Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Thị trường BĐS chuyển biến tích cực, khởi sắc trở lại vào năm 2023

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ sáu 16/12/2022, 19:05 (GMT+7)

Mặc dù thị trường bất động sản đang đi vào giai đoạn nước rút của năm 2022 với nhiều tín hiệu khó về dòng tiền, thanh khoản, nguồn cung lệch cầu, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, năm 2023, thị trường BĐS sẽ chuyển biến tích cực, giao dịch sẽ khởi sắc trở lại.

Ảnh: Reatimes

Ảnh: Reatimes

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hiện Việt Nam đã có 2 lần tăng lãi suất nhưng mức độ tăng so với các nước trên thế giới được cho là không quá cao.

Cùng với những vướng mắc liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ được giải quyết trong thời gian tới nên thị trường bất động sản sẽ có tín hiệu khởi sắc bắt đầu từ cuối quý 3 năm 2023. TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính tiền tệ Quốc gia nêu ý kiến:

"Tôi hi vọng thời điểm đó các vụ vi phạm pháp lý về cơ bản được giải quyết. Thời điểm đó với những chính sách của chúng ta giải quyết rốt ráo hơn về thị trường TPDN, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án BĐS như tổ công tác của Thủ tướng thành lập được triển khai. Lúc bấy giờ mọi việc đã sáng tỏ hơn và việc phân bổ tín dụng của năm tới đã rõ hơn và đủ cơ sở cho thị trường phục hồi và lấy lại niềm tịn cho NĐT".

Năm 2023 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành mục tiêu của các kế hoạch 5 năm 2021–2025 góp phần triển khai các mục tiêu của chiến lược phát KTXH hội 10 năm.

Chính vì vậy rất nhiều chuyên gia đã đề xuất giải pháp nhằm tạo động lực phát triển kinh tế Việt Nam trong năm 2023, nhất là tập trung tháo gỡ khó khăn cho thị trường. Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam dự báo:

"Xu hướng chính sách và tín dụng được nới ra thì sẽ có kiểm soat điều chỉnh để nắn dòng vốn đi vào mục tiêu sự phát triển. Tôi cho rằng ngay kể cả doanh nghiệp, các chủ đầu tư sẽ tự căn chỉnh các dự án bất động sản phù hợp với nhu cầu. Cho nên thị trường năm 2023 sẽ giảm tốc và giảm quy mô nhưng tăng trưởng theo cách phù hợp với nhu cầu của thị trường. Tức là chất lượng và các hoạt động của TT có xu hướng tốt lên".

Các chuyên gia khác cho rằng để dòng vốn thực sự được khơi thông sẽ cần phải có lực mua đủ lớn. Muốn kích hoạt được dòng tiền từ người mua ở thực thì giá BĐS cần giảm tiếp. Dự báo trong ngắn hạn, giá của một số phân khúc ở một số khu vực có thể vẫn chững lại, người sở hữu chịu áp lực lãi suất cao trong thời gian dài buộc phải bán ra tài sản.

Lực cầu vẫn có song niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường sụt giảm. Hầu hết các bên đang giữ tâm thế nghe ngóng và quan sát diễn biến thị trường. Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ batdongsan.com.vn phân tích:

"Xu hướng của thị trường năm sau sẽ tập trung nhiều hơn vào các loại hình bất động sản có giá trị thực tạo ra dòng tiền. Đây là xu hướng giúp cho người mua bất đông sản có thể trải qua một năm 2023 bớt yếu tố tiêu cực.

Loại hình đầu cơ thì cần thời gian hơn, vì khi xuống nó sẽ xuống đầu tiên, và nó sẽ lên đầu tiên khi thị trường lên. Tuy nhiên khi thị trường dùng dằng như vậy thì chung cư nhà phố là loại hình mang tính chất bền vững hơn".

Đứng từ phía doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, ông Nguyễn Thành Dũng, Chủ tịch BĐS Thiên Khôi cho rằng mặt bằng giá của thị trường đang bị đẩy lên quá cao:

"Hiện, nhu cầu rất mạnh (đầu tư và để dùng). NĐT bản chất là đầu cơ, với tình trạng giá lên quá cao thì khả năng kì vọng sẽ không còn cao nữa. Như vậy thì lượng cầu của NĐT sẽ hạn chế do giá chứ không phải nguồn cung. Chủ đầu tư mất thanh khoản cộng với trái phiếu sắp đến hạn. Tôi dự đoán bất động sản phải hết quý đầu 2024 chưa chắc đã được như kì vọng, vì cần phải đảm bảo yếu tố cân bằng trở lại".

Thực tế cho thấy, thị trường BĐS hiện đang trầm lắng nhưng không “đóng băng”. Bước sang năm 2023, thị trường sẽ dần khởi sắc nhờ những chính sách tích cực của Nhà nước.

Điển hình, động thái nới room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước là tín hiệu tích cực cho đà phục hồi của nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng.

Ý kiến của bạn
Cháy cửa hàng bán cơm bình dân trên phố Nguyễn Chí Thanh

Cháy cửa hàng bán cơm bình dân trên phố Nguyễn Chí Thanh

Vào khoảng 17h15 chiều nay (30/1) tại số nhà 49 ngõ 54 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) đã xảy ra vụ hỏa hoạn tại một cửa hàng bán cơm bình dân. Rất may không có thương vong về người.

Xếp hàng từ 3 giờ sáng để mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Xếp hàng từ 3 giờ sáng để mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Hôm nay là ngày vía Thần Tài – tức mùng 10 tháng Giêng (31/1). Theo ghi nhận tại phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng - một con phố được mệnh danh là phố “vàng” ngay từ khoảng 6h sáng đã có rất nhiều người dân tới xếp hàng mua vàng.

Hà Nội dự kiến thu tiền dịch vụ thoát nước tại 12 quận

Hà Nội dự kiến thu tiền dịch vụ thoát nước tại 12 quận

Mới đây, Hà Nội dự kiến thu tiền dịch vụ thoát nước tại 12 quận và 9 phường của thị xã Sơn Tây với mức thu được đề xuất tăng theo lộ trình 5 năm.

Dưới 6 tuổi thì chưa cần thiết phải cấp căn cước công dân

Dưới 6 tuổi thì chưa cần thiết phải cấp căn cước công dân

Bộ Công an vừa hoàn thành bản Dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi và đang lấy ý kiến các bên liên quan. Trong đó, cơ quan này đề xuất cấp thẻ căn cước công dân cho trẻ từ 0- 14 tuổi theo yêu cầu và bắt buộc đối với trẻ trên 14 tuổi.

Miễn phí wifi trên máy bay để cạnh tranh khách

Miễn phí wifi trên máy bay để cạnh tranh khách

Truy cập Internet trên máy bay là nhu cầu của rất nhiều hành khách. Tuy nhiên, do vấn đề kỹ thuật và chi phí tốn kém nên mức cước phí sử dụng wifi trên máy bay khá đắt đỏ và không phải hãng hàng không nào cũng có dịch vụ này.

Người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5

Người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5

Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài 7 ngày, người lao động sẽ có kỳ nghỉ tiếp theo 5 ngày liên tiếp vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4, Quốc tế Lao động 1/5.

Năm 2025 sẽ hoàn thành toàn bộ dự án đường trục phía nam Hà Nội

Năm 2025 sẽ hoàn thành toàn bộ dự án đường trục phía nam Hà Nội

TP. Hà Nội yêu cầu đảm bảo hoàn chỉnh thủ tục pháp lý trong quý 1 năm 2023 để thực hiện tiếp dự án, hoàn thành toàn bộ dự án đầu tư trong năm 2025.