Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Thời của điện ảnh công thức

Phạm Trung Tuyến: Thứ năm 23/03/2023, 07:40 (GMT+7)

Everything, Everywhere, All at once (Tất cả vũ trụ cùng một lúc), bộ phim giành giải thưởng phim hay nhất của Viện hàn lâm điện ảnh Mỹ đang được chiếu lại tại hệ thống rạp CGV ở Việt Nam và tạo ra không ít tranh luận của người xem về chất lượng nghệ thuật của nó.

Sau khi dành mấy tiếng xem hết bộ phim Everything, Everywhere, All at once (EEAAO) tôi thực sự ngạc nhiên về giải thưởng phim hay nhất dành cho tác phẩm này. Một bộ phim với thông điệp đơn giản: Thế giới của chúng ta trở nên đau khổ bởi chúng ta vô tình làm tổn thương nhau, và chúng ta tưởng rằng cần phải có những siêu anh hùng để sửa chữa những vết thương đó, để cứu thế giới.

Nhưng, cách duy nhất để cứu thế giới hóa ra đơn giản hơn nhiều, chỉ cần chúng ta tử tế với nhau hơn.

Đây là một thông điệp không mới. Ngay tại Hollywood, thông điệp này cũng đã từng tràn ngập vào thập niên 90 của thế kỷ trước, thời mà cặp đôi Tom Hanks và Meg Ryan làm mưa làm gió với những bộ phim tình cảm hài nhẹ nhàng.

Nó cũng xuất hiện trong các nền điền ảnh khắp thế giới, từ Bollywood của Ấn Độ, đến Hồng Kong, Hàn Quốc, thậm chí là cả trong mấy phim chiếu tết của Trấn Thành ở Việt Nam.

Con người nên tử tế với nhau hơn là một thông điệp dễ thương, và cũng là ước mơ bền vững của loài người, là điều mà mọi tổ chức nghệ thuật, văn hóa, hay chính trị… đều nên tôn vinh, dù nó không mới. tôi nghĩ vậy. Nhưng, điều quan trọng là cách mà các tác phẩm diễn đạt nó như nào?

Bộ ba diễn viên chính của phim. Ảnh: A24

Bộ ba diễn viên chính của phim. Ảnh: A24

EEAAO chọn một cách diễn đạt khá cồng kềnh cho thông điệp đơn giản này khi ekip làm phim cố gắng đưa vào tất cả những yếu tố có vẻ phù hợp nhất với xu hướng đại chúng. Một chút xuyên không, một chút ý niệm đa vũ trụ, một chút võ thuật, một chút hài đen tận dụng các chi tiết gây cười bỗ bã như các vũ khí hình dương vật, các khẩu quyết khai mở tâm trí ám chỉ các hành vi tình dục phi truyền thống…

Có thế nói EEAAO là một bộ phim bám trend giới trẻ rất tốt. Người ta có thể tùy tiện cắt bất cứ phân cảnh nào đưa lên tiktok cũng có thể thu hút người xem dưới dạng video ngắn. Người ta có thể tùy tiện sử dụng vô số câu thoại để chế meme hài nhảm để sử dụng trên mạng xã hội.

Với những người xem mong muốn thưởng thức một tác phẩm điện ảnh xứng đáng với giải thưởng hàn lâm, mong muốn một chút triết lý nhân sinh sâu sắc, một chút cảm xúc tinh tế, tất nhiên sẽ có sự thất vọng. Tuy nhiên, rất khó để đòi hỏi một tác phẩm ưu tiên phục vụ người tiêu dùng thế hệ giải quyết mọi vấn đề của mình bằng mạng xã hội như hiện nay có thể đáp ứng những tiêu chí hàn lâm.

EEAAO đã thành công, dù có thể không như mong muốn của những khán giả truyền thống. Điều đó nên vui hay nên buồn là điều khó nói. Bởi nó cũng giống như việc sử dụng sữa công thức có tốt hơn ăn uống thực dưỡng hay không.

Nhưng, có một thực tế cần phải thừa nhận, nghệ thuật điện ảnh đã bước sang một thời kỳ mới, đó là thời của điện ảnh công thức, thời mà các yếu tố thành công của một tác phẩm được công thức hóa dựa trên dữ liệu về thói quen tiêu dùng của thị trường./.

 

Phạm Trung Tuyến/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành “chạy vượt rào” ra sao?

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành “chạy vượt rào” ra sao?

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành là một trong những công trình hạ tầng giao thông trọng điểm, kết nối liên vùng, tạo hành lang Đông - Tây cho khu vực phía Nam.

Phân luồng lại cao tốc Cam Lộ - La Sơn: Căn cứ khoa học hay rủi ro bị “đẩy” cho địa phương

Phân luồng lại cao tốc Cam Lộ - La Sơn: Căn cứ khoa học hay rủi ro bị “đẩy” cho địa phương

Mới đây Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi Bộ GTVT, Cục Đường bộ VN đề nghị không cấm xe khách trên 30 chỗ, xe tải nặng từ 6 trục trở lên đi vào cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Nghỉ lễ 30/4: Nhiều người 'bỏ' máy bay, doanh thu công ty du lịch giảm tới 80%

Nghỉ lễ 30/4: Nhiều người "bỏ" máy bay, doanh thu công ty du lịch giảm tới 80%

Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là đến kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, đây là thời điểm nhiều người dân lựa chọn đi du lịch hoặc về quê thăm người thân. Năm nay, giá vé máy bay có xu hướng tăng cao hơn mọi năm, xu hướng du lịch, nhu cầu đi lại của người dân có sự thay đổi như thế nào?

Để phát huy tiện ích của vé xe buýt “ảo”

Để phát huy tiện ích của vé xe buýt “ảo”

Hà Nội đã khai trương thẻ vé thẻ phi vật lý cho hệ thống vận tải hành khách công cộng. Hành khách không còn phải chờ đợi để dán vé xe buýt hàng tháng, đơn vị vận hành cũng giảm bớt thủ tục, chi phí quản lý. Tuy nhiên, hiện chưa nhiều hành khách biết và sử dụng vé “ảo”.

Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng

Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng

Ngân hàng Nhà nước được yêu cầu "xử lý ngay và luôn" tình trạng giá vàng miếng trong nước và quốc tế chênh lệch cao.

Hà Nội sống và yêu: Đặc sản tiếng rao...

Hà Nội sống và yêu: Đặc sản tiếng rao...

Những thanh âm của phố phường Hà Nội từ xưa đến nay đã tô điểm cho Hà Nội thêm phần thi vị, trong đó có thanh âm của những tiếng rao. Những tiếng rao cất lên từ những con người mưu sinh rong ruổi trên phố phường Hà Nội.

Phát triển nhà ở xã hội: Xin đừng thất hứa...

Phát triển nhà ở xã hội: Xin đừng thất hứa...

Chính phủ đã ban hành kế hoạch phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội trên phạm vi cả nước trong giai đoạn 2021-2030, tuy nhiên, dù đã trải qua gần 1 nửa chặng đường nhưng số dự án nhà ở xã hội đến được người cần là chưa đáng kể.