Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Thị trường BĐS chuyển biến tích cực, khởi sắc trở lại vào năm 2023

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ sáu 16/12/2022, 19:05 (GMT+7)

Mặc dù thị trường bất động sản đang đi vào giai đoạn nước rút của năm 2022 với nhiều tín hiệu khó về dòng tiền, thanh khoản, nguồn cung lệch cầu, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, năm 2023, thị trường BĐS sẽ chuyển biến tích cực, giao dịch sẽ khởi sắc trở lại.

Ảnh: Reatimes

Ảnh: Reatimes

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hiện Việt Nam đã có 2 lần tăng lãi suất nhưng mức độ tăng so với các nước trên thế giới được cho là không quá cao.

Cùng với những vướng mắc liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ được giải quyết trong thời gian tới nên thị trường bất động sản sẽ có tín hiệu khởi sắc bắt đầu từ cuối quý 3 năm 2023. TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính tiền tệ Quốc gia nêu ý kiến:

"Tôi hi vọng thời điểm đó các vụ vi phạm pháp lý về cơ bản được giải quyết. Thời điểm đó với những chính sách của chúng ta giải quyết rốt ráo hơn về thị trường TPDN, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án BĐS như tổ công tác của Thủ tướng thành lập được triển khai. Lúc bấy giờ mọi việc đã sáng tỏ hơn và việc phân bổ tín dụng của năm tới đã rõ hơn và đủ cơ sở cho thị trường phục hồi và lấy lại niềm tịn cho NĐT".

Năm 2023 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành mục tiêu của các kế hoạch 5 năm 2021–2025 góp phần triển khai các mục tiêu của chiến lược phát KTXH hội 10 năm.

Chính vì vậy rất nhiều chuyên gia đã đề xuất giải pháp nhằm tạo động lực phát triển kinh tế Việt Nam trong năm 2023, nhất là tập trung tháo gỡ khó khăn cho thị trường. Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam dự báo:

"Xu hướng chính sách và tín dụng được nới ra thì sẽ có kiểm soat điều chỉnh để nắn dòng vốn đi vào mục tiêu sự phát triển. Tôi cho rằng ngay kể cả doanh nghiệp, các chủ đầu tư sẽ tự căn chỉnh các dự án bất động sản phù hợp với nhu cầu. Cho nên thị trường năm 2023 sẽ giảm tốc và giảm quy mô nhưng tăng trưởng theo cách phù hợp với nhu cầu của thị trường. Tức là chất lượng và các hoạt động của TT có xu hướng tốt lên".

Các chuyên gia khác cho rằng để dòng vốn thực sự được khơi thông sẽ cần phải có lực mua đủ lớn. Muốn kích hoạt được dòng tiền từ người mua ở thực thì giá BĐS cần giảm tiếp. Dự báo trong ngắn hạn, giá của một số phân khúc ở một số khu vực có thể vẫn chững lại, người sở hữu chịu áp lực lãi suất cao trong thời gian dài buộc phải bán ra tài sản.

Lực cầu vẫn có song niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường sụt giảm. Hầu hết các bên đang giữ tâm thế nghe ngóng và quan sát diễn biến thị trường. Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ batdongsan.com.vn phân tích:

"Xu hướng của thị trường năm sau sẽ tập trung nhiều hơn vào các loại hình bất động sản có giá trị thực tạo ra dòng tiền. Đây là xu hướng giúp cho người mua bất đông sản có thể trải qua một năm 2023 bớt yếu tố tiêu cực.

Loại hình đầu cơ thì cần thời gian hơn, vì khi xuống nó sẽ xuống đầu tiên, và nó sẽ lên đầu tiên khi thị trường lên. Tuy nhiên khi thị trường dùng dằng như vậy thì chung cư nhà phố là loại hình mang tính chất bền vững hơn".

Đứng từ phía doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, ông Nguyễn Thành Dũng, Chủ tịch BĐS Thiên Khôi cho rằng mặt bằng giá của thị trường đang bị đẩy lên quá cao:

"Hiện, nhu cầu rất mạnh (đầu tư và để dùng). NĐT bản chất là đầu cơ, với tình trạng giá lên quá cao thì khả năng kì vọng sẽ không còn cao nữa. Như vậy thì lượng cầu của NĐT sẽ hạn chế do giá chứ không phải nguồn cung. Chủ đầu tư mất thanh khoản cộng với trái phiếu sắp đến hạn. Tôi dự đoán bất động sản phải hết quý đầu 2024 chưa chắc đã được như kì vọng, vì cần phải đảm bảo yếu tố cân bằng trở lại".

Thực tế cho thấy, thị trường BĐS hiện đang trầm lắng nhưng không “đóng băng”. Bước sang năm 2023, thị trường sẽ dần khởi sắc nhờ những chính sách tích cực của Nhà nước.

Điển hình, động thái nới room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước là tín hiệu tích cực cho đà phục hồi của nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng.

Như Ngọc - Thùy Linh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong giai đoạn đầu năm 2024 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, giá trị giao dịch tại Sở giao dịch hàng hoá MXV vẫn đạt trung bình trên 3.500 tỷ đồng mỗi ngày, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới diễn ra ổn định, thông suốt.