Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

TP.HCM: Chưa có ca tử vong do COVID–19 kể từ đầu năm 2023

Trọng Nghĩa: Thứ sáu 21/04/2023, 07:26 (GMT+7)

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết từ năm 2022 đến đầu năm nay, tình hình dịch COVID-19 tại TP.HCM được kiểm soát tốt. Trong những ngày gần đây số ca nhiễm Covid có dấu hiệu tăng trở lại tuy nhiên vẫn chưa ghi nhận ca tử vong.

Ông Nguyễn Hồng Tâm - Giám đốc HCDC thông tin tại buổi họp báo

Ông Nguyễn Hồng Tâm - Giám đốc HCDC thông tin tại buổi họp báo

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM chiều ngày 20/4. Ông Nguyễn Hồng Tâm – Giám đốc HCDC cho biết tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố vẫn đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên những ngày gần đây đã có dấu hiện tăng trở lại.

Cụ thể tuần đầu tháng 4/2023, trung bình mỗi ngày chỉ 1 - 2 ca nhiễm covid 19. Tuy nhiên tuần thứ hai thì có khoảng 5 - 6 ca/ngày và tăng nhẹ trong những ngày qua. Mới đây nhất vào ngày 19.4 trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 47 ca mắc COVID-19 mới. Trong đó, có 27 ca được chỉ định nhập viện điều trị, có 24 người bệnh phải thở ô xy (không có trường hợp thở máy), hầu hết các ca nhiễm bệnh là người cao tuổi có bệnh nền.

Ngoài ra ông Nguyễn Hồng Tâm cũng cho biết, tình trạng miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19 đang bắt đầu có xu hướng giảm. Cụ thể từ 98,7% người dân TP.HCM có miễn dịch với SARS-CoV-2 vào tháng 9/2022 nay giảm xuống còn 94,2%.

Giám đốc HCDC cũng khẳng định từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố vẫn chưa ghi nhận ca tử vong do COVID-19. Những thông tin về lan truyền trên mạng trong thời gian qua về TP.HCM có 12 "điểm nóng" về Covid-19 ở Q.4, Q.5, Q.10, Q.11, Q.Tân Bình, Q.Gò Vấp, TP.Thủ Đức… là hoàn toàn sai sự thật.

Trước tình hình dịch COVID-19 hiện nay, Giám đốc HCDC Nguyễn Hồng Tâm khuyến cáo, người dân nên tuân thủ theo quy định 2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vaccine của Bộ Y tế.

Về liều tiêm vaccine đối với từng đối tượng cụ thể, ông Tâm cho biết, người trên 18 tuổi cần tiêm 2 liều cơ bản và 2 liều nhắc lại, trường hợp người trên 18 tuổi có sự suy giảm miễn dịch sẽ tiêm thêm 1 liều bổ sung. “Những người có bệnh nền, nguy cơ cao, trên 50 tuổi, đặc biệt là 65 tuổi càng nên tiêm đủ 4 mũi”, ông nhấn mạnh.

Đối với trẻ từ 12 - dưới 17 tuổi cần tiêm 2 mũi cơ bản và 1 mũi nhắc lại. Riêng trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi được khuyến khích tiêm 2 mũi cơ bản.

Đồng thời, ông Tâm cũng lưu ý người dân không nên hoang mang trước thông tin về tình hình Covid-19 lan truyền trên mạng, song cũng cần cảnh giác không lơ là chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Trọng Nghĩa/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
“Bẫy” nắp cống

“Bẫy” nắp cống

“Nắp cống lồi, lõm luôn đem lại phiền phức cho người đi đường”, đây là một trong những ý kiến được nhiều thính giả chia sẻ với VOV Giao thông.

Ga Long Biên, điểm đến của du khách khi thăm Hà Nội

Ga Long Biên, điểm đến của du khách khi thăm Hà Nội

Người ta thường biết đến Hà Nội có một cây cầu Long Biên lịch sử trăm năm, với thiết kế độc đáo và luôn thu hút du khách tới tham quan... Thời gian gần đây, không chỉ có cầu Long Biên mà nhà ga Long Biên cũng đang trở thành một điểm đến thú vị với những thay đổi để phục vụ du khách...

Tranh tài đầy kịch tính tại ngày thi đấu thứ hai giải đua Victory Challenge Sailun Cup 2024

Tranh tài đầy kịch tính tại ngày thi đấu thứ hai giải đua Victory Challenge Sailun Cup 2024

Ngày 22/6, giải đua xe ô tô địa hình Chinh phục thử thách - Victory Challenge Sailun Cup 2024 tiếp tục bước sang ngày thi đấu thứ hai tại công viên hồ Thủy Tiên (xã Thủy Bằng, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế). Cuộc đua đã chứng kiến những màn tranh tài đầy gay cấn và kịch tính.

Làm gì để nâng cao hiệu quả của Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em?

Làm gì để nâng cao hiệu quả của Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em?

Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 đang được hưởng ứng và triển khai mạnh mẽ trên khắp cả nước, với chủ đề năm nay là "Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em".

Nên quy định ra sao để quyền lái xe của người khuyết tật không nằm trên giấy

Nên quy định ra sao để quyền lái xe của người khuyết tật không nằm trên giấy

Mặc dù Luật Giao thông đường bộ đã có quy định cho phép người khuyết tật tham gia giao thông bằng phương tiện cá nhân, song phải bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và phù hợp với điều kiện sức khỏe.

Miệng giếng giữa đường

Miệng giếng giữa đường

Đường Bờ Tây (nay là đường Ngô Quyền) bắt đầu từ khóm 5, Phường 2, TP. Bạc Liêu chạy dọc kênh 30/4, hướng ra phường Nhà Mát, với tổng chiều dài 5.800m. Sau 03 năm ì ạch tiến độ thì đến nay đã hoàn thành và cho thông xe.

Vì sao chậm nâng cấp cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi dù đã có vốn?

Vì sao chậm nâng cấp cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi dù đã có vốn?

Nhằm nâng cao năng lực thông hành, năm 2022, Bộ GTVT đã phê duyệt Dự án đầu tư Nâng cấp mặt đường tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi (trên địa phận TP. Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang). Đây là bước hoàn thiện để nâng tuyến đường này đạt tiêu chuẩn đường cao tốc.