Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Thị trường trái phiếu của Việt Nam đang 'ngược chiều' so với khu vực

Như Ngọc: Thứ sáu 22/03/2024, 08:15 (GMT+7)

Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) đánh giá, trong khi thị trường trái phiếu của các nước trong khu vực tăng trưởng mạnh mẽ thì thị trường trái phiếu của Việt Nam lại đi ngược chiều.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) đánh giá, trong khi thị trường trái phiếu của các nước trong khu vực tăng trưởng mạnh mẽ thì thị trường trái phiếu của Việt Nam lại đi ngược chiều. 

Còn theo NHNN, sắp tới việc sửa đổi Thông tư số 16/2021 sẽ cho phép tổ chức tín dụng mua lại ngay trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết, qua đó giúp tăng thanh khoản trên thị trường TPDN. 

Ngược lại với hi vọng thanh khoản thị trường TPDN sẽ tăng, thì ghi nhận mặt bằng lãi suất tiết kiệm vẫn chưa dứt đà giảm, quý vị ạ!

Cụ thể, khảo sát cho thấy, hiện mức lãi suất từ 6%/năm đã hoàn toàn biến mất trên thị trường, trừ một số ngân hàng áp dụng chính sách lãi suất đặc biệt với tiền gửi hàng trăm tỷ đồng.

Dù lãi suất huy động đã liên tiếp giảm và giảm mạnh trong cả năm qua, nhưng lượng tiền gửi ngân hàng vẫn rất lớn. 

Theo NHNN, tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm 2024 giảm so với cuối năm 2023 trong khi lượng tiền gửi đạt 14 triệu tỷ đồng, tiếp tục lập kỷ lục mới. 

Ảnh: Stockbiz

Ảnh: Stockbiz

Và cũng do ưu tiên gửi tiền vào ngân hàng, nên nhu cầu của người dân mua sắm các mặt hàng có giá trị lớn như ô tô vẫn chưa tăng cao. Điều này được thể hiện qua nhận định của SSI Research khi nói về 'bức tranh' ngành ô tô Việt Nam năm 2024 với 2 gam màu trái ngược: nửa đầu năm 'vượt khó', nửa cuối năm 'bứt phá'.

Hiện đang là thời điểm khó khăn nhất của các hãng xe trong năm 2024 khi thị trường ô tô Việt Nam ghi nhận mức sụt giảm 50% so với cùng kỳ và thấp nhất trong 5 năm gần đây.

Tuy nhiên, SSI Research dự báo mức tăng trưởng doanh số ô tô và xe máy mới từ nay đến cuối năm 2024 lần lượt là 9% và 4% so với cùng kỳ. 

Cũng liên quan đến thị trường tiêu dùng, các cơ quan chức năng đang triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Theo đó, Bộ Công Thương vừa đề xuất quy định xử phạt mới đối với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bảo vệ lợi ích hợp pháp của cơ sở kinh doanh.

Còn mới đây, UBND TP. Hồ Chí Minh đã chỉ thị các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác quản lý, sử dụng tem điện tử đối với sản phẩm rượu, thuốc lá trên địa bàn. 

Với thị trường giao dịch hàng hóa, Lực mua chiếm ưu thế trên thị trường hàng hoá nguyên liệu thế giới trong ngày hôm qua, hỗ trợ chỉ số MXV-Index đảo chiều tăng 0,3% lên 2.221 điểm, nhanh chóng lấy lại đà tăng sau 2 ngày suy yếu. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng mạnh gần 26%, đạt 9.000 tỷ đồng, cao nhất kể từ đầu tháng 2.

Với 7 trên 9 mặt hàng đồng loạt tăng giá, nhóm nguyên liệu công nghiệp dẫn dắt đà hồi phục của toàn thị trường. Trong đó, ca cao là mặt hàng tăng mạnh nhất, ghi nhận mức tăng gần 3% lên 8.559 USD/tấn, tiếp tục thiết lập mức đỉnh lịch sử mới trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu thắt chặt.

Ảnh: AP

Ảnh: AP

Thị trường chứng khoán

Với TTCK Mỹ, lâm lý lạc quan duy trì tiếp tục thúc đẩy các chỉ số chứng khoán Mỹ ghi nhận mức cao mới. Đóng cửa, DJIA +0,68%, S&P 0,32% và Nasdaq +0,2%. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu và chỉ số đồng đô la cũng đảo chiều tăng lại.

Còn ở trong nước, tiếp nối đà hưng phấn, VNIndex đã tiệm cận vùng đỉnh cũ với thanh khoản tích cực. Các chỉ báo kỹ thuật trong trạng thái Khả quan cho thấy xu hướng duy trì.

Theo SSI Reseach, chỉ số VNIndex có thể giữ vững đà tăng tiến lên vùng điểm mới 1.285 - 1.287.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Phải trả tiền để “mua gió hồ Tây”

Phải trả tiền để “mua gió hồ Tây”

Hồ Tây, một địa điểm không còn xa lạ với người dân thủ đô và khách du lịch mỗi khi đến với Hà Nội. Những cuộc “hẹn hò hóng gió hồ Tây” cũng được diễn ra thường xuyên hơi đối với các bạn trẻ nhất là vào thời điềm giao mùa, không khí mát mẻ như hiện tại.

TP.HCM: Xe điện phục vụ du lịch nội đô, nhất cử lưỡng tiện

TP.HCM: Xe điện phục vụ du lịch nội đô, nhất cử lưỡng tiện

Mới đây TP.HCM đã chính thức khai trương đưa vào sử dụng hệ thống xe điện 5-14 chỗ chở khách tham quan, du lịch khu nội đô thành phố. Điểm đặc biệt của các chuyến xe điện này là tính linh hoạt khi lưu thông trong nội đô, không bị phụ thuộc vào giờ giấc cao điểm, thấp điểm.

Điều tra dân số trực tiếp: VNeID ở đâu?

Điều tra dân số trực tiếp: VNeID ở đâu?

Từ 1/4, cơ quan thống kê cả nước bắt đầu tiến hành điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, trong đó thu thập các thông tin như: Thông tin về nhân khẩu học; về di cư; về giáo dục; hôn nhân; về nhà ở và điều kiện sống của hộ...

Ngân hàng Nhà nước đã sẵn sàng các phương án can thiệp thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước đã sẵn sàng các phương án can thiệp thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tăng cung vàng miếng để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới, giúp ổn định thị trường vàng.

“Kim cương khuyết” Nguyễn Thị Minh Tâm

“Kim cương khuyết” Nguyễn Thị Minh Tâm

Câu nói “họa vô đơn chí” có lẽ đúng với câu chuyện của cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm (38 tuổi, giáo viên của trường THPT Thiên Hộ Dương, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Sau khi cha mất, cô bị tai nạn mất đi một chân, tuổi thanh xuân là những ngày cùng cực.

Người nổi tiếng phải chịu trách nhiệm khi quảng cáo sản phẩm, dịch vụ

Người nổi tiếng phải chịu trách nhiệm khi quảng cáo sản phẩm, dịch vụ

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang dự thảo Luật Quảng cáo sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo luật này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề xuất nhiều quy định nhằm ràng buộc trách nhiệm của người nổi tiếng, người có ảnh hưởng trên mạng xã hội khi quảng cáo sản phẩm, dịch vụ.

Ra mắt trung tâm Huấn luyện Cấp cứu chấn thương quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt trung tâm Huấn luyện Cấp cứu chấn thương quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Chiều ngày 15/4, Bệnh viện Quân y 175 (BVQY) tổ chức Lễ trao Chứng nhận và ra mắt Trung tâm Huấn luyện Cấp cứu Chấn thương quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.