Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Thu phí không dừng chưa thể dừng lại

Phạm Trung Tuyến: Thứ sáu 12/08/2022, 06:30 (GMT+7)

Sau 2 tuần áp dụng thu phí không dừng trên toàn bộ các tuyến đường cao tốc, đã đến lúc cần đánh giá lại các yếu tố liên quan để chủ trương thu phí không dừng trở nên hoàn thiện, phục vụ tốt nhất hoạt động đi lại của người dân.

Sau 10 ngày áp dụng thu phí không dừng ở các tuyến cao tốc trên toàn quốc, điều dễ nhận thấy là việc lưu thoát phương tiện qua các trạm thu phí đã được cải thiện rõ rệt về tốc độ; dù đây đó vẫn còn có những sự cố gây ùn ứ đơn lẻ do xe không đủ điều kiện qua trạm (chưa dán thẻ ETC hoặc có thẻ nhưng không đủ tiền).

Những sự cố đơn lẻ này có thể không gây ra những phiền toái lớn, song các cơ quan quản lý hoạt động giao thông đã đến lúc cần bổ sung quy định, điều kiện cho việc tham gia giao thông trên đường cao tốc và thu phí không dừng một cách đầy đủ và hoàn chỉnh.

Việc bổ sung các điều kiện, quy định, chế tài cần tuân thủ các nguyên tắc sau: Đảm bảo không gây ra phiền toái, khó khăn cho việc tuân thủ của người dân; đảm bảo quyền tự do lựa chọn sử dụng dịch vụ của người dân; đảm bảo sự công bằng giữa các bên liên quan (đơn vị cung cấp dịch vụ và người sử dụng); đảm bảo không xung đột với các quy định pháp luật hiện hành. Cụ thể:

Thứ nhất, các cơ quan quản lý hoạt động giao thông cần bổ sung, luật hóa điều kiện bắt buộc phải dán thẻ ETC đối với các loại phương tiện được đi vào cao tốc, kèm theo đó là chế tài xử phạt tương tự như lỗi đi vào đường cấm.

Thứ hai, chế tài xử phạt nguội đối với phương tiện đi qua trạm thu phí mà không đủ tiền trả phí trong tài khoản ETC. Theo đó, xe qua trạm nếu không đủ tiền trả phí sẽ vẫn được lưu thông bình thường nhưng kèm theo đó là thông báo sẽ bị phạt nguội với mức ví dụ tương đương 100 lần số tiền phí còn thiếu.

Thông báo về phương tiện vi phạm đồng thời được gửi vào dữ liệu của cảnh sát giao thông.

Đã đến lúc cần đánh giá lại các yếu tố liên quan để chủ trương thu phí không dừng trở nên hoàn thiện, phục vụ tốt nhất hoạt động đi lại của người dân.

Đã đến lúc cần đánh giá lại các yếu tố liên quan để chủ trương thu phí không dừng trở nên hoàn thiện, phục vụ tốt nhất hoạt động đi lại của người dân.

Bên cạnh việc phạt chủ phương tiện tham gia giao thông không tuân thủ quy định thì cũng cần quy định thời hạn để các đơn vị tham gia cung cấp dịch vụ thu phí ETC phải hoàn thiện hệ thống của mình theo hướng tối giải thủ tục và chi phí cho người dùng.

Theo đó, các đơn vị khai thác đường cao tốc cần có lộ trình bổ sung các hình thức thẻ ngày, thẻ tuần, thẻ tháng để tăng khả năng lựa chọn cho người dân.

Người dùng có thể đăng ký và hủy đăng ký dịch vụ một cách dễ dàng, hoàn toàn có thể tự thực hiện online sau đó nhận thẻ, dán thẻ, hoặc gỡ thẻ mà không gặp bất cứ phiền toái nào. Hiện nay, việc hủy thẻ sau khi chuyển nhượng phương tiện vẫn là một thủ tục phiền toái đối với chủ phương tiện.

Trong thời gian hoàn thiện dịch vụ, các nhà cung cấp dịch vụ, chủ đầu tư BOT, đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí, cần đầu tư tuyên truyền, phổ biến, hỗ trợ người dân tham gia sử dụng dịch vụ. Các chủ đầu tư BOT cần khẩn trương bổ sung biển báo cảnh báo từ xa đối với người điều khiển phương tiện.

Thu phí không dừng là một điều kiện bắt buộc để hoàn chỉnh dịch vụ đường cao tốc. Vì thế, điều không cần bàn cãi là tất cả các bên liên quan, từ cơ quan quản lý, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, người sử dụng… đều cần điều chỉnh hành vi, thói quen nhằm đáp ứng điều kiện này.

Mọi hành động cố tình trì hoãn, cản trở để trục lợi đều cần được coi là hành động nguy hiểm đối với cộng đồng và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, khi các quy định pháp luật được bổ sung một cách đầy đủ. 

Ý kiến của bạn
Dự án nhà ở xã hội: Không nguồn vốn vay, không quỹ đất, vướng quy hoạch

Dự án nhà ở xã hội: Không nguồn vốn vay, không quỹ đất, vướng quy hoạch

Có nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án. Trong đó, vướng mắc đến từ điều chỉnh quy hoạch để được hưởng ưu đãi về tăng chỉ tiêu quy hoạch, cũng như câu chuyện về pháp lý và ưu đãi cho chủ đầu tư.

Các doanh nghiệp tăng cường phòng cháy dịp cuối năm

Các doanh nghiệp tăng cường phòng cháy dịp cuối năm

Cuối năm là thời điểm nhu cầu sản xuất hàng hóa gia tăng ở mức cao, kéo theo nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn với mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn PCCC cần phải đặt lên hàng đầu, đặc biệt là tại các cơ sở sản xuất thuộc các khu, cụm công nghiệp.

TNGT liên quan đến trẻ em: Có thể phòng tránh được...

TNGT liên quan đến trẻ em: Có thể phòng tránh được...

Theo báo cáo của Bộ Công an, từ ngày 15/12/2022 đến 14/10/2023, trên địa bàn cả nước, TNGT liên quan đến trẻ em (tuổi từ 6-18) xảy ra 881 vụ, trong đó có 737 vụ do thiếu niên, học sinh dưới 18 tuổi đi bộ hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện liên quan đến TNGT, làm chết 378 người, bị thương 658 người.

Đừng để tín dụng đen hoành hành dịp cuối năm

Đừng để tín dụng đen hoành hành dịp cuối năm

Những tháng cuối năm, nhu cầu vay tiền để giải quyết công việc, mua sắm của người dân tăng cao, nắm bắt được xu hướng này, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” sử dụng nhiều chiêu trò như "hỗ trợ tài chính", "cho vay tiêu dùng không cần thế chấp” được dán quảng cáo khắp ngõ phố và trên mạng xã hội

Đường sắt Sài Gòn báo lãi, dự báo doanh thu khoảng 1.500 tỷ đồng

Đường sắt Sài Gòn báo lãi, dự báo doanh thu khoảng 1.500 tỷ đồng

Mặc dù gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt của các phương tiện vận tải khác; đầu máy toa xe sử dụng lâu năm dẫn đến xuống cấp, lạc hậu...nhưng ngành đường sắt cũng đứng trước những cơ hội mới do nhu cầu về vận chuyển hàng hoá và đi lại tăng, du lịch trải nghiệm và đường đi ngắn đang phát triển.

Hà Nội tạm cấm một số tuyến đường phục vụ Đoàn khách quốc tế sang thăm Việt Nam

Hà Nội tạm cấm một số tuyến đường phục vụ Đoàn khách quốc tế sang thăm Việt Nam

Trong ngày 12 và 13/12, trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế, Công an TP. Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

UKVFTA, cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam

UKVFTA, cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam

Sau hơn 2 năm thực thi, Hiệp định UKVFTA mang lại kết quả tích cực đối với hoạt động thương mại, đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam chưa thực sự tận dụng tốt ưu đãi từ UKVFTA để thu hút nguồn lực, chuyển giao công nghệ sản xuất hiện đại.