Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

Trọng Nhân: Thứ sáu 24/03/2023, 19:22 (GMT+7)

Đối với trường hợp hộ gia đình nuôi vật nuôi là chó, mèo số lượng lớn trong khu đô thị gây ô nhiễm môi trường, TP.HCM đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét hướng dẫn để xử lý phù hợp.

Ngày 20/3 kênh VOV Giao thông có phản ánh về tình trạng hộ gia đình bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh nuôi đàn chó với số lượng lên đến gần 100 con tại quận 4, TP.HCM, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

Theo đó, UBND phường 9, quận 4 cũng đã quyết định xử phạt bà Thanh với số tiền hơn 64 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đã tiến hành tiêm ngừa cho đàn chó nhằm tránh tình trạng xuất hiện bệnh dại và đeo biển số hiệu cho từng con chó để hạn chế gia tăng số lượng, cũng như lắp camera theo dõi việc chó thả rông và vận động, tạo điều kiện để bà Thanh di dời đàn chó đến khu vực ngoài khu dân cư.

Tuy nhiên, các biện pháp này chỉ mang tính tạm thời và tình trạng ô nhiễm vẫn xảy ra vì bà Thanh chưa đồng ý di dời, hoặc nhượng quyền nuôi đến các trang trại khác.

Ảnh: Thanh Niên

Ảnh: Thanh Niên

Quy định xử phạt còn chung chung, không thể xử lý triệt để

Trao đổi với VOV Giao thông về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Thiết - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM cho biết, nghị định 13/2020 có chỉ rõ dưới 10 đơn vị vật nuôi thì sẽ tính là dạng nông hộ, trong đó 1 đơn vị vật nuôi bằng 500 kg trọng lượng sống và như vậy 10 đơn vị sẽ là 5 tấn.

Thế nên, trường hợp nuôi đàn chó gần 100 con của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh, ngụ tại quận 4, TP.HCM chỉ ước chừng khoảng 1 tấn (trung bình 10kg/con), xếp vào dạng nông hộ.

Cụ thể, điều kiện chăn nuôi nông hộ là phải tách biệt với nơi ở của con người, phải thường xuyên vệ sinh thu gom phân nước thải; đối xử nhân đạo với vật nuôi, phải có chuồng trại không gian phù hợp, cung cấp đủ thức ăn nước uống...

Bên cạnh đó phải đảm bảo không để vật nuôi phát sinh bệnh dại và tấn công con người, nếu để xảy ra trường hợp như vậy phải bồi thường theo quy định pháp luật.

“Những quy định này vẫn còn chung chung chưa có quy định điều kiện cụ thể cho hoạt động chăn nuôi động vật làm cảnh nhất là trường hợp nuôi chó mèo với số lượng lớn. Và trường hợp nuôi chó mèo số lượng lớn này chỉ xếp vào dạng nông hộ vì không thể nào lớn hơn 10 đơn vị vật nuôi. Tại TP.HCM hiện nay có xuất hiện trường hợp nuôi chó mèo số lượng lớn nhưng chưa đủ cấu thành quy mô trang trại, từ đó gây ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường của các hộ dân xung quanh”, ông Thiết nói.

Trước vấn đề này, Chi cuc Thú y TP.HCM, trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã phối hợp với UBND phường 9, quận 4 vận động hộ gia đình bà Thanh giảm số lượng đàn chó, hoặc di dời đến khu vực ngoại thành nhằm tránh tình trạng ô nhiễm. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa khắc phục.

“Áp dụng các biện pháp này bởi vì các điều kiện về chăn nuôi đối với chó mèo hiện chưa có quy định cụ thể liên quan đến chuyên ngành như chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải chăn nuôi để căn cứ xác định hành vi vi phạm đến mùi hôi. Bên cạnh đó là chưa có quy định xác định mật độ nuôi trên một diện tích nuôi đối với thú cảnh và xử phạt vi phạm về tiếng ồn…cho nên chưa có biện pháp chế tài, vì vậy vẫn chưa xử lý dứt điểm trường hợp”, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM nói.

Ảnh: Thanh Niên

Ảnh: Thanh Niên

Kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét hướng dẫn

Theo Chi cuc Thú y TP.HCM thống kê, tính đến tháng 02/2023, TP.HCM hiện có tổng 177.277 chó mèo được nuôi tại 101.200 hộ gia đình, bình quân mỗi hộ gia đình sẽ nuôi từ 1 đến 4 con chó, mèo. Trường hợp nuôi trên 20 con chó, mèo là rất ít.

Để có cơ sở giải quyết căn cơ, thống nhất với tất cả các địa phương về trường hợp nuôi chó mèo số lượng lớn, Sở NN & PTNT TP.HCM đã kiến nghị Bộ NN & PTNT nhằm có hướng dẫn cụ thể về điều kiện chăn nuôi, điều kiện vệ sinh thú y, đối xử nhân đạo với chó mèo nuôi và các loài động vật làm cảnh khác.

“Trong tương lai vấn đề nuôi thú cảnh sẽ có xu hướng phát triển, vấn đề này lại càng rất đặc biệt tại các tỉnh thành đô đông đúc dân cư. Thế nên Sở NN & PTNT đã kiến nghị Bộ NN & PTNT có những hướng dẫn căn cơ nhằm xử lý cho phù hợp”, ông Nguyễn Hữu Thiết - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM cho biết.

Ý kiến của bạn
Ưu tiên các nhà thầu trong nước cho gói thầu nhà ga sân bay Long Thành

Ưu tiên các nhà thầu trong nước cho gói thầu nhà ga sân bay Long Thành

Dự án Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Long Thành - giai đoạn I là dự án hạ tầng quan trọng của Việt Nam, nhằm giảm áp lực cho sân bay Tân Sơn Nhất và phát triển kết nối giao thông, thương mại, du lịch, đầu tư giữa Việt Nam và các nước trong khu vực và trên thế giới.

Vụ đốt phòng trọ ở Đồng Nai: Nghi phạm và một nạn nhân tử vong trong đêm

Vụ đốt phòng trọ ở Đồng Nai: Nghi phạm và một nạn nhân tử vong trong đêm

Hai trong số bệnh nhân bỏng nặng nhất chuyển vào Chợ Rẫy vụ đốt phòng trọ ở Đồng Nai đã không qua khỏi. Trong đó một người tên Hiếu là nghi phạm phóng hỏa và 1 bệnh nhân nam 15 tuổi.

Nguy cơ tai nạn do sương mù và trơn trượt trên QL 6

Nguy cơ tai nạn do sương mù và trơn trượt trên QL 6

Theo phản ánh của thính giả đến Fanpage VOV Giao thông, hiện tại trên tuyến QL 6 từ TP. Sơn La về đến Hoà Bình có rất nhiều điểm có sương mù vào ban ngày, đặc biệt là từ Vân Hồ về đến hết đèo Đá Trắng.

BHXH Việt Nam nói gì trước hiện tượng cấp khống giấy chứng nhận nghỉ BHXH?

BHXH Việt Nam nói gì trước hiện tượng cấp khống giấy chứng nhận nghỉ BHXH?

Sau khi Công an Tp.Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) tạm giữ 18 bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế liên quan hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT, ngày 4/6, BHXH Việt Nam đã gửi công văn phối hợp với Bộ Y tế.

1653 máy bay không người lái xếp hình các biểu tượng trên bầu trời Khánh Hoà

1653 máy bay không người lái xếp hình các biểu tượng trên bầu trời Khánh Hoà

Ngày 3/6/2023, Festival biển Nha Trang - Khánh Hoà khai mạc, đây là một trong những hoạt động tại khuôn khổ lễ kỷ niệm 370 thành lập tỉnh.

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Ngành du lịch đang phục hồi với nhiều tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện ngày càng nhiều biểu hiện xấu xí, “chặt chém” trong hoạt động du lịch, gây bức xúc cho du khách và ảnh hưởng lớn hình ảnh du lịch Việt Nam.

Hoang mang vì trẻ không có vaccine để tiêm

Hoang mang vì trẻ không có vaccine để tiêm

Có làm cha mẹ mới thấu hiểu nỗi lo lắng đến cùng cực khi con em mình đang ở độ tuổi phải tiêm chủng mà lại thiếu các loại vaccine hiện nay. Về nguyên tắc, tiêm vaccine từ lâu là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi trẻ em khi vừa được sinh ra đến khi trưởng thành.