Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Thúc đẩy năng lượng xanh, phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững

Minh Hiếu: Thứ ba 18/10/2022, 08:31 (GMT+7)

Hiện nay, tại Việt Nam xu hướng sử dụng năng lượng xanh thay thế cho nhiên liệu truyền thống như xăng dầu đang được nhiều người trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, hệ thống hạ tầng trạm sạc xe điện còn rất thiếu và hạn chế, vì thế khiến nhiều người lo ngại khi chuyển sang sử dụng phương tiện ô tô điện.

Đầu năm nay chị Nguyễn Thanh Bình, sinh sống ở Tòa nhà Golden West tại Lê Văn Thiêm, Hà Nội quyết định xuống tiền đặt cọc mua một chiếc ô tô điện thay thế cho chiếc Mazda đang chạy bằng xăng, bởi tòa nhà chị ở đã có sẵn hệ thống trạm sạc.

Tuy nhiên, sau nhiều lần quan sát, vị trí trạm sạc này thường xuyên bị cư dân chiếm dụng đỗ xe, vì thế gần đây chị buộc phải hủy hợp đồng.

"Hầm để xe nhà mình, người dân đi về không có chỗ để là họ cứ táng vào chỗ sạc pin, nên không có chỗ để sạc. Bởi chỗ sạc đó luôn luôn có xe để vào, mặc dù không phải xe của Vinfast, mình thấy quá bất cập nên thôi hủy, trừ khi nhà mặt đất chứ chung cư thì câu chuyện rất phức tạp.

Vì do ý thức của người dân, ví dụ chung cư cao cấp có “lốt” để xe, có bảo vệ quản lý, lốt của ai người đó để thì trạm sạc điện sẽ tốt hơn", chị Bình nói.

Hình ảnh xe xăng chiếm chỗ sạc bị xe điện 'quây' kín được chia sẻ trong nhiều hội nhóm về ô tô, thu hút hàng nghìn lượt bình luận. Ảnh: Tuan Nguyen

Hình ảnh xe xăng chiếm chỗ sạc bị xe điện "quây" kín được chia sẻ trong nhiều hội nhóm về ô tô, thu hút hàng nghìn lượt bình luận. Ảnh: Tuan Nguyen

Hiện nay, tại Việt Nam xu hướng sử dụng năng lượng xanh thay thế cho nhiên liệu truyền thống như xăng dầu đang được nhiều người trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, hệ thống hạ tầng trạm sạc xe điện còn rất thiếu và hạn chế, vì thế khiến nhiều người lo ngại khi chuyển sang sử dụng phương tiện ô tô điện như trường hợp của chị Nguyễn Thanh Bình.

Mặc dù vậy, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng khẳng định, chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh là xu hướng tất yếu để phát triển bền vững, được xem là nhiệm vụ cơ bản và quan trọng nhất trong quá trình thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh cũng như thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26.

Hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam đang tận dụng cơ hội này rất tốt, khi sớm chuyển dịch sang sản xuất các phương tiện giao thông sử dụng điện. Điều này đỏi hỏi sự đầu tư kịp thời về mặt hạ tầng và hệ thống tiêu chuẩn hỗ trợ cho quá trình phát triển các sản phẩm này.

"Hỗ trợ cho quá trình phát triển phương tiện giao thông sử dụng điện năng đặt ra một loạt vấn đề, thay vì các trạm xăng thì tiêu chuẩn đối với các trạm sạc điện, trụ sạc điện như thế nào để thống nhất, tạo điều kiện cho xe điện phát triển, nhưng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có thể dễ dàng sử dụng", ông Linh cho biết.

Theo Chương trình hành động chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí cácbon và khí mêtan thì lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh trong lĩnh vực giao thông đường bộ sẽ được chia thành hai giai đoạn. Trong đó, ở giai đoạn một từ năm 2022 - 2030 sẽ thúc đẩy sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và chuyển đổi sử dụng các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sử dụng điện.

Mở rộng phối trộn, sử dụng 100% xăng E5 đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Bên cạnh đó, thúc đẩy phát triển hạ tầng sạc điện đáp ứng nhu cầu; khuyến khích các bến xe, trạm dừng nghỉ xây dựng mới và chuyển đổi theo tiêu chí xanh.

Ý kiến của bạn
Va chạm giữa 2 xe máy trên cầu Thanh Trì, 1 người tử vong

Va chạm giữa 2 xe máy trên cầu Thanh Trì, 1 người tử vong

Vào khoảng 15h00' ngày 4/12 trên cầu Thanh Trì, trong làn xe thô sơ xảy ra va chạm giữa hai xe gắn máy.

Hà Nội: Cháy tầng tum quán bún trên phố Hàng Cót

Hà Nội: Cháy tầng tum quán bún trên phố Hàng Cót

Vào khoảng 00h05' ngày 4/12, tại số 15D Hàng Cót, khói bốc ra nghi ngút từ tầng 4 của căn nhà. Lửa cháy lan sang các hộ bên cạnh làm thiệt hại nhiều tài sản.

TP.HCM: Bệnh viện của Việt Nam đạt chứng nhận JCI

TP.HCM: Bệnh viện của Việt Nam đạt chứng nhận JCI

Chiều ngày 04/12, bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) nhận con dấu vàng JCI danh giá, thể hiện sự xuất sắc trong chất lượng chăm sóc điều trị hiệu quả cho bệnh nhân và quản trị bệnh viện.

Đình chỉ và tín hiệu đáng mừng

Đình chỉ và tín hiệu đáng mừng

Lâu nay chúng ta vẫn quen với việc các đơn vị chức năng cấp thấp sẽ không áp dụng chế tài với những đơn vị cấp cao, dù họ có thẩm quyền làm việc đó. Vì thế, việc Công an Q. Hoàn Kiếm, đình chỉ Sở Nội vụ Hà Nội sử dụng trụ sở không đảm bảo an toàn, là một sự lạ.

Vành đai 2 trên cao sắp xong: Lo vẫn ùn tắc đầu cầu Vĩnh Tuy, Ngã Tư Vọng, Ngã Tư Sở

Vành đai 2 trên cao sắp xong: Lo vẫn ùn tắc đầu cầu Vĩnh Tuy, Ngã Tư Vọng, Ngã Tư Sở

Dù chưa thông xe,nhưng 2 nút giao với tuyến đường Vành đai 2 trên cao là Ngã Tư Vọng và Ngã Tư Sở giao thông vốn đã phức tạp và thường xuyên ùn ứ, nên khả năng giảm ùn tắc còn là dấu hỏi, nhất là khi các biện pháp tổ chức giao thông không gắn với cơ sở khoa học một cách chặt chẽ.

Cháy 4 căn nhà tạm và 1 cửa hàng sửa xe máy bị sập ở Hà Đông

Cháy 4 căn nhà tạm và 1 cửa hàng sửa xe máy bị sập ở Hà Đông

Ngày 4/12, thông tin từ Công an quận Hà Đông cho biết, vào hồi 18h29' cùng ngày, đơn vị nhận được tin báo cháy tại số 19 khu đất dịch vụ 3, Văn Phú, phường Phú La.

Huy chương Đảo Ngọc - Món quà lưu giữ kỷ niệm OneWay Marathon Cát Bà 2022

Huy chương Đảo Ngọc - Món quà lưu giữ kỷ niệm OneWay Marathon Cát Bà 2022

Những tấm kỷ niệm chương sau mỗi cuộc đua luôn mang lại giá trị tinh thần vô cùng lớn đối với các vận động viên. Đằng sau mỗi tấm kỷ niệm chương là những cố gắng bền bỉ, những nỗ lực vượt qua chính mình để hoàn thành cuộc đua trong khuôn khổ thời gian giới hạn.