. Vậy theo ông, làm thế nào để quản lý việc buôn bán này ?
BS Nguyễn Tuấn Lâm: Quá trình thực thi cần lưu ý cần phải làm trên thực địa và cả trên môi trường online. Mặt hàng này được buôn bán nhiều trên môi trường mạng. Qua kinh nghiệm các nước họ, phải phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ như các nhà mạng xã hội, Facebook, Tik Tok, Instagram và các sàn thương mại điện tử (Shopee, Lazada). Cơ quan chức năng cần phải phối hợp với các nhà cung cấp đó và họ phải có trách nhiệm để gỡ xuống các bài bán hàng TLNN, TLĐT trên nền tảng đó.
Khi làm tốt trên cả thực địa tại các cửa khẩu và làm tốt việc bán hàng trên mạng, thì chúng ta sẽ giảm được rất nhiều sự sẵn có sản phẩm. Ngoài ra, chúng ta cần phải có sự giám sát về tỷ lệ sử dụng và giám sát về mức độ bán hàng. Chúng ta cần thực hiện các cuộc khảo sát, ngành y tế cần phải đi đầu trong việc giám sát tình hình sử dụng.
Chúng ta cũng cần thực hiện các hoạt động truyền thông, truyền thông về quy định cấm và truyền thông về tác hại sản phẩm, truyền thông về các chế tài với từng hành vi vi phạm… Các cơ quan chức năng đa ngành phải vào cuộc để ngăn chặn tại các cửa khẩu và việc bán hàng trong môi trường nội địa và bán hàng trên môi trường online và cần phải có sự giám sát tình hình sử dụng và buôn bán.
PV: Vâng. Xin cảm ơn ông!
Trong kỳ điều chỉnh ngày 4/12, giá xăng bật tăng, trong khi đó giá dầu diesel tiếp tục giảm.
Khu đất hơn 3,7 ha tại số 1 Lý Thái Tổ, phường Vườn Lài từng là Nhà khách Chính phủ và cũng là nơi sinh sống của gia đình Chú Hỏa, “vua nhà đất” Sài Gòn xưa đang được thành phố triển khai dự án xây dựng công viên đa năng và đài tưởng niệm nạn nhân COVID-19.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ cấm xe máy chạy xăng theo khung giờ hoặc trong khu vực xác định thuộc vành đai 1, khi vùng phát thải thấp đầu tiên được áp dụng. Vậy, cấm xe máy xăng theo khung giờ với tác động tới khoảng 6,4 triệu chiếc xe chạy xăng sẽ giảm ô nhiễm được bao nhiêu?
Liên quan đến việc tổ hợp chung cư HH Linh Đàm từ chối tiếp nhận xe máy điện, xe đạp điện của cư dân tại hầm các toà nhà, UBND phường Hoàng Liệt (Hà Nội) đã vào cuộc.
Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) mở đợt cao điểm tổng kiểm soát nồng độ cồn trên toàn quốc. Mục tiêu của đợt ra quân này là xử lý triệt để vi phạm trên các tuyến giao thông huyết mạch, đặc biệt là QL 1 và các tuyến cao tốc.
Một công việc tưởng chừng như rất bình thường, nhưng lại khó thực hiện, kéo dài nhiều năm và gây ra nhiều tranh luận, đó là việc dẹp vỉa hè trên khắp các tuyến phố địa bàn thủ đô Hà Nội. Hà Nội, chắc chắn khó dẹp được vỉa hè triệt để, nhưng vấn đề là làm sao đảm bảo hài hòa lợi ích?
Sau khoảng 1 năm liên hệ, gửi công văn xác minh thông tin, đến tháng 10/2025 Ban VOV Giao thông Quốc gia nhận được phản hồi bằng văn bản từ Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà về loạt bài “Màn thâu tóm kinh điển 5ha đất nông nghiệp ở Thanh Trì, Hà Nội”.