Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Công nghệ, trợ thủ đắc lực cho môi giới bất động sản

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ hai 30/10/2023, 20:30 (GMT+7)

Thị trường BĐS Việt Nam còn nhiều vùng xám với tình trạng hàng ảo, giá ảo. Khi có nhu cầu tìm mua BĐS để đầu tư hay an cư, cũng như khi cần bán BĐS - cả người mua và người bán dễ bị dẫn dắt vào “ma trận" các thông tin thiếu chính thống, khiến họ thất thế trong giao dịch.

Do đó, việc ứng dụng nền tảng công nghệ vào kinh doanh bất động sản, trong đó có hoạt động môi giới là xu thế tất yếu.

Ảnh minh họa: Người lao động

Ảnh minh họa: Người lao động

Việc ứng dụng nền tảng công nghệ để minh bạch hóa các thông tin, giúp các bên tham giao dịch có quyết định sáng suốt, là nhận định của TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh:

"Công nghệ sẽ đóng vai trò là trợ thủ đắc lực cho người môi giới thúc đẩy nhanh giao dịch, với những thông tin minh bạch để đảm bảo quyền lợi cho cả người mua và bán. Thị trường BĐS đang tồn tại thực trạng bất đối xứng thông tin giữa người mua và bán. Nhiệm vụ của môi giới cung cấp thông tin một cách chính xác, chuẩn mực, để người mua và người bán có thể lựa chọn, ra quyết định. Thông tin đảm bảo chính xác, minh bạch chỉ có thể đến từ dữ liệu thực của thị trường - thông qua các nền tảng công nghệ".

Đặc biệt, nhấn mạnh tầm quan trọng của các nền tảng BĐS công nghệ (Proptech) trong giao dịch BĐS hiện nay, đặc biệt đối với các môi giới trẻ hiện nay, anh Quốc Long, nhà môi giới thuộc thế hệ trẻ - người đã giành giải Quán quân của chương trình "Săn nhà triệu đô" mới đây chia sẻ: "Một nhà môi giới thì họ cũng rất cần công cụ hỗ trợ, đặc biệt là công nghệ. Nhất là với gen Z, với những môi giới thuộc thế hệ trẻ. Mình cho rằng, họ rất cần những yếu tố đó".

Từ sự am hiểu thị trường, khách hàng và kiểm chứng của dữ liệu, mới đây, OneHousing ra mắt Mạng lưới môi giới BĐS công nghệ OneHousing và nền tảng công nghệ phục vụ giao dịch bất động sản, được kỳ vọng sẽ định vị lại nghề môi giới. 

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc One Mount Real Estate chia sẻ thêm: "Mạng lưới môi giới công nghệ bất động sản của OneHousing lấy người môi giới làm trọng tâm và tất cả các công nghệ, dữ liệu về công nghệ, phân tích thị trường, marketing chúng tôi đều hướng đến phục vụ, hỗ trợ cho người môi giới để giúp gia tăng khả năng chốt deal để người có hàng tìm đến khách và người có khách tìm đến hàng. Các giao dịch trở nên thuận lợi, và nhanh hơn và đồng thời sẽ giúp cho các môi giới tăng thu nhập, doanh thu và có cơ hội phát triển tốt hơn".

Với mạng lưới BĐS công nghệ, các môi giới sẽ nhận được hỗ trợ toàn trình từ lúc tìm kiếm, chăm sóc khách hàng đến chốt giao dịch. Trong mạng lưới, đội ngũ đầu chủ mang hàng về liên tục giúp môi giới có giỏ hàng phong phú để cho khách hàng lựa chọn. Môi giới cũng được nhận danh sách khách hàng từ công ty để chăm sóc, rút ngắn thời gian, công sức để khớp nối nhu cầu người bán, người mua. Đây được xem là công cụ hỗ trợ cho các môi giới bất động sản.

Ông Hữu Minh, nhà môi giới BDS cho biết: "Những chức năng, công cụ trong mạng lứoi cũng rất hay đối với hiện tại và đây cũng là những công cụ đã áp dụng tại các thị trường đã phát triển nhiều năm nay nhưng VN vẫn chưa có. Và nếu tối ưu được việc sử dụng các công cụ đó, thì sẽ giúp thị trường  minh bạch hơn và môi giới sẽ giao dịch thuận tiện".

Khi xây dựng tiêu chuẩn cao của đội ngũ môi giới để giúp khách hàng gia tăng gia sản, chính là yếu tố quyết định đến sự phát triển bền vững của OneHousing cũng như lực lượng môi giới BĐS đi cùng như chia sẻ của ông Trần Quang Trung, Giám đốc Phát triển kinh doanh OneHousing: "Với mạng lưới này thì chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn nguồn hàng, công cụ và có thể cung cấp một phần cho các bạn ấy. Một điều nữa, tất cả những gì chúng tôi làm, áp dụng là dựa trên sự minh bạch hoá, chuẩn hoá. Tất cả chúng tôi đều có lựa chọn và nuôi dưỡng các môi giới để mọi người càng ngày càng phát triển trong sự nghiệp".

Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường càng cạnh tranh cao hơn, khách hàng khắt khe hơn thì các môi giới lại càng phải cần thay đổi để chuyên nghiệp hơn. Do đó, cần ứng dụng công cụ công nghệ trong quản trị các hoạt động hành nghề, quản trị dữ liệu thông tin, nâng cao trải nghiệm khách hàng như chia sẻ của TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam:

"Đối với hoạt động môi giới bất động sản, tôi cho rằng, công nghệ là rất cần thiết, là yếu tố then chốt để tạo ra sự thành công của người làm nghề môi giới. Vì công nghệ này ưu việt, tối ưu cho việc kết nối thị trường, trở thành những công cụ, đặc biệt cho các nhà tư vấn có thể ứng dụng nó để tương tác với thị trường, với khách hàng một cách hiệu quả, nhanh nhất, tiết kiệm thời gian nhất và giảm hiệu quả".

Mạng lưới hợp tác môi giới BĐS công nghệ phát triển dựa trên nguồn dữ liệu độc quyền hơn 2 triệu BĐS thu thập trong hơn 10 năm qua, bao gồm các sản phẩm dự án cao tầng, nhà liền kề, biệt thự thấp tầng và thổ cư. Trong năm 2023, OneHousing hợp tác với trên 1.000 môi giới và tiến tới mở rộng mạng lưới tới 10.000 môi giới vào năm 2024. Mạng lứoi này đang được kỳ vọng sẽ định vị lại nghề môi giới BĐS.

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# “Chậm hoàn thuế do thủ công về nghiệp vụ, chồng chéo nhiều văn bản” là khẳng định của Ủy ban Tài chính Ngân sách khi báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội kết quả giám sát chuyên đề về hoàn thuế GTGT đối với XK.

# Và mới đây, Bộ Công Thương vừa hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 95 và 83 về kinh doanh xăng dầu, gửi Chính phủ sau tiếp thu ý kiến các bộ, ngành.

Theo đó, Nhà nước vẫn điều hành giá trong nước để kiểm soát nguồn cung, giá bán trong nước. Thời gian điều chỉnh giữa hai đợt thay đổi giá bán lẻ được rút ngắn xuống còn 7 ngày, cố định vào thứ Năm hàng tuần.

# Trong báo cáo cập nhật mới đây, nhóm phân tích Chứng khoán KB Việt Nam dự báo, lãi suất huy động sẽ đi ngang từ nay đến cuối năm, với mức lãi suất huy động bình quân 12 tháng quanh mức 5,45%.

# VnDirect kỳ vọng, lãi suất huy động sẽ tiếp tục duy trì ở mức hiện tại; còn lãi suất cho vay sẽ tiếp tục duy trì xu hướng giảm nhờ vào sự giảm nhanh chi phí huy động vốn của các NHTM trong thời gian gần đây. 

# Với sản lượng xuất khẩu 7,18 triệu tấn sau 10 tháng 2023, ngành gạo mang về doanh thu xấp xỉ 4 tỷ USD, thiết lập kỷ lục cao nhất từ trước tới nay.

# Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản VN dự báo, xuất khẩu thủy sản quý IV có thể mang về khoảng 2,4 tỷ USD, đưa kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả năm đạt 9 tỷ USD. 

# Trong khi đó, giá vàng SJC tại một số doanh nghiệp hôm nay (30/10) quay đầu đi xuống:

Theo đó, vàng SJC được niêm yết từ 70,05-70,75 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giảm 200.000 đồng/lượng.

Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm là 24.097 VND/USD, giảm 10 đồng so với phiên trước.

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

# Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết, tài sản hộ gia đình điển hình ở Mỹ trong giai đoạn 2020-2022 tăng 37%, mức cao nhất trong hơn 3 thập kỷ qua. 

# Và mới đây, đại diện Thương mại Mỹ đã hủy các đề xuất của nước này về thương mại điện tử trong các cuộc đàm phán tại WTO để Quốc hội Mỹ có thể xây dựng các quy định quản lý công ty công nghệ lớn.

# Các nhà sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu vừa kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) hoãn việc áp dụng các mức thuế thời hậu Brexit, mà họ cho rằng sẽ gây tổn hại cho hoạt động sản xuất xe điện của EU.

# Các chuyên gia dự báo, trước tình trạng lạm phát của khu vực đồng Euro và giá năng lượng tăng cao, nhiều khả năng Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) sẽ kéo dài chuỗi ngày duy trì lãi suất ở mức cao thêm một thời gian nữa. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Chỉ số VN-Index giảm 18,22 điểm, tương đương 1,72%, xuống 1.042,4 tỷ đồng.

# Nhóm ngân hàng chứng kiến nhiều mã giảm sâu như TCB, STB, LPB. Một số mã giảm trên 2% có thể kể đến BID, MBB, VIB, EIB. Cổ phiếu chứng khoán diễn biến hết sức tiêu cực. Nhóm BĐS phân hóa mạnh.

# Theo SSI Reseach, thanh khoản khớp lệnh trên sàn HoSE chỉ đạt chưa đến 9.000 tỷ đồng, là mức thấp mới kể từ khi VN-Index đạt đỉnh 1.245 điểm và đến nay đã lao dốc hơn 200 điểm./.

 

Như Ngọc - Anh Thư/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Trước thông tin từ tháng 7/2024, hầu hết trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội sẽ tạm thời ngừng hoạt động để phục vụ xét xử các vụ án, lượng xe xế hàng đi đăng kiểm đang tăng dần. Các chủ phương tiện chia sẻ đánh giá và mong muốn gì để ngành đăng kiểm hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn?

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe, một hoạt động chăm sóc xe không thể thiếu của những người tham gia giao thông. Thế nhưng, ít ai lại để ý đến việc việc các cơ sở kinh doanh dịch vụ này đang gây ảnh hưởng như thế nào đến môi trường và đặc biệt là ảnh hưởng không nhỏ đến người tham gia giao thông.

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Khuya 11/6, Tổ Cấp cứu đường không - Bệnh viên Quân y 175, cùng Binh đoàn 18 đã dùng trực thăng bay xuyên đêm đưa 2 bệnh nhân nguy kịch về đất liền điều trị.

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Bộ GTVT vừa đề nghị các địa phương yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn rà soát lại việc sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh đến trường, yêu cầu phải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái xe.

Khẩn trương khắc phục sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ phía Bắc

Khẩn trương khắc phục sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ phía Bắc

Liên tục những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra nhiều đợt mưa lớn trên diện rộng gây thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Nguồn khí thải từ ô tô, xe máy là một trong các tác nhân chính gây khói bụi và ô nhiễm không khí, đang tác động đến hàng triệu người sống và làm việc tại thành phố lớn.

Sài Gòn sống và yêu: Kình ngư Lương Ngọc Duy, bơi để cống hiến

Sài Gòn sống và yêu: Kình ngư Lương Ngọc Duy, bơi để cống hiến

Lương Ngọc Duy có 32 năm gắn bó với bơi lội. Anh đã thành lập nên nhóm 'Bơi và những người bạn' để dạy bơi miễn phí cho trẻ em cơ nhỡ ở nhiều mái ấm. Hiện tại anh đang là huấn luyện viên tự do.