Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nới room tín dụng: Cuối năm kinh tế liệu có khởi sắc?

Như Ngọc - Thùy Linh - 08/12/2022 | 18:48 (GTM + 7)

Việc nới room tín dụng được cho là một cú huých với nền kinh tế trong tháng cuối năm. Cơ quan quản lý cũng cho biết thời gian tới sẽ bám sát những dự báo, tình hình, đặc biệt là diễn biến của lạm phát để xây dựng chỉ tiêu định hướng và các giải pháp điều hành tiền tệ, tín dụng năm 2023.

Tin trong nước và thế giới

Ảnh minh họa: baochinhphu

Ảnh minh họa: baochinhphu

# Bộ Tài chính vừa đề xuất điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn tiếp tục ở mức sàn 1.000 đồng/lít xăng trong năm tới. 

Còn Bộ Công thương vừa yêu cầu các nhà máy lọc dầu trong nước tăng cường năng lực sản xuất và các DN nhà nước tăng số lượng nhập khẩu ít nhất đến tháng 6/2023. 

# Trong tháng 11, xuất khẩu gỗ giảm 10% và dự kiến chỉ tiêu xuất khẩu 16,5 tỷ USD năm nay dự báo sẽ khó hoàn thành. 

Đáng chú ý, lãnh đạo Tập đoàn Samsung cho biết, Tập đoàn đang có kế hoạch nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỷ USD trong thời gian tới.

# Thống kê đến năm 2022, hiện Việt Nam có khoảng 100 sàn TMĐT xuyên biên giới. Số lượng khách hàng truy cập khoảng 3,5 triệu lượt/ngày. 

Ở lĩnh vực BĐS, UBND thành phố Hà Nội vừa có chỉ đạo các sở ngành, địa phương khắc phục những bất cấp, hạn chế về quản lý, vận hành, sử dụng quỹ nhà tái định cư. 

# Sở Công Thương Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở sản xuất các mặt hàng phục vụ Tết có kế hoạch bảo đảm nguồn cung và tăng thêm dự trữ ít nhất 30%. 

Và dịp cận Tết, nhu cầu trái cây của thị trường Trung Quốc chiếm tới hơn 50% trái cây tươi xuất khẩu của Việt Nam. Chuyên gia cảnh báo rất dễ xảy ra hiện tượng ùn ứ tại các cửa khẩu. 

# Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển vừa đưa ra lời kêu gọi giải pháp mạnh hơn ứng phó khủng hoảng nợ toàn cầu.

Còn ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy, 70% tổng số nợ ở các nước mới nổi và 85% nợ ở các nước có thu nhập thấp là bằng ngoại tệ.

# Các quốc gia tại châu Âu đang tìm cách giảm 1/4 nhu cầu khí đốt, để dần bớt phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga. 

Và mặc dù sản lượng dầu của Nga vẫn tăng 2% từ đầu năm, nhưng sang năm 2023, dự con số này sẽ giảm nhẹ sau các lệnh trừng phạt mới. 

Nới room tín dụng: Cuối năm kinh tế liệu có khởi sắc?

Trụ sở NHNN - Ảnh baochinhphu

Trụ sở NHNN - Ảnh baochinhphu

Liên quan đến quyết định nới room tín dụng của Ngân hàng nhà nước, chiều qua, Chuyển động thị trường đã ghi nhận ý kiến tích cực của các doanh nghiệp và chuyên gia. Vậy quyết định này sẽ có tác động trong ngắn hạn và dài hạn ra sao tới nền kinh tế Việt Nam? Nhóm ngành nào sẽ hưởng lợi?

Việc điều chỉnh, theo cơ quan quản lý, trong bối cảnh tác động từ bên ngoài dịu bớt, thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng cải thiện hơn. Nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng theo hướng các tổ chức tín dụng có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn. Việc mở rộng tín dụng phải đi đôi với việc kiểm soát rủi ro kỳ hạn để đảm bảo thanh khoản, an toàn, đảm bảo khả năng chi trả, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Ông Nguyễn Đức Lệnh – Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP HCM cho biết thêm: "Chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng trên địa bàn khai thác và sử dụng vốn hiêu quả hợp lí, thực hiện hoạt động đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho doanh nghiệp. Thứ 2 là các tổ chức tín dụng cân nhắc sử dụng vốn hợp lí, gỉam chi phí để giữ ổn định lãi suất. Đồng thời chia sẻ hỗ trợ cho doanh nghiệp về lãi suất"

Ngân hàng nhà nước cho biết, việc phân bổ tín dụng có nhiều mong muốn và mục tiêu đặt ra. Trước hết là làm sao tạo điều kiện có thêm dư địa để các ngân hàng mở rộng tín dụng vào các lĩnh vực cần thiết. Nhưng việc phân bổ tín dụng cũng khuyến khích dành cho những ngân hàng có khả năng thanh khoản dồi dào và có thực hiện chính sách giảm lãi suất hiện nay. Và từ góc độ doanh nghiệp, ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM cho rằng, nguồn vốn này cần được phân bổ đúng nơi đúng chỗ:

"Nên tập trung nhiều cho các doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu và doanh nghiệp có sản phẩm nông nghiệp chế biến. Và đặc biệt là nhóm doanh nghiệp có thanh khoản cao. Có nghĩa là mặc dù khó khăn nhưng dòng tiền của họ vẫn về, họ vẫn có đơn hàng xuất khẩu và sản xuất, và những doanh nghiệp đang có thị trường chuẩn bị cho vụ tết với tín hiệu tốt"

Về tác động đến TTCK, ông Vũ Duy Khánh – Giám đốc phân tích, CTCP chứng khoán Smart Invest cho rằng thông tin này sẽ như “làn gió mới” giúp thị trường tiếp tục tích cực trong ngắn hạn, song mức độ ảnh hưởng sẽ không quá lớn. Bởi thị trường đã phục hồi mạnh trong thời gian vừa qua nên khó thể tiếp tục bứt phá khi dòng tiền có thể sẽ có sự chọn lọc, phân hoá:

"Đầu tiên nói về room tín dụng tăng 200 nghìn tỷ, đấy là con số tốt. thứ 2 là NHNN cũng nêu rõ ngân hàng nào đc dự kiến giảm lãi suát cho vay thì sẽ đc tăng trưởng tín dụng nhiều hơn, nên ngân hàng nào giảm lãi suất cho vay thì sẽ được tiếp cận room. Còn thực tế với toàn bộ TT thì 200 nghìn tỷ ko phải quá nhiều. Có hai yếu tố, tôi đánh giá cao tỉ giá giảm về mức 24 nghìn, cộng với NHNN nới room thì đó là tín hiệu tốt trong ngắn hạn".

Đồng quan điểm, ông Đoàn Tú – chuyên gia tư vấn đầu tư cũng cho rằng đây là giải pháp linh hoạt hỗ trợ cho nền kinh tế, đảm bảo tính thanh khoản của nhiều ngân hàng. Xét về các nhóm ngành, ông Tú cho rằng nhóm ngành tiêu dùng bán lẻ sẽ có cơ hội: "Đây là nhóm ngành có áp lực dòng tiền rất lơn nên khi có sự nới như vậy thì đây cũng là nhóm đc hưởng lợi hiện nay".

Được biết, Thống đốc yêu cầu các đơn vị cân đối vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên, như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Do đó, ông Vũ Duy Khánh - Giám đốc phân tích, CTCP Chứng khoán Smart Invest phân tích:

"Về cơ bản đấy là một tin tốt và xét theo định hướng của NHNN  vào các ngành xuất khẩu nên có thể nhóm các ngành thuỷ sản đc tiếp cận 1 nguồn tín dụng cho hoạt động kinh doanh sản xuất và hi vọng họ có một chút ưu đãi nào đó".

Việc nới room tín dụng được cho là một cú huých với nền kinh tế trong tháng cuối năm. Cơ quan quản lý cũng cho biết thời gian tới sẽ bám sát những dự báo, tình hình, đặc biệt là diễn biến của lạm phát để xây dựng chỉ tiêu định hướng và các giải pháp điều hành tiền tệ, tín dụng năm 2023.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa vneconomy

Ảnh minh họa vneconomy

# Chỉ số VNIndex đóng cửa tại 1.050,53 điểm, tăng 9,51 điểm. Độ rộng thị trường quay lại với số mã tăng, ghi nhận 334 mã trên HOSE.

# Nhóm VN30 có số mã tăng chiếm ưu thế với 20 mã, tuy nhiên chỉ số VN30 đóng cửa chỉ tăng 1,45% do tác động mạnh từ VCB, MSN, VIC, VNM, NVL, VRE. Chiều ngược lại, nhóm Ngân đã nâng đỡ rất tốt cho thị trường.

# Theo SSI Reseach, GTGD khớp lệnh trên HOSE cải thiện lên 14,5 nghìn tỷ đồng. So với phiên hôm qua, khối ngoại duy trì GT mua vào trong khi GT bán ra tăng lên khiến GT mua ròng thu hẹp về còn 581 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn
Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Khi bé gái lớp 3 đang bước xuống xe thì tài xế cho xe lùi khiến bé gái ngã xuống đường và bị bánh xe chèn qua người tử vong tại chỗ.

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Những ngày qua VOVGT nhận được phản ánh của người dân tại xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa về việc nhiều diện tích hoa màu, cây ăn quả lâu năm và các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp nhận thông báo không được bồi thường, hỗ trợ và buộc phải tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho dự án.

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Di chuyển vào ngã tư An Sương (TP.HCM), người đàn ông đi xe máy đã va chạm với xe container khiến nạn nhân không qua khỏi.

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, năm 2023, sẽ tiếp tục sử dụng công cụ room tín dụng. Ban lãnh đạo cũng giao cho các đơn vị chức năng nghiên cứu lộ trình nhưng vẫn đảm bảo điều hành tín dụng, đáp ứng vốn cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn của hệ thống ngân hàng.

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Giữa Sài Gòn hoa lệ, có một lớp học tình thương đã âm thầm duy trì suốt 15 năm để giúp con em công nhân các khu công nghiệp, chế xuất nghèo không được đến trường tiếp cận con chữ.

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau'

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau"

Trong mùa du xuân đầu năm, số chuyến đi phát sinh đang gia tăng đột biến, đặc biệt là dịp cuối tuần. Câu chuyện ứng xử thế nào trong việc mượn và cho mượn ô tô – phương tiện đi lại nhưng cũng là một tài sản không nhỏ với nhiều người - cũng khiến nảy sinh khá nhiều băn khoăn về cách ứng xử.

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, giảm lao động. Các doanh nghiệp nỗ lực duy trì, không để gián đoạn dứt gãy chuỗi sản xuất ra sao? TPHCM cần làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau Tết?