Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Tiểu thương bán tống bán tháo vì chợ Mai Động đột ngột đóng cửa

Hải Bằng: Thứ hai 11/03/2024, 09:22 (GMT+7)

Nhiều ngày qua, hàng trăm tiểu thương tại chợ Mai Động (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) phải chuyển hàng hóa ra bên ngoài để “bán tống bán tháo” sau khi nhận được thông tin đầy bất ngờ về việc chợ này bị đóng cửa.

Đến nay, hàng trăm tiểu thương này vẫn chưa biết công việc kinh doanh của họ sẽ đi về đâu khi không còn khu chợ đã gắn bó hàng chục năm với người dân ở đây.

300 hộ kinh doanh ở chợ Mai Động được thông báo 'khẩn cấp' phải dọn ra khỏi chợ để trả lại mặt bằng cho Dự án mở rộng đường Tam Trinh. Ảnh: Quang Hùng

300 hộ kinh doanh ở chợ Mai Động được thông báo "khẩn cấp" phải dọn ra khỏi chợ để trả lại mặt bằng cho Dự án mở rộng đường Tam Trinh. Ảnh: Quang Hùng

Từng là một trong những khu chợ dân sinh lâu đời và sầm uất bậc nhất khu vực quận Hoàng Mai (Hà Nội), thế nhưng những ngày gần dây, các tiểu thương tại chợ Mai Động đang phải bán tống bán tháo hàng hóa, thậm chí chấp nhận bán giá rẻ, giá nào cũng bán hoặc chấp nhận cắt lỗ để bán được hết hàng.

Vì chỉ có vỏn vẹn 4 ngày để dọn ra khỏi chợ và trả lại mặt bằng cho dự án mở rộng đường Tam Trinh nên hơn 300 tiểu thương này không đủ thời gian để chuẩn bị, việc phải chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế cũng là điều dễ hiểu.

“Không thể trở tay kịp mà phải gọi người đến mua giúp, bán đổ bán tháo, mất hàng trăm triệu”.

“Bây giở chẳng còn gì, mình thiệt thì cũng thiệt rồi, mình về cũng phải về rồi, mình 6 quầy hàng mấy trăm triệu mà phải thanh lý luôn 35 triệu”.

“Các tiểu thương chết từ trong chợ ra đến ngoài. 5 năm các anh không làm được để giải phóng, hỗ trợ cho bà con mà 4 ngày chúng tôi làm sao được đây? chúng tôi chuyển đi đâu bao nhiêu hàng hóa thế này?...”

Theo bà Đào Thị Kim Dung, thành viên BCH hội Phụ nữ chợ Mai Động, các tiểu thương được nhận thông tin tạm dừng kinh doanh tại chợ vào ngày 22/2 thì chỉ 7 ngày sau các tiểu thương được thông báo cắt điện và nước và đóng cửa chợ. Điều này khiến hàng trăm tiểu thương bị rơi vào thế không kịp trở tay, toàn bộ hàng hóa vẫn chưa thể thanh lý và thu hồi vốn.

“Bây giờ làm sao một người dân có mấy trăm triệu tiền hàng mà giải quyết xong trong 1 tuần? Không ai trở tay kịp và mang đến rất nhiều thiệt thòi cho các tiểu thương. Bây giờ Ban quản lý chợ phải có trách nhiệm vì các loại tiền khi nhà nước đề ra những năm trước chúng tôi đều đóng đầy đủ, không thiếu sót một tháng nào. Đến giờ Ban quản lý phải có trách nhiệm để làm sao xin được các cấp cho chúng tôi hết tháng 3 để giải tỏa hết mặt hàng trong đây. Không hề có một cuộc họp nào kể cả trưởng Ban quản lý chợ xuống đến giải quyết nên người kinh doanh ở chợ rất hoang mang”, bà Dung cho biết.

Ông Lê Hồng Quân, một trong những tiểu thương có thâm niên kinh doanh tại chợ Mai Động lâu nhất bức xúc cho biết: Ông hoàn toàn chấp hành yêu cầu của chính quyền về việc trả lại mặt bằng cho Dự án, nhưng không thể hiểu nổi vì sao lại chỉ cho họ có 4 ngày để ra đi?. Ảnh: Quang Hùng

Ông Lê Hồng Quân, một trong những tiểu thương có thâm niên kinh doanh tại chợ Mai Động lâu nhất bức xúc cho biết: Ông hoàn toàn chấp hành yêu cầu của chính quyền về việc trả lại mặt bằng cho Dự án, nhưng không thể hiểu nổi vì sao lại chỉ cho họ có 4 ngày để ra đi?. Ảnh: Quang Hùng

Hiện nay, vẫn có khoảng 300 tiểu thương đang hoạt động tại chợ Mai Động với thâm niên khoảng 20 năm. Trong số này, rất nhiều người nhập hàng với số lượng lớn để phục vụ người tiêu dùng trong dịp trước và sau Tết nguyên đán. Đến nay hàng tồn kho đã chất thành đống, địa điểm kinh doanh lại bị thu hồi đã buộc các tiểu thương này phải bán tháo để thu hồi vốn ngay trước những cánh cổng chợ đã bị khóa chặt.

“Bây giờ chỉ mở cho chúng tôi 2 cửa, các cửa phụ thì đóng hết bắt buộc chúng tôi phải tuồn hàng ra ngoài qua các khe cửa để bán xả hàng đi và có thời gian như người ta thông báo là 4 ngày chúng tôi phải dời chợ”.

“Dù là biết mang hàng ra vỉa hè bán là sai nhưng mà chúng tôi không còn lựa chọn nào mà còn không có vỉa hè để mà ngồi”.

“Mấy vali này giá là triệu mấy mà giờ bán rẻ có 300 bạc. Lý do là chợ thanh lý, người mua ép giá. Tôi buôn bé nhất cũng có trăm triệu, thiệt hại thu hồi được có 40 triệu thôi”.

Được biết, việc đóng cửa chợ Mai Động nhằm mục đích giao mặt bằng sạch, phục vụ dự án mở rộng đường Tam Trinh. Đến nay, cơ quan chức năng đã xây dựng chính sách hỗ trợ cho các chộ kinh doanh, trong đó mức hỗ trợ sẽ tùy từng hộ, bằng mức lương tối thiểu của mỗi người và không quá 6 tháng hỗ trợ.

Tuy nhiên, các tiểu thương cho rằng, việc hỗ trợ cần phải tính toán kỹ lưỡng, bởi mức hỗ trợ đưa ra từ năm 2016 đến nay đã quá thấp. Trong đó, đa số các tiểu thương đều bị ảnh hưởng bởi giải phóng mặt bằng, nên mức hỗ trợ đưa ra như vậy sẽ khiến người dân gặp rất nhiều thiệt thòi.

Bà Nguyễn Thu Nga, tiểu thương tại chợ Mai Động cho rằng: “Với mức hỗ trợ 1,49 triệu đồng mức tối thiểu bà con được nhận. Thế tôi hỏi ai bây giờ đi làm mà chỉ được 1,5 triệu/tháng? Như tôi 27 năm chưa ngày nào thiếu tiền thuế, tiền môn bài. Đến giờ chợ giải tỏa chúng tôi cũng chưa từng ý kiến vì đây là chủ trương của nhà nước nên cũng rất muốn chấp hành để chúng tôi có quyền lợi và bà con đỡ thiệt thòi”.

Ảnh: Quang Hùng

Ảnh: Quang Hùng

Khi được hỏi về việc liệu có sẵn sàng nhường mặt bằng để thực hiện dự án mở rộng đường Tam Trinh? PV đều nhận được sự đồng tình và ủng hộ của các tiểu thương. Tuy nhiên, điều băn khoăn của họ là vấn đề hỗ trợ trước và sau khi di dời cần phải có phương án hợp lý vì công việc buôn bán trong chợ Mai Động vốn là nguồn thu nhập chính của hơn 300 hộ kinh doanh.

Được biết, đến cuối năm 2023, Dự án xây dựng đường Tam Trinh được UBND TP. Hà Nội phê duyệt điều chỉnh lại, thời gian thực hiện từ năm 2016 đến năm 2026. Trong đó, chợ Mai Động là một trong những địa điểm cần phải giải phóng ngay để phục vụ dự án theo phê duyệt mới này.

Thế nhưng, sau khi đóng cửa chợ, việc hướng dẫn đăng ký tái kinh doanh ở những địa điểm mới và mức đền bù, hỗ trợ cũng chưa nhận được sự đồng thuận từ người dân. Đây cũng là việc chính quyền quận Hoàng Mai cần quan tâm và thực hiện dứt điểm để giải quyết “điểm nghẽn” trước khi thực hiện dự án./.

Hải Bằng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Sóng về khuya: Đồng hành với những chuyến đi an toàn

Sóng về khuya: Đồng hành với những chuyến đi an toàn

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, mỗi năm có hơn 6.000 người chết từ những vụ tai nạn giao thông liên quan tới tài xế ngủ gật. Nguyên nhân do thiếu ngủ chiếm tới 30% trên tổng số các vụ tai nạn giao thông trong một năm.

Hà Nội sống và yêu: Ăn sáng từ nhà ra phố

Hà Nội sống và yêu: Ăn sáng từ nhà ra phố

Không khó để bắt gặp đủ các hàng quán bán đồ ăn sáng ở Hà Nội ngày nay. Lật giở về quá khứ, thói quen ăn sáng của người Hà Nội phải chăng là lê la quán xá hay đã biến thiên theo thời gian?

Truy đuổi trên đường

Truy đuổi trên đường

Việc quy định cụ thể hoạt động truy đuổi để ngăn chặn một số hành vi vi phạm TTATGT không chỉ gây áp lực cho lực lượng thực thi nhiệm vụ, mà còn trở thành lực cản trong việc ứng dụng công nghệ vào quản lý giao thông, an toàn xã hội.

Chuyển đổi số, cần “mở” cơ chế chia sẻ thông tin

Chuyển đổi số, cần “mở” cơ chế chia sẻ thông tin

Thiếu cơ chế chia sẻ thông tin từ cơ sở dữ liệu quốc gia khiến nhiều ý kiến đang băn khoăn về tính hiệu quả của việc xây dựng chính phủ số.

Khi các doanh nghiệp “bắt tay” để đẩy lùi “bà hỏa”

Khi các doanh nghiệp “bắt tay” để đẩy lùi “bà hỏa”

Tại các khu – cụm công nghiệp, việc triển khai các mô hình “Cụm liên kết an toàn PCCC” như những cái “bắt tay” của các doanh nghiệp, để cùng chung sức đẩy lùi “bà hỏa”.

Taxi truyền thống Singapore đang ngày một “hụt hơi”

Taxi truyền thống Singapore đang ngày một “hụt hơi”

Trước sự cạnh tranh khốc liệt từ các ứng dụng gọi xe như Grab, số lượng taxi truyền thống ở Singapore đang ngày một ít đi. Điều này gây ra không ít khó khăn với những người không có thói quen sử dụng ứng dụng, nhất là người cao tuổi.

TP.Thủ Đức tiên phong vận dụng NQ98 để kêu gọi đầu tư dự án theo hình thức PPP

TP.Thủ Đức tiên phong vận dụng NQ98 để kêu gọi đầu tư dự án theo hình thức PPP

Mới đây TP.Thủ Đức đã tổ chức sự kiện thu hút đầu tư theo hình thức PPP và trao chứng nhận đầu tư cho 6 dự án với tổng mức đầu tư gần 7000 tỷ đồng.