Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Thị trường vàng chuyển sang giai đoạn ‘thiếu hàng’

Như Ngọc: Thứ năm 11/07/2024, 08:17 (GMT+7)

Mặc dù giá vàng SJC đã ổn định trong suốt 1 tháng qua, nhưng lại đang có 1 mối lo khác với thị trường đó là: thiếu vàng.

# Theo ghi nhận, sau 3 tháng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết liệt bình ổn vàng miếng SJC, đến lúc này, thị trường vàng lại chuyển sang trạng thái khan hàng, ở tất cả thương hiệu, dù là vàng miếng hay vàng nhẫn.

Ảnh minh họa tapchitaichinh.vn

Ảnh minh họa tapchitaichinh.vn

Tình trạng “hết lượt giao dịch” xảy ra ở hầu khắp các điểm kinh doanh vàng của SJC tại Hà Nội và cả với 4 ngân hàng thương mại quốc doanh. 

Đáng chú ý, điều này khiến những người có nhu cầu mua phải tìm đến thị trường “chợ đen” với mức giá chênh cao hơn tới vài triệu đồng/lượng.

Những diễn biến trên thị trường tự do cho thấy việc bình ổn thị trường vàng cần đến những biện pháp mạnh tay hơn nữa. 

# Tương tự như thị trường vàng, thị trường bảo hiểm cũng đang có những diễn biến rất đáng quan tâm. Cụ thể, theo Hiệp hội bảo hiểm VN, doanh số thị trường trong ngắn hạn vẫn giảm sút.

Nhưng đây là cơ hội để thanh lọc đội ngũ bán hàng và phát triển về dài hạn, với hàng trăm nghìn tư vấn viên sẽ tiếp tục bị đào thải trong thời gian tới.

Ước tính, thị trường Việt Nam hiện có khoảng 11,7 triệu hợp đồng có hiệu lực, tương đương khoảng 10% người dân tham gia hợp đồng bảo hiểm. 

# Còn thống kê sau đây cho thấy, khả năng mua nhà của người Hà Nội thấp hơn so với nhiều thủ đô khác. Bởi theo CBRE, giá căn hộ tại Hà Nội ngang Kuala Lumpur nhưng thu nhập bình quân đầu người ít hơn 4 lần, cho thấy khả năng mua nhà của người dân Thủ đô thấp hơn. 

Ảnh minh họa: Báo Đầu tư

Ảnh minh họa: Báo Đầu tư

Còn báo cáo của kênh bđs.com.vn thì cho thấy, để mua một căn hộ 50 m2 tại Hà Nội và TP HCM, người dân cần dành khoảng 14-15 năm thu nhập. Trong khi con số này tại Singapore và Tokyo lần lượt là 11,2 và 13 năm cho một căn diện tích tương tự. 

# Một thống kê tích cực hơn đó là, Việt Nam có số triệu phú tăng nhanh nhất thế giới. Cụ thể, báo tài sản toàn cầu của New World Wealth cho biết, Việt Nam có tốc độ tăng số triệu phú (người có giá trị tài sản ròng từ 1 triệu USD trở lên) nhanh nhất thế giới, tới 98% trong giai đoạn 2013-2023.

Số triệu phú của Việt Nam đạt 19.400 người tính đến cuối năm ngoái, tương đương mức tăng 98% trong thập kỷ qua. Trong đó, số người có tài sản hơn 100 triệu USD chỉ khoảng 58, còn số tỷ phú chỉ đạt 6 đại diện. 

# UBND Tp Hà Nội cho biết, sẽ phối hợp với ngành ngân hàng, đưa ra các gói hỗ trợ DN miễn phí trả nợ trước hạn.

Khi nhận hỗ trợ, lãi suất cho vay của doanh nghiệp sẽ bằng 80% mức thấp nhất lãi suất cho vay thương mại; doanh nghiệp sẽ được miễn phí trả nợ trước hạn. (HNM)

Với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa ngày 10/7, lực bán trở lại và chiếm ưu thế trên thị trường hàng hoá nguyên liệu thế giới, kéo chỉ số MXV-Index suy yếu 0,44% xuống 2.259 điểm.

Trên thị trường nông sản, toàn bộ các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu niêm yết trên Sở Chicago đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ. Giá lúa mì giảm hơn 1,8% xuống 206,32 USD/tấn, giá ngô suy yếu 0,31%. Giá đậu tương cũng sụt giảm 1,2% xuống 392,06 USD/tấn, nối dài chuỗi giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) đã nâng dự báo xuất khẩu đậu tương từ nước này trong tháng 7 lên mức 10,29 triệu tấn. Cùng với đó, lượng ngô xuất khẩu trong tháng 7 dự kiến đạt 4,09 triệu tấn, cao hơn so với mức 3,4 triệu tấn. Hai thông tin này là yếu tố đã tạo sức ép lên thị trường trong phiên hôm qua.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa: Reuters

Ảnh minh họa: Reuters

# Với TTCK Mỹ, các chỉ số chứng khoán Mỹ có phiên đồng thuận bứt phá trước thềm số liệu CPI tháng 6 được công bố vào ngày 11/07 (Thứ Năm). Đóng cửa, Nasdaq +1,18%, DJIA +1,09% và S&P 500 +1,02%.

# Còn ở trong nước, trên đồ thị ngày, VNIndex tiệm cận khu vực 1.295 - 1.297 và đảo chiều. Các chỉ báo kỹ thuật duy trì trung tính.

Theo SSI Reseach, chỉ số VNIndex có thể tiếp diễn trạng thái rung lắc và dự kiến dao động trong phạm vi 1.277 - 1.288.

 

 
Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Nhiều Luật quan trọng được Quốc hội thông qua, nhà ở xã hội liệu có khởi sắc?

Nhiều Luật quan trọng được Quốc hội thông qua, nhà ở xã hội liệu có khởi sắc?

Cuối tháng vừa qua Quốc hội đã thông qua nhiều bộ Luật quan trọng trong đó có Luật Đất đai sửa đổi, Luật Nhà ở sửa đổi, Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi, Luật các Tổ chức tín dụng…

Bãi xe trái phép bủa vây ga đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Bãi xe trái phép bủa vây ga đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Trên địa bàn Hà Nội, hàng loạt bãi trông giữ xe trái phép, nguy cơ cháy nổ cao, gây mất mỹ quan đô thị, ùn tắc giao thông… ngang nhiên mọc lên như nấm ở nhiều nơi.

Thêm 5 tổ công tác đặc biệt xử lý vi phạm trong khung giờ cao điểm

Thêm 5 tổ công tác đặc biệt xử lý vi phạm trong khung giờ cao điểm

Chiều 9/7, Công an TP. Hà Nội thành lập thêm 5 tổ công tác đặc biệt gồm: Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông tại 12 quận nội thành.

Thị trường bất động sản Việt Nam 'khỏe' hơn Trung Quốc

Thị trường bất động sản Việt Nam 'khỏe' hơn Trung Quốc

Trong một phân tích mới đây, VIS Rating đánh giá sức khỏe của thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam tương đối tốt hơn so với thị trường BĐS Trung Quốc, trên cơ sở nhu cầu mua nhà ở cao hơn và giá nhà tiếp tục tăng.

Giá cà phê Robusta thiết lập đỉnh lịch sử mới

Giá cà phê Robusta thiết lập đỉnh lịch sử mới

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa phiên giao dịch ngày 9/7, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hoá. Trong đó, đà tăng mạnh của các mặt hàng trong nhóm nguyên liệu công nghiệp đã dẫn dắt xu hướng chung của toàn thị trường. Chỉ số MXV-Index phục hồi 0,67% lên 2.269 điểm.

EU tăng thuế xe điện Trung Quốc, ảnh hưởng toàn cầu ra sao?

EU tăng thuế xe điện Trung Quốc, ảnh hưởng toàn cầu ra sao?

Vào giữa tháng 6 vừa qua, Liên minh châu Âu tuyên bố sẽ đánh thuế bổ sung lên tới 38% đối với xe điện của Trung Quốc. Điều này có thể giáng một đòn chí mạng vào các công ty xe điện tại quốc gia tỉ dân, hay xe điện Trung Quốc vẫn có thể tìm đường để phát triển?

Khi điểm đón không dành cho hành khách và xe buýt

Khi điểm đón không dành cho hành khách và xe buýt

Nhà chờ, điểm đón xe buýt, một trong những điều kiện trọng của hạ tầng xe buýt. Thế nhưng từ lâu nay, tại Hà Nội, các điểm đón trả xe buýt lại gần như chẳng được để ý hay thậm chí còn bị ngang nhiên chiếm dụng làm mục đích riêng.