Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Minh Hiếu: Thứ ba 26/09/2023, 06:12 (GMT+7)

Chỉ trong hơn một tháng qua, tại Hà Nội đã xảy ra 2 vụ bắt cóc trẻ em tống tiền, trong đó, vụ bắt cóc, sát hại cháu bé 21 tháng tuổi vừa qua với nghi phạm là người được gia đình nạn nhân thuê làm giúp việc, cho thấy sự manh động của loại tội phạm, người dân tuyệt đối không được chủ quan.

Phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với chuyên gia tâm lý tội phạm, TS. Đoàn Văn Báu về nội dung này.

 

PV: Ông có đánh giá thế nào về sự manh động của tội phạm bắt cóc tống tiền?

TS. Đoàn Văn Báu: Bắt cóc trẻ em ở Việt Nam không phải là hiếm, địa bàn Hà Nội xảy ra 2 vụ vừa rồi là các đối tượng rất manh động. Nguyên nhân là túng thiếu tiền bạc, nhưng túng thiếu tiền bạc không có nghĩa là sẽ làm liều.

Đến nay, cơ quan điều tra chưa công bố kết luận nhưng có thể thấy rằng tình tiết tương đối rõ ràng. Những vụ việc liên tiếp xảy ra một là do động cơ cá nhân, nhưng mà hai cũng là do ảnh hưởng của cơ chế “ám thị xã hội”. Tức là xảy ra những vụ bắt cóc như vậy, rất nhiều thông tin đăng tải, khi một người gặp tình trạng túng quẫn thì họ bị ám thị.

Ví dụ như cô giúp việc này có thể đã xem vụ bắt cóc tống tiền trước đây, đã bị ảnh hưởng, khi thấy mình có hoàn cảnh, điều kiện thực hiện hành vi bắt cóc như vậy thì đã thực hiện hành vi.

Nghi phạm Giáp Thị Huyền Trang được camera ghi lại trước khi bắt cóc cháu bé. Ảnh: CACC

Nghi phạm Giáp Thị Huyền Trang được camera ghi lại trước khi bắt cóc cháu bé. Ảnh: CACC

PV: Vậy người dân cần phải làm gì để đối phó với tội phạm?

TS. Đoàn Văn Báu: Quan trọng nhất vẫn là cha mẹ thôi, sự quan tâm của cha mẹ dành cho con cái, nhất là con nhỏ thì càng phải quan tâm hơn nữa, chứ không thể nào giao cho bất kỳ một người nào khác.

Dạy kỹ năng cho con cái và ngay cả cha mẹ cũng phải có kỹ năng đẻ bảo vệ con cái, không chủ quan, dù công việc có bận rộn đến thế nào. Khi tìm người giúp việc hoặc bất cứ ai có liên quan an toàn của con em mình thì cần rất thận trọng để nắm rõ thông tin.

Khi xảy ra sự việc đối tượng gọi điện tống tiền, một mặt chúng ta phải khéo léo thương lượng với đối tượng bắt cóc, mặt khác chúng ta phải báo cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn tính mạng cho con em, đồng thời bảo vệ được tài sản của mình.

Điều thứ hai, tôi muốn nhắn nhủ những người đang gặp khó khăn. Tất cả vụ bắt cóc tống tiền ở Việt Nam gần như 100% không thành công và để lại những hệ lụy đau lòng cho cả đối tượng và gia đình nạn nhân. Do đó, khi gặp hoàn cảnh khó khăn, chúng ta không nên nghĩ đến hành vi tiêu cực.

PV: Còn với cơ chế “ám thị xã hội”, chúng ta cần làm gì để giảm tác động tiêu cực?

TS. Đoàn Văn Báu: Tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay thì có rất nhiều đối tượng hướng đến việc làm tiêu cực. Ví dụ, chúng ta biết có những hội nhóm chuyên đi vay và “bùng” nợ, thậm chí có những thanh niên lập hội nhóm để đi cướp, hoặc thời gian trước cướp tiệm vàng thì nó xảy ra liên tiếp vài vụ. Bắt cóc cũng như vậy.

Chúng ta rất khó ngăn chặn truyền thông trên mạng xã hội khi xảy ra vụ việc. Báo chí khai thác quá nhiều vào một hiện tượng thì cũng tác động đến tâm lý chung của xã hội. Do đó, trong định hướng báo chí, chúng ta cũng nên đưa tin vắn tắt thôi, không nên đưa tin dồn dập hay khai thác thông tin một cách thái quá. Ý thức của người dân cũng như vậy, rất nhiều người muốn câu view, câu like cũng sẽ liên tục đăng tải. Nên về ý thức người dùng, với những sự việc như vậy thì chúng ta không nên chia sẻ quá nhiều thông tin đó.

PV: Xin cảm ơn ông!

Theo Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), người có hành vi bắt cóc trẻ em tùy theo mục đích, tình tiết thực hiện có thể cấu thành một trong 4 tội danh: tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi (Điều 153); tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản (Điều 169); tội mua bán người dưới 16 tuổi (Điều 151); tội bắt cóc con tin (Điều 301).

Trong đó, tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản có khung hình phạt cao nhất, từ 15 - 20 năm tù hoặc tù chung thân. Nếu đối tượng chủ đích ra tay sát hại nạn nhân thì phạm thêm tội giết người. Theo Điều 123 Bộ luật Hình sự, với hành vi giết người, nạn nhân là trẻ em thì kẻ gây án sẽ phải đối mặt với nhiều tình tiết tăng nặng, hình phạt sẽ là phạt tù từ 12 - 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Liên quan vụ bắt cóc, sát hại bé gái 21 tháng tuổi, Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Giáp Thị Huyền Trang (27 tuổi, quê Bắc Giang) về tội “Giết người”. Chiều tối 21/9, lực lượng chức năng phát hiện một thi thể nữ giới giống với Giáp Thị Huyền Trang ở sông Đuống và đang thực hiện các công tác giám định, khám nghiệm trước khi đưa ra kết luận./.

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Thu giữ kẹo hình mắt người bán ở cổng trường học

Hà Nội: Thu giữ kẹo hình mắt người bán ở cổng trường học

Chỉ riêng từ ngày 28 - 30/11/2023, Đội Quản lý thị trường số 13 – Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã kiểm tra và xử lý các cửa hàng gần khu vực cổng trường THCS Nghĩa Tân và trường THCS Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, thu giữ 430 chiếc kẹo dẻo hình mắt người.

Bệnh viện mắt Hồng Sơn chủ động phòng chống cháy nổ

Bệnh viện mắt Hồng Sơn chủ động phòng chống cháy nổ

Mặc dù hiện nay chưa tổ chức điều trị nội trú (không có bệnh nhân ở lại qua đêm), nhưng Bệnh viện mắt Hồng Sơn luôn chủ động trong công tác phòng chống cháy nổ.

Làm đường sắt thay BRT, ổn không?

Làm đường sắt thay BRT, ổn không?

Với mức đầu tư 55 triệu USD, từ khi vận hành đến nay, doanh thu trung bình của tuyến buýt nhanh BRT 01 chỉ khoảng 25 tỷ đồng mỗi năm. Mỗi chuyến xe chở từ 42 đến 45 khách, chưa bằng nửa công suất thiết kế. Mức trợ giá liên tục tăng, từ 26% thời điểm đầu, lên hơn 62% vào năm 2021.

Thúc đẩy thành lập thị trường tín chỉ carbon, không còn là quá sớm

Thúc đẩy thành lập thị trường tín chỉ carbon, không còn là quá sớm

Bên cạnh quá trình chuyển đổi nền kinh tế từ nâu sang xanh thì TPHCM mà nhiều địa phương khác trên cả nước cũng đang từng bước chuẩn bị thành lập thị trường tín chỉ carbon.

Người dân mong mỏi công trình cải tạo rạch Tham Lương - Bến Cát

Người dân mong mỏi công trình cải tạo rạch Tham Lương - Bến Cát

Công trình cải tạo Rạch Tham Lương Bến Cát giai đoạn 2 được khởi công từ tháng 2 – 2023 với kỳ vọng giải quyết tiêu thoát nước, chống ngập cho 14.900ha của thành phố, giải quyết ô nhiễm, kết nối hạ tầng giao thông các khu dân cư quanh tuyến kênh, tăng năng lực giao thông đường bộ và đường thủy.

Làm sao để quy định không cản trở hiệu quả đấu giá quyền sử dụng đất?

Làm sao để quy định không cản trở hiệu quả đấu giá quyền sử dụng đất?

Thảo luận dự án Luật Đấu giá tài sản sửa đổi, một số ĐBQH đề xuất, tổ chức tham gia đấu giá quyền sử dụng đất phải nộp tiền mặt đặt trước bằng 20% tổng giá trị thửa đất, khu đất tính theo giá khởi điểm để đấu giá, nhằm tăng trách nhiệm các bên tham gia và giảm vấn đề tiêu cực.

TP.HCM: Nhếch nhác các điểm tập kết rác thải giữa lòng đô thị

TP.HCM: Nhếch nhác các điểm tập kết rác thải giữa lòng đô thị

Trên một số tuyến đường tại các quận nội thành TpHCM như Nguyễn Thượng Hiền (Quận 3) Nguyễn Chí Thanh (quận 5), Hoàng Hoa Thám (Tân Bình)… xuất hiện những điểm tập kết trung chuyển rác thải sinh hoạt.