Xăng giảm gần 3.000 đồng/lít, dầu diesel hạ gần 10.000 đồng/lít
Giá xăng dầu tại kỳ điều hành hôm nay được điều chỉnh giảm mạnh. Giá xăng RON95 giảm mạnh gần 3.000 đồng/lít, dầu diesel giảm tới gần 10.000 đồng/lít
Your browser does not support the playback of this video. Please try using a different browser.
Hành trình cảm xúc hôm nay sẽ đưa các bạn đến với Giang Biên – nơi trải nghiệm nông nghiệp thuần Việt không chỉ là một hoạt động du lịch, mà là hành trình sống chậm, hiểu đất và thương hơn giá trị của những nông sản quê nhà.
Ở Giang Biên, thứ âm thanh đầu tiên báo hiệu ngày mới không phải là tiếng gà gáy sáng, mà lại là tiếng cuốc đất chậm rãi của các bác nông dân. Giữa những thửa ruộng nhập nhoạng tranh tối tranh sáng, nhịp cuốc đều đặn ấy vang lên như lời chào thân thuộc của một vùng quê sống cùng hơi thở của đất.
Giữa nhịp cuốc quen tay, bác Vũ Thị Phác vừa làm vừa kể cho chúng tôi nghe về mùa vụ đã thành lệ từ bao đời:
“Đến mùa hè là chúng tôi trồng các loại rau mùa hè như mồng tơi, rau dền. Còn vụ đông chúng tôi trồng toàn bộ như súp lơ, su hào, bắp cải. Đấy là mùa nào thức ấy của chúng tôi là khoảng 1-2 vụ là chúng tôi làm như thế. Còn bản địa là từ xưa tới nay, từ các cụ cha ông chúng tôi để lại là không làm bằng máy móc mà toàn bộ làm bằng thủ công”.
Nhỏ đất ra đúng không ạ?
Đúng rồi, đập nhỏ đất ra xong là cào. Cào lên rồi là bắt đầu mình tra hạt.
Có thể đập như này không cô?
Đập như nào nó nhỏ đất là được.
Khi đôi tay đã quen nhịp cuốc, nhịp gieo hạt ngoài đồng, thì từ gian bếp nhỏ, hương chè lam ấm ngọt cứ thế theo khói bếp bay lên, mời gọi người lữ khách bước vào một trải nghiệm mới:
“Chè lam thì nó nhanh mà, cô chỉ đun nước đường một tí. Chứ đun quá thì nó cũng lại bị cứng chè làm ý. Ai cũng làm được. Làm quen thì nó quen tay hơn thôi”.
Với người lớn đã bỡ ngỡ vậy, còn với con trẻ có dịp ghé qua Giang Biên, cảm giác chầm chậm chạm vào đất ẩm, tự tay nhổ cỏ, gieo hạt đều là những điều mà trước đây chỉ mới được biết qua sách vở:
“Vì mình chưa bao giờ được thực hiện các việc làm như thế này nên mình cảm thấy nó rất là thú vị, mới mẻ và em rất là muốn khám phá tiếp”.
“Sau khi hoạt động xong em cảm thấy là những hoạt động này rất là bổ ích, giúp cho em có thêm những kiến thức về nông nghiệp".
“Trong sách vở các con cũng được học về nông nghiệp nhưng mà đây là lần mà các con được trải nghiệm thực tế, các con sẽ cảm thấy yêu thiên nhiên hơn".
Những người nông dân nơi đây không chỉ làm nghề, mà còn giữ gìn cả vốn hiểu biết bản địa. Hơn ai hết, họ hiểu đất, hiểu nước như hiểu tâm tính con người.
Chính từ tinh thần ấy, theo chị Phạm Cẩm Tú, Quản lý Truyền thông và Tiếp thị tại Viet Harvest Journey, trải nghiệm nông nghiệp thuần Việt không chỉ mở ra nhiều hoạt động thú vị cho du khách, mà còn giúp hiểu sâu hơn về các loại nông sản bản địa và mảnh đất nơi những hạt giống ấy sinh trưởng:
“Cụm từ văn hóa trải nghiệm nông nghiệp thuần Việt thì bản thân của nó đã có sức gợi rất là lớn về tất cả các hoạt động mà du khách có thể trải nghiệm tại đây. Qua đó thì cũng có thể hiểu sâu hiểu thêm về những cái nông sản, bản địa, các loại nông sản mà phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của vùng đất ven đô Hà Nội nói riêng cũng như là nông sản thuần Việt nói chung”.
Đến cuối ngày, du khách rời Giang Biên với kẽ ngón tay dính đất, gót giày còn lấm bùn, nhưng trong lòng lại mang theo cảm giác thư thả vì được sống chậm lại, được lắng nghe hơi thở của đồng ruộng và được chạm vào cuộc sống chân phương của người nông dân miền quê Bắc Bộ.
Giá xăng dầu tại kỳ điều hành hôm nay được điều chỉnh giảm mạnh. Giá xăng RON95 giảm mạnh gần 3.000 đồng/lít, dầu diesel giảm tới gần 10.000 đồng/lít
Chỉ trong vòng 48 giờ, giá xăng dầu trong nước liên tiếp được điều chỉnh giảm mạnh. Đặc biệt, trong kỳ điều hành ngày 9/4, dầu diesel giảm tới gần 10.000 đồng/lít – mức giảm sâu hiếm thấy trong thời gian gần đây.
Chênh lệch giá xăng dầu giữa trong nước và các nước trong khu vực đang làm gia tăng nguy cơ gom hàng, buôn lậu xăng dầu qua biên giới để hưởng lợi. Hoạt động này tiềm ẩn nhiều rủi ro về an ninh năng lượng và trật tự thị trường.
Bộ Xây dựng đang nghiên cứu, đề xuất giảm số chuyến bắt buộc trên tuyến cố định từ 70% xuống còn 50% để giảm áp lực cho doanh nghiệp vận tải hành khách vào mùa thấp điểm. Ủng hộ chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp, song cũng có ý kiến lo ngại, khả năng xe khách không chạy trong bến, mà ra ngoài chạy “dù”...
Sáng nay (9/4), tại trường quay S7, trụ sở Báo và Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Ninh diễn ra phần thi Phát thanh trực tiếp, mở màn cho chuỗi hoạt động của Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức.
Năm 2024, mức sinh của Việt Nam chỉ đạt bình quân 1,91 con/phụ nữ - thấp nhất lịch sử, và thuộc nhóm 5 nước thấp nhất khu vực Đông Nam Á.
Sau sáp nhập, TP.HCM đang quản lý hơn 12,8 triệu phương tiện các loại, con số đủ sức bóp nghẹt một đô thị vốn đã quá tải về hạ tầng tĩnh.