Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

TP.HCM: Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ không, do đâu?

Nhất Hoàng: Thứ năm 27/07/2023, 06:01 (GMT+7)

Trong khi nguồn cung nhà ở giá rẻ dần vắng bóng trên thị trường thì hàng nghìn căn hộ tái định cư thuộc sở hữu nhà nước tại TP.HCM vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Với hàng ngàn căn hộ bị bỏ trống, mỗi năm TP.HCM phải chi hàng chục tỉ đồng để bảo trì, thuê người quản lý, gây lãng phí nghiêm trọng.

Phóng viên VOV Giao thông trao đổi với ông Nguyễn Văn Hoan (Phó Trưởng phòng Phát triển Nhà và Thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng TP.HCM) về những giải pháp gì để xử lý vấn đề này.

PV: Thưa ông, hiện nay, TP.HCM đang tồn tại bao nhiêu căn hộ tái định cư thuộc sở hữu nhà nước tại TP.HCM vẫn chưa được đưa vào sử dụng?

Ông Nguyễn Văn Hoan: Hiện nay, thành phố hiện có 6.676 căn hộ chưa sử dụng. TP Thủ Đức và quận, huyện có kế hoạch sử dụng, hiệp thương đưa vào phương án tái định cư cho 4.500 dự án đầu tư công có giải phóng mặt bằng và được dùng để làm quỹ nhà dự phòng phục vụ tạm cư cho các chung cư hư hỏng nặng, cháy nổ và sạt lở bờ sông.

Chỉ sau một thời gian vào ở, nhiều người đã quyết định khăn gói rời khỏi khu tái định cư Vĩnh Lộc B (TPHCM) vì quá nhiều bất tiện. Ảnh: Lao động

Chỉ sau một thời gian vào ở, nhiều người đã quyết định khăn gói rời khỏi khu tái định cư Vĩnh Lộc B (TPHCM) vì quá nhiều bất tiện. Ảnh: Lao động

PV: Vì sao lại có sự tồn tại của hơn 6.600 căn hộ chưa được đưa vào sử dụng, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Hoan: Theo điều 86 Luật Đất đai, điều 35 Luật Nhà ở, việc thu hồi đất ở sau khi hoàn thành xây dựng nhà ở, hoặc cơ sở hạ tầng khu tái định cư. Cơ quan chịu trách nhiệm bồi thường phải thông báo phương án tái định cư cho người dân có đất ở bị thu hồi để người dân lựa chọn, hoặc nhận nhà tái định cư, hoặc nhận tiền để lo nơi ở mới.

Do đó, các dự án tái định cư phải đầu tư trước khi có thông báo thu hồi đất và giải phóng mặt bằng. Khi phương án bồi thường, tái định cư được duyệt và đi vào thực hiện hiệp thương thì theo chính sách cụ thể giữa việc nhận tiền tự lo nơi ở mới, hoặc nhận nhà tái định cư.

Người dân sẽ quyết định cụ thể hình thức tái định cư, đây là quyền và lợi ích hợp pháp của người dân trong công tác bồi thường, tái định cư.

PV: Nhiều năm nay, hàng tỷ đồng ngân sách đầu tư cho các dự án tái định cư đã bị lãng phí, chưa tính đến việc mỗi năm phải chi nhiều tỷ đồng để bảo trì, bảo dưỡng những căn hộ này. Vậy thành phố đã có hướng giải quyết gì cho những căn hộ này trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Văn Hoan: Khi hoàn tất công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thì đối với quỹ nhà tái định cư mà người dân không lựa chọn, do đã lựa chọn hình thức nhận tiền, tự lo nơi ở mới, thì thành phố sẽ xem xét cân đối điều chuyển cho các dự án đầu tư công khác, hoặc đấu giá để thu hồi vốn.

Còn đối với công tác duy tu nhà ở là công tác bắt buộc phải thực hiện nhằm đảm bảo đủ điều kiện chất lượng nhà ở khi bố trí tái định cư cho người dân. Thành phố sẽ rà soát, phân tích và lập kế hoạch phân bổ nguồn kinh phí để quản lý vận hành, bảo trì sửa chữa nhà ở thuộc nhà nước phục vụ tái định cư, đảm bảo để đủ điều kiện bố trí tái định cư.

PV: Xin cám ơn ông.

Ý kiến của bạn
Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Các chuyến bay có số hiệu tương tự, dễ nhầm lẫn khi hoạt động cùng thời gian, trong cùng vùng kiểm soát.

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, lực lượng chức năng khuyến khích người dân lắp camera hành trình trên ô tô cá nhân để tự bảo vệ mình trong các tình huống, chứ không bắt buộc.

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Chỉ trong hơn một tháng qua, tại Hà Nội đã xảy ra 2 vụ bắt cóc trẻ em tống tiền, trong đó, vụ bắt cóc, sát hại cháu bé 21 tháng tuổi vừa qua với nghi phạm là người được gia đình nạn nhân thuê làm giúp việc, cho thấy sự manh động của loại tội phạm, người dân tuyệt đối không được chủ quan.

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Ở Khu đô thị Vinhome Ocean Park Gia Lâm, Hà Nội, trên đường Lý Thánh Tông có hàng chục hố ga mất nắp như những chiếc “bẫy” trên vỉa hè. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở những tuyến đường mới thuộc địa bàn phường Việt Hưng, Phúc Đồng,… quận Long Biên.

Nét đẹp trong cũ kỹ

Nét đẹp trong cũ kỹ

Những khung cửa cũ kỹ, những bức tường rêu phong nhuốm màu thời gian, những căn nhà có tuổi đời còn lớn hơn cả những người sống trong nó, luôn gây ra sự tò mò với những người lạ; chúng giấu đằng sau bao nhiêu điều bí ẩn nhưng cũng thể hiện một phần nét đẹp của Hà Nội - phố cổ.

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Trước thềm Tết Trung thu, ghi nhận nhiều vụ phi công phản ánh vật thể bay không người lái và đèn trời có nguy cơ uy hiếp an toàn bay. Cảng HKQT Nội Bài tích cực phối hợp với lực lượng công an và khuyến cáo người dân.

Đầu tư mạnh mẽ cho nghề muối Bạc Liêu

Đầu tư mạnh mẽ cho nghề muối Bạc Liêu

Với 56km bờ biển, thời tiết 2 mùa mưa - nắng rõ rệt đã tạo điều kiện cho tỉnh Bạc Liêu hình thành nghề làm muối hơn 100 năm nay. Tuy nhiên, phương pháp sản xuất thủ công nên năng suất và chuỗi giá trị của hạt muối chưa cao như mong đợi...