Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Tạo điều kiện cho người dân tham gia giao thông an toàn dịp cuối năm

Nguyễn Sử: Thứ hai 29/01/2024, 05:27 (GMT+7)

Chỉ còn hơn một tuần nũa là tới Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại cũng như vận chuyển hàng hoá tăng cao đặc biệt là những ngày cận Tết. Do vậy, tình hình TTATGT cũng sẽ có nhiều diễn biến phức tạp hơn, tiềm ẩn gia tăng số vụ tai nạn giao thông. 

Nếu như chúng ta chủ quan lơ là không tuân thủ các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Xung quanh vấn đề này, PV VOV Giao thông cũng đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Thành Lợi - Phó Trưởng Ban chuyên chách Ban An toàn giao thông TP.HCM.

PV: Ông có thể đánh giá tổng quan tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP.HCM trong khoảng thời gian diễn ra cao điểm Tết 2024 năm nay?

Ông Nguyễn Thành Lợi: Vào những dịp lễ, đặc biệt là vào dịp Tết cuối năm, nhu cầu đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa tăng cao. Điều này đòi hỏi mọi người phải càng hết sức chú ý trong việc lưu thông an toàn, đối với cả cơ quan ban ngành và chính quyền địa phương.

Chúng tôi đề nghị các đơn vị này tập trung vào việc giữ gìn trật tự an toàn giao thông, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia lưu thông một cách an toàn.

Giao thông TP.HCM sẽ tăng cao trong những ngày cao đểm Tết Giáp Thìn 2024

Giao thông TP.HCM sẽ tăng cao trong những ngày cao đểm Tết Giáp Thìn 2024

PV: Với góc độ của Ban An toàn giao thông, ông có lời khuyên hay khuyến cáo nào cho người dân khi tham gia giao thông đển được đảm bảo an toàn?

Ông Nguyễn Thành Lợi: Ban An toàn giao thông cũng kêu gọi mọi người hãy luôn luôn tâm niệm rằng là tính mạng con người là trên hết sức khỏe và tính mạng là những cái vô cùng quý giá mà chúng ta không thể mua được bằng bất kỳ vật chất nào.

Chính vì vậy ý thức tự bảo vệ mình an toàn đó là điều mà chúng ta phải đặt lên hàng đầu khi chúng ta tham gia giao thông

PV: Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP.HCM trong năm 2023 đã được các cơ quan chức năng triển khai như thế nào?

Ông Nguyễn Thành Lợi: Theo chỉ đạo của chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố, cũng như triển khai của các Bộ Ngành có liên quan như Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải. Các lực lượng chức năng của thành phố cũng đã tăng cường tuần tra và xử lý các trường hợp vi phạm gây mất trật tự an toàn giao thông.

Trong đó, ưu tiên hàng đầu là tập trung xử lý các vi phạm liên quan đến nồng độ cồn và tốc độ vượt quá quy định. Xử lý nồng độ cồn trong thời gian vừa qua đã tạo ra hiệu ứng tích cực cảnh tỉnh người dân khi tham gia giao thông thì không được phép sử dụng rượu bia.

Trong lúc mình đã sử dụng rượu bia rồi điều khiển phương tiện giao thông thì rất nguy hiểm, cái chế tài xử phạt hiện nay cũng rất là nặng.Việc này rất nguy hiểm và đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ cộng đồng.

CSGT Công an TP.HCM đo kiểm tra nồng độ cồn theo kinh nghiệm Quốc tế đối với các tài xế lái xe ô tô

CSGT Công an TP.HCM đo kiểm tra nồng độ cồn theo kinh nghiệm Quốc tế đối với các tài xế lái xe ô tô

PV: Ông đánh giá như thế nào sau khi các lực lượng chức năng của Thành phố tăng cường ra quân tuần tra, xử lý các lỗi vi phạm gây mất trật tự an toàn giao thông, nhất là vi phạm nồng độ cồn và chất kích thích?

Ông Nguyễn Thành Lợi: Sau khi các đơn vị tập trung triển khai ra quân xử lý, số lượng người vi phạm và số lượng bị phát hiện xử lý trong thời gian vừa qua tăng lên rất đáng kể. Ban An toàn giao thông cũng đã có thống kê và cùng với các đơn vị chức năng báo cáo về các đơn vị có liên quan. Với tình trạng chúng ta còn chưa thực sự ý thức, tự giác trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Chúng tôi nhận thấy rằng việc ra quân thường xuyên của các lực lượng chức năng và việc tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý các lỗi vi phạm giao thông, trong đó có lỗi vi phạm nồng độ cồn, là hết sức cần thiết. Hiệu quả của việc xử lý đã được chứng minh thông qua con số giảm đáng kể về số vụ tai nạn giao thông xuất phát từ lỗi người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn trong năm 2023.

Tôi thấy rằng đây là một tín hiệu tích cực, và các đơn vị chức năng cần phải tiếp tục tăng cường xử lý. Xử lý của chúng ta cần phải nghiêm minh hơn nữa để tạo ra hiệu ứng răn đe.

Từ đó, có thể hình thành ý thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, đặc biệt là việc tự điều chỉnh hành vi không sử dụng rượu bia khi lái xe.

PV: Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Sử/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Tăng chuyến bay đến Điện Biên, sẵn sàng cho Lễ hội Hoa Ban Tây Bắc

Tăng chuyến bay đến Điện Biên, sẵn sàng cho Lễ hội Hoa Ban Tây Bắc

Từ ngày 06/3 - 30/3, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ tăng gấp đôi tần suất các chuyến bay đến Điện Biên nhằm phục vụ Năm Du lịch quốc gia 2024, hướng đến kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thiếu hụt nguồn cung mô tạng cho bệnh nhân, cách nào giải quyết?

Thiếu hụt nguồn cung mô tạng cho bệnh nhân, cách nào giải quyết?

Hiện nay, có tới hàng chục nghìn bệnh nhân suy gan, suy thận, suy tim đang chờ ghép tạng. Tuy nhiên, mỗi năm Việt Nam mới ghép được khoảng 2.000 trường hợp do không có đủ mô tạng. Trong khi đó, nguồn cung mô tạng từ người chết não, đặc biệt trong các vụ tai nạn giao thông của Việt Nam khá lớn.

Phố đèn đỏ

Phố đèn đỏ

Phố đèn đỏ, đó có thể là một liên tưởng chợt đến khi bạn đi bộ trên hè và nhìn xuống những con đường dày đặc đèn tín hiệu giao thông vào giờ cao điểm.

Cháy gần cầu vượt Lăng Cha Cả, giao thông ùn tắc

Cháy gần cầu vượt Lăng Cha Cả, giao thông ùn tắc

Ngọn lửa bùng lên từ 1 cửa hàng kinh doanh đồ mỹ nghệ gần cầu vượt Lăng Cha Cả khiến giao thông ùn tắc nhiều giờ.

Trekking nhặt rác

Trekking nhặt rác

Trong khi tại nhiều điểm du lịch, vẫn có du khách tiện đâu quăng rác đó, thì lại có những người sẵn sàng trekking (đi bộ) nhặt rác trong từng hốc đá hay lùm cây rồi cõng rác về nơi tập kết xử lý.

Bảo đảm an toàn PCCC tại lễ hội chùa Hương

Bảo đảm an toàn PCCC tại lễ hội chùa Hương

Sau Tết Nguyên đán, trên địa bàn TP Hà Nội diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc thu hút người dân, du khách, trong đó có Lễ hội Chùa Hương (huyện Mỹ Đức).

Trên ruộng lúa đông xuân

Trên ruộng lúa đông xuân

Hiện nay, các địa phương vùng ĐBSCL đang vào mùa thu hoạch vụ lúa Đông Xuân 2023-2024. Đây là vụ mùa gặp nhiều thuận lợi về thời tiết, năng suất và giá bán.