Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm, ảnh hưởng đến phát triển KT-XH

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ ba 31/10/2023, 08:57 (GMT+7)

Quốc hội đang giám sát về việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

# Các đại biểu đánh giá, việc Quốc hội phê duyệt chủ trương 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia là phù hợp với thực tế và đã có những ảnh hưởng tích cực đến việc phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, sau hơn 2 năm thực hiện, các Chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm, thiếu vững chắc, làm ảnh hưởng đến kết quả thực hiện các mục tiêu của Chương trình cũng như các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đại biểu Châu Quỳnh Giao, đoàn Kiên Giang nhận định:

"Chúng ta phân bổ chậm thành thử ra là việc giải ngân rất thấp. Từ năm 2021 đến năm 2023, Chương trình 7 chỉ giải ngân được 15,44%. Trong khi đó ngân sách địa phương chỉ giải ngân được 10,91%. Như vậy đồng nghĩa với việc rất nhiều người dân chưa được thụ hưởng chính sách."

Từ thực tế giám sát, các đại biểu kiến nghị khẩn trương rà soát, sửa đổi các chính sách, văn bản hướng dẫn để dễ hiểu, dễ thực hiện cho 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

# Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, 10 tháng đầu năm 2023, thu hút FDI vào Việt Nam tiếp tục khởi sắc, FDI đăng ký mới tăng mạnh cả về số dự án và số vốn đầu tư. 

# Dự kiến, Việt Nam cần khoảng 21,2 tỷ USD cho 10 năm tới để đưa mức phát thải ròng bằng '0' vào năm 2050. Trong đó, phát triển trái phiếu xanh là giải pháp hữu hiệu cho các dự án chuyển đổi xanh. 

# Theo Bộ Xây dựng, hiện nhiều công ty tư vấn, nghiên cứu, thậm chí sàn giao dịch đua nhau đưa ra các báo cáo, nhưng không đúng với diễn biến thị trường mà chủ yếu phục vụ quảng cáo bán hàng cho các dự án. 

# Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ đôn đốc các địa phương rà soát, lập danh mục các dự án NƠXH đủ điều kiện vay vốn, công bố trên cổng thông tin điện tử UBND cấp tỉnh, để các ngân hàng có cơ sở áp dụng cho vay theo gói 120.000 tỷ đồng. 

# Doanh số bán hàng của các hãng ô tô VN đã khởi sắc hơn trong tháng 9. Tuy nhiên, để kích cầu tiêu dùng cuối năm, những ngày cuối tháng 10 này, hàng loạt hãng xe và đại lý tiếp tục khuyến mãi và giảm giá mạnh nhiều mẫu xe. 

Người dùng chuyển dữ liệu từ smartphone cũ lên iPhone 15 Pro. Ảnh: Khương Nha

Người dùng chuyển dữ liệu từ smartphone cũ lên iPhone 15 Pro. Ảnh: Khương Nha

# Còn theo thống kê từ YouNet, trong tháng 9 vừa qua, người Việt chi tổng cộng 1,15 nghìn tỉ đồng để mua sắm điện thoại di động trên các sàn TMĐT, với doanh thu này đã phá vỡ kỷ lục trước đó. (CafeF)

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa ngày 30/10, chỉ số hàng hóa MXV-Index giảm 1,2% xuống còn 2.221 điểm. Nhóm các mặt hàng nông sản, nguyên liệu công nghiệp và năng lượng đồng loạt giảm mạnh; trong khi nhóm kim loại phần lớn đều đóng cửa trong sắc xanh.

Giá trị giao dịch tại MXV ghi nhận ngày tăng thứ 5 liên tiếp, đạt gần 5.700 tỷ đồng.

Tâm điểm trong ngày hôm qua vẫn là giá dầu với các mức giảm lớn, khi xung đột tại khu vực Trung Đông vẫn chưa có dấu hiệu làm ảnh hưởng tới nguồn cung. Cụ thể, dầu thô WTI đóng cửa giảm 3,8% xuống 82,31 USD/thùng và giá dầu Brent giảm 3,3% xuống 87,45 USD/thùng.

Tuy vậy, ngân hàng thế giới World Bank mới đây vẫn dự báo giá dầu sẽ đạt trung bình 90 USD/thùng trong quý IV và cảnh báo xung đột ở Trung Đông nếu leo thang và lan rộng có thể sẽ tiềm ẩn rủi ro tăng giá đối với thị trường năng lượng trong thời gian tới.

# Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết khả năng lạm phát kéo dài khiến lãi suất cao hơn và những bất ổn trên thị trường BĐS là những mối quan tâm hàng đầu của những người tham gia cuộc khảo sát của Fed về ổn định tài chính.

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo cáo của Fed cho thấy, 3/4 số người tham gia khảo sát coi hai vấn đề trên là rủi ro nổi bật của nền kinh tế Mỹ trong ngắn hạn.

# Theo Ngân hàng thế giới (WB), những gì diễn ra gần đây tại Israel và Dải Gaza gây ra tác động nghiêm trọng đối với sự phát triển kinh tế toàn cầu và thế giới đang ở trong thời điểm "rất nguy hiểm". 

# Còn báo cáo mới đây cho thấy, tỷ lệ nợ nước ngoài so với GDP của Nga đã giảm xuống dưới 15% vào quý 2/2023; số nợ bình quân đầu người giảm xuống còn 2.300 USD, mức thấp nhất kể từ năm 2006. 

# Nỗ lực hồi phục cuối phiên của thị trường chứng khoán hôm qua bị chối bỏ khi lực bán lớn lại bất ngờ xuất hiện ở phiên ATC, khiến chỉ số VN-Index giảm sâu 18,22 điểm. Theo ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam, phiên giao dịch đầu tuần thị trường cũng đã có những thời điểm thu hẹp cái đà giảm rất là tốt và thậm chí tiệm cận dần về sắc xanh trong những phiên cuối.

Tuy nhiên, thanh khoản của thị trường vẫn ở mức rất thấp mặc dù nhiều cổ phiếu cũng đã cân bằng trở lại. Điều này cũng cho thấy lực cầu chưa sẵn sàng và dòng tiền cũng chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường, mặc dù nhiều cổ phiếu cũng giảm rất sâu:

"Điều này khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên rất bi quan và thận trọng khi nhìn mức độ thanh khoản sụt giảm như vậy. Nó cũng đã khiến cho một áp lực bán rất mạnh đã xảy ra vào cuối phiên và đặc biệt nhất là trong phiên ATC. Khi lực bán tung ra khá lớn cùng với đó là cái lực cầu tại các mức giá thấp cũng rất thấp trong phiên giao dịch và rất nhiều cổ phiếu, đặc biệt nhất là nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa với lượng chưa bán sàn rất nhiều trong phiên."

Ông Minh cho biết thêm, trong bối cảnh còn 2 ngày nữa là đến thời điểm mà Cục dự trữ Liên bang Mỹ FED diễn ra cuộc họp thì có thể thấy sự thận trọng và lo lắng vẫn còn đang xảy ra trong trong tâm lý nhà đầu tư.

# Trở lại với phiên giao dịch hôm nay, theo SSI Reseach, về góc nhìn trung hạn, VN-Index đã quay trở lại vùng tích lũy thời điểm đầu năm 1.000 điểm – 1.100 điểm và thị trường sẽ tìm được vùng cân bằng mới, tuy vậy với biên độ dao động mạnh vừa qua thời gian hình thành nền tích lũy mới sẽ kéo dài.

 

Ý kiến của bạn