Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

TP.HCM: Bứt phá ngay từ Quý I để đạt mục tiêu tăng trưởng 7,5 – 8%

Nguyễn Sử: Thứ sáu 01/03/2024, 10:16 (GMT+7)

Kinh tế TP.HCM được kỳ vọng sẽ có những dấu hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ quý 1 năm 2024, trong đó sự tăng trưởng và phát triển của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đóng vai trò then chố.

Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa tại cảng Tân Cảng Cát Lái TP.HCM

Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa tại cảng Tân Cảng Cát Lái TP.HCM

Theo ghi nhận của PV VOV giao thông, đến nay nhiều công ty, doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM đã hoạt động trở lại bình thường sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn 2024. Điển hình như Công ty Điện Quang, một trong những đơn vị quay trở lại sản xuất với sự tham gia đầy đủ hầu hết người lao động với nhiều đơn hàng xuất đi các thị trường như Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc, và đặc biệt là đơn hàng trong dự án xây dựng sân bay mới của Campuchia.

Đây cũng là một trong những đơn hàng đầu năm, đánh dấu sự tham gia của một doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vào chuỗi cung ứng quốc tế và xuất khẩu OEM.

Ông Trần Quốc Toàn - Tổng giám đốc công ty cổ phần tập đoàn Điện Quang cho biết: "Đây cũng là một trong những định hướng mà Điện Quang cũng như các doanh nghiệp nội đị Việt Nam tham gia mạnh, sâu, toàn diện vào chuỗi cung ứng để thúc đẩy kinh tế của đất nước. Với chiến lược như thế cách đây 3 năm chúng tôi cùng với Sở Công thương đã đi tiếp cận tìm hiểu khách hang và đến ngày hôm nay chúng tôi đã bắt đầu xuất được những đơn hàng lớn".

Cũng không kém phần hối hả hăng say lao động sản xuất trong những ngày đầu năm công ty Dược phẩm An Thiên tọa lạc tại khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM với số lượng vật tư đã được chuẩn bị từ trước Tết cho nên sau khi hoạt động trở lại công nhân đã yên tâm bắt tay vào làm việc khẩn trương.

Ông Lê Đình Chi - Giám đốc hành chính, nhân sự công ty dược phẩm An Thiên cho biết hiện đơn hàng sản xuất của công ty đã kín cho đến hết quý 2 năm 2024 công nhân hoàn toàn yên tâm tập trung vào sản xuất và trong năm nay công ty sẽ chuyển hướng từ sản phẩm có giá trị gia tăng thấp sang giá trị gia tăng cao:

"Thí dụ như thuốc tiêm mà thuốc tiêm đông khô đang là những sản phẩm chủ lực của Thành phố, được Thành phố công nhận và định hướng về xuất khẩu hiện nay. Đối với các nước khu vực như Lào, Campuchia thì chúng tôi đã hoàn tất các hồ sơ được Bộ Y tế các nước này chuẩn bị sẽ cấp số Visa để chúng tôi chính thức xuất khẩu chính ngạch sáng các nước đó, ngoài ra các nước Trung Đông cũng đang đặt vấn đề và khách hàng cũng đang xin vào tham quan để ký biên bản ghi nhớ hợp tác".

Không khí mua sắm tại siêu thị Co.op mart Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.HCM

Không khí mua sắm tại siêu thị Co.op mart Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.HCM

Sở Công Thương TP.HCM cho biết sau Tết, lực lượng lao động quay trở lại làm việc tại các doanh nghiệp với số lượng khá ấn tượng, hơn 95% khối dệt may, da dày, đồ gỗ - những ngành được xem là khó khăn trong năm 2023 thì nay cũng đã có các đơn hàng cho đến quý II, quý III năm 2024.

Các ngành khác cũng đã có sự quay trở lại của thị trường quốc tế cũng như thị trường nội địa, cho thấy đây là những dấu hiệu tích cực của nền kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết:

"Sản xuất công nghiệp và lưu thông hàng hóa là hai nội dung rất quan trọng. Chúng tôi đã làm việc với các hiệp hội và doanh nghiệp để xúc tiến những hoạt động trong năm 2023 qua đó tìm kiếm thị trường cho năm 2024, kết nối ngân hàng với các doanh nghiệp để tạo nguồn vốn và đặc biệt là trao những giải thưởng thương hiệu vàng. Những hoạt động này mang tính động lực để doanh nghiệp có thể phát triển trong năm 2024".

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn vay phục vụ việc đầu tư sản xuất kinh doanh, mới đây Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM (HFIC) và Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh (HUBBA) đã ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ vốn vay với lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM cho biết chương trình hợp tác được triển khai theo Nghị quyết 98 của Quốc hội và Nghị quyết 09 của Hội đồng nhân dân TP.HCM. Mức hỗ trợ vốn vay tối đa là 200 tỷ đồng trong 7 năm, HUBBA và HFIC sẽ hỗ trợ doanh nghiệp từ khâu xúc tiến, tư vấn tiếp cận đúng lĩnh vực, hỗ trợ pháp lý, và phương án tài chính nhằm đảm bảo hiệu quả dự án đầu tư phù hợp với các lĩnh vực ưu tiên phát triển kinh tế xã hội của TP.HCM trong thời gian tới: 

"Chúng ta phải tiếp cận dới dạng đây là một sự hợp tác. HFIC sẽ là người chủ động tìm kiếm xúc tiến mời gọi theo chương trình kích cầu của thành phố.

Ngược lại, các doanh nghiệp cũng cần mạnh dạn tiếp cận với HFIC để hiểu rõ hơn yêu cầu, tiêu chí, tiêu chuẩn và những đòi hỏi của chương trình này ví dụ khi một dự án chúng ta tham gia sẽ có liên quan đến các yếu tố đầu vào và đầu ra, như vậy thông qua mạng lưới của Hiệp hội Doanh nghiệp, chúng ta sẽ nắm bắt luôn những doanh nghiệp nào có tiềm lực và khả năng tham gia vào quá trình này, chứ không đơn thuần chỉ là quan hệ giữa người vay và người cho vay.

Ví dụ, khi một doanh nghiệp cần vay vốn để đầu tư vào dự án logistic hoặc kho bãi, thì không chỉ tiếp cận vấn đề xây dựng kho bãi mà còn phải tiếp cận việc đầu tư máy móc, thiết bị, công nghệ, và phương tiện".

Theo kế hoạch năm 2024 này, TP.HCM đặt mục tiêu tăng trưởng từ 7,5% đến 8%. Đây rõ ràng là một mục tiêu tăng trưởng cao của thành phố, và để đạt được mục tiêu này, thành phố đã đưa ra kịch bản cho từng quý, với sự phối hợp nhịp nhàng giữa doanh nghiệp và chính quyền Thành phố. Hy vọng rằng ngay từ quý I năm 2024, nhiều dấu hiệu tích cực cho sự tăng trưởng của thành phố sẽ được khởi động./.

Nguyễn Sử/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
CSGT không công khai “kế hoạch, chuyên đề”, người dân vẫn có quyền giám sát

CSGT không công khai “kế hoạch, chuyên đề”, người dân vẫn có quyền giám sát

"Quyền giám sát các lực lượng thực thi pháp luật là quyền của người dân. Việc giám sát theo kế hoạch chuyên ngành là câu chuyện giám sát trong các báo cáo. Còn trong hoạt động thường ngày, với mỗi sự kiện chúng ta đều có thể giám sát theo quy định".

Lùng bùng chuyện quản lý lộ trình xe khách

Lùng bùng chuyện quản lý lộ trình xe khách

Trong khi lộ trình tuyến cố định được giao cho Sở GTVT hai đầu tuyến chấp thuận, trên cơ sở khảo sát, đề xuất của doanh nghiệp vận tải, thì việc thay đổi lộ trình tuyến lại phải chờ quyết định của Bộ GTVT, khiến hiệu quả khai thác bị ảnh hưởng.

Chưa thanh toán, cắt điện: Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây mất an toàn

Chưa thanh toán, cắt điện: Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây mất an toàn

Tối 12/4, nhiều tài xế phản ánh đến đường dây nóng của VOV Giao thông về việc một số nút giao lớn trên cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây tối om, khiến tầm nhìn bị sụt giảm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc tham gia lưu thông trên tuyến này.

Nuôi con gì? Ăn con gì?

Nuôi con gì? Ăn con gì?

Với người Việt, việc ăn thịt chó mèo hay nuôi chó mèo để giết thịt là chuyện hết sức bình thường từ xưa tới nay, và có thể nói rằng với lịch sử ẩm thực của người Việt, thịt chó mèo như một phần nét văn hóa ẩm thực… Nhưng rồi thói quen nào cũng sẽ thay đổi cùng với thời gian và nhận thức.

Hà Nội sống và yêu: Quang gánh cuộc đời

Hà Nội sống và yêu: Quang gánh cuộc đời

Những đôi quang gánh tô điểm cho cái hồn phố thị, thu hút sự chú ý của khách du lịch bao năm qua. Không thể đếm nỗi những vất vả, những câu chuyện đằng sau đôi quang gánh của các bà các chị trên khắp các con phố Hà Nội.

Hàng trăm tấm đan mương thoát nước trên QL 1 và đường Võ Nguyên Giáp tiếp tục bị đập phá

Hàng trăm tấm đan mương thoát nước trên QL 1 và đường Võ Nguyên Giáp tiếp tục bị đập phá

Sau khi được lắp đặt lại, hàng trăm tấm loạt tấm đan bê tông mương thoát nước trên tuyến QL 1 và đường Võ Nguyên Giáp, đoạn qua TP. Thủ Đức (TP.HCM) lại tiếp tục bị phá hoại, gây mất an toàn, ảnh hưởng đến trật tự và mỹ quan đô thị.

Nét đặc trưng trong trang phục nông dân Nam Bộ

Nét đặc trưng trong trang phục nông dân Nam Bộ

Nhắc đến người nông dân Nam Bộ xưa, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những bà con chân chất, thật thà với bộ bà ba và chiếc khăn rằn. Bộ trang phục ấy đã trở thành hình ảnh “đóng đinh” với nét đẹp duyên dáng, mộc mạc như chính con người nơi đây.