Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

Trọng Nhân: Thứ sáu 24/03/2023, 19:22 (GMT+7)

Đối với trường hợp hộ gia đình nuôi vật nuôi là chó, mèo số lượng lớn trong khu đô thị gây ô nhiễm môi trường, TP.HCM đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét hướng dẫn để xử lý phù hợp.

Ngày 20/3 kênh VOV Giao thông có phản ánh về tình trạng hộ gia đình bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh nuôi đàn chó với số lượng lên đến gần 100 con tại quận 4, TP.HCM, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

Theo đó, UBND phường 9, quận 4 cũng đã quyết định xử phạt bà Thanh với số tiền hơn 64 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đã tiến hành tiêm ngừa cho đàn chó nhằm tránh tình trạng xuất hiện bệnh dại và đeo biển số hiệu cho từng con chó để hạn chế gia tăng số lượng, cũng như lắp camera theo dõi việc chó thả rông và vận động, tạo điều kiện để bà Thanh di dời đàn chó đến khu vực ngoài khu dân cư.

Tuy nhiên, các biện pháp này chỉ mang tính tạm thời và tình trạng ô nhiễm vẫn xảy ra vì bà Thanh chưa đồng ý di dời, hoặc nhượng quyền nuôi đến các trang trại khác.

Ảnh: Thanh Niên

Ảnh: Thanh Niên

Quy định xử phạt còn chung chung, không thể xử lý triệt để

Trao đổi với VOV Giao thông về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Thiết - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM cho biết, nghị định 13/2020 có chỉ rõ dưới 10 đơn vị vật nuôi thì sẽ tính là dạng nông hộ, trong đó 1 đơn vị vật nuôi bằng 500 kg trọng lượng sống và như vậy 10 đơn vị sẽ là 5 tấn.

Thế nên, trường hợp nuôi đàn chó gần 100 con của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh, ngụ tại quận 4, TP.HCM chỉ ước chừng khoảng 1 tấn (trung bình 10kg/con), xếp vào dạng nông hộ.

Cụ thể, điều kiện chăn nuôi nông hộ là phải tách biệt với nơi ở của con người, phải thường xuyên vệ sinh thu gom phân nước thải; đối xử nhân đạo với vật nuôi, phải có chuồng trại không gian phù hợp, cung cấp đủ thức ăn nước uống...

Bên cạnh đó phải đảm bảo không để vật nuôi phát sinh bệnh dại và tấn công con người, nếu để xảy ra trường hợp như vậy phải bồi thường theo quy định pháp luật.

“Những quy định này vẫn còn chung chung chưa có quy định điều kiện cụ thể cho hoạt động chăn nuôi động vật làm cảnh nhất là trường hợp nuôi chó mèo với số lượng lớn. Và trường hợp nuôi chó mèo số lượng lớn này chỉ xếp vào dạng nông hộ vì không thể nào lớn hơn 10 đơn vị vật nuôi. Tại TP.HCM hiện nay có xuất hiện trường hợp nuôi chó mèo số lượng lớn nhưng chưa đủ cấu thành quy mô trang trại, từ đó gây ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường của các hộ dân xung quanh”, ông Thiết nói.

Trước vấn đề này, Chi cuc Thú y TP.HCM, trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã phối hợp với UBND phường 9, quận 4 vận động hộ gia đình bà Thanh giảm số lượng đàn chó, hoặc di dời đến khu vực ngoại thành nhằm tránh tình trạng ô nhiễm. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa khắc phục.

“Áp dụng các biện pháp này bởi vì các điều kiện về chăn nuôi đối với chó mèo hiện chưa có quy định cụ thể liên quan đến chuyên ngành như chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải chăn nuôi để căn cứ xác định hành vi vi phạm đến mùi hôi. Bên cạnh đó là chưa có quy định xác định mật độ nuôi trên một diện tích nuôi đối với thú cảnh và xử phạt vi phạm về tiếng ồn…cho nên chưa có biện pháp chế tài, vì vậy vẫn chưa xử lý dứt điểm trường hợp”, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM nói.

Ảnh: Thanh Niên

Ảnh: Thanh Niên

Kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét hướng dẫn

Theo Chi cuc Thú y TP.HCM thống kê, tính đến tháng 02/2023, TP.HCM hiện có tổng 177.277 chó mèo được nuôi tại 101.200 hộ gia đình, bình quân mỗi hộ gia đình sẽ nuôi từ 1 đến 4 con chó, mèo. Trường hợp nuôi trên 20 con chó, mèo là rất ít.

Để có cơ sở giải quyết căn cơ, thống nhất với tất cả các địa phương về trường hợp nuôi chó mèo số lượng lớn, Sở NN & PTNT TP.HCM đã kiến nghị Bộ NN & PTNT nhằm có hướng dẫn cụ thể về điều kiện chăn nuôi, điều kiện vệ sinh thú y, đối xử nhân đạo với chó mèo nuôi và các loài động vật làm cảnh khác.

“Trong tương lai vấn đề nuôi thú cảnh sẽ có xu hướng phát triển, vấn đề này lại càng rất đặc biệt tại các tỉnh thành đô đông đúc dân cư. Thế nên Sở NN & PTNT đã kiến nghị Bộ NN & PTNT có những hướng dẫn căn cơ nhằm xử lý cho phù hợp”, ông Nguyễn Hữu Thiết - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM cho biết.

Trọng Nhân/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
“Bẫy” nắp cống

“Bẫy” nắp cống

“Nắp cống lồi, lõm luôn đem lại phiền phức cho người đi đường”, đây là một trong những ý kiến được nhiều thính giả chia sẻ với VOV Giao thông.

Ga Long Biên, điểm đến của du khách khi thăm Hà Nội

Ga Long Biên, điểm đến của du khách khi thăm Hà Nội

Người ta thường biết đến Hà Nội có một cây cầu Long Biên lịch sử trăm năm, với thiết kế độc đáo và luôn thu hút du khách tới tham quan... Thời gian gần đây, không chỉ có cầu Long Biên mà nhà ga Long Biên cũng đang trở thành một điểm đến thú vị với những thay đổi để phục vụ du khách...

Tranh tài đầy kịch tính tại ngày thi đấu thứ hai giải đua Victory Challenge Sailun Cup 2024

Tranh tài đầy kịch tính tại ngày thi đấu thứ hai giải đua Victory Challenge Sailun Cup 2024

Ngày 22/6, giải đua xe ô tô địa hình Chinh phục thử thách - Victory Challenge Sailun Cup 2024 tiếp tục bước sang ngày thi đấu thứ hai tại công viên hồ Thủy Tiên (xã Thủy Bằng, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế). Cuộc đua đã chứng kiến những màn tranh tài đầy gay cấn và kịch tính.

Làm gì để nâng cao hiệu quả của Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em?

Làm gì để nâng cao hiệu quả của Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em?

Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 đang được hưởng ứng và triển khai mạnh mẽ trên khắp cả nước, với chủ đề năm nay là "Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em".

Nên quy định ra sao để quyền lái xe của người khuyết tật không nằm trên giấy

Nên quy định ra sao để quyền lái xe của người khuyết tật không nằm trên giấy

Mặc dù Luật Giao thông đường bộ đã có quy định cho phép người khuyết tật tham gia giao thông bằng phương tiện cá nhân, song phải bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và phù hợp với điều kiện sức khỏe.

Miệng giếng giữa đường

Miệng giếng giữa đường

Đường Bờ Tây (nay là đường Ngô Quyền) bắt đầu từ khóm 5, Phường 2, TP. Bạc Liêu chạy dọc kênh 30/4, hướng ra phường Nhà Mát, với tổng chiều dài 5.800m. Sau 03 năm ì ạch tiến độ thì đến nay đã hoàn thành và cho thông xe.

Vì sao chậm nâng cấp cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi dù đã có vốn?

Vì sao chậm nâng cấp cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi dù đã có vốn?

Nhằm nâng cao năng lực thông hành, năm 2022, Bộ GTVT đã phê duyệt Dự án đầu tư Nâng cấp mặt đường tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi (trên địa phận TP. Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang). Đây là bước hoàn thiện để nâng tuyến đường này đạt tiêu chuẩn đường cao tốc.