Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Phòng dịch sốt xuất huyết: Cần mỗi người dân chung tay khống chế

Hoàng Hà: Thứ ba 31/10/2023, 06:13 (GMT+7)

Hiện nay đang là cao điểm dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội, số ca mắt vẫn đang tăng, bệnh nhân đã có ở tất cả các quận huyện thị xã trên địa bàn và đặc biệt đã có 4 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Vậy giải pháp nào để đảm sức khỏe cho người dân và cộng đồng, không để xảy ra hậu quả đáng tiếc? Người dân cần làm gì để chủ động phòng chống sốt xuất huyết?

PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với TS. Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội xung quanh nội dung này.

 

TS. Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

TS. Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

PV: Xin bà cho biết tình hình dịch sốt xuất huyết hiện nay trên địa bàn Hà Nội?

TS. Trần Thị Nhị Hà: Theo số liệu giám sát, tính đến ngày 25/10/2023, toàn Thành phố đã có trên 23.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 4 trường hợp tử vong. Các trường hợp tử vong do bệnh nhân tự điều trị tại nhà và đến bệnh viện rất muộn khi diễn biến bệnh đã quá nặng. Hiện số ca mắc cao hơn so với cùng kỳ 2022 và các năm gần đây. Bệnh nhân đã có ở 30/30 quận, huyện, thị xã và 572/579 xã, phường, thị trấn.

Hiện tại, đang là thời gian cao điểm của dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội với trung bình khoảng 2.600 trường hợp mắc bệnh một tuần, dự báo dịch có thể tiếp tục gia tăng, diễn biến phức tạp trong tháng 11 năm nay. Hà Nội hiện đang lưu hành cả 2 tuýp là DEN1 và DEN2.

PV: Trước tình hình đó, xin bà cho biết các biện pháp phòng chống dịch đối với các cấp chính quyền trong thời gian này?

TS. Trần Thị Nhị Hà: UBND TP. Hà Nội đã có nhiều kế hoạch, công điện về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết và yêu cầu các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng chống dịch trên địa bàn và tuyệt đối không chủ quan, lơ là, không làm hình thức mà phải thực chất, toàn diện, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao…với sự tham gia của toàn thể các ban, ngành và nhân dân.

Các địa phương triển khai theo phương châm 4 tại chỗ, chủ động về kinh phí, vật tư tiêu hao, hoá chất, trang thiết bị, triển khai hiệu quả, đảm bảo tiết kiệm; củng cố các đội giám sát, tổ xung kích diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết ngay tại cộng đồng và quan trọng nhất là người dân phải tham gia vào công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Đặc biệt, người dân chính là những chiến sĩ tại cộng đồng giúp khống chế dịch sốt xuất huyết.

TS. Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác diệt bọ gậy, phòng chống sốt xuất huyết tại cộng đồng

TS. Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác diệt bọ gậy, phòng chống sốt xuất huyết tại cộng đồng

PV: Vậy bà có khuyến cáo gì trong phòng chống sốt xuất huyết đối với người dân?

TS. Trần Thị Nhị Hà: Thời điểm hiện tại đang là cao điểm về sốt xuất huyết tại Hà Nội, số ca mắc vẫn đang tăng trên địa bàn các quận, huyện, thị xã. Để đảm bảo sức khỏe, đảm bảo an toàn tính mạng và không để xảy ra hậu quả đáng tiếc, chúng tôi đề nghị mỗi người dân chung tay góp phần làm giảm sốt xuất huyết bằng cách loại trừ các ổ bọ gậy, các vật dụng chứa nước có thể có bọ gậy trong nhà và xung quanh nhà, thực hiện khẩu hiệu “không có bọ gậy thì không có sốt xuất huyết”.

Phòng tránh tối đa bị muỗi đốt bằng cách ngủ màn, mặc quần áo dài tay, dùng vợt, bôi thuốc xua muỗi để hạn chế muỗi đốt. Mỗi người dân tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và ngành y tế trong các chiến dịch diệt bọ gậy, lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân tạo những nhóm zalo để giám sát, phát hiện sớm những bệnh nhân có dấu hiệu sốt ngay tại cộng đồng. Khi có biểu hiện sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, nhất là trong khu vực đã có nhiều người bị bệnh sốt xuất huyết thì người dân phải khai báo cho trạm y tế gần nhất, đi khám bệnh ở các cơ sở y tế, các bệnh viện, tuyệt đối không được chủ quan tự chữa bệnh tại nhà, dùng thuốc không có hướng dẫn của bác sĩ, để bệnh diễn biến nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tử vong có thể xảy ra.

Mỗi người dân hãy là những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa những thông điệp phòng chống dịch sốt xuất huyết, tham gia tổ xung kích diệt bọ gậy ngay tại địa bàn tổ dân phố và cụm dân cư.

PV: Xin cảm ơn bà.

Hoàng Hà/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính: Người dân phá cửa, phá tường để cứu người mắc kẹt

Vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính: Người dân phá cửa, phá tường để cứu người mắc kẹt

Nhiều nhân chứng kể lại: "Lửa bùng phát rất dữ dội nhưng hàng xóm vẫn người cầm xô, người cầm chậu ra để dập lửa. Lực lượng chức năng cũng đến hiện trường ngay sau đó và phối hợp với người dân để phá cửa cổng, phá tường cứu người mắc kẹt"...

Về muộn 8 phút, cô gái may mắn tránh được vụ cháy ở Trung Kính

Về muộn 8 phút, cô gái may mắn tránh được vụ cháy ở Trung Kính

Nửa ngày sau vụ cháy nhà tại ngõ 43/98/31 phố Trung Kính phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) khiến 14 người tử vong. Cô gái sinh năm 2000 thoát nạn trong vụ cháy quay về để dọn đồ.

Hà Nội: Cháy nhà trọ ở phố Trung Kính khiến 14 người tử vong

Hà Nội: Cháy nhà trọ ở phố Trung Kính khiến 14 người tử vong

UBND P. Trung Hòa vừa có văn bản báo cáo nhanh vụ việc cháy nhà ở gia đình và cho thuê để ở có địa chỉ tại: Số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Vụ cháy ở Trung Kính: 6 nạn nhân nằm viện, hai vợ chồng thoát chết nhờ cuốn chăn ướt nấp trong nhà tắm

Vụ cháy ở Trung Kính: 6 nạn nhân nằm viện, hai vợ chồng thoát chết nhờ cuốn chăn ướt nấp trong nhà tắm

Cả 6 bệnh nhân đều được điều trị tại bệnh viện Giao thông vận tải, trong đó 5 người đang theo dõi ở khoa cấp cứu, 1 bệnh nhân 84 tuổi theo dõi ở khoa hồi sức tích cực.

Làm gì khi người thân mắc chứng ngưng thở khi ngủ?

Làm gì khi người thân mắc chứng ngưng thở khi ngủ?

Làm sao khi người thân mỗi đêm ngáy to khiến ta cũng mệt mỏi, khó ngủ vì phải chịu trận. Song, khi người thân có dấu hiệu bệnh lý ngáy và ngưng thở khi ngủ, làm sao thuyết phục họ đến với bác sĩ kịp thời, điều trị dứt điểm để cải thiện chất lượng cuộc sống, chất lượng giấc ngủ cho cả gia đình.

Thi xong vài tuần vẫn chưa được nghỉ hè, thầy trò đều… oải

Thi xong vài tuần vẫn chưa được nghỉ hè, thầy trò đều… oải

Khối tiểu học công lập đã thi học kỳ xong và biết kết quả từ lâu, nhưng do kế hoạch của ngành giáo dục nên hầu hết các trường đều tổng kết và kết thúc năm học vào tuần sau.

Mở rộng nhà ga T2 Nội Bài: Làm sao vừa thi công, vừa khai thác an toàn?

Mở rộng nhà ga T2 Nội Bài: Làm sao vừa thi công, vừa khai thác an toàn?

Mới đây, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam tổ chức lễ khởi công gói thầu số 12 "Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài".