Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông ra sao?

Huy Hoàng: Thứ sáu 29/09/2023, 06:15 (GMT+7)

Sau khi Nghị quyết 98 của Quốc Hội chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/8 vừa qua, T.PHCM đã tăng tốc việc nghiên cứu, đề xuất, triển khai nhiều dự án hạ tầng giao thông quan trọng để có thể thúc đẩy nhanh hơn việc hoàn thiện hạ tầng cho thành phố.

Bên lề Lễ thông xe đường song hành cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, ông Phan Công Bằng - Phó Giám Đốc Sở GTVT TP.HCM đã chia sẻ với VOV Giao thông một số thông tin liên quan.

PV: Thưa ông, hiện nay quá trình triển khai các dự án giao thông khu vực phía Đông thành phố được triển khai ra sao, các vướng mắc bất cập được tháo gỡ giải quyết thế nào?

Ông Phan Công Bằng: Hiện nay khu phự Phía Đông đang thi công nút giao An Phú, đang nghiên cứu mở rộng đường song hành đồng thời với kế hoạch mở rộng cao tốc do VEC đầu tư từ Vành đai 2 về hướng Đồng Nai.

Với 1 số công trình cầu như Nam Lý, Tăng Long, Ông Nhiêu thì thành phố đang tháo gỡ giải phóng mặt bằng để sớm thi công trở lại. Đáng chú ý là cầu Nam Lý đang thi công trở lại và Ban giao thông đang đẩy nhanh tiến độ.

Đặc biệt là chúng tôi vừa trình HĐND thành phố  thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Vành đai 2 đoạn 1 từ cầu Phú Hữu đến xa lộ Hà Nội. Ngay sau khi được thông qua chủ trương, Ban giao thông và các sở, ngành sẽ đẩy nhanh tiến độ như tinh thần của Vành đai 3 để đảm bảo kết nối sớm Vành đai như mong mỏi của cử tri và lãnh đạo thành phố.

Những chiếc xe đầu tiên lưu thông trên đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây vừa thông xe.

Những chiếc xe đầu tiên lưu thông trên đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây vừa thông xe.

PV: Vừa qua chúng ta thông xe 1 đoạn khoảng gần 4km đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, vậy phần còn lại dự kiến khi nào sẽ triển khai?

Ông Phan Công Bằng: Hiện nay thành phố cơ bản chuẩn bị xong vì đoạn đi qua địa phận thành phố khoảng 1000 tỷ và có khả năng cân đối nguồn này. Tuy nhiên, do phải đồng bộ với dự án mở rộng cao tốc do Vec triển khai, tuy nhiên đơn vị này vẫn chưa hoàn thiện thủ tục thông qua chủ trương đầu tư.

Về phía thành phố, chúng tôi đã đề xuất chủ trương đầu tư rồi nhưng quan trọng là phải đồng bộ về tiến độ nên khi nào VEC thông qua được chủ trương mở rộng cao tốc thì chúng tôi sẽ trình HĐND xem xét thông qua dự án này.

Ở TP.HCM không vướng vì giải phóng mặt bằng đã hoàn thành, chỉ còn đầu tư thôi. Chi phí đầu tư chỉ khoảng 1000 tỷ đồng cũng nằm trong khả năng cân đối ngân sách của thành phố.

PV: Còn với khu vực phía Nam thành phố, bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ các dự án hiện hữu thì chúng ta có nghiên cứu, đề xuất dự án nào mới?

Ông Phan Công Bằng: Ở khu Nam thì vừa rồi chúng ta đã hoàn thành dự án cầu Long Kiểng là công trình kéo dài gần 20 năm cũng như hoàn thành cầu Vàm Sát, đây đều là các công trình quan trọng. Ngoài ra cũng triển khai thi công cầu Rạch Đỉa, cầu Rạch Tôm cũng đang hoàn thành thủ tục để sớm khởi công.

Ngoài ra chúng tôi cũng đang nghiên cứu để đề xuất chủ trương đầu tư đối với cầu Cần Giờ, cầu Thủ Thiêm 4, cầu Rạch Dơi nối từ TP.HCM đi Long An…đây đều là các dự án mang tính kết nối vùng và kết nối các khu vực TP.HCM được lãnh đạo Tp quan tâm và Sở GTVT cũng đang hoàn thiện các thủ tục theo khả năng cân đối.

Hiện nay chúng ta có cái thuận lợi là Nghị quyết 98 được ban hành về 1 số cơ chế chính sách đặc thù, trên cơ sở NQ98 và khả năng đầu tư thì chúng tôi sẽ để xuất các phương thức đầu tư theo từng dự án cụ thể.

PV: Xin cám ơn ông!

Huy Hoàng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Trước thông tin từ tháng 7/2024, hầu hết trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội sẽ tạm thời ngừng hoạt động để phục vụ xét xử các vụ án, lượng xe xế hàng đi đăng kiểm đang tăng dần. Các chủ phương tiện chia sẻ đánh giá và mong muốn gì để ngành đăng kiểm hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn?

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe, một hoạt động chăm sóc xe không thể thiếu của những người tham gia giao thông. Thế nhưng, ít ai lại để ý đến việc việc các cơ sở kinh doanh dịch vụ này đang gây ảnh hưởng như thế nào đến môi trường và đặc biệt là ảnh hưởng không nhỏ đến người tham gia giao thông.

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Bộ GTVT vừa đề nghị các địa phương yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn rà soát lại việc sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh đến trường, yêu cầu phải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái xe.

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Khuya 11/6, Tổ Cấp cứu đường không - Bệnh viên Quân y 175, cùng Binh đoàn 18 đã dùng trực thăng bay xuyên đêm đưa 2 bệnh nhân nguy kịch về đất liền điều trị.

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Nguồn khí thải từ ô tô, xe máy là một trong các tác nhân chính gây khói bụi và ô nhiễm không khí, đang tác động đến hàng triệu người sống và làm việc tại thành phố lớn.

Sài Gòn sống và yêu: Kình ngư Lương Ngọc Duy, bơi để cống hiến

Sài Gòn sống và yêu: Kình ngư Lương Ngọc Duy, bơi để cống hiến

Lương Ngọc Duy có 32 năm gắn bó với bơi lội. Anh đã thành lập nên nhóm 'Bơi và những người bạn' để dạy bơi miễn phí cho trẻ em cơ nhỡ ở nhiều mái ấm. Hiện tại anh đang là huấn luyện viên tự do.

Khẩn trương khắc phục sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ phía Bắc

Khẩn trương khắc phục sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ phía Bắc

Liên tục những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra nhiều đợt mưa lớn trên diện rộng gây thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.