Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Phòng dịch sốt xuất huyết: Cần mỗi người dân chung tay khống chế

Hoàng Hà: Thứ ba 31/10/2023, 06:13 (GMT+7)

Hiện nay đang là cao điểm dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội, số ca mắt vẫn đang tăng, bệnh nhân đã có ở tất cả các quận huyện thị xã trên địa bàn và đặc biệt đã có 4 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Vậy giải pháp nào để đảm sức khỏe cho người dân và cộng đồng, không để xảy ra hậu quả đáng tiếc? Người dân cần làm gì để chủ động phòng chống sốt xuất huyết?

PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với TS. Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội xung quanh nội dung này.

 

TS. Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

TS. Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

PV: Xin bà cho biết tình hình dịch sốt xuất huyết hiện nay trên địa bàn Hà Nội?

TS. Trần Thị Nhị Hà: Theo số liệu giám sát, tính đến ngày 25/10/2023, toàn Thành phố đã có trên 23.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 4 trường hợp tử vong. Các trường hợp tử vong do bệnh nhân tự điều trị tại nhà và đến bệnh viện rất muộn khi diễn biến bệnh đã quá nặng. Hiện số ca mắc cao hơn so với cùng kỳ 2022 và các năm gần đây. Bệnh nhân đã có ở 30/30 quận, huyện, thị xã và 572/579 xã, phường, thị trấn.

Hiện tại, đang là thời gian cao điểm của dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội với trung bình khoảng 2.600 trường hợp mắc bệnh một tuần, dự báo dịch có thể tiếp tục gia tăng, diễn biến phức tạp trong tháng 11 năm nay. Hà Nội hiện đang lưu hành cả 2 tuýp là DEN1 và DEN2.

PV: Trước tình hình đó, xin bà cho biết các biện pháp phòng chống dịch đối với các cấp chính quyền trong thời gian này?

TS. Trần Thị Nhị Hà: UBND TP. Hà Nội đã có nhiều kế hoạch, công điện về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết và yêu cầu các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng chống dịch trên địa bàn và tuyệt đối không chủ quan, lơ là, không làm hình thức mà phải thực chất, toàn diện, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao…với sự tham gia của toàn thể các ban, ngành và nhân dân.

Các địa phương triển khai theo phương châm 4 tại chỗ, chủ động về kinh phí, vật tư tiêu hao, hoá chất, trang thiết bị, triển khai hiệu quả, đảm bảo tiết kiệm; củng cố các đội giám sát, tổ xung kích diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết ngay tại cộng đồng và quan trọng nhất là người dân phải tham gia vào công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Đặc biệt, người dân chính là những chiến sĩ tại cộng đồng giúp khống chế dịch sốt xuất huyết.

TS. Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác diệt bọ gậy, phòng chống sốt xuất huyết tại cộng đồng

TS. Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác diệt bọ gậy, phòng chống sốt xuất huyết tại cộng đồng

PV: Vậy bà có khuyến cáo gì trong phòng chống sốt xuất huyết đối với người dân?

TS. Trần Thị Nhị Hà: Thời điểm hiện tại đang là cao điểm về sốt xuất huyết tại Hà Nội, số ca mắc vẫn đang tăng trên địa bàn các quận, huyện, thị xã. Để đảm bảo sức khỏe, đảm bảo an toàn tính mạng và không để xảy ra hậu quả đáng tiếc, chúng tôi đề nghị mỗi người dân chung tay góp phần làm giảm sốt xuất huyết bằng cách loại trừ các ổ bọ gậy, các vật dụng chứa nước có thể có bọ gậy trong nhà và xung quanh nhà, thực hiện khẩu hiệu “không có bọ gậy thì không có sốt xuất huyết”.

Phòng tránh tối đa bị muỗi đốt bằng cách ngủ màn, mặc quần áo dài tay, dùng vợt, bôi thuốc xua muỗi để hạn chế muỗi đốt. Mỗi người dân tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và ngành y tế trong các chiến dịch diệt bọ gậy, lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân tạo những nhóm zalo để giám sát, phát hiện sớm những bệnh nhân có dấu hiệu sốt ngay tại cộng đồng. Khi có biểu hiện sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, nhất là trong khu vực đã có nhiều người bị bệnh sốt xuất huyết thì người dân phải khai báo cho trạm y tế gần nhất, đi khám bệnh ở các cơ sở y tế, các bệnh viện, tuyệt đối không được chủ quan tự chữa bệnh tại nhà, dùng thuốc không có hướng dẫn của bác sĩ, để bệnh diễn biến nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tử vong có thể xảy ra.

Mỗi người dân hãy là những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa những thông điệp phòng chống dịch sốt xuất huyết, tham gia tổ xung kích diệt bọ gậy ngay tại địa bàn tổ dân phố và cụm dân cư.

PV: Xin cảm ơn bà.

Ý kiến của bạn
Dự án nhà ở xã hội: Không nguồn vốn vay, không quỹ đất, vướng quy hoạch

Dự án nhà ở xã hội: Không nguồn vốn vay, không quỹ đất, vướng quy hoạch

Có nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án. Trong đó, vướng mắc đến từ điều chỉnh quy hoạch để được hưởng ưu đãi về tăng chỉ tiêu quy hoạch, cũng như câu chuyện về pháp lý và ưu đãi cho chủ đầu tư.

Các doanh nghiệp tăng cường phòng cháy dịp cuối năm

Các doanh nghiệp tăng cường phòng cháy dịp cuối năm

Cuối năm là thời điểm nhu cầu sản xuất hàng hóa gia tăng ở mức cao, kéo theo nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn với mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn PCCC cần phải đặt lên hàng đầu, đặc biệt là tại các cơ sở sản xuất thuộc các khu, cụm công nghiệp.

TNGT liên quan đến trẻ em: Có thể phòng tránh được...

TNGT liên quan đến trẻ em: Có thể phòng tránh được...

Theo báo cáo của Bộ Công an, từ ngày 15/12/2022 đến 14/10/2023, trên địa bàn cả nước, TNGT liên quan đến trẻ em (tuổi từ 6-18) xảy ra 881 vụ, trong đó có 737 vụ do thiếu niên, học sinh dưới 18 tuổi đi bộ hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện liên quan đến TNGT, làm chết 378 người, bị thương 658 người.

Đừng để tín dụng đen hoành hành dịp cuối năm

Đừng để tín dụng đen hoành hành dịp cuối năm

Những tháng cuối năm, nhu cầu vay tiền để giải quyết công việc, mua sắm của người dân tăng cao, nắm bắt được xu hướng này, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” sử dụng nhiều chiêu trò như "hỗ trợ tài chính", "cho vay tiêu dùng không cần thế chấp” được dán quảng cáo khắp ngõ phố và trên mạng xã hội

Đường sắt Sài Gòn báo lãi, dự báo doanh thu khoảng 1.500 tỷ đồng

Đường sắt Sài Gòn báo lãi, dự báo doanh thu khoảng 1.500 tỷ đồng

Mặc dù gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt của các phương tiện vận tải khác; đầu máy toa xe sử dụng lâu năm dẫn đến xuống cấp, lạc hậu...nhưng ngành đường sắt cũng đứng trước những cơ hội mới do nhu cầu về vận chuyển hàng hoá và đi lại tăng, du lịch trải nghiệm và đường đi ngắn đang phát triển.

Hà Nội tạm cấm một số tuyến đường phục vụ Đoàn khách quốc tế sang thăm Việt Nam

Hà Nội tạm cấm một số tuyến đường phục vụ Đoàn khách quốc tế sang thăm Việt Nam

Trong ngày 12 và 13/12, trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế, Công an TP. Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

UKVFTA, cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam

UKVFTA, cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam

Sau hơn 2 năm thực thi, Hiệp định UKVFTA mang lại kết quả tích cực đối với hoạt động thương mại, đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam chưa thực sự tận dụng tốt ưu đãi từ UKVFTA để thu hút nguồn lực, chuyển giao công nghệ sản xuất hiện đại.