Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

TP.HCM: Chủ động phòng chống COVID-19

Trọng Nghĩa: Thứ ba 25/04/2023, 05:14 (GMT+7)

Kể từ đầu tháng 4, số ca nhiễm COVID-19 có dấu hiệu tăng trở lại đã khiến cho người dân không khỏi lo lắng. Các Sở ban ngành tại TP.HCM đã chủ động đưa ra giải pháp để người dân nắm rõ và chung tay trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.

Trước số ca nhiễm có dấu hiệu tăng trở lại, nhiều người dân đã chủ động hơn trong việc phòng chống dịch bệnh. Ảnh: PLO

Trước số ca nhiễm có dấu hiệu tăng trở lại, nhiều người dân đã chủ động hơn trong việc phòng chống dịch bệnh. Ảnh: PLO

Theo ghi nhận từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia cho thấy, tình hình dịch COVID-19 trong nước đang có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay.

Riêng tại TP.HCM, tính từ đầu tháng 3/2023 đến nay, số ca mắc COVID-19 mới dưới 3 ca/ngày. Tuy nhiên, trong ngày 23/4 TpHCM đã ghi nhận 56 ca mắc mới COVID-19. Đa phần những người nhiễm bệnh là người trên 50 tuổi.

Trước số ca nhiễm có dấu hiệu tăng trở lại, nhiều người dân đã chủ động hơn trong việc phòng chống dịch bệnh.

Ghi nhận tại siêu thị Go An Lạc (Quận Bình Tân) đa phần người dân điều mang khẩu trang khi đi mua sắm. Chị Hồng Nga chia sẻ: “Bản thân mình cũng phải trang bị những thiết bị để bảo vệ cho mình như là nước rửa tay, khẩu trang, nón,… Tóm lại là mang theo những gì cần thiết để bảo vệ bản thân mình thôi”.

Dù đã được tiêm 4 mũi vaccine phòng bệnh COVID-19 thế nhưng ông Nguyễn Văn Sinh (ngụ tại Quận 2)  năm nay đã ngoài 70 tuổi, vẫn ý thức được việc giữ gìn sức khỏe bản thân, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh hiện nay.

Ông Sinh chia sẻ: “Ngoài việc rửa tay khi đi lên cầu thang máy, thì ở nhà chúng tôi cũng có sẵn những chai nước rửa tay đây rồi. Các cháu cũng có mua để sẵn ở trong nhà cho ông bà. Khi đi ra ngoài cũng vậy, cũng phải mang khẩu trang đầy đủ”.

Theo Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Chuyên gia dịch tễ học cho rằng, thời điểm hiện tại những người trong nhóm nguy cơ cao (phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi,…) cần được bảo vệ đặc biệt. Bên cạnh đó mỗi người dân cần nâng cao sức đề kháng bản thân:

“Gánh nặng hiện nay vẫn là nhóm người có nguy cơ cao. Ví dụ như ở thế giới người ta sẽ xếp nhóm những người trên 75 tuổi hoặc là có bệnh nền nặng. Trong gia đình có những người như vậy thì mình phải cẩn thận khi đi ra ngoài để mình đừng có mắc bệnh rồi mình về lây cho những người đó và người đó cũng phải tự bảo vệ mình. Thời điểm này sức đề kháng cũng sẽ giảm xuống bởi vì thời tiết nóng quá, chúng ta phải đảm bảo làm sao cho sức đề kháng của mình tốt hơn”, Bác sĩ Trương Hữu Khanh lưu ý.

Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn đề nghị các đơn vị liên quan tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong bối cảnh ca bệnh trên cả nước có xu hướng tăng từ đầu tháng 4. Trong đó chú trọng đến việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt đối với các nhóm nguy cơ cao.

Ông Nguyễn Hồng Tâm – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) khẳng định việc kích hoạt chiến dịch bảo vệ nhóm nguy cơ cao trong thời điểm hiện tại là điều cần thiết, vì hiệu quả đã được chứng minh trong năm 2022.

Ngoài ra, ông Tâm cũng lưu ý, trong thời gian tới, đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ 30/04 – 1/5, người dân cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng không được hoang mang nhưng cũng không được lơ là, chủ quan trước dịch bệnh.

“Hiện nay, Sở Y tế Thành phố cũng đã chỉ đạo kích hoạt lại chiến dịch bảo vệ người nguy cơ. Việc bảo vệ người nguy cơ đã chứng minh hiệu quả trong việc giảm số ca nặng và số ca tử vong, góp phần vào việc chặn đứng ảnh hưởng trầm trọng của dịch Covid 19. Về những khuyến cáo phòng bệnh thì theo hướng dẫn của Bộ Y tế là 2K (Khẩu trang, khử khuẩn) với Vaccine phòng bệnh. Sắp tới, chúng ta sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ dài, chúng ta không nên hoang mang, hoản loạn quá mức như một số thông tin lan truyền trên mạng. Nhưng mà chúng ta không chủ quan lơ là cảnh giác, hết sức hợp tác với ngành y tế trong vấn đề này để ngăn chặn, không cho dịch bệnh quay trở lại”, ông Tâm cho biết.

Bên cạnh việc thực hiện nhiều biện pháp trong việc phòng chống dịch bệnh, các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường mức phạt cùng các chế tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với hành vi xem thường sức khỏe cộng đồng... Bởi chỉ cần một chút lơ là với dịch bệnh cộng đồng sẽ phải đối mặt cới nfuy cơ phải trả giá đắt!

Trọng Nghĩa/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Các khu chế xuất, công nghiệp TP.HCM hiện có hơn 1.495 dự án đang hoạt động, tổng số lao động đang làm việc trên 252.000 người. Sau tình hình kinh tế khó khăn kéo dài dẫn đến một số doanh nghiệp thiếu đơn hàng sản xuất phải cắt giảm nhân sự; thì từ đầu năm 2024, đã có một số tín hiệu khởi sắc.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Nhiều thính giả phản ánh khu vực vòng xoay Phú Hữu và đường Nguyễn Duy Trinh đoạn từ vòng xoay Phú Hữu đến giao lộ Nguyễn Thị Tư, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Mỗi khi đến dịp trước, trong và sau Tết ùn tắc giao thông xảy ra khắp nơi, khiến người dân hết sức gian nan. Thời gian qua, nhiều tuyến cao tốc đang xây dựng và đã đưa vào hoạt động là bài toán giúp giao thông phía Nam dần trở nên thông suốt hơn.

Vì sao hàng trăm nghìn nhà bán hàng rời sàn thương mại điện tử?

Vì sao hàng trăm nghìn nhà bán hàng rời sàn thương mại điện tử?

Theo thống kê, do tính chất cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt, trong năm 2023 có tới hơn 105.000 nhà bán hàng trên 4 sàn Shopee, Lazada, Tiki, Sendo rời khỏi thị trường.

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới ngày hôm qua (23/2) diễn biến tương đối trái chiều. Sắc đỏ chiếm áp đảo trên bảng giá nông sản.

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Khi ngang qua các công trình xây dựng, chúng ta dễ dàng nhìn thấy những tấm biển “xin lỗi đã làm phiền”. Tại không ít nơi, bên cạnh tấm biển ấy là vật liệu xây dựng ngổn ngang, bụi bay mù mịt.

Nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long chuyển đổi số

Nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long chuyển đổi số

Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Đây được xem là xu thế tất yếu để phát triển, trong thời điểm hiện nay. Việc thay đổi này nhằm hướng đến xây dựng một nền nông nghiệp sạch, hiện đại, giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân.