Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nội lực và kỳ vọng của thị trường BĐS 2023

Như Ngọc - Thùy Linh - 15/12/2022 | 18:35 (GTM + 7)

Sau những đợt "sóng" hồi đầu năm, thị trường bất động sản 2022 gặp những khó khăn dồn dập. Điều này khiến nhiều chuyên gia lo lắng về những khó khăn của thị trường liệu có “nối dài”?

Tin trong nước và thế giới

Tăng cường công tác quản lý nhằm ngăn chặn tình trạng mua bán hóa đơn, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. (Ảnh minh họa)

Tăng cường công tác quản lý nhằm ngăn chặn tình trạng mua bán hóa đơn, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. (Ảnh minh họa)

# Chính phủ vừa yêu cầu các cơ quan chức năng ngăn chặn tình trạng mua bán hóa đơn, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để hợp thức hóa hàng nhập lậu, trốn thuế dịp cận Tết. 

Còn theo của Bộ Tài chính, mặc dù chỉ chiếm 0,08% trên tổng số DN cả nước nhưng khối DN Nhà nước đóng góp tới 28% tổng số thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước trong năm nay. 

# 700 tỷ USD là một cột mốc mới về tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam được Tổng Cục Hải quan ghi nhận vào hôm nay 15-12. 

Đáng chú ý, Tổng cục Hải quan vừa chấn chỉnh việc một số Chi cục Hải quan cửa khẩu thực hiện thủ tục kiểm tra thực tế hàng hóa quá cảnh quá mức cần thiết, làm kéo dài thời gian thông quan hàng hóa. 

# NHNN và Hiệp hội Ngân hàng vừa chỉ đạo tất cả các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp, mức giảm dựa trên năng lực của từng tổ chức tín dụng. 

Còn theo Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA), so sánh thị trường 5 năm trở lại đây và giai đoạn 2008-2013, thị trường BĐS hiện không có dấu hiệu khủng hoảng. 

# Bình quân người VN tiêu thụ 55-57 kg thịt các loại và 130-135 quả trứng/năm, chỉ bằng 70-80% so với các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc. 

Và hiện còn gần 2 tuần nữa là tới Giáng sinh, hiện các mặt hàng trang trí Noel đã được các cửa hàng tại TPHCM bày bán đa dạng với sức mua khá tốt, giá cả tăng nhẹ. 

# Kể từ khi lệnh cấm vận giá trần của châu Âu lên dầu Nga chính thức có hiệu lực, gần 90% lượng dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga đều hướng tới châu Á. 

Còn Liên minh châu Âu cho biết sẽ thực hiện Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon, theo đó đánh thuế carbon đối với tất cả hàng hóa XK sang thị trường này. 

# Mức thâm hụt hàng tháng của chính phủ liên bang Mỹ đã đạt con số kỷ lục gầm 250 tỷ USD, cao hơn 57 tỷ USD so với cùng tháng 11 năm ngoái. 

Trong khi đó, CPI của Mỹ đã tăng ít hơn dự kiến trong tháng 11, đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy lạm phát đang có dấu hiệu tiếp tục hạ nhiệt. 

Nội lực và kỳ vọng của thị trường BĐS 2023 

Sau những đợt "sóng" hồi đầu năm, thị trường bất động sản 2022 gặp những khó khăn dồn dập. Điều này khiến nhiều chuyên gia lo lắng về những khó khăn của thị trường liệu có “nối dài”? Đâu là nội lực và kỳ vọng của thị trường bất động sản năm 2023? Cần quan tâm phân khúc nào trong năm tới? 

Ảnh minh họa: TTXVN.

Ảnh minh họa: TTXVN.

Thị trường BĐS bước vào năm 2022 với nhiều hy vọng phục hồi mạnh mẽ, mức tăng trưởng dự báo cao ở con số 8%. Thế nhưng, những trở ngại từ nền kinh tế toàn cầu và một số yếu tố về mặt tài chính trong nước vào nửa cuối năm đã khiến thị trường bất động sản có phần chững lại. Càng về cuối năm, thị trường càng bộc lộ những khó khăn.

Phân tích nguyên nhân chính của sự sụt giảm và khó khăn ở thị trường Bất động sản năm nay, Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia nhận định:

Băng: Một là kinh tế vĩ mô (lạm phát, lãi suất, tỷ giá); hai là pháp lý và khâu quản lí giám sát; thứ 3 là quy hoạch đô thị hạ tầng; thứ tư là tài chính gồm tín dụng ngân hàng, cổ phiếu trái phiếu – phái sinh khác, thuế và phí đều tác động lên bất động sản. Tiếp theo là thị trường quan hệ cung cầu đang bị lệch pha. Vấn đề thứ 6 ít người nhắc tới chính là thông tin dữ liệu mang tính minh bạch của thị trường. 

Theo đại diện của Batdongsan.com.vn, năm 2022, thị trường bất động sản bắt đầu suy giảm từ quý 2/2022. Mức độ quan tâm và lượng giao dịch đều có xu hướng giảm do tác động tiêu cực bởi những thông tin ngoài lề. Ví dụ như chủ đầu tư lớn bỏ cọc lô đất ở Thủ Thiêm, FED lần đầu tăng lãi suất sau 3 năm, Chủ tịch Tân Hoàng Minh bị bắt do vi phạm trái phiếu,... Chưa dừng lại, đến tháng 11, nhiều chủ đầu tư ra chính sách cắt giảm nhân.

So sánh với số liệu thị trường bất động sản, năm 2008 và 2013, Việt Nam từng rơi vào khủng hoảng bất động sản. Theo đó các dữ liệu ảnh hưởng tới thị trường bất động sản chủ yếu tập trung ở 3 yếu tố: lãi suất, tăng trưởng tín dụng và chính sách bất động sản.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ batdongsan.com.vn phân tích: "Hai bối cảnh của giai đoạn trước là từ 2011 đến 2013 là hai năm mới có những chính sách như vậy. Đến 2022 từ cuối năm đã có manh nha thông tin như NĐ65, QĐ1435 thành lập tổ công tác đặc biệt, sắp tới có thể thông qua việc sửa đổi ND65, nới room tín dụng, chúng ta có các yếu tố tìm cách gỡ khó cho thị trường BDS ở thời điểm này"

Còn ông Lê Đình Hảo, Giám đốc kinh doanh khu vực miền Bắc của Batdongsan.com.vn đã chỉ ra “lằn ranh đỏ” và tình hình đầy khó khăn của doanh nghiệp bất động sản trước bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên, theo ông các doanh nghiệp bất động sản đang trong giai đoạn khó khăn nhưng thị trường đang dần phục hồi và tăng trưởng mạnh thông qua mảng cho thuê:

"Đặc biệt tại Hà Nội, thị trường bất động sản cho thuê đang phục hồi mạnh so với đầu năm nay. Cụ thể, nếu mức độ quan tâm của người mua bất động sản bán tại Hà Nội giảm 8% ở quý 4/2022 thì bất động sản cho thuê lại tăng tới 63%. Đặc biệt, sự tăng trưởng ở phân khúc này được diễn ra khá đồng đều, trong đó nhà riêng dẫn đầu với 77%"

Bất động sản là ngành đang đóng góp 11% GDP, tuy nhiên thời gian qua thị trường này gặp nhiều khó khăn, giao dịch giảm mạnh, nhiều dự án đình trệ, không tiếp tục triển khai do đói vốn từ đầu năm. Đây sẽ là thời điểm để các doanh nghiệp tái cơ cấu lại tìm nguồn hàng thích hợp chờ thị trường ổn định trở lại.

Ông Trần Văn Bình – Phó chủ tịch Hội môi giới BDS Việt Nam cho biết: "Chúng ta hình thành dự án và tung sản phẩm ra thị trường. Thì việc phân tích nhu cầu cảu thị trường là việc hết sức quan trọng. Thứ hai là cơ cấu sản pẩhm trong doanh nghiệp phải ổn. Thứ ba là dòng tiền chuẩn bị cho thực hiện dự án phải được đảm bảo, để không bị ngắt ngang dòng tiền khi đang thực hiện dự án".

Mặc dù thị trường bất động sản đang đi vào giai đoạn nước rút của năm 2022, doanh nghiệp BĐS lại gặp khó khăn về dòng tiền, nguồn cung lệch cầu, thanh khoản thị trường có dấu hiệu tuột dốc, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, năm 2023, thị trường BĐS sẽ chuyển biến tích cực, giao dịch sẽ khởi sắc trở lại. Những phân tích cụ thể sẽ có trong CĐTT chiều mai.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa NLĐ

Ảnh minh họa NLĐ

# Tính chung phiên hôm nay, chỉ số VNIndex tăng 4,89 điểm (+0,47%) lên 1.055,32 điểm

# Nhóm Tài chính tăng mạnh nhất trong phiên hôm nay. Nhóm Chứng khoán giữ vững được sắc xanh ở các mã đầu ngành như SSI, HCM, VCI, VND. Nhóm Ngân hàng giao dịch ấn tượng với nhiều cổ phiếu tăng mạnh.

# Theo SSI Reseach, GTGD khớp lệnh trên HOSE duy trì ổn định mức 11,2 nghìn tỷ đồng. Các NĐTNN đẩy mạnh GT mua ròng, lên 312,6 tỷ đồng trên sàn này.

Ý kiến của bạn
Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Sau gần 3 năm gián đoạn do dịch COVID-19, lượng khách đổ về các di tích, lễ hội xuân đã tăng đột biến. Các phương án phân luồng và đảm bảo ATGT đã và đang được các địa phương tập trung thực hiện nhằm tránh ùn tắc cục bộ tại các điểm di tích trong dịp lễ hội.

Ùn tắc trên cao tốc chủ yếu do sự cố va chạm, kỹ năng tài xế có vấn đề?

Ùn tắc trên cao tốc chủ yếu do sự cố va chạm, kỹ năng tài xế có vấn đề?

Dịp Tết vừa qua dù không còn cảnh ùn trước trạm thu phí do đã áp dụng thu phí không dừng, tuy vậy, vẫn xảy ra nhiều vụ ùn tắc giao thông do các sự cố va chạm. Điều này đặt ra vấn đề về kỹ năng điều khiển phương tiện trên cao tốc, và ý thức pháp luật khi lưu thông trên cao tốc.

Tai nạn trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, nhiều người thương vong

Tai nạn trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, nhiều người thương vong

Sau va chạm với 1 phương tiện khác trên cao tốc khiến 2 người trên xe khách tử vong, nhiều người khác cũng bị thương.

Thưởng nóng tiền mặt cho người cung cấp video vi phạm giao thông

Thưởng nóng tiền mặt cho người cung cấp video vi phạm giao thông

Thời gian qua, những hành vi gây tai nạn rồi bỏ chạy có chiều hướng tăng cao, chính vì vậy, Cục CSGT đưa ra đề xuất, trả tiền cho người dân gửi video ghi lại các trường hợp vi phạm cho lực lượng chức năng.

Những ngã tư thiếu đèn tín hiệu

Những ngã tư thiếu đèn tín hiệu

Đã đưa vào thông xe kỹ thuật hơn 1 năm, tuyến Đường tỉnh 922 đi qua địa bàn quận Bình Thủy, quận Ô Môn, huyện Cờ Đỏ và huyện Thới Lai của TP Cần Thơ đang trong giai đoạn chờ nghiệm thu nhưng lại là cung đường “đáng sợ” của người tham gia giao thông khi không có đèn tín hiệu, không đèn chiếu sáng.

Áp lực giao thông liệu có tăng khi đóng cửa sân bay Điện Biên?

Áp lực giao thông liệu có tăng khi đóng cửa sân bay Điện Biên?

Sân bay Điện Biên dự kiến sẽ đóng cửa từ cuối tháng 3 tới và kéo dài khoảng 6-7 tháng để phục vụ xây dựng mở rộng đường băng, nhà ga hành khách. Điều này tạo áp lực giao thông ra sao với các tỉnh phía Bắc, là một khu vực có khá nhiều lễ hội xuân đặc sắc thu hút khách du lịch?

Đường sắt kiến nghị hạn chế xe tải trọng lớn qua lối giao cắt

Đường sắt kiến nghị hạn chế xe tải trọng lớn qua lối giao cắt

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đề nghị UBND TP Hà Nội rà soát, cắm biển hạn chế xe tải trọng lớn qua các lối mở, sau vụ va chạm giữa tàu SE5 và xe đầu kéo.